Hậu xung đột Nga-Ukraine: Số phận của Nord Stream 2 và tiền của các nhà đầu tư?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine đã giáng một đòn chí mạng vào dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2). Nhưng Điện Kremlin vẫn có lý do để tin rằng, châu Âu sẽ cần hệ thống đường ống này vào một ngày nào đó.
đường ống Nord Stream 2 được đề xuất sẽ được Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng làm vũ khí địa chính trị để phá hoại sự ổn định kinh tế và chiến lược của Ukraine cũng như cộng đồng châu Âu rộng lớn hơn
Dự án Nord Stream 2 từng bị lo ngại sẽ được Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng làm vũ khí địa chính trị nhằm vào sự ổn định kinh tế và chiến lược của Ukraine, cũng như châu Âu. (Nguồn: Atlanticcouncil)

Vật lộn giữa "cuộc tấn công tổng lực" về kinh tế mang tên trừng phạt và trả đũa giữa các chính phủ phương Tây và Moscow, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu đang phải đau đầu vật lộn với hàng loạt các vấn đề xung quanh an ninh năng lượng và các nguồn thay thế.

Nord Stream 2 đã chết?

Hai ngày trước khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thông báo rằng, Bộ trưởng Kinh tế của ông đã rút lại báo cáo an ninh nguồn cung ứng từ dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Đây là mảnh ghép cuối cùng còn thiếu để dự án đi vào hoạt động. Động thái đó của Thủ tướng Scholz về cơ bản đã chính thức tạm dừng mọi hoạt động của tuyến đường ống lịch sử này. Kể từ đó, không có tin tức chính thức nào về tương lai của Nord Stream 2 và nhiều người trong ngành tin rằng, về cơ bản nó đã chết.

Nord Stream 2 là công ty con có đăng ký tại Thụy Sỹ của Công ty Nhà nước Nga Gazprom và là dự án song sinh của Nord Stream - đường ống dẫn dưới biển dài 1.222 km, chuyển khí đốt tự nhiên từ Vyborg ở Tây Bắc Nga đến Đức.

Nord Stream 2 được thiết kế để tăng gấp đôi dòng khí đốt của Nga trực tiếp đến Đức, chính thức ra mắt vào năm 2015 và bắt đầu xây dựng từ năm 2018. Đến cuối năm 2021, sau nhiều lần trì hoãn do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một số công ty liên quan, dự án đã hoàn thành với chi phí ước tính là 11 tỷ USD.

Gazprom đã trả một nửa chi phí, phần còn lại được tài trợ bởi nhiều tập đoàn dầu khí hàng đầu của các quốc gia châu Âu, như Shell của Anh, OMV của Áo, Engie của Pháp và Uniper và Wintershall DEA của Đức.

Đến nay, ngoài Gazprom, các đối tác có liên quan của họ đều đã thực hiện các bước để tự tách khỏi các hoạt động kinh doanh với Nga, ngay sau khi Moscow tiến hành chiến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Từ đầu tháng 3, Shell đã rút lại kế hoạch gần nhất mua dầu của Nga và thông báo ý định rút khỏi các hợp tác liên quan đến tất cả các sản phẩm hydrocacbon của Nga, bao gồm dầu thô, các sản phẩm dầu mỏ, khí đốt và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Ngay sau khi Đức phủ nhận việc tiếp tục tiến hành dự án, có tin đồn rằng, Nord Stream 2 đang xem xét nộp đơn xin vỡ nợ. Vào thời điểm đó, các nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng, công ty đã làm việc với một cố vấn tài chính để thanh toán một số khoản nợ phải trả và đang trong quá trình chấm dứt hợp đồng với người lao động.

Phía Nord Stream 2 AG không xác nhận thông tin về việc đã bắt đầu quá trình xin phá sản, chỉ cho biết đã thông báo với giới chức Thụy Sỹ về việc buộc phải chấm dứt hợp đồng với người lao động.

Trong khi đó, một số thông tin liên quan tin đồn đã được Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ, Guy Parmelin, trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Thụy Sỹ, tiết lộ rằng, tất cả nhân viên Nord Stream làm việc cho công ty ở thành phố Zug của Thụy Sỹ, khoảng hơn 140 nhân viên, đã bị sa thải.

Nếu Nord Stream 2 nộp đơn xin vỡ nợ, các bên liên quan sẽ phải chịu rủi ro tín dụng ở mức độ đáng kể. Người phát ngôn của Engie cho biết, “Về dự án Nord Stream 2 mà Engie đã hỗ trợ tài chính kể từ tháng 4/2017, cùng với 4 nhà đầu tư châu Âu khác, với tư cách là người cho vay, chịu rủi ro tín dụng là 987 triệu Euro. Điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tài chính của họ, trong trường hợp Nord Stream 2 nộp đơn xin vỡ nợ ”.

