In tiền không kiểm soát, Mỹ đang đẩy đồng USD vào thế yếu trước đồng NDT

Thạch Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Gần đây, việc đồng Nhân dân tệ (NDT) liên tục mạnh lên khiến cho quan điểm quốc tế hóa đồng NDT và thách thức địa vị của đồng USD một lần nữa được hâm nóng.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), tỷ trọng thanh toán của đồng NDT trên toàn cầu trong tháng 9/2021 tăng lên 2,19%, xếp thứ 5 thế giới, tăng 0,22% so với mức 1,97% của cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, dữ liệu về “cơ cấu tiền tệ của dự trữ ngoại tệ chính thức (COFER)” do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố cuối tháng 9 cũng cho thấy, tỷ trọng đồng NDT trong dự trữ ngoại hối toàn cầu đã tăng từ mức 2,45% trong quý I lên 2,61% trong quý II/2021, ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay.

In tiền không kiểm soát, Mỹ đẩy đồng USD vào thế yếu trước đồng NDT
Đồng NDT đang liên tục mạnh lên và thách thức vị trí của đồng USD. (Nguồn: ledgerinsights)

Mỹ "bơm tiền" quá đà, nguy cơ lạm phát toàn cầu

Tại sao thị trường lại hâm nóng chủ đề đồng NDT thách thức địa vị đồng USD?

Ngoại trừ sự tràn ngập của đồng USD dẫn đến sự lo lắng của các nước, những ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đối với sự ổn định kinh tế của các nước mới nổi gây nên từ hiệu ứng tràn của chính sách tiền tệ Mỹ cũng là vấn đề mấu chốt.

Trong hơn một năm qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã in hơn 4.000 tỷ USD để ứng phó với dịch Covid-19. Con số này bằng 1/5 nguồn cung USD của Mỹ.

Hành động in tiền không kiểm soát không chỉ trở thành chất xúc tác của lạm phát toàn cầu, mà còn làm suy yếu lòng tin của mọi người đối với đồng USD, thậm chí làm lung lay vị trí thống trị của đồng tiền này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh tài chính toàn cầu Bund lần thứ 3 được tổ chức ở Thượng Hải vào cuối tháng 10/2021, dường như tất cả các chuyên gia kinh tế tham dự đều đồng ý rằng trong ngắn hạn, không có bất cứ đồng tiền nào có thể đe dọa địa vị của đồng USD.

Tuy nhiên, hệ thống tiền tệ quốc tế sẽ không vĩnh viễn dựa vào sự chi phối của USD.

Tin liên quan
Mối nguy chiến tranh tiền tệ: Lựa chọn nào cho Mỹ và Trung Quốc? Mối nguy chiến tranh tiền tệ: Lựa chọn nào cho Mỹ và Trung Quốc?

Trong tương lai, các loại tiền tệ, bao gồm tiền mã hóa mới nổi, Euro và NDT,… đều có cơ hội phát huy sức ảnh hưởng, phá vỡ hiện trạng độc tôn của đồng USD. Nhưng điều này cần một thời gian khá dài.

Dưới tiền đề nghi ngờ địa vị dài hạn của đồng USD, một số chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, nếu đồng NDT muốn thách thức USD, có thể bắt đầu từ điểm yếu dư thừa thanh khoản của đồng tiền này, mô phỏng chế độ vàng bản vị trong quá khứ, quay lại neo đồng NDT vào vàng.

Bởi vì trên cơ sở lấy vàng làm tiêu chuẩn dự trữ để phát hành tiền tệ, có thể đảm bảo số lượng phát hành NDT không vượt quá giá trị, nhận được tín nhiệm của cộng đồng quốc tế, nâng cao mức độ sẵn sàng giao dịch và sử dụng của đồng NDT. Mặc dù ý tưởng này rất tốt, nhưng không phù hợp thực tế.

Một mặt, tuy chế độ vàng bản vị có thể tránh được việc phát hành tiền tệ quá mức, kiềm chế lạm phát, nhưng do việc phát hành tiền tệ phải gắn chặt với vàng nên ngân hàng trung ương cần có dự trữ vàng đầy đủ, nếu không hiệu quả của chính sách tiền tệ sẽ giảm đáng kể.

Theo thống kê của Hội đồng vàng thế giới (WGC), tuy dự trữ vàng của Trung Quốc tăng dần từng năm, nhưng tổng lượng dự trữ tích trữ đến cuối tháng 9 là 1.948,3 tấn, xếp thứ 6 thế giới. Con số này không những thấp hơn Đức, Pháp, Italy, mà còn chưa bằng 1/4 so với con số 8.133,5 tấn của nước dự trữ số một toàn cầu là Mỹ.

Điều này cho thấy việc áp dụng chế độ vàng bản vị không những “trói tay trói chân” chính sách tiền tệ của Trung Quốc, mà còn sẽ bị Mỹ dẫn dắt, và đây là điều Trung Quốc không muốn.

