Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Ngọc Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 16/6 đã gặp nhau tại Geneva, Thụy Sỹ. Giới quan sát cho rằng, những kết quả đạt được mới đây chỉ là tia hy vọng nhỏ cho việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Những bài học rút ra
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sỹ ngày 16/6. (Nguồn: Sputnik)

Tia hy vọng cải thiện quan hệ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh mạng, cũng như đồng ý để các đại sứ của hai bên sẽ trở lại nhiệm vụ. Song hai bên vẫn bất đồng về một số vấn đề khác, bao gồm nhân quyền và Ukraine.

Theo nhận định của Reuters, đây là những kết quả nhỏ bé đạt được sau cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên mà cả hai đều miêu tả là mang tính thực chất hơn là thân thiện.

Truyền thông quốc tế đưa tin, cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin tại biệt thự ven hồ ở Geneva kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ, ngắn hơn so với dự kiến.

Tổng thống Mỹ nói rằng, các cuộc thảo luận diễn ra căng thẳng, chi tiết và “không cần dành thêm thời gian để thảo luận”.

Ông Putin coi người đồng cấp Mỹ là một đối tác đối thoại mang tính xây dựng và dày dạn kinh nghiệm, song nhà lãnh đạo Nga nói rằng, cuộc đối thoại không mang tính thân thiện, mà mang tính thực chất liên quan đến lợi ích của cả hai nước.

BBC News cho biết, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ khởi động đối thoại về vấn đề kiểm soát vũ khí, an ninh mạng, đồng thời nhất trí các đại sứ của hai bên sẽ trở lại nhiệm vụ. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng về những vấn đề như nhân quyền, Ukraine và số phận của thủ lĩnh chính trị đối lập Alexei Navalny hiện đang chịu án tù giam 2,5 năm tại Nga.

Washington: Hội Nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nga không phải là

Washington: Hội Nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nga không phải là 'phần thưởng' cho ông Putin

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã tổ chức họp báo riêng rẽ.

Reuters bình luận, điều này cho thấy không có gì vui vẻ sau cuộc hội đàm Biden-Putin, vốn khác xa so với cuộc gặp giữa người tiền nhiệm Donald Trump và ông Putin hồi năm 2018 tại Helsinki.

Trong khi đó, hãng tin CNN giải thích rằng, một trong những lý do mà trợ lý của ông Biden quyết định không tổ chức họp báo chung là vì không muốn sự kiện này có thể giúp nâng tầm vị thế của ông Putin nếu như nhà lãnh đạo Nga đứng bên cạnh Tổng thống Mỹ.

Ông Putin lâu nay luôn tìm kiếm sự tôn trọng và thừa nhận của phương Tây về vị thế cường quốc lớn của Nga, chứ không phải là một cường quốc khu vực.

Tại cuộc họp báo, nhà lãnh đạo Nga nói rằng, cuộc gặp mang tính xây dựng, không thù địch, song “khó có thể nói rằng” mối quan hệ Mỹ-Nga sẽ cải thiện hay không. Tuy nhiên, ông Putin vẫn hé một “chút hy vọng” về sự tin cậy lẫn nhau.

Trong khi đó, ông Biden phát biểu tại buổi họp báo: “không gì có thể thay thế cho một cuộc đối thoại trực diện”, đồng thời cho biết, ông đã nói với ông Putin rằng chương trình nghị sự của ông “không nhằm chống lại Nga” mà “vì người dân Mỹ”. Chính trị gia 78 tuổi cho rằng có “triển vọng thực sự” về cải thiện quan hệ.

Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Vấn đề tấn công mạng và kiểm soát vũ khí chiếm phần lớn thời lượng thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

Về tấn công mạng, ông Biden nói với ông Putin rằng “cơ sở hạ tầng trọng yếu cần nằm ngoài các cuộc tấn công mạng”.

Trong một động thái nhằm vạch ra một lằn ranh đỏ đối với Moscow, người đứng đầu Nhà Trắng đã đưa ra danh sách 16 cơ sở hạ tầng chiến lược của Mỹ, chủ yếu là cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng và nước nằm ngoài mục tiêu tấn công mạng.

Đáp lại, ông chủ điện Kremlin bác bỏ những cáo buộc về trách nhiệm của Nga, nói rằng Nga cũng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng có nguồn gốc từ Mỹ.

Theo hãng tin AFP, mặc dù bác bỏ những cáo buộc tấn công mạng, song ông Putin thừa nhận vấn đề tấn công mạng “hết sức nghiêm trọng” và nói rằng hai bên nhất trí sẽ tổ chức các cuộc tham vấn chính thức về vấn đề này.

“Chúng ta càn gạt bỏ mọi lời nói bóng gió ám chỉ, hãy đàm phán ở cấp chuyên gia và bắt tay vào việc vì lợi ích của cả Mỹ và Nga”, ông Putin nêu rõ.

