Giảng viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chia sẻ về công tác giảng dạy trực tuyến

Quỳnh Mai
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Gần đây, việc nhiều giảng viên đại học có những lời nói và hành động gây tranh cãi đã khiến dư luận vô cùng bất bình và nghi ngờ tính hiệu quả của giải pháp học tập online. Báo Thế giới và Việt Nam xin giới thiệu cuộc trò chuyện với giảng viên Thanh Mai về những bất cập trong thời kỳ lớp học số.

Giảng viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chia sẻ về học và dạy trực tuyến
Giảng viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chia sẻ về công tác giảng dạy trực tuyến.

Phóng viên: Xin chào giảng viên Thanh Mai, rất vui khi có cơ hội được trò chuyện với cô về các vấn đề xoay quanh việc học online. Là giảng viên tại Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, cô đánh giá như thế nào về chất lượng học tập online trong thời điểm hiện nay?

GV Thanh Mai: Đây là một câu hỏi hay và thực tế trong thời điểm hiện tại. Sau một thời gian tương đối dài làm việc theo phương pháp trực tuyến, tôi cho rằng giải pháp này đang phát huy tốt tác dụng và ngày một hoàn thiện.

Hoàn thiện ở đây có nghĩa là, người giảng dạy và người học đang dần làm quen hơn cả về mặt kĩ thuật lẫn mặt tâm lý mỗi khi đến giờ học online. Hiện nay, các em sinh viên đã tiếp thu tốt hơn, chịu khó học hơn khi nghe giảng qua màn hình. Các em đã thôi bớt những bối rối và e ngại như khi mới chuyển đổi môi trường. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo cũng đã quen với cách áp dụng công nghệ vào trong công tác đào tạo.

Tuy nhiên, cũng có một vài bất cập mà chúng tôi chưa khắc phục được. Ví dụ sinh viên đến từ nhiều vùng miền khác nhau, cả những vùng sâu vùng xa, thậm chí còn có nhiều em là sinh viên ngoại quốc (Lào). Do vậy, nhiều hôm sĩ số lớp chỉ được 2/3 vì nơi các em ở bị lỗi mạng do trời mưa lũ, sạt lở, sóng kém.

Giảng viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chia sẻ về học và dạy trực tuyến
Cô Thanh Mai chia sẻ: “Gần đây trong lớp học múa, chúng tôi đã phải dừng lại do mất mạng, các em không thể nhìn thầy làm mẫu và học theo".

Đối với các môn học đề cao tính thực hành, thị phạm trực tiếp như nghệ thuật, học tập trực tuyến đã ảnh hưởng đến kết quả như thế nào?

Quả thực, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều tới các môn thực hành trong ngành nghệ thuật. Trong năm học trước, trường tôi đã phải tạm hoãn và lùi lịch học những môn thực hành. Cùng với đó, trường cho xây dựng hệ thống bài giảng và quá trình tuyển sinh online vô cùng hiệu quả để đảm bảo công tác đào tạo.

Gần đây nhất, Hà Nội đã phải trải qua khoảng 2 tháng giãn cách. May mắn thay, 2 tháng này rơi đúng vào thời điểm hè nên các thầy cô của trường Đại học Sư phạm Trung ương đã biến nguy thành cơ, coi đây là thời điểm vàng để sắp xếp lại giáo án điện tử, cải thiện hình thức giảng dạy và củng cố cách làm việc qua phần mềm Teams.

Chắc hẳn là việc tiếp thu các môn học thực hành của các em tân sinh viên sẽ không được trực tiếp và hiệu quả bằng các anh chị khóa trước. Tuy nhiên, tôi tin rằng nếu các em có đủ sự tập trung và ý chí quyết tâm thì việc học thực hành trực tuyến vẫn được đảm bảo.

Việc học tập online chắc chắn đã đem đến không ít những bối rối, khúc mắc cho cả người dạy và học. Xin mời cô Thanh Mai chia sẻ đôi điều về những trải nghiệm cá nhân trong thời kỳ học tập trực tuyến.

Quá trình dạy học trực tuyến đúng là đem lại vô vàn những bất cập cho cả sinh viên lẫn các giảng viên. Đối với sinh viên của tôi, có bạn về quê lại không cầm theo máy tính vì không nghĩ dịch lại kéo dài tại Hà Nội tới vậy, có bạn nhà ở vùng cách ly nên học tập bị xao nhãng phần nào, có bạn lại bị những tiếng ồn xung quanh làm phiền trong giờ học, và còn rất nhiều trường hợp khác nữa.

