Hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran: Đường còn dài và nhiều trắc trở

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việc đàm phán hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 là một điểm sáng trong bức tranh thế giới nhiều gam màu xám thời gian vừa qua.

Bức tranh thế giới những tháng đầu năm 2021 là sự lấn át của gam màu xám. Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng. Đối đầu Mỹ - Nga có bước leo thang mới nguy hiểm. Nga và một số nước ăn miếng trả miếng trong cuộc chiến “trục xuất ngoại giao”.

Biển Đông, Biển Hoa Đông dậy sóng bởi các nhóm tàu chiến nhiều nước tham gia các trận đánh giả định. Myanmar chìm trong biểu tình và nguy cơ nội chiến. Binh lực và vũ khí đã dàn trận trong và quanh xứ sở “cách mạng cam”, cùng với những lời tuyên chiến, cảnh báo. Súng vẫn nổ, người vẫn chết ở Syria, Trung Đông…

Nhiều nước đứng trước làn sóng đại dịch Covid-19 thứ tư, số người nhiễm bệnh và chết tăng vọt. Hy vọng mở cửa phục hồi nền kinh tế thế giới như ngọn lửa mới nhen nhóm lại gặp mưa dông.

Nhưng trên nền màu xám, vẫn nổi lên những điểm sáng. Trong đó, có việc đàm phán hồi sinh Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) còn gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015 giữa nhóm P5+1 (Nga, Trung, Mỹ, Anh, Pháp và Đức) với Iran.

Đó là “thỏa thuận thế kỷ” ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân (dù Iran không thừa nhận), góp phần hiện thực hóa giấc mơ của nhân loại về thế giới phi hạt nhân.

Đàm phán hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran, đường còn dài và nhiều trắc trở
Tác động từ bên ngoài và lợi ích của mỗi bên hé mở hy vọng tìm cách đưa Mỹ, Iran chấp nhận đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ảnh chụp cờ Iran tại trụ sở Liên hợp quốc ở Vienna, Áo. (Nguồn: Reuters)

Tín hiệu tích cực

Vì sao các bên chấp nhận đến Vienna?

Khó có câu trả lời đầy đủ, vì mỗi bên đều có mục đích riêng và những lý do khác nhau. Nhưng có thể khái quát như sau:

Thứ nhất, Iran gặp nhiều khó khăn vì lệnh trừng phạt kinh tế, bị bao vây, cấm vận kéo dài. Đất nước Iran không thể phát triển được nếu quốc tế vẫn duy trì cấm vận.

Thứ hai, Mỹ hiểu rằng biện pháp trừng phạt cũng khó ngăn chặn triệt để chương trình hạt nhân của Iran. Ngược lại, càng kích thích Iran chạy đua sở hữu vũ khí hạt nhân làm công cụ răn đe. Giải quyết chương trình hạt nhân Iran là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.

Thứ ba, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân đang ở “thời điểm nguy nan”. Nếu không hành động ngay sẽ không thể vãn hồi.

Thứ tư, ngăn chặn phát triển vũ khí hạt nhân là đòi hỏi của cộng đồng quốc tế. Các nước còn lại của nhóm P5+1 quyết tâm bảo vệ thỏa thuận. Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi Mỹ, Iran quay lại thỏa thuận. EU đưa ra các chính sách kinh tế ưu đãi, khuyến khích Iran thực thi cam kết; đồng thời, nỗ lực tiếp xúc với Mỹ tìm cách tháo gỡ bế tắc.

Tháng 2/2021, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi thăm Iran và chính phủ nước này gia hạn thêm 3 tháng hoạt động có giới hạn của thanh sát viên tại các cơ sở hạt nhân.

Đó có thể xem là tín hiệu tích cực từ Iran. Nhưng thời gian gia hạn sắp hết.

Tác động từ bên ngoài và lợi ích của mỗi bên hé mở hy vọng tìm cách đưa Mỹ, Iran chấp nhận đàm phán khôi phục thỏa thuận, bắt đầu từ ngày 6/4.

Lạc quan thận trọng

Đám phán đang ở vòng thứ 2, bắt đầu từ ngày 15/4. Các bên đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về những kết quả đầu tiên.

