Hy vọng từ Chương trình Tiêm chủng 2030: Cần các quốc gia cam kết và hành động

Thế Việt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chương trình Tiêm chủng 2030 (IA2030), một chiến lược toàn cầu mới với kỳ vọng tối đa hóa tác động của vaccine thông qua các hệ thống tiêm chủng mạnh mẽ hơn; sẽ giúp ngăn chặn khoảng 50 triệu ca tử vong, 75% trong số này ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp.
Vấn đề người di cư: Mỹ tung biện pháp mới trấn áp các tổ chức tội phạm buôn người
Chương trình Tiêm chủng 2030 được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn khoảng 50 triệu ca tử vong, 75% trong đó ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp. (Nguồn: SKĐS)

Còn hơn 1/3 quốc gia bị gián đoạn tiêm chủng thường xuyên

Các dịch vụ tiêm chủng đã bắt đầu phục hồi sau sự gián đoạn do Covid-19 gây ra, tuy nhiên hàng triệu trẻ em vẫn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), UNICEF và Liên minh toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (Gavi) đã nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một cam kết toàn cầu mới nhằm cải thiện khả năng tiếp cận và tiến hành tiêm chủng.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết: "Vaccine sẽ giúp chúng ta chấm dứt đại dịch Covid-19 nhưng chỉ khi chúng ta đảm bảo tiếp cận công bằng cho tất cả các quốc gia và xây dựng các hệ thống mạnh mẽ để tiến hành tiêm chủng.

Nếu muốn tránh được các đợt bùng phát của những bệnh đe dọa đến tính mạng như sởi, sốt vàng da và bạch hầu, chúng ta phải đảm bảo các dịch vụ tiêm chủng thường xuyên được tiến hành ở mọi quốc gia trên thế giới".

Một cuộc khảo sát của WHO cho thấy, mặc dù đã có tiến bộ so với tình hình năm 2020, nhưng hơn một phần ba các quốc gia được hỏi (37%) vẫn báo cáo bị gián đoạn dịch vụ tiêm chủng thường xuyên.

Trong khi đó, các chiến dịch tiêm chủng đại trà cũng bị gián đoạn. Theo dữ liệu mới, 60 chiến dịch tiêm chủng đại trà hiện đang bị hoãn lại ở 50 quốc gia, khiến khoảng 228 triệu người, chủ yếu là trẻ em, có nguy cơ mắc các bệnh như sởi, sốt vàng da và bại liệt.

Hơn một nửa trong số 50 quốc gia bị ảnh hưởng ở châu Phi, nhấn mạnh sự bất bình đẳng kéo dài trong việc tiếp cận các dịch vụ tiêm chủng quan trọng.

Các chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh sởi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bệnh sởi là một trong những bệnh dễ lây lan nhất và dễ có các đợt bùng phát lớn khi không được tiêm phòng. Trong số các chiến dịch bị hoãn lại có 23 chiến dịch phòng chống sởi, ảnh hưởng đến khoảng 140 triệu người. Nhiều chiến dịch hiện đã bị trì hoãn hơn một năm.

Theo bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF, ngay cả trước đại dịch, đã có những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy, chúng ta đang bắt đầu thất thế trong cuộc chiến chống lại các bệnh có thể phòng ngừa được ở trẻ em, với 20 triệu trẻ em đã bỏ lỡ các đợt tiêm vaccine quan trọng.

Đại dịch đã làm cho tình hình tồi tệ hơn, khiến hàng triệu trẻ em không được tiêm chủng. Hiện nay, vaccine là thứ đầu tiên mọi người nghĩ đến, chúng ta cần duy trì năng lượng này để giúp mọi trẻ em được tiêm đủ vaccine phòng chống sởi, bại liệt và các loại vaccine khác. Chúng ta không nên lãng phí thời gian, thất thế có nghĩa là mất mạng.

Do không được tiêm chủng, gần đây bệnh sởi đã bùng phát nghiêm trọng ở Congo, Pakistan và Yemen. Các cơ quan quan cảnh báo dịch có nguy cơ xảy ra ở những nơi khác khi ngày càng có nhiều trẻ em không được tiêm các vaccine quan trọng. Những đợt bùng phát này xảy ra ở những nơi đang có xung đột và bị gián đoạn dịch vụ do Covid-19.

