Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19

Nguyễn Hồng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu, phụ nữ cần được hỗ trợ nâng cao năng lực, tạo cơ hội để tham gia thực chất và đóng góp hiệu quả trong sự chuyển biến mang tính cách mạng này.
Giải pháp nào hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19?
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tặng hoa chị em nhân ngày 20/10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Sáng ngày 18/10, tại Nhà khách Chính phủ (Hà Nội) diễn ra tọa đàm “Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19 vì phát triển bền vững”.

Chương trình do Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Ngoại giao và ông Michael Siegner, Trưởng đại diện tổ chức Hanns Seidel Foundation tại Việt Nam phát biểu khai mạc tọa đàm.

Tham dự còn có các Đại sứ và đại diện các cơ quan Liên hợp quốc và tổ chức quốc tế tại Hà Nội, đại diện các bộ, ban, ngành, Sở Ngoại vụ, Sở Thông tin và Truyền thông 63 tỉnh thành trong cả nước, các đoàn thể, doanh nghiệp...

Đồng hành cùng phụ nữ

Phát biểu khai mạc tọa đàm, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, đại dịch Covid-19 cho thấy, chuyển đổi số không chỉ là giải pháp thúc đẩy phát triển mà còn là yêu cầu cấp thiết đối với các quốc gia cũng như từng cá nhân. Thực tế cho thấy còn tồn tại khoảng cách giới khá lớn trong chuyển đổi số.

Giải pháp nào hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19?
Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu, phụ nữ cần được hỗ trợ nâng cao năng lực, tạo cơ hội để tham gia thực chất và đóng góp hiệu quả trong sự chuyển mang tính cách mạng này.

Chính vì vậy, bà Hà Thị Nga nhấn mạnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xác định hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số là một nhiệm vụ vừa cấp bách vừa mang tính chiến lược lâu dài để đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Theo bà Nga, trong thời gian qua, Hội đã triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số và hội nhập quốc tế như tăng cường sử dụng các nền tảng trực tuyến trong các hoạt động truyền thông, đào tạo cho hội viên, phụ nữ; tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh; hỗ trợ kết nối phụ nữ với các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm…

Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh quan trọng khi Việt Nam bắt đầu triển hai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và tiếp tục thực hiện Chương trình Chuyển đối số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Cũng theo bà Nga, đây là thời điểm quan trọng khi tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ cả nước đang trong tâm thế bước vào một nhiệm kỳ mới. Hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế và chuyển đổi số sẽ là một trong những chủ trương quan trọng để Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nghiên cứu thông qua. Từ đó, việc triển khai ở các cấp Hội sẽ tạo ra bước đột phá, đóng góp vào sự phát triển của phụ nữ và mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cam kết cùng cả hệ thống chính trị nỗ lực hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Bà Hà Thị Nga mong muốn mở rộng và nâng tầm hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp tập đoàn, đối tác trong nước và quốc tế nhằm tiến tới xây dựng khung hợp tác chiến lược vì phát triển xanh và bền vững, vì sự phát triển của phụ nữ.

Đi tìm giải pháp hỗ trợ

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang mở ra nhiều cơ hội cho nhân loại, trao cho phụ nữ nhiều quyền năng to lớn, giúp phụ nữ giải phóng được nhiều tiềm năng tuyệt vời để vượt qua những rào cản và thách thức hiện tại, tạo ra những thay đổi cần thiết cho tương lai.

Giải pháp nào hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19?
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chia sẻ quan điểm về các giải pháp hỗ trợ để hỗ trợ phụ nữ tham gia và tận dụng tốt nhất từ quá trình chuyển đổi số. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Qua đại dịch Covid-19 vừa qua, chúng ta càng thấy, sức ép với phụ nữ ngày càng lớn thì sức bật và sức chịu đựng cùng khả năng vượt lên khó khăn của phụ nữ càng mạnh. Cách mạng 4.0 là một lợi thế để phụ nữ vươn lên.

