Hệ thống dù độc đáo đầy hiệu quả của Lực lượng Dù thuộc quân đội Nga

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn và đặc biệt của mình, Lực lượng Dù tinh nhuệ, thiện chiến của Nga đang được trang bị các hệ thống dù nhiều lớp và nhiều loại nhằm đơn giản hóa và nâng cao hiệu quả hơn việc đổ bộ của binh sĩ, trang bị, xe máy và vũ khí.
Lực lượng Dù tinh nhuệ Nga được trang bị nhiều loại dù khác nhau; Nguồn: topwar.ru
Lực lượng Dù tinh nhuệ Nga được trang bị nhiều loại dù khác nhau. (Nguồn: topwar.ru)

Dù dành cho bộ đội

Hiện tại, loại dù chính dành cho lính dù Nga là sản phẩm D-10 (“Д-10”), hình mái vòm, có diện tích 100 m2 và nặng khoảng 12 kg. Sử dụng D-10, một binh sĩ cùng các khí tài, trang bị với trọng lượng lên đến 140 kg có thể nhảy dù từ độ cao 4 km với tốc độ không quá 400 km/h.

Từ năm 2018, Viện Nghiên cứu dù Moscow đã phát triển hệ thống dù D-14 Shelest (Д-14 “Шелест”) mới trong thành phần của bộ trang bị chiến đấu “Chiến binh” (“Ратник”) cho Lực lượng Đổ bộ Đường không và lực lượng mặt đất. Hệ thống treo của D-14 đã được thiết kế lại có tính đến sự xuất hiện của thiết bị và các yếu tố mới. Hệ thống dù cùng với áo giáp tiêu chuẩn được cung cấp cho người sử dụng cho phép tăng trọng lượng thả dù lên 190 kg.

“Shelest” khác với các mẫu dù quân sự khác ở cách bố trí ban đầu. Các tán dù chính và phụ được xếp trong một chiếc ba lô duy nhất đeo sau lưng của người nhảy dù. Một thùng hàng được đặt ở phía trước dây nịt. Khi hạ cánh trên mặt nước, thùng này có thể hoạt động như một phao cứu sinh. D-14 cho phép nhảy từ độ cao 8 km với tốc độ máy bay đến 350 km/h. Giảm dần từ độ cao tối đa, người lính dù sẽ có thể bay 30 km.

Hiện sản phẩm D-14 “Shelest” đã qua thử nghiệm, đã khẳng định được các đặc tính cao của nó. Trong tương lai gần, không muộn hơn năm 2022, loại dù này sẽ được cung cấp cho Lực lượng Dù, sau đó việc tái trang bị cho các đơn vị sẽ bắt đầu. Một phát triển thú vị khác, được lên kế hoạch áp dụng, là hệ thống Shturm (“Штурм”) - loại dù được thiết kế cho các lực lượng đặc biệt của Lực lượng Dù và các phân đội khác, không đựng trong ba lô.

Nó khác với các loại dù khác bởi hệ thống treo được đơn giản hóa và không dùng ba lô, tán dù được ép trong một túi đặc biệt. Túi này được treo trong cabin của máy bay hoặc máy bay trực thăng, và khi người lính dù nhảy, ngay lập tức tán dù được tung ra khỏi túi. Cấu tạo đặc biệt giúp rút ngắn thời gian triển khai dù, và nhờ đó, Shturm có thể được sử dụng ở độ cao tối thiểu 80 m (để so sánh, với D-10, chỉ có thể dùng từ độ cao ít nhất là 400 m).

Dù dành cho hàng hóa

Trang bị của lính dù có thể bao gồm một thùng chứa đồ đạc có kích thước và khối lượng hạn chế. Đối với các tải trọng lớn và nặng, người ta dùng các hệ thống dù đặc biệt và các thiết kế mới cũng đang được phát triển. Vào giữa những năm 2010, tổ hợp thiết kế và sản xuất “Universal” (thuộc Tập đoàn “Technodinamika”) đã tạo ra một hệ thống dù hàng mới - PGS-1500 (ПГС-1500). Năm 2018, sản phẩm này đã được thử nghiệm và hiện nay đang trong quá trình làm thủ tục để đưa vào trang bị.

PGS-1500 là một nền tảng có hệ thống treo và một số vòm dù, có thể được sử dụng để thả tải trọng từ 500-1.500 kg, kích thước tương ứng với kích thước của nền tảng/bệ/pallet/kệ. Dù này được sử dụng từ máy bay Il-76 và có thể thả từ độ cao 8 km với tốc độ máy bay 380 km/h. Để thả dù các khối hàng nặng hơn, người ta sử dụng bệ P-7 (П-7) với bị hệ thống dù MKS-5-128R (МКС-5-128Р). Với khả năng thả dù trọng lượng lên đến 10 tấn, nó được sử dụng cho một số loại phương tiện bọc thép vận chuyển bằng đường không; một máy bay Il-76 có thể mang tới bốn bệ P-7.