Việc cung cấp vaccine và các thiết bị khác cũng rất cần thiết cho việc tiêm chủng cho trẻ em. Do sự gián đoạn khi bắt đầu đại dịch Covid-19, UNICEFF đã cung cấp 2,01 tỷ liều vaccine vào năm 2020, so với 2,29 tỷ vào năm 2019.

Tiến sĩ Berkley, Giám đốc điều hành của Gavi cho biết: "Hàng triệu trẻ em trên thế giới có nguy cơ không được tiêm các loại vaccine thường xuyên do đại dịch. Điều này có thể làm đảo ngược những tiến bộ mà tiêm chủng mở rộng đã đạt được trong hai thập kỷ qua.

Để hỗ trợ sự phục hồi từ Covid-19 và để phòng chống các đại dịch trong tương lai, chúng ta cần đảm bảo ưu tiên tiêm chủng thường xuyên, tập trung vào việc tiếp cận những trẻ em chưa được tiêm bất kỳ loại vaccine thường xuyên nào.

Để làm được điều này, chúng ta, các cơ quan phát triển, các chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự hợp tác chặt chẽ để đảm bảo rằng không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau".

Các mục tiêu tiêm chủng sẽ đạt được vào năm 2030 bao gồm:

· Đạt 90% trẻ em và thanh thiếu niên được tiêm vaccine thiết yếu ((Bao gồm ba liều bạch hầu, uốn ván, ho gà (DTP3), hai liều sởi, HPV và ba liều vắc-xin phế cầu khuẩn).

· Giảm một nửa số trẻ em hoàn toàn không được tiêm vaccine.

· 500 quốc gia hoặc địa phương triển khai tiêm chủng các loại vaccine mới hoặc vaccine còn chưa được sử dụng như vaccine Covid-19, vaccine rota, hoặc vaccine HPV.

Chương trình Tiêm chủng 2030: Cần các quốc gia cam kết và hành động

Để giúp giải quyết những thách thức này và hỗ trợ phục hồi sau đại dịch Covid-19, UNICEF, Gavi và các đối tác khác đã khởi động Chương trình Tiêm chủng 2030 (IA2030), một chiến lược toàn cầu mới với kỳ vọng tối đa hóa tác động của vaccine thông qua các hệ thống tiêm chủng mạnh mẽ hơn.

Chương trình này tập trung vào tiêm chủng trong suốt cuộc đời, từ thời thơ ấu đến tuổi thiếu niên và tuổi già.

Theo WHO, nếu được thực hiện đầy đủ, chương trình sẽ giúp ngăn chặn khoảng 50 triệu ca tử vong, 75% trong số này ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của Chương trình Tiêm chủng, WHO, UNICEF, Gavi và các đối tác đang kêu gọi hành động mạnh mẽ:

Các nhà lãnh đạo thế giới và cộng đồng y tế và phát triển toàn cầu cần cam kết rõ ràng với Chương trình Tiêm chủng 2030 và đầu tư vào các hệ thống tiêm chủng mạnh mẽ hơn, với các cách tiếp cận phù hợp cho các quốc gia dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Tiêm chủng là một yếu tố quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả, là trọng tâm của việc chuẩn bị và ứng phó với đại dịch và là yếu tố then chốt trong ngăn chặn gánh nặng của nhiều dịch bệnh khi xã hội mở cửa trở lại.

Tất cả các quốc gia nên xây dựng và thực hiện các kế hoạch tiêm chủng quốc gia phù hợp với khuôn khổ Chương trình Tiêm chủng 2030 và tăng cường đầu tư để tất cả mọi người có thể tiếp cận các dịch vụ tiêm chủng.

Các nhà tài trợ và chính phủ cần tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và đổi mới, phát triển và phân phối vaccine, tập trung vào nhu cầu của dân số không được tiếp cận.