Công ty hóa dầu, khí đốt và hóa chất đa quốc gia của Áo OMV có vẻ bớt lo lắng hơn về tác động từ những vấn đề của Nord Stream 2 trên sổ sách. Người phát ngôn của OMV cho biết, công ty này chỉ là một đối tác tài chính của Nord Stream 2. “Gần đây chúng tôi đã giảm các khoản phải thu liên quan khoảng 1 tỷ Euro. Nord Stream 2 được thiết kế cho công suất vận chuyển 55 tỷ m3/năm. Tuy nhiên, về các diễn biến tiếp theo hoặc tác động của thị trường trong tương lai, chúng tôi không thể đoán trước được”.

Việc dừng dự án Nord Stream 2 được cho là sẽ không có tác động mạnh đến thị trường khí đốt trong ngắn hạn, do đường ống này vẫn chưa bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên, hậu quả ở các khía cạnh rộng hơn đã được cảm nhận.

Giám đốc điều hành cấp cao tại công ty tư vấn FTI Consulting Emmanuel Grand giải thích rằng, an ninh nguồn cung đã trở thành mối quan tâm chính trong ngành khi cuộc tranh cãi về Nord Stream 2 đã bộc lộ nguy cơ phụ thuộc năng lượng và rủi ro địa chính trị.

Chuyên gia Emmanuel Grand phân tích, “có hai hệ quả chính đối với thị trường khí đốt khi Nord Stream 2 không được hoạt động. Đầu tiên là khí đốt sẽ được coi là một nguồn năng lượng kém tin cậy hơn và chắc chắn sẽ đắt hơn. Thứ hai là vấn đề an ninh nguồn cung đang thúc đẩy sự đa dạng hóa sang các loại hình cung cấp khí khác. LNG là sự lựa chọn đang được xem xét”.

Đây là thời điểm quan trọng đối với thị trường khí đốt ở châu Âu, nhưng theo vị chuyên gia này cho rằng, việc chuyển đổi sang LNG không thể ngay lập tức. Thách thức chính đối với việc thay thế khí đốt của Nga bằng LNG từ các nước khác, hoặc ở châu Âu - chẳng hạn như Bồ Đào Nha hoặc Tây Ban Nha - hoặc Mỹ, là cơ sở hạ tầng - các thiết bị đầu cuối LNG và các đường ống kết nối - cần được xây dựng.

Theo tính toán của Emmanuel Grand, “Quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng này cần nhiều thời gian. Mất khoảng 5 năm cho quá trình hóa lỏng và 2 đến 3 năm cho quá trình tái hóa khí”. Tuy nhiên, về dài hạn, xung đột Nga-Ukraine và việc Nord Stream 2 phá sản sẽ có lợi cho mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo và công nghệ mới. Vị Giám đốc của FTI Consulting cho biết thêm, hầu hết những người trong ngành đang thảo luận về việc sử dụng hydro xanh làm "véc tơ" để tạo ra các nguồn năng lượng mới.

Ủy ban châu Âu mới đây đã công bố kế hoạch trị giá 210 tỷ Euro (220 tỷ USD) để châu Âu chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027 và nhanh chóng chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Như vậy, Nord Stream 2 có thể đã chết và không có khả năng hồi sinh và khoảng trống mà nó để lại trên thị trường có thể dẫn đến các chính sách năng lượng bền vững hơn, tư duy đổi mới hơn trong số các chiến lược năng lượng hàng đầu của châu Âu.

Tuy nhiên, trên thực tế, ở thời điểm hiện tại, chỉ riêng phản ứng của 27 nước thành viên EU đối với lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga, hay thực hiện quy chế miễn trừ như thế nào với thành viên nào...thì đã là những câu chuyện rất dài, phức tạp và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, kể cả chính trị.

Châu Âu chắc sẽ cần vào một ngày nào đó?

Hồi đầu tháng 5, Reuters dẫn thông báo của Gazprom trên tài khoản Telegram chính thức cho biết, sẽ không để lãng phí đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Theo đó, họ sẽ sử dụng công suất trên bờ của dự án để phục vụ cho thị trường nội địa ở Tây Bắc nước Nga.

Mới đây, Điện Kremlin cũng bất ngờ đưa ra nhận định, Nga không có hy vọng khởi động đường ống dẫn khí đốt dưới biển Nord Stream 2 sớm, nhưng tin tưởng rằng châu Âu sẽ cần đến đường ống này vào một ngày nào đó bất kể họ nói gì bây giờ.

Hiện chưa có thông tin gì thêm nhưng Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết, "thời điểm hiện tại thì không có hy vọng”, tuy nhiên ông khá tin tưởng khi nói thêm rằng, “cơ sở hạ tầng của dự án đã sẵn sàng, một thời gian nữa nó sẽ hoạt động dưới đáy biển Baltic”.

Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết, Nga sẽ tái định tuyến các nguồn năng lượng bị châu Âu từ chối đến các khu vực khác, bao gồm cả châu Á, đồng thời cảnh báo, châu Âu sẽ phải tìm các nguồn cung cấp không phải của Nga, chắc chắn giá sẽ đắt hơn rất nhiều.

