Giải quyết khủng hoảng, từ thiếu điện đến bom nợ Evergrande, Trung Quốc tuyên bố ‘trước áp lực, sự tự tin quý hơn vàng’

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tân Hoa xã khẳng định, mặc dù nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với các vấn đề phức tạp, nhưng chính quyền có các phương tiện và khả năng để duy trì sự phục hồi. Trước áp lực, sự tự tin quý hơn vàng.
Quý III/2021, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Trung Quốc đạt là 4,9%, giảm từ 7,9% trong quý II và 18,3% trong quý đầu tiên của năm. (Nguồn: AFP)
Quý III/2021, GDP Trung Quốc đạt là 4,9%, giảm từ 7,9% trong quý II và 18,3% trong quý đầu tiên của năm. (Nguồn: AFP)

Theo SCMP, Tân Hoa xã vừa phát hành một bài bình luận, trong đó vạch ra 10 cách mà chính phủ Trung Quốc áp dụng để quản lý rủi ro kinh tế.

Bài báo, dựa trên các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia, đề cập các vấn đề hiện nay của nền kinh tế lớn nhất châu Á, như thiếu điện, tình hình thương mại và thắt chặt quy định trong sản xuất cũng như phòng dịch Covid-19.

Mở rộng tiêu dùng nội địa

Theo bài báo, chiến dịch nhằm “kiềm chế sự mở rộng vốn một cách vô trật tự” trên một số lĩnh vực của nền kinh tế có vẻ như đang được kìm hãm khi chính phủ chuyển hướng, tập trung vào thúc đẩy tăng trưởng.

Bài báo của Tân Hoa Xã, được các tờ báo lớn như Securities TimesPeople’s Daily đăng lại, đã chỉ ra cách chính phủ đang đối phó với 10 thách thức cấp bách nhất mà nền kinh tế số 2 thế giới phải đối mặt.

Nó cũng đưa ra gợi ý về định hướng chính sách của lãnh đạo cao nhất Trung Quốc trước một loạt cuộc họp cấp cao, bao gồm phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Trung ương khóa 19 vào đầu tháng tới và Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương.

Bài bình luận được đưa ra dựa trên sự tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) yếu hơn dự kiến ​​trong quý III/2021 với 4,9%, giảm từ 7,9% trong quý II và 18,3% trong quý đầu tiên của năm.

Tốc độ tăng trưởng GDP quý III thấp hơn dự kiến có thể được giải thích một phần là do hiệu ứng từ kinh tế toàn cầu đang gặp khó, nhưng dù sao vẫn là con số mơ ước của nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Tân Hoa xã cho biết, việc thúc đẩy tiêu dùng cá nhân và đầu tư nằm trong chương trình nghị sự kinh tế mới của Bắc Kinh. Nhưng chính quyền trung ương sẽ không quay lại “kịch bản cũ” về chi tiêu tiền tệ và tài khóa.

Báo cáo dựa trên các cuộc phỏng vấn với các bộ phận liên quan và các chuyên gia, cho biết chính phủ sẽ đưa nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào bất động sản và nợ công.

Phương cách của chính phủ cũng tập trung tăng cường giám sát các lĩnh vực công nghiệp dễ bị sản xuất quá mức và gây phát thải nhiên liệu hóa thạch.

Tin liên quan
Kinh tế thế giới nổi bật tuần (15-21/10): Đường sắt Nga gặp khó vì hàng từ Trung Quốc, ‘bóng ma’ lạm phát ở Mỹ, FDI toàn cầu phục hồi nhanh Kinh tế thế giới nổi bật tuần (15-21/10): Đường sắt Nga gặp khó vì hàng từ Trung Quốc, ‘bóng ma’ lạm phát ở Mỹ, FDI toàn cầu phục hồi nhanh

Trong số 10 vấn đề chính mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt, có những thách thức ngắn hạn như tình trạng thiếu điện và bom nợ Evergrande, cũng có những vấn đề mang tính dài hạn như “thịnh vượng chung”.

Tân Hoa xã cho rằng nền kinh tế đang vận hành "trong một phạm vi hợp lý" trong 9 tháng đầu năm, khi tốc độ tăng trưởng là 9,8%, cao hơn mục tiêu cả năm là "trên 6%".

Bài bình luận cho biết: “Xem xét môi trường bên ngoài đang thay đổi ở hiện tại và khả năng tăng trưởng xuất khẩu chậm lại trong tương lai, điều quan trọng hơn là phải ổn định và mở rộng nhu cầu trong nước”.

“Tiêu dùng và đầu tư là ‘hai động lực’ để đạt được việc thúc đẩy nhu cầu nội địa”.