Cùng với tiến trình hội nhập quốc tế, chuyển đổi số giúp phụ nữ mở rộng hơn cơ hội tiếp cận nguồn thông tin, tri thức của nhân loại, giúp nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp, trau dồi kiến thức rèn luyện để phát triển bản thân, tăng cơ hội tham gia vào các vị trí lãnh đạo quản lý trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, chuyển đổi số cũng đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Minh chứng rõ nét nhất cho những khó khăn mà phụ nữ đối mặt hiện nay, theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, đó là tất cả các nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu của thế giới và Việt Nam đều là nam giới, không có phụ nữ. Những thay đổi trong cách thức làm việc truyền thống, sự gia tăng áp lực về dịch chuyển lao động, nguy cơ thất nghiệp, bất bình đẳng xã hội, gia tăng khoảng cách giới... cũng trở thành những thách thức không nhỏ đối với phụ nữ, nhất là khi họ đang không được trang bị những tri thức mới, kỹ năng mới, phương thức làm việc mới phù hợp.

Dẫn lời phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, có tổng 50% dân số toàn cầu không được tiếp cận Internet, trong đó phần lớn là phụ nữ - đó là những bất lợi vô cùng lớn đối với phụ nữ, Thứ trưởng chia sẻ những quan điểm riêng trong việc tìm ra các giải pháp để hỗ trợ phụ nữ tham gia và tận dụng tốt nhất từ quá trình chuyển đổi số.

Thứ nhất, cần đánh giá cơ hội, thách thức, những vấn đề lớn mà quá trình chuyển đổi số đã và sẽ tác động đến phụ nữ và trẻ em gái, đâu sẽ là những cơ hội để phụ nữ phát huy những thế mạnh của mình, đâu là những vấn đề mà chuyển đổi số có thể tác động riêng đối với phụ nữ, đặc biệt là đối với phụ nữ ở địa phương, vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Thứ hai, đề xuất các giải pháp tạo các môi trường thuận lợi để phụ nữ phát huy năng lực sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới trong khởi nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm và kinh doanh thích ứng với những yêu cầu của nền kinh tế số, khuyến nghị những chính sách nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng hội nhập và chuyển đổi số cho phụ nữ, bảo đảm khả năng tham gia tiếp cận của phụ nữ vào quá trình chuyển đổi số để không chị em nào bị bỏ lại phía sau.

Thứ ba, tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam với các nước, cũng như hợp tác công tư để huy động mọi nguồn lực hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số.

Để phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định và huy động nguồn lực bên ngoài để phát triển, trước yêu cầu và khát vọng phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, ngành Ngoại giao đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay và giai đoạn sắp tới là huy động tổng lực toàn Ngành để phục vụ cho mục tiêu phát triển.

Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các địa phương nhằm đóng góp vào nỗ lực chung về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng cho phụ nữ hỗ trợ phụ nữ trong tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện của đất nước.

Một lần nữa dẫn lời Tổng thư ký Liên hợp quốc: "Không nên để cho quá trình khoảng cách số trở thành bộ mặt mới của sự bất bình đẳng, trong đó có sự bất bình đẳng về giới", Thứ trưởng Ngoại giao cho rằng, "chuyển đổi số là một trong những phương thức hữu hiệu để chúng ta có thể đầu tư cho tương lai bền vững bao trùm, thịnh vượng cho toàn nhân loại. Đầu tư cho nữ giới lĩnh vực chuyển đổi số là phương thức nhanh nhất để tiến tới tương lai đó".

Giải pháp nào hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19?
Các đại biểu tham dự toạ đàm trực tiếp tại đầu cầu Nhà khách Chính phủ (Hà Nội) chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Lê Văn Thanh, đại diện Ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT đã chia sẻ về nâng cao quyền năng của phụ nữ thông qua chuyển đổi số từ góc nhìn của Liên minh châu Âu và doanh nghiệp. Các diễn giả đều khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong chuyển đổi số.