Ngành công nghiệp dược phẩm và các nhà khoa học, cùng với các chính phủ và các nhà tài trợ cần tiếp tục hợp tác đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển vaccine, đảm bảo nguồn cung vaccine với giá cả phải chăng để đáp ứng nhu cầu toàn cầu và áp dụng các bài học từ Covid-19 cho các bệnh khác.

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới 2021 diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 4 (24-30/4) nhằm tôn vinh lợi ích của vaccine trong việc cứu sống con người.

Chủ đề năm nay là “Vaccine đưa chúng ta đến gần nhau hơn” cho thấy tiêm chủng kết nối chúng ta với nhau với những mục tiêu và khoảnh khắc quan trọng, giúp cải thiện sức khỏe của mọi người, ở khắp mọi nơi, trong suốt cuộc đời.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 đánh cắp tương lai của thế hệ trẻ
Cập nhật Covid-19 ngày 28/4: Toàn cầu tiệm cận 150 triệu ca; biến thể virus ở Ấn Độ siêu lây nhiễm; tin vui về vaccine AstraZeneca
Covid-19 ở Việt Nam sáng 28/4: Không ca mắc mới; Bộ Y tế kêu gọi người dân đồng lòng chống dịch
Điện của Thường trực Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19
Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới: David Beckham tiên phong trong nỗ lực tiêm chủng toàn cầu
(theo Sức khỏe & Đời sống)

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Baoquocte.vn. Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Angela Merkel: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Angela Merkel: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Baoquocte.vn. Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức.
Lịch âm 23/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 23/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 23/6/2021

Lịch âm 23/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 23/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 23/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/6. Âm lịch hôm nay 23/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 23 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 23/6/2021: Tuổi Thìn cảnh giác tiền bạc, tuổi Mùi và người ấy khắc khẩu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 23/6/2021: Tuổi Thìn cảnh giác tiền bạc, tuổi Mùi và người ấy khắc khẩu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 23/6/2021: Nhân Mã đừng chơi xấu người khác, Xử Nữ bị lừa tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 23/6/2021: Nhân Mã đừng chơi xấu người khác, Xử Nữ bị lừa tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đảng cầm quyền và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đảng cầm quyền và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Hành động Nhân dân Singapore Vivian Balakrishnan.
Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM): Phát huy vai trò, cùng xác lập trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM): Phát huy vai trò, cùng xác lập trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn báo chí về Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) diễn ra chiều ...
ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP

ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP

Baoquocte.vn. Các nước ASEAN+3 cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hoá thương mại và liên kết kinh tế khu vực, sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP.
Lần đầu tiên trong lịch sử, G20 tổ chức hội nghị về giải phóng phụ nữ

Lần đầu tiên trong lịch sử, G20 tổ chức hội nghị về giải phóng phụ nữ

Baoquocte.vn. Italy sẽ đăng cai tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng G20 đầu tiên về chủ đề giải phóng phụ nữ vào tháng 8 tới.
Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Nga-Trung, Mỹ-Triều, xung đột Đông Ukraine, căng thẳng giữa Belarus với phương Tây... là một số tin thế giới nổi bật.
Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Baoquocte.vn. Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học.
Lần đầu tiên trong lịch sử, G20 tổ chức hội nghị về giải phóng phụ nữ

Lần đầu tiên trong lịch sử, G20 tổ chức hội nghị về giải phóng phụ nữ

Baoquocte.vn. Italy sẽ đăng cai tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng G20 đầu tiên về chủ đề giải phóng phụ nữ vào tháng 8 tới.
Cảnh báo: Gần 26.500 vụ vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em được xác nhận trong năm 2020

Cảnh báo: Gần 26.500 vụ vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em được xác nhận trong năm 2020

Baoquocte.vn. Số vụ vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em được xác nhận trong năm 2020 là 26.425 vụ, ảnh hưởng đến 19.379 trẻ em.
Đại dịch Covid-19 khiến khủng hoảng nhân đạo tại khu vực Sừng châu Phi thêm trầm trọng

Đại dịch Covid-19 khiến khủng hoảng nhân đạo tại khu vực Sừng châu Phi thêm trầm trọng

Baoquocte.vn. Khu vực Sừng châu Phi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo lan rộng do tác động của đại dịch Covid-19.
Liên hợp quốc cảnh báo về tình hình nhân quyền trên thế giới