Còn đối với cá nhân tôi, tôi được nghỉ dạy thì các con tôi cũng được nghỉ học trên trường, do vậy nên đôi khi các cháu còn quấy quả cô giáo mẹ. (Cười). Sau đó, tôi phải giải thích với con là mẹ đang làm việc để con tập trung làm việc của con, còn mình tập trung giảng dạy.

Trước tình hình không có biện pháp nào khả quan hơn, cô Thanh Mai có bí quyết gì để khơi gợi sự chú ý và tập trung của sinh viên khi giảng dạy trực tuyến?

Sau một thời gian dạy học online, tôi đã đúc kết cho bản thân một số bí quyết cứng và mềm. Cứng ở đây là, tôi sẽ đưa ra một số nội quy lớp và buộc các em phải tuân theo. Ví dụ như sinh viên phải bật camera khi tham gia lớp học, phải chủ động tương tác để giành điểm cộng, hay thường xuyên làm các dự án thuyết trình. Các em sinh viên vẫn còn quá trẻ nên rất dễ bị mất tập trung, việc thực hiện một số quy định cứng đóng vai trò đòn bẩy cho sự tập trung và chăm chỉ của các em.

Cùng với đó, tôi cũng có một số bí quyết mềm để khuyến khích tinh thần tự giác học tập của các bạn trẻ. Tôi luôn lấy sinh viên làm trung tâm, tôi dành nhiều thời gian đóng góp ý kiến cho các tác phẩm, dự án của các em. Bên cạnh đó, tôi chủ động xây dựng nhiều nội dung hấp dẫn đen xen với lý thuyết trong mỗi bài giảng. Trước khi vào mỗi lớp học online, tôi chỉnh trang diện mạo, trang phục, đồng thời kiểm tra kiến thức cũ hay bài tập đã giao trước đó để không khí buổi học sôi nổi hơn.

Giảng viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chia sẻ về học và dạy trực tuyến
Cô Thanh Mai áp dụng tuyệt chiêu mềm nắn rắn buông, vừa ôn lại vừa nhu để thúc đẩy tinh thần học tập của các bạn sinh viên.

Sự khác biệt trong giảng dạy trực tiếp và trực tuyến chắc hẳn đã tạo cho cô nhiều cảm nhận khác nhau. Vậy kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô Thanh Mai khi dạy học online là gì?

Trong thời điểm đại dịch hoành hành thế này, tôi chỉ mong trước hết là các em đều khỏe mạnh, không nhiễm bệnh, sau đó mới là kết quả học tập xuất sắc. Vậy mà, tôi đã từng đứng tim khi hay tin một sinh viên của mình nghi ngờ dương tính với virus Sars-Cov-2. Lúc ấy, tôi bối rối, lo lắng tột cùng và chỉ mong có thể giúp gì đó cho em.

Lúc nhận được tin em âm tính, cả cô cả trò đều mừng rơm rớm nước mắt. Sau này khi nghĩ lại, tôi vẫn rất trân trọng quãng thời gian mình vừa là người lái đò đưa em tới bến bờ tri thức, lại vừa là chỗ dựa tinh thần khi em gặp cú sốc lớn của cuộc đời.

Tôi đã đồng hành với em qua nhiều ngày đêm cách ly, được em tin tưởng gửi gắm những nỗi niềm khó nói. Sau này em khỏe lại, tôi vẫn rất trân trọng quãng thời gian mình vừa là người lái đò đưa em tới bến bờ tri thức, lại vừa là chỗ dựa tinh thần khi em gặp cú sốc lớn của cuộc đời.

Dạy học online dường như đã khiến giảng viên và sinh viên nói chung không gần gũi được như thời kỳ trước dịch. Gần đây, giảng viên X của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã có phát ngôn dậy sóng “Nghỉ học có làm em đỡ buồn không” khi một sinh viên xin nghỉ học vì người thân mất. Phát ngôn này được đánh giá là thiếu sự đồng cảm giữa người với người. Trên cương vị một người đồng nghiệp, cô có suy nghĩ gì về sự việc này?

Cá nhân tôi nhận thấy đây là sự sơ suất từ cả hai phía thầy và trò. Giá như bạn sinh viên đó trình bày rõ hơn là bà bạn mất, giá như thầy hỏi trò rõ hơn về lí do nghỉ học thì mọi chuyện đã hóa đơn giản. Tuy nhiên, đáng tiếc là cuộc đời không có giá như.