Theo ông Trương Gia Bình, rất nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Unilever, PNJ và FPT đều lựa chọn người đứng đầu văn phòng chuyển đổi số là nữ giới, bởi hơn ai hết phụ nữ là những người rất giỏi trong việc áp dụng và thực hiện việc thay đổi.

Trong khi đó, trích dẫn lời cựu Tổng thống Chile và hiện là Cao ủy Liên hợp quốc về Quyền con người Michelle Bachelet, ông Michael Siegner, Trưởng Đại diện Quỹ Hanns Seidel tại Việt Nam nhấn mạnh tiến bộ cho phụ nữ là tiến bộ cho tất cả, và đầu tư vào phụ nữ không chỉ là vấn đề về quyền mà còn mang lại những lợi ích kinh tế thiết thực.

Trưởng đại diện Quỹ Hanns Seidel khẳng định chuyển đổi số và vượt qua đại dịch Covid-19 sẽ không thể thành công nếu để phụ nữ ở bên lề.

Tại phiên thảo luận của Tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi và chia sẻ về các sáng kiến, kinh nghiệm, đề xuất giải pháp cụ thể, thiết thực nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, chuyển đổi số cho phụ nữ, đặc biệt trong bối cảnh bình thường mới - chung sống chủ động, an toàn với Covid-19.

Chia sẻ kinh nghiệm của dự án GREAT, Phó cố vấn trưởng Dự án, bà Vũ Thị Quỳnh Anh cho rằng, cần thu hút những doanh nghiệp mạnh, quan tâm đầu tư hỗ trợ các khu vực vùng sâu vùng xa để phụ nữ dân tộc thiểu số được chuyển đổi số, tiếp cận công nghệ trong kinh doanh.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Nam Phạm Thị Ngọc Quyên cho rằng cần có một nền tảng thương mại điện tử dành riêng cho các sản phẩm của phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ quảng bá sản phẩm của mình.

Đại sứ Australia, Đại sứ Na Uy và Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam cũng đóng góp ý kiến, đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số, trong đó có việc hoàn thiện thể chế chính sách, thúc đẩy ứng dựng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ.

Trao đổi sau sự kiện, các đại biểu cả trong nước và quốc tế đều đánh giá cao ý nghĩa của Tọa đàm.

Có thể nói, Tọa đàm đã mở ra nhiều định hướng và cơ hội hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19 và kết nối các bên liên quan trong các nỗ lực hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Thủ tướng: 'Chặng đường sắp tới còn rất gian nan'

Thủ tướng: 'Chặng đường sắp tới còn rất gian nan'

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, những kết quả đạt được mới là bước đầu, chặng đường sắp tới còn rất gian nan, nhưng ...

Chuyển đổi số - Lựa chọn sống còn của doanh nghiệp Việt

Chuyển đổi số - Lựa chọn sống còn của doanh nghiệp Việt

Trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số chậm có thể khiến doanh nghiệp (DN) gặp rủi ro, thậm chí ...

Đọc thêm

Đàm phán hạt nhân Iran: Giờ 'G' sắp điểm, Israel đã sẵn 'kế hoạch B' tấn công quân sự

Đàm phán hạt nhân Iran: Giờ 'G' sắp điểm, Israel đã sẵn 'kế hoạch B' tấn công quân sự

Baoquocte.vn. Các cuộc đàm phán quốc tế được mong chờ từ lâu ở Vienna (Áo) để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ được nối lại vào chiều 29/11.
Chỉ một tháng nữa sẽ hết năm, Nga gửi gắm hy vọng với Mỹ, liệu có thành?

Chỉ một tháng nữa sẽ hết năm, Nga gửi gắm hy vọng với Mỹ, liệu có thành?

Baoquocte.vn. Điện Kremlin bày tỏ hy vọng, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden sẽ gặp nhau trước cuối năm nay, có thể thông qua hình thức trực tuyến.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Man City đua ký Dani Olmo; Ralf Rangnick cải tổ đội hình; MU tìm HLV lâu dài

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Man City đua ký Dani Olmo; Ralf Rangnick cải tổ đội hình; MU tìm HLV lâu dài

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố... bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố... bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2?