Tin liên quan
Quan chức Mỹ: Thượng đỉnh Nga-Mỹ thẳng thắn, xây dựng và không khiêu khích Quan chức Mỹ: Thượng đỉnh Nga-Mỹ thẳng thắn, xây dựng và không khiêu khích

Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời giới chuyên gia bày tỏ hoài nghi về khả năng nhà lãnh đạo Nga sẽ thực hiện nghiêm túc theo lời đề nghị từ phía ông Biden.

Ông Keir Giles, chuyên gia Nga tại cơ quan nghiên cứu Chatham House nhận định, việc đối phó với mối thách thức an ninh mạng từ Nga đòi hỏi “cả một sự đột phá về tính trung thực” từ phía Nga. Ông nói: “Không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy (Putin) sẽ làm theo đề nghị của Biden”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga không hề nhượng bộ về hàng loạt vấn đề, bác bỏ quan ngại của Mỹ về thủ lĩnh chính trị đối lập Navalny, về sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Moscow gần khu vực biên giới phía Đông của Ukraine, cũng như về những cáo buộc của Washington cho rằng những cá nhân không xác định của Nga phải chịu trách nhiệm đối với hàng loạt vụ tấn công mạng ở Mỹ.

Ông Putin lập luận rằng, Navalny đã coi thường luật lệ Nga và ông này đã được thông báo trước về điều gì sẽ xảy ra nếu quay trở lại Nga từ Đức. Tổng thống Nga cũng cáo buộc Kiev phá vỡ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng phiến quân thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Mặc dù hai bên vẫn tồn tại những bất đồng lớn, song kiểm soát vũ khí là vấn đề có khả năng ghi nhận tiến triển hơn cả khi báo chí đưa tin, hai bên nhất trí khởi động đối thoại về kiểm soát vũ khí.

Tháng 2/2021, Nga và Mỹ đã nhất trí gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 5 năm.

Theo Reuters, quan hệ Mỹ-Nga ngày càng xấu đi trong những năm gần đây, nhất là sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014, can thiệp quân sự vào Syria hồi năm 2015 và những cáo buộc của Mỹ về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Mối quan hệ cá nhân giữa ông Biden và ông Putin trở nên tồi tệ hơn khi ông chủ Nhà Trắng hồi tháng 3 nhất trí với miêu tả rằng ông Putin là một “kẻ sát nhân”.

Tham số thành công khó định

BBC News cho rằng, ông Biden sẽ ghi nhận cuộc gặp với ông Putin thành công ở chỗ hai bên đã có cuộc thảo luận chi tiết về những vấn đề khó giải quyết nhất trong quan hệ song phương.

Đối với công chúng Mỹ, ông Biden muốn sử dụng cuộc gặp này để chứng minh rằng đây là chuyến công du cho thấy “Mỹ đã trở lại” chính trường quốc tế, đồng thời chứng minh rằng “ông không phải là Donald Trump”.

Khi trở về Mỹ trên chiếc Air Force One, ông Biden tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đáp trả nếu Nga không làm những gì chúng tôi mong muốn, về vấn đề an ninh mạng, nhân quyền và những vấn đề khác”.

Tuy nhiên, BBC News đặt câu hỏi: Ông Biden sẽ đáp trả như thế nào? Câu trả lời vẫn còn khá mơ hồ. Vì vậy, nhiều khả năng ông Putin sẽ thử thách những giới hạn của ông Biden, và khi đó, ông Biden sẽ phải quyết định Mỹ sẽ đáp trả Nga như thế nào.

TIN LIÊN QUAN
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU: 4 trụ cột chính
Hội nghị Thượng đỉnh NATO: Lần đầu tiên trong lịch sử đề cập thách thức từ Trung Quốc, gửi 'tối hậu thư' cho Nga?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*
Tổng thống Parmelin: Thụy Sỹ nóng lòng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ
Hội nghị thượng đỉnh G7: Một số 'gạch đầu dòng'
(theo AP, Reuters, BBC)

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Ngắm 'chim sắt' F-15 và thấy điều 'sai sai', người đàn ông cứu phi công Mỹ một mạng

Ngắm 'chim sắt' F-15 và thấy điều 'sai sai', người đàn ông cứu phi công Mỹ một mạng

Baoquocte.vn. Nhờ người đàn ông phát hiện ra trục trặc động cơ của tiêm kích F-15 khi đứng ở mặt đất quan sát, một phi công của Không quân Mỹ đã ...
Chuyên gia chia sẻ cách thở khi nhiễm Covid-19

Chuyên gia chia sẻ cách thở khi nhiễm Covid-19

Baoquocte.vn. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương trao đổi về những lợi ích của việc cách ly tại nhà F1, F0 cũng ...
Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Cục nhập cư Malaysia cho biết tổ chức hoặc cá nhân nào chứa chấp hoặc thuê người lao động nhập cư bất hợp pháp đều bị phạt nghiêm.
Covid-19 ngày 24/7: TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm nóng

Covid-19 ngày 24/7: TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm nóng

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Việt Nam ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 mới trong ngày là 7.968 ca. Cùng ngày, có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lịch âm 25/7 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 25/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/7/2021

