JETRO Hà Nội: Hợp tác không giới hạn, Việt Nam-Nhật Bản cùng thúc đẩy xu hướng kinh doanh mới

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phát biểu trong chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày (30/4 và 1/5), Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng, khả năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không có giới hạn. Phân tích cụ thể về tiềm năng, ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cũng nhận định về khả năng thúc đẩy hợp tác đa dạng, đa lĩnh vực, cả về song phương và đa phương.
JETRO Hà Nội: Hợp tác không giới hạn, Việt Nam-Nhật Bản cùng thúc đẩy xu hướng kinh doanh mới
Việt Nam-Nhật Bản và tiềm năng hợp tác không giới hạn. Trong ảnh: Cầu Nhật Tân. (Nguồn: Baocongthuong)

Trao đổi với TG&VN, ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Văn phòng Hà Nội của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) cũng chia sẻ quan điểm về quan hệ kinh tế Việt Nam-Nhật Bản và những vấn đề Việt Nam cần tập trung để duy trì sức hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng.

Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Nhật Bản hiện nay?

Chỉ trong 10 năm, từ 2011-2021, xuất khẩu của Nhật Bản sang Việt Nam đã tăng 2,2 lần. Nhập khẩu của Nhật Bản từ Việt Nam tăng 1,9 lần.

Tính lũy kế, vốn đầu tư của các công ty Nhật Bản vào Việt Nam đã tăng 2,7 lần về giá trị trong năm 2021 so với năm 2011.

Bất chấp một số sự cố nghiêm trọng đã xảy ra trong khoảng thời gian này, chẳng hạn như: trận động đất ở Đông Nhật Bản năm 2011 và đại dịch Covid-19 kéo dài trong hai năm 2020 và 2021, các mối quan hệ kinh tế vẫn đang được mở rộng một cách đều đặn và toàn diện.

Và cùng vun đắp lên những thành quả nói trên, có sự góp sức của khoảng 2.000 doanh nghiệp thành viên Phòng Thương mại và công nghiệp Nhật Bản (tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh), chiếm số lượng lớn nhất trong ASEAN.

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Kishida Fumio vừa qua và những tác động của nó đến quan hệ hợp tác kinh tế song phương trong thời gian tới?

Jetro
Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội, kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Nhìn dưới góc độ kinh tế, chuyến thăm thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế Việt Nam-Nhật Bản. Thủ tướng Suga Yoshihide đã đến thăm Việt Nam vào tháng 11/2020. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Nhật Bản vào tháng 11/2021.

Và nay, Thủ tướng Kishida Fumio thực hiện chuyến thăm Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bước đầu được kiểm soát.

22 biên bản ghi nhớ (MOU) đã được ký kết, cho thấy sự đầu tư tích cực của cả hai nước. Trong đó, hợp tác trong chuyển đổi số (DX), môi trường và chăm sóc y tế cho thấy những xu hướng hợp tác, kinh doanh mới. Hay sự phát triển của AEON Mall cũng đang cho thấy xu hướng mở rộng thị trường bán lẻ của Việt Nam ở khu vực nông thôn.

Nhật Bản và Việt Nam sẽ hợp tác trong ba sáng kiến: Tăng cường củng cố chuỗi cung ứng, thúc đẩy DX giữa các doanh nghiệp và hợp tác kỹ thuật và cải tiến việc mua sắm địa phương.

Thời gian qua là minh chứng rõ ràng cho thấy, dịch bệnh Covid-19 không thể ngăn cản các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản chọn Việt Nam là bến đỗ tin cậy. Việt Nam vẫn được coi là một trong những điểm đến đầu tư tốt nhất đối với họ. Quan điểm của ông thế nào về thực tế này?

Theo kết quả khảo sát của JETRO về kế hoạch mở rộng kinh doanh của các công ty Nhật Bản năm 2021, điểm đến Việt Nam chỉ đứng sau Mỹ.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ năm 1988 đến năm 2022, lũy kế số dự án đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản hiện là hơn 4.800, với tổng giá trị lên tới 65 tỷ USD. Cùng với Hàn Quốc và Singapore, vị trí của các nhà đầu tư Nhật Bản luôn trong top đầu.

Số lượng công ty Nhật Bản gia nhập thị trường Việt Nam ngày càng tăng, tỷ trọng giữa công nghiệp chế tạo và phi sản xuất hiện khoảng 50%.

Các sản phẩm công nghệ và nông sản xuất sắc của Nhật Bản đã gia nhập thị trường Việt Nam, với kỳ vọng đón đầu thị trường trung và cao cấp đang ngày càng mở rộng ở đây.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực công nghệ mới góp phần tích cực trong năng lực chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong xã hội Việt Nam, đồng thời phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nói một cách khác, hoạt động đa dạng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang đóng góp đa tầng trong nền kinh tế Việt Nam.

Việt Nam cần tập trung vào vấn đề gì để tiếp tục hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng?

Theo khảo sát của JETRO vào năm ngoái, nền kinh tế Việt Nam hiện còn tồn tại một số vấn đề cần lưu ý, như tăng lương, tình trạng thiếu lao động, thủ tục hành chính nhiều khi chưa rõ ràng và tỷ lệ mua sắm địa phương tương đối thấp.

Về nguồn nhân lực, tôi mong rằng các thực tập sinh có kỹ năng và nguồn nhân lực tay nghề cao của Việt Nam sẽ trở lại Việt Nam và đóng vai trò tích cực hơn trong các các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động.

