Giảng viên trẻ đoạt giải thưởng Quả cầu vàng 2021: 'Dám thử sai' để thử thách bản thân

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. ThS. Lê Hoàng Quỳnh, giảng viên Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội, 1 trong 10 gương mặt được vinh danh giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021 chia sẻ, bạn trẻ nên có tinh thần 'dám thử sai' để thử thách bản thân trong những vai trò khác nhau, những định hướng khác nhau.
Lê Hoàng Quỳnh
ThS. Lê Hoàng Quỳnh là 1 trong 10 tài năng khoa học trẻ nhận giải Quả cầu vàng 2021. (Ảnh: NVCC)

Hơn cả một giải thưởng

Là 1 trong 10 gương mặt được vinh danh Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021, bạn có bất ngờ khi được nhận giải thưởng danh giá này?

Trở thành 1 trong 10 gương mặt được vinh danh với giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2021 thật sự là một niềm vui, một niềm tự hào vô cùng to lớn với tôi.

Hơn cả một giải thưởng, đối với tôi, đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực và kết quả nghiên cứu của những năm tháng tuổi trẻ.

Khi nhận được thông báo về kết quả giải thưởng, tôi cũng có một chút bất ngờ. Tôi đã xem kỹ hồ sơ của các anh chị em khác trong top 20, phải nói rằng đó đều là những gương mặt trẻ tiêu biểu với nhiều thành tích khoa học công nghệ xuất sắc.

Chính vì thế, việc có thể trở thành chủ nhân của một trong 10 Quả cầu vàng năm 2021 thật sự là một vinh dự to lớn, là động lực cho tôi cố gắng hơn nữa để xứng đáng với sự đánh giá và tin tưởng của ban tổ chức và hội đồng đánh giá giải thưởng.

Không những thế, đối với tôi, nhận được giải thưởng Quả cầu vàng chính là thông điệp về niềm tin, sự kỳ vọng về đam mê sáng tạo mà Trung ương Đoàn Thanh niên và Bộ KH&CN gửi gắm đến những nhà khoa học trẻ, như một động lực cho sự khởi đầu mới trên hành trình khoa học.

"Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nghiên cứu chính là ở sự kiên trì, không ngại sai, không ngại thử, không ngại hỏng và không ngại cố gắng. Vì nghiên cứu chính là tìm kiếm và mở ra những tri thức mới, không có sẵn con đường trải đầy hoa hồng để đi đến thành công".

Tôi sẽ coi đây là một vinh dự, đồng thời cũng là lời nhắc nhở phải nỗ lực hơn nữa để chinh phục những thử thách khoa học trong chặng đường dài sắp tới.

Ngoài ra, tôi cho rằng một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của những gương mặt đã từng nhận giải thưởng Quả cầu vàng chính là việc truyền cảm hứng, truyền động lực cho đồng nghiệp, cộng đồng và cả thế hệ sau của mình trong lĩnh vực nghiên cứu để có thể góp phần thúc đẩy sự phát triển chung.

Hành trình để chinh phục giải thưởng Quả cầu vàng 2021 của bạn đã trải qua như thế nào?

Giải thưởng Quả cầu vàng là một trong những mục tiêu mà tôi đã đặt ra từ nhiều năm trước. Nhưng đến gần đây, khi đã tích lũy được một số thành tích nhất định, tôi mới hạ quyết tâm chinh phục. Đến với giải thưởng, tôi mong những kết quả nghiên cứu mà mình đạt được thể hiện đúng công sức, sự nỗ lực và niềm đam mê của mình trong lĩnh vực này.

Vì vậy, từ trước khi có thông báo chính thức, tôi đã gấp rút đẩy mạnh việc hoàn thành những công việc nghiên cứu còn dang dở.

"Không ngại sai, không ngại thử..."

Nghiên cứu khoa học luôn cần sự sáng tạo và phấn đấu không ngừng, nhất là nghiên cứu khoa học tiệm cận và đạt tầm quốc tế. Có khi nào bạn cảm thấy nản chí khi chinh phục những đỉnh cao tri thức? Khi đó, bạn đã vượt qua như thế nào?

Nhiều lĩnh vực khoa học, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và khoa học dữ liệu nói riêng mà tôi đang theo đuổi, hiện rất cạnh tranh. Có những hội nghị chuyên ngành đỉnh cao có số bài nộp tới, số người tham dự đã lên đến cả chục nghìn người, tăng hàng chục lần trong những năm qua.