NDT kỹ thuật số đi trước

Mặt khác, những khiếm khuyết dẫn đến sự tan rã của chế độ vàng bản vị vẫn tồn tại. Điều này nghĩa là cùng với việc kinh tế toàn cầu phát triển nhanh chóng, nhu cầu tiền tệ khổng lồ cũng phát sinh tương ứng, vàng thiếu nguồn cung không thể đáp ứng nhu cầu.

Ngay cả một nước có sức mạnh quốc gia đạt đỉnh sau Thế chiến II như Mỹ cuối cùng cũng phải chấm dứt việc hoán đổi tự do giữa USD và vàng dưới sức ép của nhu cầu tiền tệ.

Đối với nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng cao, những hạn chế cố hữu của chế độ vàng bản vị sẽ càng khó phá vỡ và giải quyết hơn.

Hiện nay, Bắc Kinh đang thúc đẩy một loạt cải cách kinh tế, cần sự hỗ trợ của chính sách tiền tệ và tài khóa linh hoạt hơn, nếu để NDT neo vào vàng thì chẳng khác gì “mua dây buộc mình”.

Hệ thống tiền tệ quốc tế do đồng USD thống trị từ trước đến nay đang vấp phải sự hoài nghi và thách thức của các bên do vấn đề dư thừa thanh khoản. Chế độ vàng bản vị thoạt nhìn có thể giải quyết được điểm yếu này, nhưng mô hình vận hành đã quá lạc hậu, không những tồn tại khiếm khuyết cơ bản, mà còn không phù hợp với nhịp điệu phát triển kinh tế hiện đại.

Tin liên quan
Tham vọng của Trung Quốc trong cuộc đua phát hành tiền kỹ thuật số Tham vọng của Trung Quốc trong cuộc đua phát hành tiền kỹ thuật số

Đồng NDT nên tiếp cận bằng cách thức khác để thách thức đồng USD, trong đó NDT kỹ thuật số là một lộ trình có cơ hội nhất trong số các lựa chọn. Đồng NDT kỹ thuật số có thể thoát khỏi khung thống trị của đồng USD hiện nay, cơ cấu lại một hệ thống tiền tệ quốc tế mới.

Và điều quan trọng hơn là việc số hóa hệ thống tiền tệ toàn cầu đã trở thành xu hướng không thể đảo ngược, đang được nhiều nước đầu tư tích cực. Trong xu hướng này, rõ ràng Trung Quốc có lợi thế dẫn đầu so với Mỹ.

Đồng tiền kỹ thuật số của hầu hết các nước vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu, nhưng Trung Quốc đã dẫn đầu trong việc thí điểm sử dụng ở nhiều địa phương, đồng thời đạt được những tiến triển đột phá ở góc độ người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương), đã có 140 triệu ví điện tử cá nhân, 10 triệu ví điện tử doanh nghiệp NDT kỹ thuật số được mở với khối lượng giao dịch đạt hơn 62 tỷ NDT.

Đồng NDT kỹ thuật số đã sẵn sàng và sẽ trở thành tiên phong của thế hệ tiền tệ tiếp theo, đồng thời là vũ khí sắc bén để thách thức đồng USD.

Tuy nhiên, mặc dù đồng NDT kỹ thuật số đi đầu, phần lớn ứng dụng vẫn chủ yếu tập trung ở trong nước. Do đó, cần phải mở rộng ra nước ngoài để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp quốc tế tham gia và sử dụng mới có thể mở rộng thị trường quốc tế của đồng tiền này.

Suy cho cùng, một đồng tiền kỹ thuật số chỉ có người sử dụng trong nước, không có người sử dụng nước ngoài thì không thể gọi là quốc tế hóa, nói chi đến thách thức địa vị của đồng USD. Và đây sẽ là vấn đề quan trọng mà Trung Quốc phải thận trọng đối mặt trong thời gian tới.

​Trung Quốc: Thượng Hải trở thành thành phố đầu tiên đạt GDP 3.000 tỷ NDT

​Trung Quốc: Thượng Hải trở thành thành phố đầu tiên đạt GDP 3.000 tỷ NDT

Cục Thống kê Thành phố Thượng Hải (SMSB) vừa thông báo Thượng Hải đã trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc đạt mức ...

Đồng NDT lên mức cao nhất trong hơn 10 tháng

Đồng NDT lên mức cao nhất trong hơn 10 tháng

Theo Hệ thống Trao đổi Ngoại hối Trung Quốc, đồng NDT đã tăng 305 điểm cơ bản lên 6,6770 NDT/USD trong phiên ngày 10/8, sau ...

