Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: Học giả quốc tế đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam

Quang Hiếu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân dịp Hội nghị Đối ngoại toàn quốc đang diễn ra tại Hà Nội, nhiều học giả quốc tế đã điểm lại nhiều thành tựu nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam thời gian qua, trong đó đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam.
Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: Học giả quốc tế đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam
Tiến sĩ Ruvislei González Sáez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Nền ngoại giao Việt Nam đã vươn tới mức cường quốc tầm trung

Là nhà nghiên cứu có nhiều năm theo dõi Việt Nam, Tiến sĩ Ruvislei González Sáez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, đánh giá cao tính tổng thể, toàn diện và lập trường kiên định với những nguyên tắc xây dựng môi trường quốc tế hòa bình, ổn định và tôn trọng lẫn nhau trong chính sách đối ngoại của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Theo ông González, dù trong một số lĩnh vực hay chỉ số kinh tế Việt Nam vẫn chưa đạt được mức cường quốc tầm trung, nhưng nền ngoại giao Việt Nam đã vươn tới cấp độ này với tính hiệu quả khi so sánh với các nước khác. Điều này được thể hiện qua các nhiệm kỳ Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2010 và 2020.

Tiến sĩ González cho rằng việc vận động công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường là một ví dụ về đóng góp trực tiếp của nền ngoại giao Việt Nam vào việc hoàn thành các mục tiêu của chiến lược phát triển đất nước.

Việc quảng bá những giá trị và thực tiễn đã góp phần không nhỏ giúp Việt Nam tăng mạnh lượng đầu tư nước ngoài trực tiếp, tạo thêm nhiều việc làm cho đất nước và cơ hội tiếp cận những công nghệ tiên tiến, chứng minh sự hài hòa giữa hoạt động đối ngoại và những lợi ích kinh tế - xã hội quốc gia.

Trên cơ sở đó, ông González bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, ngoại giao văn hóa Việt Nam cũng sẽ có những bước tiến lớn, đóng góp vào thành tựu đối ngoại tổng thể, đồng thời giúp bạn bè quốc tế có nhận thức sâu sắc hơn về bản sắc riêng của Việt Nam như một số quốc gia châu Á láng giềng từng làm được.

Với tư cách Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, Tiến sĩ Ruvislei González ca ngợi sự trân trọng và tấm lòng thủy chung son sắt của nhân dân Việt Nam đối với các dân tộc anh em, bạn bè truyền thống. Ông khẳng định những giao lưu, tiếp xúc, trao đổi của quần chúng nhân dân đóng vai trò mấu chốt trong việc tiếp tục thắt chặt mối quan hệ đặc biệt Việt Nam và Cuba với các thế hệ sau này.

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: Học giả quốc tế đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam
TS Saykhong Saynasine, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học-Bộ Giáo dục, Thể thao Lào, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, làm bạn với tất cả các nước

Trong khi đó, TS Saykhong Saynasine, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học-Bộ Giáo dục, Thể thao Lào, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, đã đề cao đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, làm bạn với tất cả các nước của Việt Nam.

TS Saykhong nhận định năm qua, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến nhanh, khó đoán định, trong đó sự bùng phát và lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng đã ảnh hưởng lớn tới hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Tuy nhiên, vượt qua khó khăn của đại dịch, lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước vẫn thường xuyên điện đàm thăm hỏi và cử các đoàn đại biểu thăm lẫn nhau. Bên cạnh đó, Việt Nam còn hỗ trợ, giúp đỡ về trang thiết bị y tế và cử đoàn chuyên gia y tế sang giúp Lào ngăn chặn và phòng chống dịch, điều này thể hiện sự quan tâm, tình cảm, tinh thần đồng chí anh em.

Không chỉ hỗ trợ Lào, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua, Việt Nam là một trong những quốc gia đã tích cực viện trợ trang thiết bị y tế tới nhiều nước trên thế giới để giúp ngăn chặn và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, trong khi bản thân Việt Nam cũng đang phải gồng mình chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh ở trong nước.

