Hội nghị Ngoại giao 30: Doanh nghiệp gọi - Đại sứ trả lời

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cùng với mạng lưới gần 100 cơ quan đại diện ở nước ngoài, ngành Ngoại giao đã đồng hành, hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. 
TIN LIÊN QUAN
hoi nghi ngoai giao 30 doanh nghiep goi dai su tra loi Đại sứ Phạm Quang Vinh: Việt Nam trước rủi ro kinh tế, đâu là giải pháp?
hoi nghi ngoai giao 30 doanh nghiep goi dai su tra loi Đại sứ Trịnh Vinh Quang: UAE là cửa ngõ cho hàng Việt vào Trung Đông - châu Phi

Tuy nhiên, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đã bước vào giai đoạn mới, mức độ liên kết kinh tế và đan xen lợi ích ngày càng sâu rộng, trong khi phải triển khai nhiều cam kết FTA tiêu chuẩn cao, mở ra nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng nhiều thách thức. Xu hướng này đặt ra những yêu cầu mới về phương thức hỗ trợ doanh nghiệp từ phía ngành Ngoại giao nói chung và các cơ quan đại diện Việt Nam nói riêng. 

Tìm mô hình hợp tác hiệu quả

Nhằm tạo nên một cơ hội trao đổi thực chất, để nắm bắt tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó xác định phương thức và xây dựng mô hình hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển tốt hơn trong giai đoạn mới, trong lần đầu tiên tổ chức Toạ đàm giữa những người đứng đầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với cộng đồng doanh nghiệp trong nước, Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao đã chính thức công bố kết quả cuộc khảo sát nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. 

hoi nghi ngoai giao 30 doanh nghiep goi dai su tra loi
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường quảng bá xoài Cát Chu tại Nhật Bản.

Với đường link khảo sát trực tuyến, tại địa chỉ http://ngkt.mofa.gov.vn/phieu-khao-sat-doanh-nghiep/, tất cả các doanh nghiệp nếu có nhu cầu trong các hoạt động kinh tế đối ngoại đều có thể tham gia khảo sát và kết nối. Kết quả khảo sát sẽ là một tài liệu quan trọng để các cơ quan đại diện Việt Nam tham khảo, nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất, qua sự góp ý của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Vụ Tổng hợp kinh tế Bộ Ngoại giao – đơn vị thực hiện cuộc khảo sát, Bản điều tra doanh nghiệp được chia thành 5 cụm nhu cầu chính. Các cụm nhu cầu bao gồm: Nhu cầu hỗ trợ thông tin; Hỗ trợ quảng bá; Nhu cầu giới thiệu; Tìm đối tác; Hỗ trợ giải quyết vướng mắc.

9 đặt hàng đáng chú ý

Kết quả điều tra nổi lên 9 nội dung đáng chú ý. Trong đó, nội dung đầu tiên được giới doanh nghiệp quan tâm là hai nhóm nhu cầu về thông tin và nhu cầu hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc. Hơn ¾ đối tượng được hỏi lựa chọn 2 nhóm nội dung này, về các nội dung khác cũng có 53% đối tượng quan tâm.

Một điều đặc biệt là, trong thời đại bùng nổ thông tin, nhưng nhu cầu lớn về thông tin của doanh nghiệp vẫn rất lớn. Tuy nhiên, lựa chọn của doanh nghiệp tập trung vào thông tin mang tính cảnh báo về các biến động chính trị - an ninh, các xu hướng hay các chính sách mới về thương mại và đầu tư, đặc biệt liên quan đến bảo hộ thương mại và phòng vệ thị trường; Thông tin về tiềm năng hợp tác, thế mạnh của các địa bàn; và cuối cùng là thông tin về tập quán kinh doanh hay thị hiếu tiêu dùng.

Trong khi các thông tin cơ bản như danh sách các mặt hàng xuất, nhập khẩu chính thường được cập nhật thường xuyên, thì nhu cầu của doanh nghiệp hiện nay lại là các thông tin cụ thể hơn về thị trường. Các doanh nghiệp cho biết đặc biệt quan tâm đến hạn ngạch của địa bàn, các tiêu chuẩn về chất lượng, mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ,… cũng như các tiêu chuẩn khác mà thị trường yêu cầu.