(theo Chinatimes)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

'Số phận' phim Thương ngày nắng về sau thông báo tạm dừng phát sóng chương trình có diễn viên Hồng Đăng của VTV

'Số phận' phim Thương ngày nắng về sau thông báo tạm dừng phát sóng chương trình có diễn viên Hồng Đăng của VTV

Baoquocte.vn. Đại diện VTV nói về "số phận" phim Thương ngày nắng về sau thông báo tạm dừng phát sóng các chương trình, phim có diễn viên Hồng Đăng.
Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở Ba Bình

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở Ba Bình

Baoquocte.vn. Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận ở Ba Bình.
Ngoại trưởng Anh, Pháp đánh giá các mối đe dọa từ Nga, Trung Quốc, khẳng định phối hợp chặt chẽ về an ninh

Ngoại trưởng Anh, Pháp đánh giá các mối đe dọa từ Nga, Trung Quốc, khẳng định phối hợp chặt chẽ về an ninh

Baoquocte.vn. Anh và Pháp đều tỏ ra quan ngại trước những mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc, đồng thời bày tỏ quyết tâm hỗ trợ Ukraine.
Giá 'vàng đen' tăng vọt, nguồn cung bế tắc, Mỹ, Hàn Quốc tìm cách áp giá trần với dầu khí Nga

Giá 'vàng đen' tăng vọt, nguồn cung bế tắc, Mỹ, Hàn Quốc tìm cách áp giá trần với dầu khí Nga

Baoquocte.vn. Giá dầu khí thế giới tăng vọt, nguồn cung bế tắc, Mỹ, Hàn Quốc tìm cách áp giá trần với dầu khí Nga.
Quang Hải 'ghi điểm' đầu tiên trong buổi tập của Pau FC

Quang Hải 'ghi điểm' đầu tiên trong buổi tập của Pau FC

Baoquocte.vn. Tiền vệ Nguyễn Quang Hải thực hiện đường chuyền cho đồng đội ghi bàn ở màn chia đội thi đấu đối kháng trong buổi tập ở Pau FC ngày 1/7.
Ukraine là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Đức, nhận gói khí tài 584 triệu USD trong 6 tháng đầu năm

Ukraine là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Đức, nhận gói khí tài 584 triệu USD trong 6 tháng đầu năm

Baoquocte.vn. Bộ Kinh tế liên bang Đức ngày 1/7 cho biết Ukraine đã trở thành nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Đức.
Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Sự có mặt của hai đoàn Việt Nam tham dự SEDEC 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ là những bước khởi động quan trọng, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Thổ Nhĩ ...
Triều Tiên phản bác lời kêu gọi của G7: Quyết không chùn bước

Triều Tiên phản bác lời kêu gọi của G7: Quyết không chùn bước

Baoquocte.vn. Triều Tiên cho biết nước này sẽ thực hiện việc tăng cường khả năng quân sự như biện pháp 'tự vệ'.
Đại sứ Ukraine tại Berlin lại có phát biểu 'dậy sóng', Bộ Ngoại giao nói không phản ánh quan điểm của Kiev

Đại sứ Ukraine tại Berlin lại có phát biểu 'dậy sóng', Bộ Ngoại giao nói không phản ánh quan điểm của Kiev

Baoquocte.vn. Vị Đại sứ bộc trực của Ukraine tại Đức Andriy Melnyk đang phải đối mặt với những chỉ trích...
XSLA 2/7, kết quả xổ số Long An hôm nay 2/7/2022 - KQXSLA thứ 7

XSLA 2/7, kết quả xổ số Long An hôm nay 2/7/2022 - KQXSLA thứ 7

Baoquocte.vn. XSLA 2/7. Trực tiếp kết quả xổ số Long An nhanh nhất hôm nay - XSLA 2/7/2022. ket qua xo so Long An. KQXSLA
WB hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị

WB hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị

Baoquocte.vn. Ngày 1/7, tại Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã tiếp bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 2/7: Đồng loạt giảm mạnh, xuất khẩu cà phê sang Mỹ giảm về lượng, tăng về giá trị

Giá cà phê hôm nay 2/7: Đồng loạt giảm mạnh, xuất khẩu cà phê sang Mỹ giảm về lượng, tăng về giá trị

Baoquocte.vn. Giá cà phê giảm mạnh sau phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7.
Giá tiêu hôm nay 2/7, xuất khẩu tăng nhưng giá tiêu nội địa vẫn ‘ì ạch’, xuất hiện tín hiệu khả quan đầu tiên cho niên vụ 2023

Giá tiêu hôm nay 2/7, xuất khẩu tăng nhưng giá tiêu nội địa vẫn ‘ì ạch’, xuất hiện tín hiệu khả quan đầu tiên cho niên vụ 2023

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đến nay, các địa phương Việt Nam-Nhật Bản đã ký hơn 70 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng...
Xuất khẩu ngày 27/6-1/7: Việt Nam sẽ thành cứ điểm xuất khẩu nhờ 'cú bứt tốc ngoạn mục'; cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu

Xuất khẩu ngày 27/6-1/7: Việt Nam sẽ thành cứ điểm xuất khẩu nhờ 'cú bứt tốc ngoạn mục'; cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 27/6-1/7.
Hoa Kỳ hỗ trợ, tạo sức cạnh tranh cho ngành bao bì Việt

Hoa Kỳ hỗ trợ, tạo sức cạnh tranh cho ngành bao bì Việt

Baoquocte.vn. Ngành bao bì được cho là sẽ hưởng lợi lớn từ sự phát triển của thương mại điện tử và các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia.
Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Baoquocte.vn. Hà Nội phản hồi về kết luận của Bộ Xây dựng liên quan đường Lê Văn Lương-Tố Hữu, giá nhà đất tăng mạnh… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động