Hệ thống thiết bị

Hiện nay, trong trang bị của Lực lượng Dù có một số hệ thống được thiết kế để thả dù các loại xe bọc thép và các thiết bị khác. Các xe chiến đấu bộ binh BMD (БМД) phiên bản cũ, ô tô, pháo kéo và các tải trọng khác có thể được thả xuống bằng cách sử dụng bệ P-7 (M) và các hệ thống nhảy dù tương thích.

Lực lượng Dù Nga có nhiều phương pháp và hệ thống dù để thả các trang thiết bị, xe máy quân sự; Nguồn: topwar.ru
Lực lượng Dù Nga có nhiều phương pháp và hệ thống dù để thả các trang thiết bị, xe máy quân sự. (Nguồn: topwar.ru)

Ngoài ra, có một cách khác, được gọi là thả dù không bệ, về thực chất, gồm hệ thống dây dù và dây nịt, cũng như bộ giảm xóc để triệt tiêu lực tác động khi tiếp đất. Trong trường hợp này, tất cả các đồ vật được treo trực tiếp trên xe bọc thép, không có bệ/giá. Nhờ vậy, BMD hoặc xe bọc thép (БТР) vẫn giữ được khả năng di chuyển độc lập, giúp đơn giản hóa việc chuẩn bị trước khi bay và thả dù. Khả năng xe được thả bằng dù cùng với kíp xe bên trong cũng có thể được thực hiện.

Để thả dù các phương tiện BMP-3 hoặc thiết bị đặc chủng từ ​​máy bay Il-76M/MD, người ta dùng dù không bệ PBS-950 Bakhcha-PDS (ПБС-950 “Бахча-ПДС”), có khả năng sử dụng cho khối lượng hàng 13,2 tấn. BMD-4M nặng hơn được thả dù với hệ thống PBS-950U “Bakhcha-U-PDS” (ПБС-950У “Бахча-У-ПДС”), có tải trọng lên 14,5 tấn. Đặc biệt, với pháo tự hành Sprut-SD (“Спрут-СД”), thiết bị Sprut-PDS PBS-952 (ПБС-952 “Спрут-ПДС”) đã được phát triển để có thể thả dù tải trọng 18 tấn một cách an toàn.

Các mẫu dù chính để thả thiết bị kỹ thuật đang được sản xuất hàng loạt và được cung cấp cho các đơn vị. Bộ tư lệnh Lực lượng Dù cho biết, trong năm nay có thêm hai tiểu đoàn được trang bị các xe bọc thép tương ứng sẽ được nhận dù chuyên dụng mới cho BMD-4M.

Nền tảng đa năng

Trong những năm gần đây, một số xe máy thiết bị hiện khác nhau đã được chế tạo cho Lực lượng Dù. Một số mẫu xe máy tương thích với các phương tiện bay hiện có, trong khi những mẫu khác quá lớn và/hoặc nặng đối với chúng. Vừa có thông báo về việc phát triển một phương tiện đổ bộ mới - một mẫu dù đa năng đa mục đích UMPP (УМПП), tuy thời gian xuất hiện và đưa vào trang bị vẫn chưa được xác định.

Binh chủng Đổ bộ Đường không Nga là lực lượng duy nhất trên thế giới có khả năng thả dù an toàn xe bọc thép với kíp lái bên trong; Nguồn: topwar.ru
Binh chủng Đổ bộ Đường không Nga là lực lượng duy nhất trên thế giới có khả năng thả dù an toàn xe bọc thép với kíp lái bên trong. (Nguồn: topwar.ru)

UMPP được đòi hỏi có thể sử dụng để thả khối hàng nặng 18 tấn, với sự trợ giúp của UMPP, có thể thả BMD-4M và các thiết bị khác nhau trên khung gầm của nó - xe bọc thép, pháo tự hành, tổ hợp chống tăng và phòng không, v.v. Ngoài ra, các đối tượng của UMPP sẽ là các phương tiện trên khung gầm nặng, trang bị chiến đấu và phụ trợ khác.

Hôm nay và ngày mai

Hiện tại, Lực lượng Dù Nga có đầy đủ các phương tiện và hệ thống dù để đổ quân bằng dù với vũ khí cá nhân, đạn dược, xe bọc thép, pháo, các thiết bị khác nhau, ... từ máy bay vận tải quân sự. Hiệu quả của các loại dù và giàn dù hiện có đã nhiều lần được thể hiện và khẳng định trong các cuộc tập trận ở nhiều cấp độ và quy mô khác nhau. Việc phát triển trang thiết bị cho bộ đội dù vẫn không dừng lại.

Một trong những mục đích của nó là cung cấp cho Lực lượng Dù thiện chiến các thiết bị cần thiết để đổ bộ/thả dù, tạo điều kiện để lực lượng danh tiếng này có thể hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp của mình. Trong những năm gần đây, rất nhiều kết quả tích cực trong các lĩnh vực đã đạt được và xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai. Trong năm 2021-2022, dự kiến ​​sẽ xuất hiện của các hệ thống nhảy dù mới - điều sẽ tác động tích cực đến cả khả năng của Lực lượng Dù nói riêng và khả năng quốc phòng của Nga nói chung.