Phó Thủ tướng Novak cho biết, châu Âu nhập khoảng 4 triệu thùng dầu/ngày từ Nga. Bởi vậy các lệnh cấm vận dầu Nga đã khiến sản lượng dầu của nước này giảm khoảng hơn 1 triệu thùng/ngày trong tháng 4.

Tuy nhiên, sản lượng đã tăng trở lại khoảng 200.000-300.000 thùng/ngày trong tháng 5 và khối lượng nhiều hơn dự kiến sẽ được khôi phục vào tháng tới. Ông tiết lộ, xuất khẩu dầu đang dần hồi phục và nước này đang tìm được các thị trường mới, vì đơn giản, các nguồn năng lượng của Nga rất có khả năng cạnh tranh.

Giá vàng hôm nay 27/5: Giá vàng thế giới chịu áp lực lớn, lý do một quốc gia bán sạch kho vàng dự trữ; giá SJC lên bàn Quốc hội

Giá vàng hôm nay 27/5: Giá vàng thế giới chịu áp lực lớn, lý do một quốc gia bán sạch kho vàng dự trữ; giá SJC lên bàn Quốc hội

Giá vàng hôm nay 27/5, thị trường thế giới tiếp tục chịu áp lực, không có động lực mua lớn do nền kinh tế Mỹ ...

Kinh tế Trung Quốc mở bung cửa, coi doanh nghiệp nước ngoài như trong nước - tảng băng đã được phá vỡ?

Kinh tế Trung Quốc mở bung cửa, coi doanh nghiệp nước ngoài như trong nước - tảng băng đã được phá vỡ?

Sau 40 năm cải cách và mở cửa, kinh tế Trung Quốc sẽ bước sang một giai đoạn mới, cao hơn. Mở cửa về thể ...

(theo Reuters, Investment Monitor)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Sau Mỹ, loạt ngân hàng châu Âu giao dịch trái phiếu Nga

Sau Mỹ, loạt ngân hàng châu Âu giao dịch trái phiếu Nga

Baoquocte.vn. Ba ngân hàng châu Âu gồm UBS (Thụy Sỹ), Deutsche Bank (Đức) và Barclays (Anh) vẫn tiếp tục giao dịch trái phiếu Nga.
Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Baoquocte.vn. Giá bán buôn điện và khí đốt tăng mạnh, các hộ gia đình ở châu Âu phải đối mặt với hóa đơn năng lượng cao hơn nhiều trong năm nay ...
Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Trước thách thức rác thải nhựa, ASEAN xây dựng lộ trình kinh tế tuần hoàn, hướng đến phát triển bền vững.
Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Baoquocte.vn. Trung Quốc thúc giục Mỹ ‘rút ra bài học từ lịch sử’, từ đó tôn trọng 3 thông cáo chung Trung-Mỹ và nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ tại eo biển ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng, NATO lo lắng, Nga phủ nhận cáo buộc

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng, NATO lo lắng, Nga phủ nhận cáo buộc

Baoquocte.vn. Ukraine, Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra một số tuyên bố mới về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, Mỹ đã hạ thấp quan ngại cho rằng những cuộc tập trận theo kế hoạch có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác sẽ ảnh hưởng ...
Diễn viên Hồng Diễm sang trọng và đẹp mắt cùng thời trang công sở

Diễn viên Hồng Diễm sang trọng và đẹp mắt cùng thời trang công sở

Baoquocte.vn. Dù trên phim hay ở đời thường, diễn viên Hồng Diễm chuộng các kiểu suit, quần suông... toát lên nét quyền lực, sang trọng.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào ...
Trung Quốc nuôi dưỡng hơn 4.000 doanh nghiệp SME làm mô hình chuyển đổi số

Trung Quốc nuôi dưỡng hơn 4.000 doanh nghiệp SME làm mô hình chuyển đổi số

Baoquocte.vn. Trung Quốc sẽ xây dựng 4.000 đến 6.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thành các mô hình chuyển đổi kỹ thuật số.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào kinh tế Mỹ.
Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

Baoquocte.vn. Thừa Thiên Huế và ADB đã ký kết Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển kinh tế bền vững và bao trùm của tỉnh.
Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Baoquocte.vn. Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” có sự tham gia của 13 công ty đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Ngoài việc sản xuất iPhone, Apple có những kế hoạch gì tại Việt Nam?

Ngoài việc sản xuất iPhone, Apple có những kế hoạch gì tại Việt Nam?

Baoquocte.vn. Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất đồng hồ Apple Watch và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam.
Mua sắm online thúc đẩy thị trường logistics thương mại điện tử

Mua sắm online thúc đẩy thị trường logistics thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Lĩnh vực logistics thương mại điện tử cũng không ngừng chuyển mình, tạo bước đột phát trong thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động