GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Nguyệt Nguyệt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyên gia tâm lý, GS.TS Huỳnh Văn Sơn (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) nêu quan điểm, phụ nữ ban đầu thường có cảm giác dễ chịu khi được khen ngợi về nhan sắc, hình dáng, sự mềm mại. Nhưng dần dần họ sẽ cảm thấy khó chịu và nhận ra mình bị áp lực khi nam giới cho rằng đó là ưu thế.
PGS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu người phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa
Chuyên gia tâm lý, GS.TS Huỳnh Văn Sơn cho rằng, phụ nữ ban đầu có cảm giác dễ chịu khi được khen về nhan sắc, hình dáng.

Suy nghĩ của ông sau khi xem những phát ngôn bông đùa gần đây của một số nam giới trên sóng truyền hình?

Trước hết, tôi muốn chia sẻ vấn đề này từ góc nhìn khoa học và giới để tránh những đánh giá mang tính cá nhân. Xin được khẳng định cơ sở để những phân tích của chúng tôi thực hiện là: bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau. Họ được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.

Nếu hiểu đúng khái niệm này, chúng ta không thể bao biện cho bất kỳ hành vi, lời nói hay sự ứng xử nào khi có biểu hiện xem thường giới.

Chúng ta dùng lý lẽ để giải thích, dùng kinh nghiệm tiếp xúc, dùng sự cảm thông để bao biện hay giải thích theo hướng có lợi cho những lời nói, hành vi và thái độ bông đùa là đi ngược lại với mục tiêu và tôn chỉ xã hội hướng đến, đó là các giới đều bình đẳng.

Có ý kiến nhận định, những câu bông đùa ấy trên thực tế được coi là hành vi có tính khinh rẻ hay miệt thị phụ nữ. Ông nghĩ sao?

Nếu khẳng định những câu bông đùa ấy trên thực tế được coi là những hành vi có tính khinh rẻ hay miệt thị phụ nữ có cơ sở nhưng chưa thật sự đầy đủ.

Nếu vô tình hay sự định hướng thiếu kiểm soát của chúng ta làm cho biểu hiện của bất bình đẳng giới xuất hiện thì hãy nhận thức và điều chỉnh. Nhưng khẳng định đó là sự miệt thị thì không nên bởi trong góc nhìn toàn cục, có thể lý giải nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ở đây, xin được nhấn mạnh, truyền thông không dễ như chúng ta nghĩ và bản lĩnh của người có thể làm chủ ngôn từ luôn là thách thức. Ngoài ra, chiếc bẫy của sự nổi tiếng hay tự đánh giá sức mạnh bản thân quá cao có thể làm chúng ta sai sót.

Theo ông, làm sao để việc giáo dục trẻ không chịu ảnh hưởng bởi những hành vi chưa đúng chuẩn với phụ nữ?

Đây là câu hỏi rất khó bởi sự “tréo ngoe” giữa nhận thức và hành động luôn diễn ra. Có bao giờ chúng ta tự hỏi, ứng xử của người mẹ thế nào khi thấy cậu con trai tuổi dậy thì của mình ứng xử rất văn minh, tôn trọng bạn khác giới một cách tuyệt đối?

Hỏi thế để thấy thay đổi tận gốc của xã hội là hành trình dài, chính người phụ nữ và người đàn ông cần đổi thay một cách tích cực, liên tục.

Để trẻ em không chịu ảnh hưởng bởi thứ văn hóa này chỉ còn cách chúng ta hãy văn minh hơn nữa trong ứng xử, tập kiểm soát chính mình và không ngừng hướng đến những giá trị tốt đẹp có liên quan đến giới và ứng xử với giới.

Văn hóa đó nếu xây dựng và hình thành, sẽ là những tác động tích cực cho con trẻ. Tác động quan trọng nhất là hãy ứng xử văn minh trong chính gia đình mình và định hướng cho con thái độ phù hợp với những biểu hiện thật trong cuộc sống.

Định kiến giới, phân biệt giới… vẫn đang diễn ra như “chuyện thường ở huyện” trên các phương tiện truyền thông đại chúng mặc kệ những quy định của pháp luật. Theo ông, luật chưa đủ mạnh hay còn lý do nào nữa?

Mục tiêu bình đẳng giới là xoá bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ. Đồng thời, thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Để thực hiện được mục tiêu này cần nhận thức đúng, thái độ tích cực thông qua giáo dục và tự giáo dục.

Có thể lý giải thêm vì sao các "căn bệnh" định kiến giới, phân biệt giới vẫn còn tồn tại bởi vì điểm yếu trong nhận thức và sự hiểu biết những tôn chỉ có liên quan đến bình đẳng giới. Luật đã đi vào đời sống nhưng chắc chắn cần phải có thêm thời gian để trở thành hơi thở đích thực, đó là thách thức rất lớn!