Liên hợp quốc cảnh báo về tình hình nhân quyền trên thế giới

Baoquocte.vn. Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc kêu gọi 'hành động thiết thực' nhằm giúp khôi phục tình hình nhân quyền thế giới, vốn đang bị xói mòn nghiêm trọng.
Chính phủ Việt Nam quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống ma túy học đường

Chính phủ Việt Nam quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống ma túy học đường

Baoquocte.vn. Công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy luôn được triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt và đã đạt được những kết quả quan trọng.
Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Baoquocte.vn. Trong môi trường truyền thông hiện nay, nhà báo cần phải làm chủ “không gian ảo” và “nắn dòng” thông tin sai lệch trên mạng xã hội.
Bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Kiên định, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là luận điểm thống nhất, xuyên suốt thể hiện trong văn kiện các kỳ Đại hội Đảng.
Lựa chọn mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia thích hợp cho Việt Nam

Lựa chọn mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia thích hợp cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Nghiên cứu lựa chọn mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia phù hợp ở Việt Nam nhằm bảo đảm sự phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của đất nước.
Định hướng xây dựng cơ quan nhân quyền quốc gia ở Việt Nam

Định hướng xây dựng cơ quan nhân quyền quốc gia ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc xây dựng cơ quan nhân quyền quốc gia ở Việt Nam nhằm mục tiêu bảo vệ quyền con người, đồng thời gắn chặt với sự ổn định và phát triển đất nước.
Cơ quan nhân quyền quốc gia khu vực Đông Nam Á và giá trị tham khảo cho Việt Nam

Cơ quan nhân quyền quốc gia khu vực Đông Nam Á và giá trị tham khảo cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Cơ quan nhân quyền quốc gia là một thiết chế ngày càng phổ biến trên thế giới, tuy nhiên mô hình ít nhiều khác nhau ở các nước.
Chuyên gia nước ngoài: Quốc hội 'thực sự thể hiện khát vọng' của dân tộc Việt Nam

Chuyên gia nước ngoài: Quốc hội 'thực sự thể hiện khát vọng' của dân tộc Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV ngày 23/5 theo đúng kế hoạch mặc dù phải đối mặt với khó khăn do dịch Covid-19.
Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Baoquocte.vn. Cuộc đua xe đạp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của các nhân viên y tế tử vong trong cuộc chiến chống Covid-19.
Covid-19 làm gia tăng tỷ lệ người dân nghèo đói ở Mỹ Latinh

Covid-19 làm gia tăng tỷ lệ người dân nghèo đói ở Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Tỷ lệ người dân sống dưới mức nghèo đói tại Mỹ Latinh và Caribe hiện đang ở mức 12,5% dân số, mức cao nhất ghi nhận trong hai thập kỷ qua.
Xung đột Israel-Palestine: Trên 40% người tử vong tại Gaza là phụ nữ và trẻ em

Xung đột Israel-Palestine: Trên 40% người tử vong tại Gaza là phụ nữ và trẻ em

Baoquocte.vn. Các cuộc giao tranh quân sự giữa Israel và lực lượng Hamas làm ít nhất 132 người Palestine thiệt mạng, trong đó có hơn 50 phụ nữ và trẻ em.
Lần đầu tiên hai 'phó tướng' WTO là phụ nữ

Lần đầu tiên hai 'phó tướng' WTO là phụ nữ

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc WTO bổ nhiệm 2 phụ nữ vào vị trí lãnh đạo cấp phó của WTO là bà Angela Ellard (người Mỹ) và bà Anabel Gonzalez (người Costa Rica).
Những điều cần biết về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng vừa được Hội đồng Bảo an thông qua

Những điều cần biết về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng vừa được Hội đồng Bảo an thông qua

Baoquocte.vn. Ngày 27/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2573 về Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xung đột vũ trang.
Mỹ thông qua dự luật để hạn chế tội ác gia tăng nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á

Mỹ thông qua dự luật để hạn chế tội ác gia tăng nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á

Baoquocte.vn. Ngày 22/4, Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật nhằm hạn chế các tội ác gia tăng gần đây nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Phiên bản di động