Xưa nay chúng tôi hay nói vui “Nhất quỷ, Nhì ma, Thứ ba học trò.” Học trò đôi lúc nói dối để đi chơi hay làm việc riêng, nên theo phản xạ, các thầy cô giáo thường phản ứng hơi nghiêm khắc một chút nhằm khích lệ các em cố gắng tham gia đủ giờ đủ tiết hơn. Điều này trước là để công bằng với mọi sinh viên trong lớp, sau là nhằm tạo sự hứng khởi cho thầy cô trong quá trình giảng dạy.

Liệu thời gian học tập trực tuyến xa cách đã khiến thầy và trò không còn hiểu và thông cảm được cho nhau?

Tôi tin rằng, chỉ cần thầy tận tâm, tận lực, còn trò cầu thị, chăm chỉ, ắt hẳn sẽ không còn bất cứ khoảng cách nào giữa việc học online và việc học trực tiếp trên lớp.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Cô!

NSND Trung Anh của 'Về nhà đi con' chia tay Nhà hát Kịch Việt Nam, muốn dồn sức vào công việc giảng dạy

NSND Trung Anh của 'Về nhà đi con' chia tay Nhà hát Kịch Việt Nam, muốn dồn sức vào công việc giảng dạy

NSND Trung Anh chia sẻ, sau khi nghỉ hưu tại Nhà hát Kịch Việt Nam, ông đã nhận lời mời giảng dạy tại ĐH Sân ...

Ngành giáo dục cần chuyển mình ngay từ việc dạy học trực tuyến

Ngành giáo dục cần chuyển mình ngay từ việc dạy học trực tuyến

Chia sẻ với TG&VN, ông Bùi Phương Việt Anh, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tổ chức giáo dục EAS Việt Nam cho rằng, phương thức ...

Đọc thêm

Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày mai (26/5), phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi sẽ được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Lý do tân Ngoại trưởng Australia vội vã thăm Fiji

Lý do tân Ngoại trưởng Australia vội vã thăm Fiji

Baoquocte.vn. Tân Ngoại trưởng Australia Penny Wong sẽ đến Fiji vào ngày mai – chuyến thăm song phương nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Sửu công việc nhiều may mắn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Sửu công việc nhiều may mắn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 26/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 26/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/5/2022

Lịch âm 26/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/5. âm lịch hôm nay 26/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 26 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Đến thời xe điện ‘lên ngôi’, tồn kho cạn dần, người Mỹ mỏi mắt đợi hàng về tay

Đến thời xe điện ‘lên ngôi’, tồn kho cạn dần, người Mỹ mỏi mắt đợi hàng về tay

Baoquocte.vn. Lượng xe có sẵn thấp, bao gồm cả xe điện, một phần do các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến các nhà sản xuất ô tô ngừng hoạt động.
Belarus nói gì về khả năng tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng ở Ukraine?

Belarus nói gì về khả năng tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Còn quá sớm để nói về việc Belarus tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng bị phá hủy ở Ukraine bởi điều quan trọng hiện nay là phải thiết ...
Châu Phi: Con cá khổng lồ nặng 621kg mắc lưỡi câu

Châu Phi: Con cá khổng lồ nặng 621kg mắc lưỡi câu

Baoquocte.vn. Một con cá khổng lồ có tên gọi là cá cờ xanh dài tới 3,6m, nặng 621kg, được coi là lớn kỷ lục trong vòng 30 năm qua, vừa bị ...
Hàn-Mỹ hành động khẩn, cùng nhau phóng tên lửa ngay sau các vụ phóng của Triều Tiên

Hàn-Mỹ hành động khẩn, cùng nhau phóng tên lửa ngay sau các vụ phóng của Triều Tiên

Baoquocte.vn. Mỹ và Hàn Quốc phóng các tên lửa trong cuộc tập trận chung bắn đạn thật ngay sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa ra vùng biển phía Đông.
Khám phá những sắc màu điện ảnh Đông Nam Á

Khám phá những sắc màu điện ảnh Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Tuần phim ASEAN 2022 tại Việt Nam sẽ giới thiệu 7 tác phẩm tiêu biểu, thể hiện rõ bản sắc và sự phát triển của nền điện ảnh các nước ...
Vì sao Mỹ chọn Nhật Bản để công bố 'vũ khí chiến lược' mới tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Vì sao Mỹ chọn Nhật Bản để công bố 'vũ khí chiến lược' mới tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Tổng thống Biden đã quyết định chọn Nhật Bản là địa điểm để công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF).
Covid-19 ngày 24/5: Thêm 1.323 ca mắc mới; không F0 tử vong và cả nước chỉ còn 216 trường hợp nặng