Đặc phái viên EU Enrique Mora nói nhiệm vụ lần này rất khó khăn, nhưng các bên đã đạt tiến triển và đang tìm kiếm những giải pháp cụ thể. Đặc phái viên Nga Mikhail Ulianov hài lòng với kết quả đạt được, đàm phán chậm nhưng chắc.

Đặc phái viên Trung Quốc Wang Qun cho biết các bên nhất trí đẩy nhanh tiến độ, hy vọng vài ngày tới sẽ bàn việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt.

Trưởng đoàn Iran Abbas Araqchi đánh giá, vẫn tồn tại bất đồng nghiêm trọng, nhưng đang hình thành một sự thống nhất, giúp các cuộc thảo luận tiến tới nấc mới là cùng xây dựng một văn bản chung “ít nhất là về những lĩnh vực có chung quan điểm”.

Đại diện Mỹ cũng bày tỏ nhìn nhận tích cực. Tổng thống Mỹ cho rằng Iran tiếp tục tham gia đàm phán là điều đáng mừng.

Kết quả rõ nhất là các bên chấp nhận tiếp tục trao đổi, dù phía Mỹ là gián tiếp, để tìm cách đưa Mỹ quay lại thỏa thuận và Iran thực thi các cam kết. Các bên thống nhất giao cho 2 ủy ban làm việc song song để lập danh sách các biện pháp trừng phạt Mỹ cần dỡ bỏ và các nghĩa vụ Iran phải thực hiện.

Kết quả vẫn mang tính kỹ thuật, tạo cơ hội cho 2 bên thu hẹp khoảng cách về sự hiểu biết lẫn nhau. Còn chấp nhận các nội dung cụ thể và chính thức đồng ý khôi phục thỏa thuận lại là chuyện khác, cấp độ khác.

Vẫn còn ngờ vực

Trước hết từ sự khác biệt lớn về quan điểm và thái độ cứng rắn của cả Mỹ lẫn Iran. Vấn đề mấu chốt là ai nhượng bộ trước? Mỹ dỡ bỏ trừng phạt trước hay Iran thực hiện cam kết trước? Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt như yêu cầu của Iran hay chỉ dỡ bỏ những lệnh trừng phạt không liên quan đến thỏa thuận.

Đặc biệt, Mỹ còn muốn nâng cấp thỏa thuận “lâu dài và mạnh mẽ hơn”, kéo dài thời gian kiểm soát chương trình hạt nhân Iran, gắn với giải quyết vấn đề tên lửa đạn đạo của Iran và Tehran ngừng can dự quân sự ở khu vực… Đây là điều mà Iran không chấp nhận như tuyên bố gần đây “không sửa một chữ nào” của bản thỏa thuận đã ký.

Hơn nữa, 2 bên luôn ngờ vực nhau và đã có nhiều hành động cứng rắn, kể cả hành động quân sự. Mỹ và Iran còn chịu tác động của các thế lực bên trong phản đối thỏa thuận.

Ngoài ra, không thể không tính đến các tác nhân khác. Mới đây, EU đã công bố lệnh trừng phạt bổ sung với quan chức Iran, gia tăng không khí căng thẳng bên ngoài phòng đàm phán. Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) yêu cầu tham gia như một bên đàm phán.

Đặc biệt, Israel luôn phản đối thỏa thuận và tuyên bố sẵn sàng tấn công các cơ sở hạt nhân Iran. Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ “khủng bố hạt nhân”, tấn công mạng, gây nổ hệ thống điện ở cơ sở hạt nhân Natanz ngày 11/4. Iran đáp trả bằng tuyên bố làm giàu uranium lên mức 60% (thỏa thuận quy định không quá 3,67%).

Bất cứ hành động quân sự nào của Israel hoặc của một lực lượng khác cũng có thể dẫn đến hành động đáp trả của Iran và đàm phán sẽ ngừng trệ.

Chặng đường còn dài

Tình thế đặt ra cho cộng đồng quốc tế câu hỏi, đàm phán có đi đến kết cục không và khi nào? Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách an ninh, đối ngoại EU nhận xét: đây là vấn đề lớn, phức tạp nên khó và quá sớm để nói về kết quả.