TS Saykhong nhận định điều này không chỉ thể hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, làm bạn với tất cả các nước của Việt Nam, mà còn góp phần đem đến những thành công lớn của Việt Nam trong công tác đối ngoại, đặc biệt là thành công trong ngoại giao vaccine thời gian qua.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt nêu bật kết quả Việt Nam đạt được trong công tác ứng phó sự lây lan dịch bệnh thời gian qua, coi Việt Nam là hình mẫu trong công tác ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh; khẳng định phía Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh và phục hồi hậu Covid-19.

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: Học giả quốc tế đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake đánh giá cao đường lối đối ngoại rộng mở của Việt Nam. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Nhật Bản)

Mối quan hệ sinh động, tin cậy

Đánh giá cao đường lối đối ngoại rộng mở của Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake ca ngợi mối quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, kinh tế và giao lưu giữa con người và con người.

Theo Thứ trưởng Miyake, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào tháng trước, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Kishida Fumio, qua đó trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Kishida tiếp sau khi nhậm chức.

Ông Miyake bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế, góp phần xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trước đó, phát biểu tại lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản, Thứ trưởng Miyake cho biết theo thống kê, hiện có 450.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Các món ăn của Việt Nam cũng được người dân Nhật Bản rất ưa thích, trong khi cái tên Việt Nam đã trở nên thân quen với người dân xứ sở mặt trời mọc.

Trong khi đó, ông Ryokichi Motoyoshi, nguyên Tổng Thư ký Hội hữu nghị Nhật-Việt, đánh giá đây là “mối quan hệ tin cậy và có rất nhiều lĩnh vực có thể hợp tác, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới đang có nhiều vấn đề nảy sinh”.

Theo ông Ryokichi Motoyoshi, khi dịch Covid-19 bùng phát ở Nhật Bản, Việt Nam tặng khẩu trang và đồ bảo hộ cho Nhật Bản và sau đó, Nhật Bản đã cung cấp vaccine Covid-19 cho Việt Nam. Điều này minh chứng sinh động cho mối quan hệ tin cậy giữa hai nước.

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: Học giả quốc tế đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và hữu nghị”. (Nguồn: Nhân dân)

Phát huy mạnh mẽ đối ngoại nhân dân

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và hữu nghị”, cùng với ngoại giao Nhà nước và đối ngoại của Đảng, hoạt động đối ngoại nhân dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp cho ngoại giao Việt Nam, mang lại nhiều thành tựu trong năm 2021 đầy khó khăn do dịch Covid-19.

Minh chứng sống động nhất là chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới LB Nga với những thành công ngoài mong đợi, để lại ấn tượng rất sâu sắc trong lòng bạn bè Nga và giúp nâng tầm quan hệ giữa hai nước.

Ông Nguyễn Quốc Hùng đặc biệt nhấn mạnh về sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Nga nhằm phát huy kênh đối ngoại nhân dân, góp phần vào thắng lợi chung của ngoại giao Việt Nam.

Dù gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch, Hội người Việt Nam tại Nga cùng cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Nga thông qua Quỹ Hỗ trợ hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị” vẫn đoàn kết, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, đồng thời vẫn luôn hướng về đất nước; giúp đỡ, hỗ trợ và đồng hành với người dân Nga trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Nhận định về hướng triển khai ngoại giao nhân dân của Việt Nam thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng Đảng và Nhà nước ta có những quan điểm chỉ đạo, chính sách chung về ngoại giao nhân dân và coi ngoại giao nhân dân là một kênh đối ngoại rất quan trọng cùng với đối ngoại của Đảng và ngoại giao Nhà nước, phát triển ngoại giao nhân dân trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân, ngoại giao, khoa học.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, cần thông qua các tổ chức xã hội, trong đó có cả các tổ chức chuyên trách của nhà nước như Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, lập ra những kế hoạch và hoạch định đường hướng cho ngoại giao nhân dân để những tổ chức xã hội tại Nga cũng như các nước khác kết nối sự đoàn kết giữa cộng đồng người Việt tại nước ngoài với nhân dân nước sở tại.