Thực sự, để tìm được một ý tưởng nghiên cứu thú vị, có tính mới mẻ và có hiệu quả đáng ghi nhận không phải là chuyện dễ dàng. Hơn nữa, mặc dù có ý tưởng, nhưng việc hiện thực hóa ý tưởng đó có thể không phải lúc nào cũng được như kỳ vọng. Công sức một vài tháng bỏ ra hoàn toàn có thể đi vào ngõ cụt khi thực nghiệm trả lời một đáp án khác với những gì mình đã dự đoán hoặc lên kế hoạch.

Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ nản chí khi gặp những khó khăn trong nghiên cứu. Ngược lại, tôi coi đó là những kinh nghiệm quý báu, là thử thách, mục tiêu để vượt qua, từ đó biến khó khăn trở thành động lực để khiến công việc nghiên cứu trở nên thú vị và thách thức hơn.

Theo tôi, một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nghiên cứu chính là ở sự kiên trì, không ngại sai, không ngại thử, không ngại hỏng và không ngại cố gắng. Vì nghiên cứu chính là tìm kiếm và mở ra những tri thức mới, không có sẵn con đường trải đầy hoa hồng để đi đến thành công.

Trong những lúc khó khăn, chính sự kiên trì, hỏng thì sửa lại, sai thì rút kinh nghiệm, sẵn sàng thử những ý tưởng mới lạ sẽ là chìa khóa để luôn luôn giữ được lửa nhiệt huyết trong nghiên cứu, cũng như dẫn lối để đi đến sáng tạo.

Tôi nghĩ, các nhà khoa học trẻ cần phải tích luỹ nền tảng kiến thức vững vàng, đồng thời, không ngừng tìm kiếm, khám phá mới có được những hướng đi có bản sắc và được cộng đồng nghiên cứu thừa nhận.

Lê Hoàng Quỳnh
Ths. Lê Hoàng Quỳnh cho rằng, khả năng tự học và trình độ ngoại ngữ là hai trong số các yếu tố quan trọng bậc nhất để các bạn trẻ có thể thích ứng trong kỷ nguyên kỹ thuật số. (Ảnh: NVCC)

Bạn mong muốn gì trong việc kết nối các trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước tham gia phát triển khoa học – công nghệ và kinh tế của đất nước trong kỷ nguyên số?

Hiện nay, nhiều bạn trẻ ra nước ngoài học tập, nghiên cứu và chỉ số ít quay về các trường đại học, đơn vị trong nước để công tác. Các nhóm nghiên cứu trong nước cũng đang hoạt động khá độc lập, chưa tập trung phát triển một cộng đồng nghiên cứu chung mạnh. Đây là một khó khăn khi những người làm khoa học trẻ muốn tìm các cộng sự tương đồng về trình độ và tuổi tác để xây dựng các nhóm nghiên cứu.

"Trong những lúc khó khăn, chính sự kiên trì, hỏng thì chữa lại, sai thì rút kinh nghiệm, sẵn sàng thử những ý tưởng mới lạ sẽ là chìa khóa để luôn luôn giữ được lửa nhiệt huyết trong nghiên cứu, cũng như dẫn lối để đi đến sáng tạo. Tôi nghĩ, các nhà khoa học trẻ cần phải tích luỹ nền tảng kiến thức vững vàng, đồng thời, không ngừng tìm kiếm, khám phá mới có được những hướng đi có bản sắc và được cộng đồng nghiên cứu thừa nhận".

Nhưng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc hợp tác, làm việc từ xa trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Tôi rất mong, với điều kiện thuận lợi này, các tri thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước có thể kết nối với nhau một cách chủ động và tích cực hơn.

Việc kết nối không nhất định chỉ giữa những nhóm nghiên cứu trong lĩnh vực gần, mà hoàn toàn có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau giữa các lĩnh vực hoàn toàn khác biệt.

Tuy nhiên, để làm được điều này, rất cần một đầu mối uy tín đứng ra để tạo dựng nền tảng kết nối và những bạn trẻ nhiệt tình sẵn sàng làm mấu chốt của các mạng lưới kết nối, từ đó xây dựng và mở rộng mạng lưới các tri thức trẻ.

Sở hữu bảng thành tích “khủng”, bạn có thể chia sẻ bí quyết cho các bạn trẻ khác trên con đường nghiên cứu khoa học và chinh phục chính mình?

Tôi có tham gia một số diễn đàn hướng nghiệp và khám phá tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Điều đầu tiên tôi luôn chia sẻ khi có cơ hội trao đổi với các bạn trẻ là tất cả các bạn đều có một thế mạnh nào đó. Chỉ cần các bạn có đam mê, có nỗ lực thì sẽ tìm được vị trí và vai trò thích hợp trong lĩnh vực đang theo đuổi.