Baoquocte.vn. Theo The Hill, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phản đối sáng kiến của Quốc hội về các biện pháp trừng phạt mới với Dòng chảy phương Bắc 2.
Phố trong làng: Đức Hiếu kể vợ chỉ ghen cho vui

Phố trong làng: Đức Hiếu kể vợ chỉ ghen cho vui

Baoquocte.vn. Diễn viên Đức Hiếu bị bà xã - MC Thùy Linh - ghen tuông vì một cảnh hôn trong phim 'Phố trong làng'.
Biến thể Omicron: Nam Phi rất không hài lòng với phản ứng quốc tế; Mỹ muốn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Biến thể Omicron: Nam Phi rất không hài lòng với phản ứng quốc tế; Mỹ muốn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Baoquocte.vn. Nam Phi rất không hài lòng với lệnh cấm đi lại mà nhiều quốc gia áp đặt đối với các nước khu vực Nam Phi sau khi biến thể Omicron ...
Covid-19 sáng 29/11: Bộ Y tế lên phương án chống lại biến chủng Omicron, Hà Nội, Hải Phòng, Huế 'nóng' lên vì nhiều ca mắc mới

Covid-19 sáng 29/11: Bộ Y tế lên phương án chống lại biến chủng Omicron, Hà Nội, Hải Phòng, Huế 'nóng' lên vì nhiều ca mắc mới

Baoquocte.vn. Biến chủng Omicron được cho là có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta. Một số địa phương có số ca mắc Covid-19 tăng mạnh.
Vietlott 29/11, xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 29/11/2021. xổ số Max 3D

Vietlott 29/11, xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 29/11/2021. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 29/11. Vietlott Max 3D 29/11. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 29/11/2021 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
Giá tiêu hôm nay 29/11, nối dài đà tăng, thấp nhất 82.000đ/kg, thị trường đã dứt đà giảm?

Giá tiêu hôm nay 29/11, nối dài đà tăng, thấp nhất 82.000đ/kg, thị trường đã dứt đà giảm?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 82.000 - 85.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 29/11, Giá cà phê tiếp diễn xu hướng tăng, thị trường sẽ đạt đỉnh vào cuối năm?

Giá cà phê hôm nay 29/11, Giá cà phê tiếp diễn xu hướng tăng, thị trường sẽ đạt đỉnh vào cuối năm?

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh London và New York dù đều có phiên tăng, giảm trong tuần qua, nhưng xu hướng chung đều đang đi lên.
UNESCO tổ chức tọa đàm 'Nhà báo với vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em'

UNESCO tổ chức tọa đàm 'Nhà báo với vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em'

Baoquocte.vn. UNESCO và Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (SJC) thuộc tổ chức tọa đàm trực tuyến 'Nhà báo với vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em'.
UNFPA tổ chức Hòa nhạc Opera Gala 'Là con gái để tỏa sáng'

UNFPA tổ chức Hòa nhạc Opera Gala 'Là con gái để tỏa sáng'

Baoquocte.vn. Hòa nhạc Opera Gala 'Là con gái để tỏa sáng' do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức.
Taliban công bố loạt quy định về truyền thông, nhiều sắc lệnh nhằm cụ thể vào phụ nữ

Taliban công bố loạt quy định về truyền thông, nhiều sắc lệnh nhằm cụ thể vào phụ nữ

Baoquocte.vn. Chính quyền Taliban công bố một loạt biện pháp hạn chế đối với truyền thông Afghanistan, gồm lệnh cấm các bộ phim truyền hình có diễn viên nữ.
Báo cáo mới: Phụ nữ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19

Báo cáo mới: Phụ nữ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cảnh báo, phụ nữ và người di cư là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19.
Trao giải cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ lần thứ 6