Theo bài báo, chính phủ sẽ sớm thực hiện một loạt chính sách nhằm thúc đẩy tiêu dùng cá nhân ở các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh, ở các vùng nông thôn và trong lĩnh vực ăn uống.

Theo thống kê, doanh số bán lẻ năm 2021 dự kiến ​​sẽ đạt 44 nghìn tỷ Nhân dân tệ (6,8 nghìn tỷ USD), mức tăng danh nghĩa 12,2% so với năm ngoái.

Ngoài ra, đầu tư cơ sở hạ tầng cũng sẽ được hỗ trợ.

Tuần trước, ông Yao Jingyuan, thành viên nghiên cứu đặc biệt tại Văn phòng Cố vấn của Hội đồng Nhà nước, cho biết, đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc “ổn định tăng trưởng trong quý IV và năm tới”.

Củng cố động lực tăng trưởng

Các nhà phân tích lo ngại tốc độ phục hồi trong tiêu dùng cá nhân, đặc biệt là ở tầng lớp trung lưu, có thể bị suy yếu bởi các đợt lây nhiễm đại dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại.

Evergrande đình chỉ giao dịch tại Hong Kong (Trung Quốc). (Nguồn: Tico Trader)
Theo Tân Hoa xã, cuộc khủng hoảng bom nợ từ công ty bất động sản Evergrande đã được hạn chế vì đây là “trường hợp rủi ro đơn lẻ”. (Nguồn: Tico Trader)

Vào đầu tháng 10 này, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã công bố một cuộc khảo sát cho thấy, trong quý III/2021, tỷ lệ người dân có xu hướng tiết kiệm đã tăng 1,4 điểm phần trăm so với quý II, lên 50,8%, trong khi tỷ lệ người tiêu dùng nhiều hơn giảm 1 điểm phần trăm xuống 24,1%.

Tuần trước, Lu Ting, nhà kinh tế trưởng tại Nomura, nhận định: “Chính sách ‘zero-Covid’ của Trung Quốc cũng có thể làm chậm tốc độ phục hồi của doanh số bán lẻ”.

Hiện nay, các đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất do chủng Delta của virus SARS-CoV-2 tại Trung Quốc đã lan rộng đến 11 tỉnh. Các biện pháp phòng dịch, bao gồm phong tỏa, giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc đã được áp dụng, ảnh hưởng tới đi lại, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cuộc sống, công việc của người dân.

Báo cáo của Tân Hoa xã đã dự đoán sự suy giảm trong thương mại của Trung Quốc, nhưng khẳng định, các nhà chức trách tin tưởng rằng các đơn hàng xuất khẩu vẫn sẽ tăng trong nửa đầu năm tới.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát sẽ được thắt chặt đối với các lĩnh vực như thép, nhôm, xi măng, kính tấm và lọc dầu, vốn tiêu thụ nhiều năng lượng và thải ra một lượng lớn khí thải carbon.

Theo bài báo, “các nhà phân tích cảnh báo rằng khi đại dịch ở nước ngoài dần được kiểm soát và các nền kinh tế lớn bắt đầu phục hồi, cần phải cảnh giác với sự trở lại của tình trạng dư thừa sau khi xuất khẩu giảm sút”.

Do đó, Trung Quốc cũng sẽ tập trung vào một chuỗi cung ứng ở khu vực và toàn cầu, và mở rộng thị trường nội địa hơn nữa.

Ngoài ra, Bắc Kinh sẽ "tăng cường điều chỉnh" trong việc thu thuế để tăng thu ngân sách và cải thiện việc phân phối nguồn tiền này. Tuy nhiên, việc này sẽ được thực hiện một cách có mục tiêu, như một phần của nỗ lực để đạt được mục tiêu “thịnh vượng chung” lâu dài.

Bài báo cũng khẳng định, cuộc khủng hoảng bom nợ từ công ty bất động sản Evergrande đã được hạn chế vì đây là “trường hợp rủi ro đơn lẻ”.

Theo bài bình luận: “Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với các vấn đề phức tạp theo từng giai đoạn, cấu trúc và chu kỳ, nhưng chính quyền có các phương tiện và khả năng để duy trì sự phục hồi, duy trì trọng tâm chiến lược và không ngừng củng cố động lực tăng trưởng nội sinh.

Trước áp lực, sự tự tin quý hơn vàng”.

Tin thế giới 25/10: Đức khó hiểu thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ; điều sáng suốt nhất EU có thể làm? 'Bom' đảo chính phát nổ ở Sudan

Tin thế giới 25/10: Đức khó hiểu thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ; điều sáng suốt nhất EU có thể làm? 'Bom' đảo chính phát nổ ở Sudan

Căng thẳng Nga-NATO, Thổ Nhĩ Kỳ và 10 nước phương Tây, Sudan nổ ra đảo chính, quan hệ Nhật Bản với Nga và Trung Quốc, ...