Các bạn trẻ nên nắm bắt rõ lợi thế, ưu điểm cũng như nhược điểm của mình để lựa chọn vị trí và hướng đi phù hợp cho bản thân, tránh tình trạng bước theo số đông hoặc đi theo sự lựa chọn của người khác.

Quan trọng là nên có tinh thần “dám thử sai” để thử thách bản thân trong những vai trò khác nhau, những định hướng khác nhau. Từ đó, lựa chọn hướng đi thực sự đem lại cho mình sự hứng thú, cảm hứng nghiên cứu, cũng như phù hợp với khả năng và cân đối thời gian cho bản thân, gia đình, xã hội.

Vươn ra thế giới bằng "chiếc chìa khóa" công nghệ

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số và cuộc CMCN 4.0, tri thức là nền tảng và thước đo của sự thành công. Do đó, theo bạn, khả năng học tập không ngừng, trau dồi kỹ năng, hoàn thiện ngoại ngữ giữ vai trò quan trọng ra sao để bạn trẻ có thể thích ứng và không bị bỏ lại phía sau?

Theo tôi, khả năng tự học và trình độ ngoại ngữ là hai trong số các yếu tố quan trọng bậc nhất để các bạn trẻ có thể thích ứng trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Tri thức hiện nay như biển bao la, không một nhà trường, giảng viên, quyển sách nào có thể dạy được cho các bạn đủ hết mọi thứ. Những gì các bạn học được ở nhà trường chỉ là những vấn đề cốt lõi mang tính định hướng; còn có phát triển, ứng dụng, mở rộng được hay không lại hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tự tìm tòi, tự nghiên cứu, tự học của mỗi người.

Cùng với đó, chúng ta đang nắm giữ "chiếc chìa khóa" công nghệ để có thể vươn ra thế giới bằng cách tiếp nhận các tri thức mở qua các công trình khoa học đã được công bố, kết nối với cộng đồng nghiên cứu thế giới.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt của "chiếc chìa khóa" này lại nằm ở ngoại ngữ, rất tiếc đây lại là điểm yếu của rất nhiều bạn trẻ có tiềm năng nghiên cứu tốt, trở thành hạn chế trong việc tiếp thu tri thức mới, cũng như chia sẻ và xin ý kiến về những gì mình đang làm cho bạn bè thế giới.

Và kỹ năng mềm của các bạn trẻ Việt Nam hiện nay thế nào?

Rất may mắn là kỹ năng mềm của các bạn nói chung và sinh viên nói riêng hiện nay cũng đã và đang được quan tâm cải thiện đáng kể.

Với vai trò là một giảng viên tại trường đại học và đồng hành cùng các bạn sinh viên trong nhiều hoạt động Đoàn – Hội, tôi quan sát thấy sự quan tâm đầu tư cho các kỹ năng mềm đến từ cả phía trường đại học và cả bản thân các bạn sinh viên.

Hầu hết các bạn trẻ hiện nay đều nhận biết được tầm quan trọng của kỹ năng mềm, không ngại thử sức với những lĩnh vực mà mình còn gặp hạn chế để hoàn thiện bản thân hơn. Tôi cho rằng, đây là một tín hiệu tốt, chứng tỏ sự phát triển ngày một hoàn thiện hơn trên nhiều mặt của giới trẻ Việt Nam.

Nếu được gửi thông điệp, “truyền lửa” đến các bạn trẻ Việt đang khao khát chinh phục khoa học công nghệ, bạn sẽ nói gì?

Khoa học công nghệ không phải là một đỉnh cao, nó là một chặng đường dài và rộng, đủ chỗ cho tất cả chúng ta cùng nhau bước đi. Quan trọng là bạn đi nhanh hay chậm, bạn đi đến được những cột mốc nào trong chặng đường nghiên cứu của mình lại hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân các bạn.

Vì vậy, hãy luôn nắm bắt cơ hội, tận dụng những nền tảng, ưu thế, điều kiện mà chúng ta đang có, quan trọng là tìm kiếm những người bạn đồng hành để cùng nhau chinh phục những cột mốc mới trên chặng đường này.

Xin cảm ơn ThS!

ThS. Lê Hoàng Quỳnh (34 tuổi), giảng viên Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, lĩnh vực Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; có 2 bằng độc quyền sáng chế quốc gia, 3 bài báo công bố quốc tế thuộc danh mục Q1, 22 bài công bố trên hội thảo khoa học quốc tế.