Lịch âm 25/7 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 25/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 25/7. Âm lịch hôm nay 25/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/7/2021: Tuổi Dần không chú tâm vào công việc, tuổi Ngọ hy sinh bất chấp vì tình yêu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/7/2021: Tuổi Dần không chú tâm vào công việc, tuổi Ngọ hy sinh bất chấp vì tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 25/7/2021: Bảo Bình hiểu lầm trong tình yêu, Sư Tử đừng phản bội người ấy

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 25/7/2021: Bảo Bình hiểu lầm trong tình yêu, Sư Tử đừng phản bội người ấy

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/7 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Baoquocte.vn. Trong khi số ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày của Malaysia cao chưa từng thấy thì Indonesia cũng đương đầu với khủng hoảng khí ôxy
Angelina Jolie lại giành toàn quyền nuôi con từ tay Brad Pitt

Angelina Jolie lại giành toàn quyền nuôi con từ tay Brad Pitt

Baoquocte.vn. Ngôi sao điện ảnh Angelina Jolie đang tạm giành lại quyền nuôi con từ chồng cũ, diễn viên Brad Pitt, theo phán quyết mới nhất của tòa ngày 24/7 (giờ ...
Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ về đám cưới, kể chuyện 'nơi tình yêu bắt đầu' với hôn phu

Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ về đám cưới, kể chuyện 'nơi tình yêu bắt đầu' với hôn phu

Baoquocte.vn. Theo Hoa hậu Ngọc Hân, thời gian giãn cách ở nhà cũng là lúc cô tranh thủ lên ý tưởng cho chiếc áo dài cưới đặc biệt trong cuộc đời ...
Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Cục nhập cư Malaysia cho biết tổ chức hoặc cá nhân nào chứa chấp hoặc thuê người lao động nhập cư bất hợp pháp đều bị phạt nghiêm.
Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Baoquocte.vn. Trong khi số ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày của Malaysia cao chưa từng thấy thì Indonesia cũng đương đầu với khủng hoảng khí ôxy
Đối phó với Taliban, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm

Đối phó với Taliban, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm

Baoquocte.vn. Nhằm kiềm chế bạo lực và hạn chế các hoạt động của Taliban, chính phủ Afghanistan đã áp đặt lệnh giới nghiêm trên hầu hết lãnh thổ.
Dịch Covid-19: Campuchia kéo dài các biện pháp hạn chế do số ca mới tăng đều đặn mỗi ngày

Dịch Covid-19: Campuchia kéo dài các biện pháp hạn chế do số ca mới tăng đều đặn mỗi ngày

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, thủ đô Phnom Penh (Campuchia) thông báo kéo dài lệnh tạm dừng thêm 14 ngày đối với các hoạt động có rủi ro lây nhiễm Covid-19 cao.
AstraZeneca tìm thêm chuỗi cung ứng vaccine cho Đông Nam Á

AstraZeneca tìm thêm chuỗi cung ứng vaccine cho Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Giám đốc AstraZeneca Plc chi nhánh Thái Lan thông báo tìm kiếm chuỗi cung ứng toàn cầu để tăng cường nguồn cung vaccine Covid-19 cho Đông Nam Á.
Lào đối phó với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

Lào đối phó với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 278 ca mắc Covid-19 mới đều là người nhập cảnh được cách ly ngay.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc 1

Baoquocte.vn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng vào một doanh nghiệp Mỹ, xung khắc Mỹ-Trung Quốc thêm lĩnh vực mới và chưa biết khi nào kết thúc. TG&VN bình luận.
Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Baoquocte.vn. Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021 đề cập đến Đài Loan như một con bài trong các cuộc chơi giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Báo TG&VN bình luận.
Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Baoquocte.vn. Toan tính về lợi ích và thiếu vắng sự nhượng bộ của Mỹ lẫn Iran khiến kết quả về đối thoại thỏa thuận hạt nhân Iran tưởng rất gần, mà vẫn còn xa.
Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Bất ổn chính trị kéo dài, nguy cơ từ đại dịch Covid-19, bạo lực nghiêm trọng chưa từng có khiến tương lai của Haiti trở nên xám màu hơn bao giờ hết.
Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Baoquocte.vn. Lãnh sự của Estonia ở St. Petersburg bị cơ quan an ninh Nga bắt giữ, kịch bản việc này không mới, diễn biến tiếp theo sẽ ra sao? Báo TG&VN bình luận.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Trong 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tiếp xúc với 4 Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy quan hệ song phương Mỹ-Đức.
Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Baoquocte.vn. Tập trận Sea Breeze năm nay tập trung vào nhiều lĩnh vực tác chiến bao gồm chiến tranh đổ bộ, chiến tranh cơ động trên bộ, hoạt động lặn...
Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Baoquocte.vn. Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã vướng vào một cuộc chiến chính trị kéo dài, kéo theo đó là những tranh chấp nội bộ, khiến ông có nhiều kẻ thù.
Phiên bản di động