Mỗi bên có lợi thế riêng và những tính toán, phương án khác nhau. Rà soát rất nhiều điều khoản thỏa thuận là chuyện không đơn giản. Thuyết phục nhau chấp nhận các điều khoản thỏa thuận đã là việc khó, thực thi đầy đủ các cam kết và giám sát thực hiện lại càng khó hơn.

Phương án khả dĩ nhất là Mỹ dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt không liên quan đến thỏa thuận. Iran cam kết không có thêm các hoạt động hạt nhân, tạo không khí thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo. Đạt được kết quả này cũng mất vài tuần, có thể trước thời điểm tháng 5/2021.

Thời gian đàm phán liên quan lớn đến ngày 18/6, bầu cử Tổng thống Iran. Tổng thống Iran đương nhiệm Hassan Rouhani phải cân nhắc cách đàm phán tạo lợi thế bầu cử. Nếu phe cứng rắn thắng cử, thì chính phủ mới chưa chắc đã tiếp tục đàm phán hoặc đàm phán với những điều kiện cao hơn. Khi đó, tiến trình đàm phán còn kéo dài hơn.

Đàm phán hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran, đường còn dài và nhiều trắc trở
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phải cân nhắc cách đàm phán tạo lợi thế bầu cử.

Rõ ràng, con đường phía trước còn dài, còn nhiều vật cản và có thể phải trải qua một số chặng. Trong ngăn kéo đàm phán luôn có các phương án khác nhau. Nâng hay giảm mục tiêu, điều kiện đàm phán tùy thuộc vào tính toán, tình hình mỗi bên và bối cảnh, tác động từ bên ngoài, nhất là áp lực phi hạt nhân hóa của cộng đồng.

Ít nhất, đối thoại cũng là khởi đầu phù hợp. Hy vọng thống nhất được một số bước đi cả từ 2 phía. Dù chưa trọn vẹn, nhưng với tình thế hiện nay, thì đó cũng là tín hiệu đáng chờ đợi.

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Tehran kêu gọi ‘không thêm bớt dù chỉ một từ’, châu Âu cảnh báo nguy hiểm cho đàm phán
Tổng thống Iran ám chỉ chính sách gây sức ép tối đa của Mỹ đã thất bại
IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%
Hồi sinh thỏa thuận hạt nhân: Mỹ thông báo nối lại đàm phán gián tiếp, Iran cảnh báo thất bại
Iran tuyên bố làm giàu uranium ở mức 60%, lùi ngày đàm phán ở Vienna, Mỹ nói 'khiêu khích'

Vũ Đăng Minh

Xem nhiều

Đọc thêm

'Đá đói' trên đáy sông cạn ở châu Âu báo hiệu thảm họa

'Đá đói' trên đáy sông cạn ở châu Âu báo hiệu thảm họa

Baoquocte.vn. Ở châu Âu, do hạn hán trên bề mặt những con sông khô cạn xuất hiện cái gọi là «đá đói», báo trước những tai họa sắp xảy đến, theo ...
Hơn 1.000 học sinh tranh tài giải thể dục aerobic Cúp Nestlé MILO lần V

Hơn 1.000 học sinh tranh tài giải thể dục aerobic Cúp Nestlé MILO lần V

Baoquocte.vn. 75 đội đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cùng nhau tranh tài Giải thể dục aerobic, aerobic dance, cheer dance.
Ban hành quy định về quản lý biên chế của hệ thống chính trị

Ban hành quy định về quản lý biên chế của hệ thống chính trị

Baoquocte.vn. Mới đây, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 70-QĐ/TW về quản lý biên chế của hệ thống chính trị.
T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

Baoquocte.vn. Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam ...
Hút vốn vào các khu kinh tế đặc biệt, Indonesia 'tung' loạt ưu đãi thuế chưa từng có

Hút vốn vào các khu kinh tế đặc biệt, Indonesia 'tung' loạt ưu đãi thuế chưa từng có

Baoquocte.vn. Chiến lược hút vốn vào các khu kinh tế đặc biệt này càng được tạo điều kiện thuận lợi thông qua các chương trình ưu đãi thuế chưa từng có.
Các dòng sông đang cạn kiệt, đe dọa tê liệt giao thương đường thủy châu Âu