Đạt các giải thưởng quốc tế được tổ chức bởi các cộng đồng nghiên cứu uy tín: Top 1 trong nước, top 3% thế giới cuộc thi Women in Data Science (WiDS) Datathon 2021; Rank 2 cuộc thi MEDIQA 2021 - Multi-Answer Summarization (nằm trong chuỗi workshop BioNLP, chuỗi workshop hàng đầu trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên); Top 4 thách thức trích chọn mối quan hệ hóa chất gây ra bệnh trong văn bản y sinh (BioCreative V, 2015)...

Sản phẩm du lịch cần thay đổi

Sản phẩm du lịch cần thay đổi

Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh (Chủ tịch Công ty Le Bros) cho rằng, lúc này sản phẩm du lịch phải thay đổi chứ ...

Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Không phải học sinh đến trường mới có nguy cơ lây nhiễm bệnh

Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Không phải học sinh đến trường mới có nguy cơ lây nhiễm bệnh

Chia sẻ với báo TG&VN, TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc, chuyên gia y tế công cộng, Điều phối viên Mạng lưới Một sức khỏe ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Tổng thống đắc cử Philippines tuyên bố lập trường về Biển Đông

Tổng thống đắc cử Philippines tuyên bố lập trường về Biển Đông

Baoquocte.vn. Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố, ông sẽ ủng hộ phán quyết quốc tế bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.
Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh nói gì trước những 'bất thường' ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia?

Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh nói gì trước những 'bất thường' ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia?

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh vừa có phản hồi liên quan đến những 'bất thường' ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia tại thành phố.
Man Utd: Ronaldo sẽ là đội trưởng; Erik ten Hag ra yêu cầu 'gắt' và thuyết phục De Jong

Man Utd: Ronaldo sẽ là đội trưởng; Erik ten Hag ra yêu cầu 'gắt' và thuyết phục De Jong

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật những tin tức của CLB Man Utd, tình hình chuyển nhượng cầu thủ và các vấn đề liên quan đến huấn luyện ...
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu trao đổi với Hội trí thức chuyên gia người Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu trao đổi với Hội trí thức chuyên gia người Việt Nam tại Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định thế hệ trí thức trẻ kiều bào dù sinh ra và lớn lên ở đâu cũng là một bộ phận không tách rời.
IAEA tiết lộ thông tin bên trong nhà máy điện hạt nhân của Ukraine do Nga kiểm soát

IAEA tiết lộ thông tin bên trong nhà máy điện hạt nhân của Ukraine do Nga kiểm soát

Baoquocte.vn. Có thông tin cho rằng, IAEA đang đàm phán với Ukraine và Nga để cho các chuyên gia của tổ chức này tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.
Thăm bạn hàng vũ khí 'khủng', Bộ trưởng Quốc phòng Israel tính ký 'tuyên bố an ninh đặc biệt'

Thăm bạn hàng vũ khí 'khủng', Bộ trưởng Quốc phòng Israel tính ký 'tuyên bố an ninh đặc biệt'

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz dự kiến sẽ đến Ấn Độ vào tuần tới và ký kết một 'tuyên bố an ninh đặc biệt'.
Kinh tế thế giới nổi bật (20-26/5): Đức nói ‘cấm vận không ngẫu nhiên làm Nga suy yếu’, Moscow kiên quyết giao dịch Ruble, tín hiệu vui Mỹ-Trung

Kinh tế thế giới nổi bật (20-26/5): Đức nói ‘cấm vận không ngẫu nhiên làm Nga suy yếu’, Moscow kiên quyết giao dịch Ruble, tín hiệu vui Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Lạm phát, lãi suất tăng, xung đột Nga-Ukraine, cấm vận dầu mỏ, thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble… là những tin kinh tế thế giới nổi bật.
Kinh tế Trung Quốc mở bung cửa, coi doanh nghiệp nước ngoài như trong nước - tảng băng đã được phá vỡ?