Covid-19 ngày 24/5: Thêm 1.323 ca mắc mới; không F0 tử vong và cả nước chỉ còn 216 trường hợp nặng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 24/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới tại 43 tỉnh, thành; số khỏi gấp gần 5 lần số mắc mới.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (24-25/5): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa to cục bộ; Nam Trung Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (24-25/5): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa to cục bộ; Nam Trung Bộ nắng nóng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước có mưa rào và dông rải rác; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Hà Nội, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ.
Covid-19 ngày 23/5: 1.179 ca mắc mới và 1 F0 tử vong; Hà Nội dẫn đầu với 332 ca nhiễm mới

Covid-19 ngày 23/5: 1.179 ca mắc mới và 1 F0 tử vong; Hà Nội dẫn đầu với 332 ca nhiễm mới

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 23/5 của Bộ Y tế cho biết, số ca mắc mới là 1.179 F0, 1 F0 tử vong; số khỏi nhiều gấp 3 lần số mắc mới.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/5): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; phía Nam chiều tối cục bộ mưa vừa mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/5): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; phía Nam chiều tối cục bộ mưa vừa mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông rải rác; phía Nam chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Soi mặt lợi và không lợi của nước chanh, có nên uống hằng ngày?

Soi mặt lợi và không lợi của nước chanh, có nên uống hằng ngày?

Baoquocte.vn. Mặc dù nước chanh có những tác dụng như tăng cường miễn dịch, giảm đầy bụng, giảm nguy cơ sỏi thận nhưng cũng có thể làm mòn men răng.
Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Baoquocte.vn. Hiện Hà Nội còn gần 83.000 ca mắc Covid-19 đang điều trị, theo dõi, trong đó có 96 ca điều trị tại bệnh viện và gần 82.900 ca theo dõi tại nhà.
Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Chuyên gia WHO khẳng định virus gây bệnh đậu mùa khỉ không dễ dàng lây lan và đến nay vẫn chưa gây ra bệnh nghiêm trọng.
Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Baoquocte.vn. Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi với những biến chứng có nguy cơ gây tử vong.
Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng Covid-19 gây ra các vấn đề về gan ở một số bệnh nhân.
Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Baoquocte.vn. Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virus có 'họ hàng' với bệnh đậu mùa phổ biến. Đó là loại virus thuộc chi Orthopoxvirus gây ra.
Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Baoquocte.vn. Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir Stella 200 mg; hàm lượng Molnupiravir 200mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, hộp 4 vỉ x 10 viên.
Các nước lo ngại về làn sóng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Các nước lo ngại về làn sóng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Thế giới đã ghi nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc tại 12 quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang mở rộng theo dõi thêm nhiều nước.
XSCT 25/5, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 25/5/2022. KQXSCT thứ 4

XSCT 25/5, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 25/5/2022. KQXSCT thứ 4

Baoquocte.vn. XSCT 25/5. Trực tiếp kết quả xổ số Cần Thơ nhanh nhất hôm nay - XSCT 25/5/2022. KQXSCT. Ket qua xo so can tho
XSDN 25/5, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 25/5/2022. KQXSDN thứ 4

XSDN 25/5, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 25/5/2022. KQXSDN thứ 4

Baoquocte.vn. XSDN 25/5. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Nai nhanh nhất hôm nay - XSDN 25/5/2022. KQXSDN. Ket qua xo so dong nai
XSST 25/5, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 25/5/2022. KQXSST thứ 4

XSST 25/5, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 25/5/2022. KQXSST thứ 4

Baoquocte.vn. XSST 25/5. Trực tiếp kết quả xổ số Sóc Trăng nhanh nhất hôm nay - XSST 25/5/2022. KQXSST. Ket qua xo so dong nai
Vietlott 25/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 25/5/2022. xổ số Mega 645

Vietlott 25/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 25/5/2022. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 25/5. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 25/5/2022 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
XSMN 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 25/5/2022. xổ số hôm nay 25/5

XSMN 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 25/5/2022. xổ số hôm nay 25/5

Baoquocte.vn. XSMN 25/5. xổ số hôm nay 25/5. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 25/5/2022. xổ số hôm nay ngày 25 tháng 5. XSMN thứ 4. xo so mien nam. SXMN 25/5/2022
XSMB 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 25/5/2022. dự đoán XSMB 25/5

XSMB 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 25/5/2022. dự đoán XSMB 25/5

Baoquocte.vn. XSMB 25/5. trực tiếp xổ số miền Bắc 25/5/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay 25/5. SXMB 25/5/2022.