Giám đốc Quỹ Hỗ trợ hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và hữu nghị” khẳng định việc phát triển hoạt động ngoại giao ba cấp độ đó sẽ phát huy được sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam, trong đó có đối ngoại nhân dân.

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: Học giả quốc tế đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam
Chủ tịch Hội Đức-Việt Rolf Schulze, cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam (nhiệm kỳ 2007-2011). (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Đức)

Câu chuyện thành công tuyệt vời

Nhận định mối quan hệ song phương giữa Đức và Việt Nam đang ngày càng phát triển tốt đẹp, Chủ tịch Hội Đức-Việt Rolf Schulze, cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam (nhiệm kỳ 2007-2011) đề cao chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Theo cựu Đại sứ Đức, Việt Nam với cam kết chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế dựa trên luật pháp, là một thành viên được tôn trọng của cộng đồng quốc tế.

Là thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và nhiều tổ chức quốc tế khác, Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào việc bảo đảm hòa bình và ổn định trên thế giới. Tại Liên hợp quốc, Việt Nam đang chung tay giải quyết những thách thức lớn mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt.

Ông Rolf Schulze đánh giá vị thế Việt Nam được thúc đẩy và hỗ trợ thành công nhờ một nền ngoại giao xuất sắc và Việt Nam có thể tự hào về những tiến bộ đã đạt được trong vài thập niên qua.

Về quan hệ song phương, cựu Đại sứ Đức đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức là "câu chuyện thành công tuyệt vời" của quan hệ song phương. Quan hệ giữa hai nước trải dài trong nhiều dự án hợp tác ở tất cả các cấp và trong nhiều lĩnh vực chính trị đã tạo ra cấu trúc tin cậy cho quan hệ hợp tác song phương. Đức và Việt Nam là đối tác cùng cam kết ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại và đầu tư toàn cầu, cũng như bảo vệ môi trường và khí hậu.

Theo ông Schulze, mối quan hệ Việt Nam-Đức không chỉ được vun đắp bởi hợp tác chặt chẽ và tin cậy giữa chính phủ hai nước, mà còn nhờ các mối quan hệ liên xã hội đa dạng, trong đó Hội Đức-Việt mong muốn đóng vai trò là cầu nối giữa các tổ chức xã hội của hai nước.

Theo ông Schulze, trên 100.000 người Việt đã làm việc hoặc học tập tại Đức chính là mối liên kết độc đáo trong quan hệ hai nước.

Lan tỏa tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới toàn dân

Lan tỏa tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới toàn dân

Chia sẻ với phóng viên TG&VN, Đại sứ Ngô Quang Xuân, người có bề dày kinh nghiệm hoạt động ngoại giao đa phương tại Liên ...

Phục vụ phát triển đất nước là nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngoại giao trong giai đoạn mới

Phục vụ phát triển đất nước là nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngoại giao trong giai đoạn mới

Ngày 15/12, ngay sau Hội nghị đối ngoại toàn quốc (14/12), Bộ Ngoại giao đã tổ chức Phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc 2021

Xem nhiều

Đọc thêm

XSMN 9/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/8/2022. xổ số hôm nay 9/8

XSMN 9/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/8/2022. xổ số hôm nay 9/8

Baoquocte.vn. XSMN 9/8. xổ số hôm nay ngày 9 tháng 8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/8/2022. xổ số hôm nay 9/8. XSMN thứ 3. SXMN ...
XSMB 9/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 9/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

XSMB 9/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 9/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 9/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 9/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 9/8. xổ số miền Bắc thứ 3. xo so ...
XSMT 9/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 9/8/2022. SXMT 9/8

XSMT 9/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 9/8/2022. SXMT 9/8

Baoquocte.vn. XSMT 9/8. xổ số hôm nay 9/8/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 9/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. SXMT 9/8
Đường bay trực tiếp Việt Nam-Kazakhstan sẽ được nối lại từ tháng 9