Các dòng sông đang cạn kiệt, đe dọa tê liệt giao thương đường thủy châu Âu

Baoquocte.vn. Sông ngòi, kênh rạch châu Âu vận chuyển hàng ngàn tấn hàng hóa, đóng góp 80 tỷ USD mỗi năm. Hạn hán đang làm tê liệt giao thương đường thủy ...
Mỹ: Đừng đùa với cá mập - tai nạn hy hữu khi câu trúng 'hung thần biển cả'

Mỹ: Đừng đùa với cá mập - tai nạn hy hữu khi câu trúng 'hung thần biển cả'

Baoquocte.vn. Một tai nạn kinh hoàng đã xảy ra khi ngư dân cố gắng tiếp cận con cá mập để gỡ lưỡi câu khỏi miệng của nó.
Mỹ: Nổ súng gần Đồi Capitol, cảnh sát cảnh báo 'nguy cơ' sau vụ FBI khám xét dinh thự của ông Trump

Mỹ: Nổ súng gần Đồi Capitol, cảnh sát cảnh báo 'nguy cơ' sau vụ FBI khám xét dinh thự của ông Trump

Baoquocte.vn. Cảnh sát thủ đô Washington (Mỹ) ngày 14/8 cho biết một người đàn ông đã đâm xe vào rào chắn gần Đồi Capitol, bắn chỉ thiên và đốt xe trước ...
Cập nhật lịch tựu trường năm học 2022-2023 mới nhất

Cập nhật lịch tựu trường năm học 2022-2023 mới nhất

Baoquocte.vn. Hầu hết tỉnh, thành phố cho học sinh tựu trường sớm nhất từ 22/8 (với khối 1) và từ 25/8 - 5/9 với học sinh các khối còn lại.
'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương - mẹ 4 con xinh đẹp và tuổi ngoài 50 viên mãn

'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương - mẹ 4 con xinh đẹp và tuổi ngoài 50 viên mãn

Baoquocte.vn. Từ khi rút khỏi làng giải trí, gần 30 năm qua Diễm Hương có 4 lần hội ngộ các nghệ sĩ cùng thời: Mộng Vân, Quyền Linh, Lê Tuấn Anh, ...
Mỹ: Nổ súng gần Đồi Capitol, cảnh sát cảnh báo 'nguy cơ' sau vụ FBI khám xét dinh thự của ông Trump

Mỹ: Nổ súng gần Đồi Capitol, cảnh sát cảnh báo 'nguy cơ' sau vụ FBI khám xét dinh thự của ông Trump

Baoquocte.vn. Cảnh sát thủ đô Washington (Mỹ) ngày 14/8 cho biết một người đàn ông đã đâm xe vào rào chắn gần Đồi Capitol, bắn chỉ thiên và đốt xe trước khi nổ súng tự sát.
Nga cảnh báo sẽ ‘lãng quên’ quan hệ với Mỹ, lên tiếng về Triều Tiên

Nga cảnh báo sẽ ‘lãng quên’ quan hệ với Mỹ, lên tiếng về Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nga cảnh báo viễn cảnh quan hệ song phương với Mỹ nếu Moscow bị Washington liệt vào danh sách các ‘quốc gia tài trợ khủng bố’.
Mỹ xác nhận 5 công dân bị thương trong vụ xả súng tại Jerusalem

Mỹ xác nhận 5 công dân bị thương trong vụ xả súng tại Jerusalem

Baoquocte.vn. Ngày 14/8, Đại sứ quán của Mỹ tại Israel xác nhận có 5 công dân nước này bị thương trong vụ tấn công xả súng vào một xe buýt ở Jerusalem cùng ngày.
Slovakia chưa gửi MiG-29 cho Ukraine

Slovakia chưa gửi MiG-29 cho Ukraine

Baoquocte.vn. Slovakia khẳng định hiện các máy bay tiêm kích MiG-29 vẫn ở nước này thay vì đã chuyển giao cho Ukraine như một số tin đồn trên mạng xã hội.
Ukraine: Nguy cơ ‘gia tăng từng ngày’ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Ukraine: Nguy cơ ‘gia tăng từng ngày’ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Quan chức Ukraine cho rằng dưới sự kiểm soát của Nga, nguy cơ xảy ra thảm họa đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày càng lớn.
Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 15/8-21/8

Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 15/8-21/8

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức thăm Bắc Âu, Tổng thống Indonesia đọc Thông điệp liên bang... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Phiên bản di động