TIN LIÊN QUAN
Báo Mỹ nói gì về tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tuổi thọ 60 năm của quân đội
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Đàm phán JCPOA hiệu quả, Nga-Ukraine bên bờ chiến sự, EU-Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực 'làm lành'
Đội hình dự đoán của Bồ Đào Nha trong trận gặp Luxembourg tại vòng loại World Cup 2022
Tư lệnh quân đội Yemen thiệt mạng trong trận giao tranh với lực lượng Houthi
Nga: Số lượng các thảm họa thời tiết tăng gấp đôi trong 25 năm qua
(theo Lê Ngọc/VOV.VN)

Đọc thêm

Người Việt và doanh nghiệp tại Thụy Sỹ đóng góp cho Quỹ vaccine Covid-19

Người Việt và doanh nghiệp tại Thụy Sỹ đóng góp cho Quỹ vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Nhiều người Việt cùng một số doanh nghiệp tại Thụy Sỹ đã quyên góp tổng cộng 850 triệu VNĐ ủng hộ cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam.
Bảng 'tử thần' EURO 2021: Bồ Đào Nha và Đức sớm rời giải đấu?

Bảng 'tử thần' EURO 2021: Bồ Đào Nha và Đức sớm rời giải đấu?

Baoquocte.vn. Cục diện 'tử thần' tại bảng F có thể đưa Bồ Đào Nha hoặc Đức về nước sớm tại EURO 2021.
Triển lãm nhiếp ảnh 'Những gì giá trị' - ý nghĩa và sự kết nối trong thời Covid-19

Triển lãm nhiếp ảnh 'Những gì giá trị' - ý nghĩa và sự kết nối trong thời Covid-19

Baoquocte.vn. Triển lãm 'Những gì giá trị' là cuộc đối thoại về giá trị sống trong thời kì Covid-19 giữa các nhiếp ảnh gia đến từ Việt Nam và châu Âu.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/6: 85 ca mắc mới, 138 người khỏi bệnh; Hỏa tốc yêu cầu 10 địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine

Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/6: 85 ca mắc mới, 138 người khỏi bệnh; Hỏa tốc yêu cầu 10 địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch Covid-19 cho biết, tính từ 12h đến 18h ngày 23/6 có 85 ca mắc mới, trong đó riêng TP. Hồ Chí ...
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: ASEM làm thay đổi tính chất quan hệ giữa châu Á và châu Âu

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: ASEM làm thay đổi tính chất quan hệ giữa châu Á và châu Âu

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, ASEM góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác, bình đẳng vì các mục tiêu phát triển chung.
Gặp gỡ hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba

Gặp gỡ hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba

Baoquocte.vn. Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba vừa phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam-Cuba.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp Quốc vụ khanh về chính sách thương mại Vương quốc Anh

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp Quốc vụ khanh về chính sách thương mại Vương quốc Anh

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị Anh tạo điều kiện hơn nữa về cung cấp vaccine và xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt ...
XSMN 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay 24/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay 24/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 24/6 - xổ số hôm nay 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMN 24/6. KQSXMN. xo so ...
XSMB 24/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 24/6 - KQXSMB

XSMB 24/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 24/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 24/6 - xo so mien bac. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMB 24/6. KQSXMB - xổ số hôm ...
XSAG 24/6 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 24/6/2021 - SXAG 24/6 - KQXSAG thứ 5

XSAG 24/6 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 24/6/2021 - SXAG 24/6 - KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 24/6. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 24 tháng 6 năm 2021. KQXSAG 24/6. Xo so An Giang. KQXSAG.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Sứ mệnh 've vãn' đồng minh đối phó với Trung Quốc?

Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Sứ mệnh 've vãn' đồng minh đối phó với Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken quay trở lại châu Âu để gây dựng sự thống nhất của phương Tây nhằm chống lại một Trung Quốc đang trỗi dậy.
Thành công 'thực dụng' của ông Biden tại thượng đỉnh Nga-Mỹ*

Thành công 'thực dụng' của ông Biden tại thượng đỉnh Nga-Mỹ*

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ thành công nhờ chính chủ nghĩa thực dụng bởi duy trì ổn định mối quan hệ này không chỉ dựa trên lợi ích của Washington mà còn của cả Moscow.
Mỹ lên 'Kế hoạch Thái Bình Dương mới' nhắm trọng tâm vào Trung Quốc

Mỹ lên 'Kế hoạch Thái Bình Dương mới' nhắm trọng tâm vào Trung Quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đang xem xét xây dựng một 'lực lượng thường trực' - hiện diện hải quân lâu dài - ở Tây Thái Bình Dương.
Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Baoquocte.vn. Rạn nứt trong quan hệ với Mỹ và những lợi ích kinh tế quá lớn với Nga là những nguyên nhân chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ muốn trở thành đối tác của Nga
Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đầu tiên, ông Joe Biden đã cải thiện quan hệ đồng minh, đàm phán cùng đối thủ với phong cách ngoại giao ‘lối cũ’ của mình.
5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã diễn ra và dưới đây là 5 điều trang CNN rút ra.
Phiên bản di động