Hàn Quốc rối bời bài toán 'sống chung với Covid-19'

Nguyễn Hoàng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 ở Hàn Quốc còn dai dẳng trong khi việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất dường như không cho thấy tính hiệu quả như mong muốn...
Ngân sách năm 2022 của Hàn Quốc có thể lên tới hơn 500 tỷ USD
Các chuyên gia y tế Hàn Quốc chưa thống nhất quan điểm về việc áp dụng chiến lược "sống chung với Covid-19" như Singapore. (Nguồn: Yonhap)

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc cho rằng làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 thứ 4 ở xứ sở kim chi đang ngày càng "dâng cao và dai dẳng" hơn trước. Trong khi đó, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất dường như không cho thấy tính hiệu quả như mong muốn.

Nhiều quan điểm trái chiều

Chính phủ Hàn Quốc ngày 20/8 đã thông báo về các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt kéo dài, bao gồm quy định về mức trần số người được phép tập trung riêng tư và lệnh giới nghiêm vào 22h (bắt đầu từ ngày 23/8 sẽ là 21h) đối với các quán ăn và quán cà phê.

Nhiều ý kiến cho rằng, điều này đã hạn chế đáng kể quyền tự do của người dân, đồng thời gây thiệt hại nặng nề về tài chính cho những người làm nghề tự do.

Trong bối cảnh đó, các cuộc thảo luận đã nổi lên, cho rằng chính phủ nên định hình lại chính sách kiểm soát dịch bệnh, cho phép người dân được cảm thấy thoải mái hơn để chuẩn bị cho khả năng đất nước có thể chỉ đơn giản là "sống chung" với virus SARS-CoV-2 trong tương lai.

Trên thực tế, hiện đã có một số quốc gia áp dụng chiến lược "sống chung với Covid-19".

Vương quốc Anh gần đây đã dỡ bỏ quy định về việc đeo khẩu trang, nới lỏng các quy tắc về tụ tập riêng tư và các biện pháp tự cách ly, trong khi Singapore chuẩn bị thực hiện chuyển đổi sang giao thức Covid-19 mới, theo đó các hạn chế cũng đã được nới lỏng đáng kể.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Hàn Quốc lại có nhiều quan điểm trái chiều về việc liệu một chiến lược như vậy có thể được áp dụng ở Hàn Quốc hay không.

Trong khi một số người cho rằng chính phủ Hàn Quốc nên bắt đầu chuẩn bị cho tình trạng "bình thường mới", ở đó virus SARS-CoV-2 trở thành một loại đặc hữu, những người khác cảnh báo không nên áp dụng các biện pháp nới lỏng hơn vì tỷ lệ tiêm chủng hiện tại ở Hàn Quốc vẫn đang ở mức thấp.

Ông Kim Yoon, Giáo sư về chính sách y tế tại Đại học Quốc gia Seoul (SNU), nhấn mạnh rằng Hàn Quốc nên cải cách các biện pháp giãn cách xã hội từ trên xuống dưới hiện tại thành những biện pháp bền vững hơn, đồng thời xem xét việc giảm tỷ lệ tử vong.

Vị chuyên gia này cho rằng: "Tỷ lệ tử vong trung bình của bệnh nhân Covid-19 trước đây là 0,98%, nhưng sau khi Hàn Quốc triển khai đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên toàn quốc con số này đã giảm xuống 0,18% vào tháng 7 vừa qua, tỷ lệ tương đương như của bệnh cúm theo mùa".

Do vậy, Hàn Quốc có thể tìm kiếm các giải pháp khả thi để kiểm soát Covid-19 tương tự như bệnh cúm.

Giáo sư Kim Yoon cũng lưu ý rằng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu số ca lây nhiễm hàng ngày đã và đang tạo ra gánh nặng kinh tế-xã hội quá mức, đặc biệt là đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và các nhóm yếu thế, chẳng hạn như người già và người khuyết tật.

Theo đó, "chính phủ nên dừng việc đếm số ca mắc mới hàng ngày bởi con số này không phải là ngưỡng để xác định mức độ của các biện pháp giãn cách xã hội" và "các nguồn lực kiểm dịch nên được tập trung cho việc tăng cường năng lực y tế của Hàn Quốc để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng".

Hàn Quốc rối bời bài toán 'sống chung với Covid-19'
Tỷ lệ người dân được tiêm chủng đầy đủ ở Hàn Quốc vẫn còn tương đối thấp so với các quốc gia khác trên thế giới. (Nguồn: Nikkei)

Vẫn còn quá sớm?

Một số chuyên gia y tế khác thì cho rằng việc thảo luận vấn đề trên ở thời điểm này là quá sớm đối với trường hợp của Hàn Quốc, nơi tỷ lệ người dân được tiêm chủng đầy đủ là tương đối thấp so với các quốc gia khác trên thế giới.