Kinh tế Trung Quốc mở bung cửa, coi doanh nghiệp nước ngoài như trong nước - tảng băng đã được phá vỡ?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc sẽ bước sang một giai đoạn mới, cao hơn. Chỉ là nền kinh tế thứ hai thế giới sẽ bước thế nào trên con đường này?
Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Baoquocte.vn. Dường như đã có một sự thay đổi của Mỹ rằng việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ tốt hơn những lựa chọn thay thế khác.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 27/5/2022: Tuổi Thìn công việc thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 27/5/2022: Tuổi Thìn công việc thuận lợi

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 27/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
BIDV công bố kết quả và trao thưởng giải chạy BIDVRUN – Cho cuộc sống xanh 2022

BIDV công bố kết quả và trao thưởng giải chạy BIDVRUN – Cho cuộc sống xanh 2022

Baoquocte.vn. Giải chạy do BIDV tổ chức đã thu hút gần 50 nghìn VĐV tham gia, đóng góp hơn 8,2 tỷ đồng xây nhà cộng đồng tránh lũ và 188.645 cây xanh phòng hộ.
Xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

Xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Ngày 25/5, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo 'Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính'.
Covid-19 ngày 25/5: Ghi nhận 1.344 ca mắc mới, 2.459 F0 khỏi bệnh và 2 bệnh nhân tử vong

Covid-19 ngày 25/5: Ghi nhận 1.344 ca mắc mới, 2.459 F0 khỏi bệnh và 2 bệnh nhân tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 25/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.344 ca mắc mới; số khỏi gần gấp 2 số mắc mới; 2 F0 tử vong trong ngày.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/5): Mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ vào chiều tối mai; Trung Bộ nắng nóng; Hà Nội có nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/5): Mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ vào chiều tối mai; Trung Bộ nắng nóng; Hà Nội có nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung vào chiều tối, đêm; Trung Bộ có nắng nóng; Hà Nội có nắng.
Covid-19 ngày 24/5: Thêm 1.323 ca mắc mới; không F0 tử vong và cả nước chỉ còn 216 trường hợp nặng

Covid-19 ngày 24/5: Thêm 1.323 ca mắc mới; không F0 tử vong và cả nước chỉ còn 216 trường hợp nặng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 24/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới tại 43 tỉnh, thành; số khỏi gấp gần 5 lần số mắc mới.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (24-25/5): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa to cục bộ; Nam Trung Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (24-25/5): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa to cục bộ; Nam Trung Bộ nắng nóng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước có mưa rào và dông rải rác; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Hà Nội, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ.
Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Chuyên gia WHO khẳng định virus gây bệnh đậu mùa khỉ không dễ dàng lây lan và đến nay vẫn chưa gây ra bệnh nghiêm trọng.
Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Baoquocte.vn. Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi với những biến chứng có nguy cơ gây tử vong.
Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng Covid-19 gây ra các vấn đề về gan ở một số bệnh nhân.
Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Baoquocte.vn. Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virus có 'họ hàng' với bệnh đậu mùa phổ biến. Đó là loại virus thuộc chi Orthopoxvirus gây ra.
Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Baoquocte.vn. Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir Stella 200 mg; hàm lượng Molnupiravir 200mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, hộp 4 vỉ x 10 viên.
Các nước lo ngại về làn sóng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Các nước lo ngại về làn sóng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Thế giới đã ghi nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc tại 12 quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang mở rộng theo dõi thêm nhiều nước.
XSMN 26/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 26/5/2022. xổ số hôm nay 26/5/2022

XSMN 26/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 26/5/2022. xổ số hôm nay 26/5/2022

Baoquocte.vn. XSMN 26/5. xổ số hôm nay 26/5. trực tiếp xổ số miền Nam 26/5/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 26 tháng 5. SXMN 26/5. KQSXMN. XSMN thứ 5
XSTN 26/5, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 26/5/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 26/5, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 26/5/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 26/5. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 26/5/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
XSBTH 26/5, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 26/5/2022. XSBTH thứ 5

XSBTH 26/5, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 26/5/2022. XSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 26/5. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 26/5/2022. XSBTH. xo so Binh Thuan. KQXSBTH.
XSAG 26/5, kết quả xổ số An Giang hôm nay 26/5/2022. KQXSAG thứ 5

XSAG 26/5, kết quả xổ số An Giang hôm nay 26/5/2022. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 26/5. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 26/5/2022. KQXSAG. xo so An Giang. KQXSAG.
Vietlott 26/5, kết quả xổ số Vietlott Power 26/5/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 26/5, kết quả xổ số Vietlott Power 26/5/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 26/5. Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 26/5/2022 nhanh nhất và chính xác nhất từ trường quay. XS Power 655 hom nay.
XSMT 26/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 26/5/2022. SXMT 26/5/2022

XSMT 26/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 26/5/2022. SXMT 26/5/2022

Baoquocte.vn. XSMT 26/5. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. trực tiếp xổ số miền Trung 26/5/2022. xổ số hôm nay 26/5/2022. xổ số miền Trung thứ 5. SXMT 26/5