Đối với các thông tin về hội nhập, trên 3/4 doanh nghiệp được hỏi quan tâm đến thông tin về quá trình hội nhập và các FTA. Trong đó, ngoài việc muốn biết về các cam kết của Việt Nam trong từng ngành hàng và lộ trình thực hiện các cam kết, các doanh nghiệp còn có nhu cầu được thông tin về tác động của các cam kết đến Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp theo từng ngành/lĩnh vực.

Về thông tin liên quan đến cơ hội xuất nhập khẩu, đầu tư và kinh doanh tại địa bàn, cộng đồng doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến các cơ hội xuất nhập khẩu, cung ứng dịch vụ hơn là các dự án đầu tư. Điều này cho thấy, nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam vẫn tập trung vào lĩnh vực thương mại, chưa quan tâm nhiều tới đầu tư. Trong đó, chỉ có 59% doanh nghiệp được hỏi quan tâm đến các thông tin liên quan đến công nghệ. Tỷ lệ này còn thấp hơn với các câu hỏi về nhu cầu thông tin lao động hay đào tạo tại địa bàn.

Về nhu cầu quảng bá thương hiệu và sản phẩm, kết quả khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm và mong CQĐD hỗ trợ quảng bá tại địa bàn. Các doanh nghiệp quan tâm tới các hình thức trưng bày sản phẩm, giới thiệu sản phẩm tại CQĐD ở nước ngoài, cũng như trang web, danh bạ của CQĐD. Họ mong muốn được CQĐD hỗ trợ tổ chức các sự kiện xúc tiến, quảng bá tại địa bàn, cũng như tư vấn về sự hiện diện của doanh nghiệp tại các sự kiện lớn, quan trọng ở địa bàn.

Về nhu cầu hỗ trợ kết nối với các đối tác, kết quả điều tra cho thấy, nhóm đối tác đầu tiên mà các doanh nghiệp, hiệp hội quan tâm là đối tác mua hàng (64%), tìm đối tác cung cấp nguyên vật liệu và bán thành phẩm (59%). Nhóm đối tác được doanh nghiệp tìm kiếm tiếp theo là các nhà cung cấp công nghệ (56%) và các nhà đầu tư tiềm năng (54%). Trong khi đó, nhu cầu tìm kiếm các đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn, pháp lý, tài chính, bảo hiểm, đào tạo… chưa cấp bách.

Công tác hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được xác định là một trong những trọng tâm của NGKT. Trên thực tế, các CQĐD đang có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải và bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn. Kết quả cuộc thăm dò cho thấy, doanh nghiệp có nhu cầu về các nội dung như cảnh báo rủi ro, hỗ trợ giải quyết tranh chấp thương mại nhiều hơn so với việc vận động chính quyền sở tại. Cụ thể, 76% doanh nghiệp được hỏi mong được cảnh báo và cảnh báo sớm về các rủi ro tại thị trường. Doanh nghiệp cũng có nhu cầu rất lớn cần được hỗ trợ tư vấn pháp lý để giải quyết tranh chấp hoặc thẩm tra năng lực (70%). Việc này có thể do CQĐD trực tiếp hỗ trợ, hoặc giới thiệu các công ty, tổ chức tư vấn tại sở tại.

Một câu hỏi mở cuối cùng của cuộc điều tra về một nhu cầu nào khác của doanh nghiệp. Câu trả lời là “nhu cầu được kết nối với cộng đồng người Việt và doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động ở sở tại.    

hoi nghi ngoai giao 30 doanh nghiep goi dai su tra loi Việt Nam - Algeria trước triển vọng hợp tác khai thác dầu khí

Chia sẻ với báo TG&VN bên lề Hội nghị Ngoại giao 30, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ nhận định, quan hệ ...

hoi nghi ngoai giao 30 doanh nghiep goi dai su tra loi (Trực tuyến) Hội nghị Ngoại vụ 19: Phiên thảo luận về Công tác Đối ngoại phục vụ phát triển địa phương

Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 19 diễn ra ngày 12/8, các đại biểu đã bước vào phiên "Công tác đối ngoại phục vụ phát ...

hoi nghi ngoai giao 30 doanh nghiep goi dai su tra loi (Trực tuyến): Tọa đàm giữa các Trưởng CQĐD Việt Nam ở nước ngoài và Doanh nghiệp

Lần đầu tiên Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao thường kỳ, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm giữa Thủ trưởng các cơ quan ...