Họ cũng tin rằng việc coi Covid-19 tương tự như các bệnh nhẹ hơn hoặc có thể phòng ngừa được bằng vaccine như bệnh cúm là "rất rủi ro".

Bà Chon Eun-mi, Giáo sư y học hô hấp tại Bệnh viện Mokdong thuộc Đại học Nữ Ewha (Hàn Quốc) nêu quan điểm: "Mức độ các biện pháp giãn cách xã hội hiện tại nên được duy trì ít nhất là cho đến cuối năm nay bởi trên thực tế là phương pháp điều trị Covid-19 vẫn chưa được phát triển và có khoảng 80% dân số ở Hàn Quốc chưa được tiêm chủng đầy đủ".

So sánh tình hình dịch Covid-19 ở Hàn Quốc với Singapore, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Kim Woo-joo của Bệnh viện Đại học Guro (Hàn Quốc) nhấn mạnh: "Tình hình Covid-19 ở Singapore rất khác so với ở Hàn Quốc. Singapore là một thành phố nhỏ và tỷ lệ tiêm chủng hiện đã cao hơn 70%".

Ông nói thêm: "Ngoài ra, để quản lý Covid-19 như cúm mùa, việc thương mại hóa các phương pháp điều trị Covid-19 (bao gồm cả thuốc) sẽ phải có sẵn".

Trong khi đó, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc (MOHW) cho biết khả năng áp dụng một mô hình kiểm dịch mới là không thể bàn cãi, song nhấn mạnh rằng Hàn Quốc vẫn nên tập trung vào việc kiềm chế sự lây lan hiện nay của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại một cuộc họp báo gần đây, phát ngôn viên của MOHW Sohn Young-rae đã nói rằng: "Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ 4, đồng thời tiến hành triển khai tiêm vaccine nhanh chóng.

Chúng tôi sẽ thảo luận về những thay đổi có thể xảy ra trong việc thực hiện giãn cách xã hội trong dài hạn, thông qua các cuộc thảo luận với các chuyên gia cũng như theo dõi tình hình Covid-19 ở các quốc gia khác".

Ngày 20/8, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum thông báo quyết định gia hạn một số biện pháp hạn chế hoạt động đối với nhà hàng và quán cà phê để phòng dịch Covid-19 trong bối cảnh nước này đang chật vật khống chế làn sóng thứ 4 của đại dịch.

Từ ngày 23/8 tới, các quán cà phê và nhà hàng tại các vùng đang áp dụng lệnh giãn cách xã hội ở mức cao nhất (cấp độ 4) sẽ phải đóng cửa lúc 21h, sớm hơn 1 giờ so với quy định hiện nay. Tuy nhiên, có thể tổ chức các cuộc tụ tập riêng tư tại nhà hàng và quán cà phê với tối đa 4 người tham gia nếu 2 người trong số đó đã được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 và đã hình thành miễn dịch sau 14 ngày.

Ngoài ra, lao động tại các cơ sở có nguy cơ cao mắc Covid-19 sẽ được xét nghiệm thường xuyên, tăng mức xử phạt hành chính đối với những người vi phạm các biện pháp phòng chống dịch.

Thông báo trên được đưa ra sau khi chính phủ quyết định gia hạn các lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt thêm 2 tuần. Theo đó, vùng thủ đô Seoul sẽ duy trì biện pháp hạn chế ở cấp độ 4 trong khi đa số các vùng khác sẽ thực hiện giãn cách ở cấp độ 3 đến ngày 5/9 tới.

Mỹ có rút quân khỏi Hàn Quốc hay châu Âu?

Mỹ có rút quân khỏi Hàn Quốc hay châu Âu?

Tổng thống Mỹ Joe Biden không có ý định giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc hoặc châu Âu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm hoàn thành mũi 2 vaccine Covid-19 vào tháng 10

Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm hoàn thành mũi 2 vaccine Covid-19 vào tháng 10

Hàn Quốc sẽ hoàn thành việc tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 mũi thứ hai cho 70% dân số nước này trước tháng 10.