Việt Nam là một trong những cơ sở quan trọng để ứng phó với rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu cho các ngành công nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên, trong thời kỳ đại dịch Covid-19, việc gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời gian nhất định cũng là vấn đề Việt Nam cần lưu tâm.

Vai trò của doanh nghiệp Việt Nam trong các hoạt động kinh doanh/đầu tư và chuỗi cung ứng của các công ty Nhật Bản hiện nay như thế nào? Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển ra sao trong tương lai? JETRO có kế hoạch gì để hỗ trợ phát triển mối quan hệ này?

Về đa dạng hóa chuỗi cung ứng, JETRO đang theo dõi tiến độ và những trở ngại của 39 dự án tại Việt Nam được nhận hỗ trợ từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - METI, JETRO là đơn vị được giao là đầu mối.

Trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Kishida, JETRO cũng đã ký hai MOU: Một là, thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực góp phần định hướng nền kinh tế Việt Nam với Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) trong tăng trưởng xanh, kinh tế số và Công nghiệp 4.0.

Hai là, Trung tâm Sáng tạo Quốc gia (NIC), JCCI và JETRO ký kết bản ghi nhớ, nhằm thúc đẩy kết nối giữa các công ty thành viên của JCCI và các công ty khởi nghiệp xuất sắc của Việt Nam.

Việt Nam hiện đang hướng tới một nền kinh tế xanh và tăng trưởng bền vững, mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050. Ông đánh giá thế nào về mục tiêu này của Việt Nam? Trong nỗ lực phát triển bền vững của Việt Nam, các công ty Nhật Bản có thể cùng tham gia hay hỗ trợ như thế nào?

Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) được tổ chức ở Vương quốc Anh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về mục tiêu giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Nhật Bản cũng đã trải qua các vấn đề ô nhiễm trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao sau chiến tranh.

Hiện nay, phía sau sự phát triển kinh tế vượt bậc ở Việt Nam, vấn đề môi trường trở nên ngày càng rõ ràng hơn. Việc Chính phủ Việt Nam coi công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường là một trong những ưu tiên trong thu hút FDI là động thái tích cực để cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Từ đó, cũng có rất nhiều cơ hội để các công ty của Nhật Bản có thể hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam vì một mục tiêu chung.

Giá vàng hôm nay 11/5: Giá vàng lao xuống đáy, tín hiệu tiêu cực đã xuất hiện, kích hoạt bán tháo mạnh, vàng còn là nơi ẩn náu tin cậy?

Giá vàng hôm nay 11/5: Giá vàng lao xuống đáy, tín hiệu tiêu cực đã xuất hiện, kích hoạt bán tháo mạnh, vàng còn là nơi ẩn náu tin cậy?

Giá vàng hôm nay 11/5 đã lao xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng 1.850 USD, dù kim loại quý đã phải vật lộn để ...

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2022?

Mặt bằng lãi suất năm 2022 có thể tăng trở lại, mức tăng khoảng 0,5% – 1%/năm, đặc biệt là trong nửa cuối của năm. ...

Đọc thêm

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô ...
Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Được tin mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số địa phương Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm ...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Baoquocte.vn. Bạo lực học đường hiện nay rất nhức nhối; đồng thời nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Kuwait.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km từ tâm ...
Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt tranh Siêu cúp châu Âu 2022 02h00 ngày 11/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Baoquocte.vn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra 05 khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình nhằm hướng dẫn cụ thể ...
Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ford Territory sẽ được ra mắt tại Việt Nam vào tháng tới, Ford cũng xác nhận sẽ lắp ráp mẫu xe này tại Hải Dương.
Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế giới nổi bật ngày 10/8.
Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với lộ trình 'bất thường' với những tín hiệu trái chiều.
Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với lộ trình 'bất thường' với những tín hiệu trái chiều.
Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Italy cho biết, nước này đang ở vị thế tốt hơn so với các nước châu Âu khác khi mùa Đông đến gần.
Nguồn cung năng lượng châu Âu lại 'gặp nạn', vấn đề không phải từ Nga?

Nguồn cung năng lượng châu Âu lại 'gặp nạn', vấn đề không phải từ Nga?

Baoquocte.vn. An ninh năng lượng của châu Âu lại 'gặp nạn', khi dầu thô Nga tại đường ống Druzhba bị tạm dừng do vấn đề thanh toán phí vận chuyển.
Vụ cháy kho chứa dầu: Lửa đã dịu, vẫn tiềm ẩn nguy cơ, Cuba lạc quan nhưng thận trọng

Vụ cháy kho chứa dầu: Lửa đã dịu, vẫn tiềm ẩn nguy cơ, Cuba lạc quan nhưng thận trọng

Baoquocte.vn. Vụ hỏa hoạn kho chứa dầu Cuba đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Lần đầu tiên lính cứu hỏa tiếp cận được khu vực trung tâm thảm họa công nghiệp.
Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Viện Thống kê và địa lý quốc gia Mexico công bố, trong tháng 7/2022, CPI của nước này đã tăng 8,15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngấm đòn trừng phạt, tài sản của tỷ phú Abramovich 'nằm chết dí' ở Anh

Ngấm đòn trừng phạt, tài sản của tỷ phú Abramovich 'nằm chết dí' ở Anh

Baoquocte.vn. Tỷ phú Nga Roman Abramovich không thể bán tài sản tại Anh do đang phải chịu các biện pháp trừng phạt của London.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động