Đường bay trực tiếp Việt Nam-Kazakhstan sẽ được nối lại từ tháng 9

Baoquocte.vn. Việc nối lại đường bay Việt Nam-Kazakhstan sẽ giúp thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, du lịch và văn hóa giữa hai nước.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ Đỗ Sơn Hải và Đại sứ Haldun Tekneci thảo luận về chương trình hành động hướng tới kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thổ Nhĩ ...
Đội tuyển Việt Nam đã tới Kazakhstan tham dự Army Games-2022

Đội tuyển Việt Nam đã tới Kazakhstan tham dự Army Games-2022

Baoquocte.vn. Army Games-2022 tại Kazakhstan, Việt Nam tham gia thi đấu hai môn Xạ thủ chiến thuật và Kinh tuyến cùng với đội tuyển của 8 nước khác.
Dự báo: Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão, Bắc Biển Đông gió cấp 6-7, giật cấp 10

Dự báo: Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão, Bắc Biển Đông gió cấp 6-7, giật cấp 10

Baoquocte.vn. Hồi 19h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa.
Netflix đang chuyển hướng từ công ty công nghệ sang truyền thông

Netflix đang chuyển hướng từ công ty công nghệ sang truyền thông

Baoquocte.vn. Netflix đang có một giai đoạn 'kém vui' từ năm 2022. Giá cổ phiếu của công ty này giảm hơn 60% trong năm nay.
Tin thế giới 8/8: Vì sao thượng đỉnh Nga-Ukraine chưa thể diễn ra? Trung Quốc tập trận; Đức triển khai binh sĩ tới Bosnia và Herzegovina

Tin thế giới 8/8: Vì sao thượng đỉnh Nga-Ukraine chưa thể diễn ra? Trung Quốc tập trận; Đức triển khai binh sĩ tới Bosnia và Herzegovina

Baoquocte.vn. Diễn biến xung đột Nga-Ukraine, Thượng đỉnh Putin-Zelensky, Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) thi nhau tập trận... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Xuất khẩu ngày 5-7/8: Tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD; ngành thép Việt Nam lại 'vướng đòn' phòng vệ thương mại

Xuất khẩu ngày 5-7/8: Tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD; ngành thép Việt Nam lại 'vướng đòn' phòng vệ thương mại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 5-7/8.
Tin thế giới 8/8: Vì sao thượng đỉnh Nga-Ukraine chưa thể diễn ra? Trung Quốc tập trận; Đức triển khai binh sĩ tới Bosnia và Herzegovina

Tin thế giới 8/8: Vì sao thượng đỉnh Nga-Ukraine chưa thể diễn ra? Trung Quốc tập trận; Đức triển khai binh sĩ tới Bosnia và Herzegovina

Baoquocte.vn. Diễn biến xung đột Nga-Ukraine, Thượng đỉnh Putin-Zelensky, Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) thi nhau tập trận... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tới thăm căn cứ quân sự chính của Mỹ tại đây để nhấn mạnh quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ 'vững chắc'.
Thêm 2 chuyến tàu ngũ cốc được xuất khẩu từ Ukraine

Thêm 2 chuyến tàu ngũ cốc được xuất khẩu từ Ukraine

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo có thêm 2 chuyến tàu chở ngũ cốc đã xuất phát từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen.
Trung Quốc quyết không đối thoại quốc phòng với Mỹ

Trung Quốc quyết không đối thoại quốc phòng với Mỹ

Baoquocte.vn. Trung Quốc đã bảo vệ quyết định hủy các cuộc đối thoại quốc phòng với phía Mỹ.
Vì sao Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về một 'hành động tự sát' của thế giới?

Vì sao Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về một 'hành động tự sát' của thế giới?

Baoquocte.vn. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ đối đầu hạt nhân quay trở lại sau nhiều thập kỷ.
Hàng loạt vụ tấn công ở Mali và Somalia khiến nhiều người thương vong

Hàng loạt vụ tấn công ở Mali và Somalia khiến nhiều người thương vong

Baoquocte.vn. Các cuộc tấn công liên tiếp diễn ra tại Mali và Somalia đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, một người bị thương và 3 người mất tích.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
Phiên bản di động