(theo The Korea Times)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Mỹ sẽ nêu quan điểm về JCPOA với EU, chưa vội gỡ trừng phạt Iran

Mỹ sẽ nêu quan điểm về JCPOA với EU, chưa vội gỡ trừng phạt Iran

Baoquocte.vn. Mỹ nhấn mạnh ngay cả khi đàm phán JCPOA thành công, Washington vẫn tiếp tục đối mặt với các mối đe dọa của IRGC.
Chuyên gia: Thuế khí đốt của Đức sẽ làm gia tăng lạm phát

Chuyên gia: Thuế khí đốt của Đức sẽ làm gia tăng lạm phát

Baoquocte.vn. Theo Công ty kinh doanh khí đốt Trading Hub Europe, thuế khí đốt của Đức đã được đặt ở mức 2,419 xu Euro (khoảng 2,47 xu Mỹ)/kWh.
Tình hình Mali: Nga quan ngại, Al-Qaeda nói hạ 4 lính đánh thuê

Tình hình Mali: Nga quan ngại, Al-Qaeda nói hạ 4 lính đánh thuê

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại về tình hình ở Mali và cam kết tiếp tục hỗ trợ chính quyền hợp pháp nước này trong cuộc chiến chống ...
Hà Nội dự kiến đầu tư 21 nghìn tỷ đồng cho giáo dục

Hà Nội dự kiến đầu tư 21 nghìn tỷ đồng cho giáo dục

Baoquocte.vn. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô khoảng 21 nghìn ...
Chuyện hẹn hò của Doãn Hải My và cầu thủ Đoàn Văn Hậu

Chuyện hẹn hò của Doãn Hải My và cầu thủ Đoàn Văn Hậu

Baoquocte.vn. Tối 15/8, diễn viên Trịnh Duy Anh, chú họ và là quản lý của Doãn Hải My, thay mặt người đẹp công bố thông tin cô đang hẹn hò cầu ...
Nhà máy Zaporizhzhia: Ukraine nói về ‘tống tiền' hạt nhân, Nga và LHQ thảo luận

Nhà máy Zaporizhzhia: Ukraine nói về ‘tống tiền' hạt nhân, Nga và LHQ thảo luận

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Ukraine, Nga và Liên hợp quốc đã có những tuyên bố mới về tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập Ấn Độ tại Hà Nội

Kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập Ấn Độ tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Tối ngày 15/8, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập Ấn Độ tại ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 16/8: PSG không dễ bán Neymar; MU ưu tiên mua Adrien Rabiot, HLV ten Hag để Ronaldo ra đi

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 16/8: PSG không dễ bán Neymar; MU ưu tiên mua Adrien Rabiot, HLV ten Hag để Ronaldo ra đi

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái nhiễm Covid-19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái nhiễm Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông đã mắc Covid-19, song chỉ có triệu chứng nhẹ và sẽ cách ly tại nhà.
Nga đào tạo hơn 300 chuyên gia Ấn Độ để vận hành hệ thống S-400

Nga đào tạo hơn 300 chuyên gia Ấn Độ để vận hành hệ thống S-400

Baoquocte.vn. Tổ hợp thứ 2 của hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sẽ được bàn giao cho Ấn Độ trong tương lai gần.
Mỹ sẽ nêu quan điểm về JCPOA với EU, chưa vội gỡ trừng phạt Iran

Mỹ sẽ nêu quan điểm về JCPOA với EU, chưa vội gỡ trừng phạt Iran

Baoquocte.vn. Mỹ nhấn mạnh ngay cả khi đàm phán JCPOA thành công, Washington vẫn tiếp tục đối mặt với các mối đe dọa của IRGC.
Tình hình Mali: Nga quan ngại, Al-Qaeda nói hạ 4 lính đánh thuê

Tình hình Mali: Nga quan ngại, Al-Qaeda nói hạ 4 lính đánh thuê

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại về tình hình ở Mali và cam kết tiếp tục hỗ trợ chính quyền hợp pháp nước này trong cuộc chiến chống khủng bố.
Nhà máy Zaporizhzhia: Ukraine nói về ‘tống tiền' hạt nhân, Nga và LHQ thảo luận

Nhà máy Zaporizhzhia: Ukraine nói về ‘tống tiền' hạt nhân, Nga và LHQ thảo luận

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Ukraine, Nga và Liên hợp quốc đã có những tuyên bố mới về tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái nhiễm Covid-19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái nhiễm Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông đã mắc Covid-19, song chỉ có triệu chứng nhẹ và sẽ cách ly tại nhà.
Nga đào tạo hơn 300 chuyên gia Ấn Độ để vận hành hệ thống S-400

Nga đào tạo hơn 300 chuyên gia Ấn Độ để vận hành hệ thống S-400

Baoquocte.vn. Tổ hợp thứ 2 của hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sẽ được bàn giao cho Ấn Độ trong tương lai gần.
Bộ Tư pháp Mỹ ra tuyên bố, 'đá bóng' áp lực qua ông Donald Trump?

Bộ Tư pháp Mỹ ra tuyên bố, 'đá bóng' áp lực qua ông Donald Trump?

Baoquocte.vn. Việc Bộ Tư pháp Mỹ sẵn sàng công khai tài liệu về vụ khám xét đồng nghĩa rằng ông Donald Trump cần quyết định xem có nên phản đối hay không.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Phiên bản di động