Nếu xã hội nói chung, đặc biệt là người phụ nữ không lên tiếng phản kháng trước những hành động và lời nói bông đùa, cợt nhả ấy, hẳn là những người đàn ông không thấy cần phải thay đổi và sẽ để lại hệ lụy thế nào?

Xin chia sẻ kết quả nghiên cứu vào năm 2018 của nhóm nghiên cứu mạnh Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh về một vấn đề có liên quan như sau: Hầu hết những người được điều tra về bình đẳng giới nơi công sở (hơn 60%) tin rằng phụ nữ vẫn bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc, trong đó 41% khẳng định là sự đối xử vẫn còn tệ hơn so với nam giới và chỉ 17% cho rằng phụ nữ được đối xử tốt hơn nam giới cũng như số còn lại là không trả lời...

Cùng với đó, kết quả còn cho thấy, phụ nữ ban đầu có cảm giác dễ chịu khi được khen ngợi về nhan sắc, hình dáng, sự mềm mại. Nhưng dần dần họ sẽ cảm thấy khó chịu và nhận ra mình bị “áp lực” khi nam giới cho rằng đó là ưu thế.

Như vậy, hệ lụy sẽ có thể xảy ra nếu người phụ nữ không lên tiếng phản kháng trước những hành động và lời nói bông đùa. Hoặc tư tưởng phân biệt nam nữ khi bố trí công việc; gián tiếp làm giảm đi giá trị giới và giá trị thực chất của con người; văn hóa thiếu tôn trọng hay ban phát cho phụ nữ sẽ dễ xảy ra...

Việc những người đàn ông văn minh lên tiếng góp phần thế nào trong việc trân trọng phụ nữ, giúp người phụ nữ yêu thương, trân trọng chính mình và không thỏa hiệp với những thái độ thiếu văn minh ra sao?

Dưới góc độ xã hội, cần hiểu đúng các phản ứng mang màu sắc xã hội của con người và giới. Người đàn ông văn minh lên tiếng vì điều này bởi có thể đó là phản ứng tức thời thì sao? Điều đó chưa hẳn là nhận thức đúng và hành vi thực sự đúng của chính họ trong đời sống.

Ở góc nhìn tích cực hơn, đàn ông văn minh lên tiếng vì điều này cũng góp phần thể hiện nhận thức chống lại, phản ứng lại những biểu hiện chưa hợp lý của giới mình với giới khác.

Ở góc nhìn tích cực nhất, đàn ông văn minh lên tiếng bởi trong đời sống, họ là những người trân trọng phụ nữ và giúp người phụ nữ yêu thương, trân trọng chính mình. Chính họ nhận thức đúng và không thỏa hiệp với những thái độ thiếu văn minh đối với phụ nữ. Nhưng để đạt được điều này không hề đơn giản.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

TIN LIÊN QUAN
GS. Nguyễn Thanh Liêm: ‘Vaccine là vũ khí duy nhất để thanh toán dịch bệnh Covid-19 và cứu vãn nền kinh tế’
Sao Việt tuần qua: Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21 Hoa hậu Hoàn vũ, MV Trốn tìm của Đen Vâu leo Top 1 trending Youtube
Câu chuyện Shark Tank gây tranh cãi: Lên tiếng bảo vệ nạn nhân bị cho là 'quan trọng hóa vấn đề'?
Vụ Shark Tank gây tranh cãi: Người trong cuộc nói gì?
Câu chuyện Shark Tank gây tranh cãi: 'Thả thính', suồng sã trên sóng truyền hình là hạ thấp người phụ nữ?
Nguyệt Nguyệt (thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Thương ngày nắng về: Lan Phương trải lòng về mối tình đáng nhớ

Thương ngày nắng về: Lan Phương trải lòng về mối tình đáng nhớ

Baoquocte.vn. Lan Phương cho biết, mối tình đầu của cô là người Việt Nam, chính mối tình này đã khiến cô 'đau đớn lên, đau đớn xuống'.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đồng điệu thời trang sau đăng quang

Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đồng điệu thời trang sau đăng quang

Baoquocte.vn. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu và hai Á hậu Thảo Nhi, Thủy Tiên thường chọn váy áo đồng điệu để tạo sự kết nối trong các ...
MỸ: Mưa bất thường - hàng nghìn con cá cơm từ trên trời rơi xuống

MỸ: Mưa bất thường - hàng nghìn con cá cơm từ trên trời rơi xuống

Baoquocte.vn. Hàng nghìn con cá cơm từ trên không trung rơi xuống, dạt vào bãi biển, khiến du khách và người dân đều sửng sốt.
Nhận định trước trận U19 Việt Nam vs U19 Philippines: Khả năng chiến thắng là khá cao