Chu Văn

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30

Đọc thêm

Bí mật về loài hoa hiếm đắt đỏ, đột ngột biến mất khỏi quê hương Trung Quốc

Bí mật về loài hoa hiếm đắt đỏ, đột ngột biến mất khỏi quê hương Trung Quốc

Baoquocte.vn. Middlemist's Red (hay còn gọi Sping Rose) được coi là loài hoa hiếm nhất trên thế giới vì nó hiện chỉ còn ở New Zealand và Vương quốc Anh.
Căng thẳng Pháp-AUKUS: Thủ tướng Anh tìm cách 'hạ hỏa' Paris, Pháp muốn sự minh bạch ở Mỹ

Căng thẳng Pháp-AUKUS: Thủ tướng Anh tìm cách 'hạ hỏa' Paris, Pháp muốn sự minh bạch ở Mỹ

Baoquocte.vn. Thủ tướng Anh đang tìm cách xoa dịu tình trạng căng thẳng trong quan hệ với Pháp sau hiệp ước an ninh ba bên mới Mỹ-Anh-Australia (AUKUS).
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 20/9 - 24/9 - Lựa chọn đúng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 20/9 - 24/9 - Lựa chọn đúng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Xuất khẩu ngày 18-20/9: Điện thoại 'Made in Vietnam' ghi điểm, trà Việt dẫn đầu thị trường Đài Loan, nhập khẩu ô tô tăng gấp đôi

Xuất khẩu ngày 18-20/9: Điện thoại 'Made in Vietnam' ghi điểm, trà Việt dẫn đầu thị trường Đài Loan, nhập khẩu ô tô tăng gấp đôi

Baoquocte.vn. Điện thoại 'Made in Vietnam' thu về hơn 35 tỷ USD, tiêu thụ thép xây dựng 'về đáy' 5 năm... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Hương vị tình thân tập 109 (phần 2 tập 38): Nam 'bắt bài' ý đồ của Diệp, ông Sinh sẽ ra đi để bảo vệ con gái?

Hương vị tình thân tập 109 (phần 2 tập 38): Nam 'bắt bài' ý đồ của Diệp, ông Sinh sẽ ra đi để bảo vệ con gái?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 109 (phần 2 tập 38), ông Sinh lại bị đe dọa, Long muốn tìm cho ông Sinh một công việc mới, Nam 'bắt bài' em ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: MU sắp thanh lý 7 cầu thủ, Inter Milan quan tâm Van de Beek; Chelsea mua sao trẻ

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: MU sắp thanh lý 7 cầu thủ, Inter Milan quan tâm Van de Beek; Chelsea mua sao trẻ

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Phàn nàn về chính phủ Iraq, Tướng Iran thề tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố ở nước láng giềng

Phàn nàn về chính phủ Iraq, Tướng Iran thề tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố ở nước láng giềng

Baoquocte.vn. Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Iran cảnh báo, sẽ tiếp tục những cuộc tấn công quân sự nhằm vào các nhóm khủng bố ẩn náu ở miền ...
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 20/9 đến ngày 26/9/2021

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 20/9 đến ngày 26/9/2021

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Mỹ; bầu cử quốc hội Canada; Tổng tuyển cử tại Đức, Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ Khóa 76... là những sự ...
Bầu cử Hạ viện Nga kết thúc: 5.800 trường hợp bất thường, đảng cầm quyền tạm dẫn, Mỹ hứa điều tra

Bầu cử Hạ viện Nga kết thúc: 5.800 trường hợp bất thường, đảng cầm quyền tạm dẫn, Mỹ hứa điều tra