Trao giải cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ lần thứ 6

Baoquocte.vn. Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ lần thứ 6 nhằm khuyến khích giới trẻ bày tỏ suy nghĩ về vai trò của phụ nữ ở Việt Nam và các nước trên thế giới.
Afghanistan: Taliban lại ban hành chỉ thị tác động mạnh vào nữ quyền

Afghanistan: Taliban lại ban hành chỉ thị tác động mạnh vào nữ quyền

Baoquocte.vn. Taliban ban hành 'chỉ thị tôn giáo' mới, yêu cầu các kênh truyền hình nước này ngừng phát sóng các bộ phim và kịch có diễn viên nữ tham gia.
Phụ nữ và nỗi đau từ đại dịch: Mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình...

Phụ nữ và nỗi đau từ đại dịch: Mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình...

Baoquocte.vn. 'Hãy chấm dứt tình trạng bạo hành phụ nữ ngay bây giờ' là thông điệp Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2021.
Liên hợp quốc: Thế giới cần giải quyết tận gốc nguyên nhân thúc đẩy hành vi buôn người

Liên hợp quốc: Thế giới cần giải quyết tận gốc nguyên nhân thúc đẩy hành vi buôn người

Baoquocte.vn. Nạn buôn người cướp đi tự do của hàng triệu người trên toàn cầu, làm suy yếu an ninh quốc gia, làm giàu cho tội phạm và khủng bố xuyên quốc gia.
Covid-19: Indonesia cảnh báo tình trạng bất bình đẳng vaccine

Covid-19: Indonesia cảnh báo tình trạng bất bình đẳng vaccine

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi bày tỏ lo ngại về tình trạng bất bình đẳng về vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu.
Công tác dân tộc - nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam

Công tác dân tộc - nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam

Baoquocte.vn. Vấn đề dân tộc, chính sách dân tộc có vai trò và vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.
'Phụ nữ ngày nay: Hãy kết hợp quyết tâm và sức mạnh để đạt được bình đẳng'

'Phụ nữ ngày nay: Hãy kết hợp quyết tâm và sức mạnh để đạt được bình đẳng'

Baoquocte.vn. Diễn đàn Phụ nữ Toàn cầu về kinh tế và xã hội diễn ra tại Pháp nhằm nêu bật tiếng nói và tầm nhìn của phụ nữ về các vấn đề trên nhiều lĩnh vực.
Sierra Leone: Thảm kịch nổ xe bồn và hệ thống y tế kiệt quệ

Sierra Leone: Thảm kịch nổ xe bồn và hệ thống y tế kiệt quệ

Baoquocte.vn. Ở một quốc gia không có bệnh viện điều trị bỏng, vụ nổ xe bồn ở Sierra Leone đã khiến hệ thống y tế tại đây rơi vào tình trạng khủng hoảng.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Đại dịch Covid-19 và bài học thích ứng bình thường mới

Đại dịch Covid-19 và bài học thích ứng bình thường mới

Baoquocte.vn. Nghị quyết 128 đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, những bài học rút ra từ đại dịch còn quan trọng hơn nhiều...
'Nghề nghiệp, trang phục, công việc nhà không... có giới tính'

'Nghề nghiệp, trang phục, công việc nhà không... có giới tính'

Baoquocte.vn. Các thành viên trong gia đình không mang định kiến giới sẽ góp phần xoá bỏ định kiến giới trong xã hội từ cấp độ tổ chức tới cấp độ cá nhân.
Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới với sự bùng nổ của chủng Delta làm thế giới một lần nữa phải điều chỉnh các chiến lược chống dịch.
Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Baoquocte.vn. Người lao động ở TP. Hồ Chí Minh quá đông, không có tích lũy là bài toán buộc phải giải quyết để thu hút họ quay trở lại trong tương lai.
Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông CH Czech đề cao vai trò của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.
Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Baoquocte.vn. Kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9 cho thấy, tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm hơn 50%.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Phiên bản di động