Nhận định trước trận U19 Việt Nam vs U19 Philippines: Khả năng chiến thắng là khá cao

Baoquocte.vn. So với chủ nhà Indonesia, Philippines không mạnh bằng, nên trận đấu với đối thủ này sẽ là cơ hội để U19 Việt Nam giành chiến thắng đầu tiên.
Trung Quốc-Campuchia hứa cùng nhau tăng cường quan hệ và hợp tác

Trung Quốc-Campuchia hứa cùng nhau tăng cường quan hệ và hợp tác

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã gặp nhau ngày 3/7.
Ngoại trưởng Venezuela thăm chính thức Nga

Ngoại trưởng Venezuela thăm chính thức Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga sẽ hội đàm cùng người đồng cấp Venezuela để thảo luận chi tiết về các vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự hai bên.
Chuyển nhượng cầu thủ: MU mua Antony, cương quyết giữ Ronaldo; Sterling sắp đến Chelsea; Dembele chuẩn bị ký mới với Barca

Chuyển nhượng cầu thủ: MU mua Antony, cương quyết giữ Ronaldo; Sterling sắp đến Chelsea; Dembele chuẩn bị ký mới với Barca

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Ukraine sắp sửa cho phép công dân tự do sở hữu vũ khí?

Ukraine sắp sửa cho phép công dân tự do sở hữu vũ khí?

Baoquocte.vn. Luật cho phép người dân Ukraine tự do sở hữu vũ khí có thể sẽ được thông qua sớm nhất là vào mùa Hè hoặc mùa Thu năm nay.
Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Biden, Palestine ra 5 yêu cầu với Mỹ

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Biden, Palestine ra 5 yêu cầu với Mỹ

Baoquocte.vn. Palestine đã nêu 5 yêu cầu đối với Mỹ cũng như đưa ra lời kêu gọi Israel sớm nối lại đàm phán.
Dự báo thời tiết thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Dự báo thời tiết thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Baoquocte.vn. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin thời tiết trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022.
Lở đất ở Ấn Độ: Ít nhất 27 người thiệt mạng, 40 người mất tích

Lở đất ở Ấn Độ: Ít nhất 27 người thiệt mạng, 40 người mất tích

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ lở đất nghiêm trọng ở bang Manipur đã tăng lên 27 người, 40 người vẫn đang mất tích.
Dự báo thời tiết: Thông tin cuối cùng về cơn bão số 1, cảnh báo nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ, thời tiết nguy hiểm trên biển

Dự báo thời tiết: Thông tin cuối cùng về cơn bão số 1, cảnh báo nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ, thời tiết nguy hiểm trên biển

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết, hoàn lưu cơn bão số 1 gây nguy hiểm trên biển; ngập úng tại Điện Biên, nắng nóng quay trở lại khu vực Bắc và Trung Bộ...
Trung Quốc: Chìm cần cẩu nổi tại Quảng Đông do bão Chaba, 27 người mất tích

Trung Quốc: Chìm cần cẩu nổi tại Quảng Đông do bão Chaba, 27 người mất tích

Baoquocte.vn. Ngày 3/7, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc thông báo đã có 27 người mất tích sau khi một cần cầu nổi bị chìm ngoài khơi do bão Chaba.
Chính phủ cảnh báo không chủ quan trước diễn biến bão số 1

Chính phủ cảnh báo không chủ quan trước diễn biến bão số 1

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về phòng, chống cơn bão số 1, có tên quốc tế CHABA, có sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 15.
Hộ chiếu phổ thông mẫu mới cấp cho công dân Việt Nam từ 1/7 có nhiều cải tiến, mang bản sắc riêng

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới cấp cho công dân Việt Nam từ 1/7 có nhiều cải tiến, mang bản sắc riêng

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới.
Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 3/7 Việt Nam có 511 ca mắc Covid-19, giảm 219 ca so với hôm qua (2/7).
Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Baoquocte.vn. Số liệu cập nhật đến ngày 2/7 của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện.
Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Baoquocte.vn. Trước tình hình biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam tăng cường kiểm soát từ cửa khẩu, tiêm vaccine mũi 3, 4…
Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Baoquocte.vn. Trước sự xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 và cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế.
Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/7 cho biết có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua.
Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 có phản ứng phụ mạnh hơn các mũi trước hay không?

Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 có phản ứng phụ mạnh hơn các mũi trước hay không?

Baoquocte.vn. GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng mỗi cơ thể sẽ có phản ứng với vaccine ở mức độ khác nhau.
Phiên bản di động