Baoquocte.vn. Theo số liệu ban đầu, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền dẫn đầu tại 179 trong tổng số 225 khu vực bầu chọn trong cuộc bầu cử Hạ viện ...
Covid-19 ở Hà Nội sáng 20/9: Thêm 3 ca mắc mới tại quận Hoàng Mai và Đống Đa

Covid-19 ở Hà Nội sáng 20/9: Thêm 3 ca mắc mới tại quận Hoàng Mai và Đống Đa

Baoquocte.vn. Theo Sở Y tế Hà Nội từ 18h ngày 19/9 đến 6h ngày 20/9 trên địa bàn thành phố có 3 ca bệnh Covid-19 (2 ca tại khu cách ly ...
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

Baoquocte.vn. Nhớ lại những ngày mới về Cục Lãnh sự, không biết cơ duyên nào đã đưa tôi – nữ cán bộ trẻ nhất Cục vào thời điểm đó đến với phòng Bảo hộ công dân.
Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Baoquocte.vn. Trao đổi của Đại sứ Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan Nguyễn Tiên Phong về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Afghanistan.
Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Baoquocte.vn. Thời điểm bắt đầu và kết thúc quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao được quy định tại Điều 39 và 40 Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao.
Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Baoquocte.vn. Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự (1963) quy định các quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự dành cho Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên.
Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước khách đến thăm như thế nào?
Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ nước khách đến thăm thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón, hội đàm, tiếp xúc, chiêu đãi, tiễn tại sân bay.
Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 thường có những hoạt động gì?

Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 thường có những hoạt động gì?

Baoquocte.vn. Tùy theo năm chẵn, năm tròn hay năm lẻ và tình hình thực tế mà hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9 sẽ diễn ra dưới hình thức khác nhau.
Quy trình đón tiếp Chủ tịch Quốc hội diễn ra như thế nào?

Quy trình đón tiếp Chủ tịch Quốc hội diễn ra như thế nào?

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Chủ tịch Qốc hội nước khách đến thăm thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón, hội đàm, tiếp xúc, chiêu đãi, lễ tiễn.
Cục Lãnh sự: Luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại Việt Nam

Cục Lãnh sự: Luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại Việt Nam

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự sẽ luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại của Việt Nam hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.
Đời hoạt động ngoại giao của tôi

Đời hoạt động ngoại giao của tôi

Baoquocte.vn. Tôi bước vào đời hoạt động ngoại giao rất bất ngờ và bỡ ngỡ, không qua trường lớp nào cả.
Từ Hội nghị Fontainebleau đến Tạm ước 14/9 - giải pháp ngoại giao lúc nửa đêm

Từ Hội nghị Fontainebleau đến Tạm ước 14/9 - giải pháp ngoại giao lúc nửa đêm

Baoquocte.vn. Tạm ước 14/9 là một giải pháp chính trị linh hoạt, tài tình nhằm bảo vệ Hiệp định sơ bộ 6/3, kéo dài thêm một khoảng thời gian hòa bình cho Việt Nam.
Hơn 60 giờ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Vienna, Áo

Hơn 60 giờ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Vienna, Áo

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Nguyễn Trung Kiên trả lời phỏng vấn của TG&VN ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc chuyến công tác tại Áo.
Cần ‘nhắm trúng’ thế mạnh của Israel về công nghệ cao để hợp tác lợi cả đôi bên

Cần ‘nhắm trúng’ thế mạnh của Israel về công nghệ cao để hợp tác lợi cả đôi bên

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng chỉ ra tiềm năng mà doanh nghiệp Israel, doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác, đặc biệt là công nghệ cao
New Zealand song hành cùng Việt Nam quyết thắng Covid-19!

New Zealand song hành cùng Việt Nam quyết thắng Covid-19!

Baoquocte.vn. Mặc dù cả Việt Nam và New Zealand đối phó với dịch Covid-19 bùng phát, song ông Joseph Mayhew tin tưởng hai nước có thể sớm kiểm soát đại dịch.
Phiên bản di động