Trung Quốc-Australia căng thẳng với ‘cuộc chiến thịt bò’, Mỹ thành ‘ngư ông đắc lợi’

Trung Quốc-Australia căng thẳng với ‘cuộc chiến thịt bò’, Mỹ thành ‘ngư ông đắc lợi’

Thay vì mua thịt bò của Australia, các nhà hàng Trung Quốc lựa chọn sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. 8 tháng đầu năm 2021, ...

(theo SCMP)

Đọc thêm

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Baoquocte.vn. Tối 26/6, tại đường đi bộ dọc bờ sông Hương đã khai mạc Lễ hội '100 món Ẩm thực đường phố Huế' năm 2022.
Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Từ 24/6-3/7 đã diễn ra Hội nghị tập huấn và Kết nối thương mại điện tử cho doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh miền Trung.
Quang Hải sẽ gia nhập Paul FC?

Quang Hải sẽ gia nhập Paul FC?

Baoquocte.vn. Báo chí Pháp đưa tin tiền vệ Nguyễn Quang Hải đầu quân cho CLB Pau FC tại giải Ligue 2.
Gia tăng sức ép, G7 tán thành cấm nhập khẩu vàng của Nga

Gia tăng sức ép, G7 tán thành cấm nhập khẩu vàng của Nga

Baoquocte.vn. Nhóm các nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga như một phần trong nỗ lực gia tăng sức ép buộc Moscow phải chấm dứt chiến dịch ...
Tổng thống Putin lần đầu tiên xuất ngoại kể từ khi xung đột Nga-Ukraine

Tổng thống Putin lần đầu tiên xuất ngoại kể từ khi xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Truyền thông Nga đưa tin, trong tuần tới, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có chuyến công du tới Tajikistan và Turkmenistan.
Kiều bào tại Thái Lan đóng góp thiết thực vì sự bình yên của biển đảo

Kiều bào tại Thái Lan đóng góp thiết thực vì sự bình yên của biển đảo

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đại diện Câu lạc bộ tiếp nhận số tiền ủng hộ của kiều bào tại Thái Lan tặng huyện đảo Trường Sa ...
Tối 26/6, số ca Covid-19 tiếp tục giảm sâu; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Tối 26/6, số ca Covid-19 tiếp tục giảm sâu; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc mới tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố. Số khỏi bệnh ...
Chất lượng sống cải thiện đáng kể, Việt Nam tăng ấn tượng 39 bậc chỉ sau 1 năm

Chất lượng sống cải thiện đáng kể, Việt Nam tăng ấn tượng 39 bậc chỉ sau 1 năm

Baoquocte.vn. Chất lượng sống của Việt Nam được cải thiện đáng kể chỉ sau 1 năm, với việc tăng 39 bậc trên bảng xếp hạng này năm 2021.
Ấn Độ mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh G7?

Ấn Độ mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh G7?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mong muốn có 'các cuộc thảo luận hiệu quả' với các nhà lãnh đạo G7 về các vấn đề thời sự.
Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 mồ côi cha lúc 5 tuổi, gia cảnh khó khăn

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 mồ côi cha lúc 5 tuổi, gia cảnh khó khăn

Baoquocte.vn. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu sinh ra trong một gia đình nghèo ở Tây Ninh, bố mất sớm, mẹ một mình xoay xở lo kinh tế.
Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Từ 24/6-3/7 đã diễn ra Hội nghị tập huấn và Kết nối thương mại điện tử cho doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh miền Trung.
Đảm bảo nguồn cung, từng bước nâng mức dự trữ xăng dầu quốc gia

Đảm bảo nguồn cung, từng bước nâng mức dự trữ xăng dầu quốc gia

Baoquocte.vn. Mức dự trữ xăng dầu quốc gia sẽ được tính toán để từ nay đến năm 2025 nâng lên gấp 4 lần so với hiện nay, nhằm đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong các ...
Kết nối chuyển giao công nghệ trồng sâm của Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên

Kết nối chuyển giao công nghệ trồng sâm của Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên

Baoquocte.vn. Chiều 25/6, đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về chuyển giao công nghệ Hàn Quốc, kỹ thuật trồng, phát triển và chế biến cây sâm tại tỉnh Điện Biên.
Giá tiêu hôm nay 26/6, thị trường phản ứng trái chiều, tiêu Việt xuất khẩu lách qua khe cửa sáng, vẫn đối mặt đà giảm giá

Giá tiêu hôm nay 26/6, thị trường phản ứng trái chiều, tiêu Việt xuất khẩu lách qua khe cửa sáng, vẫn đối mặt đà giảm giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục đà giảm mạnh; Cách làm cà phê xuất khẩu ở Gia Lai

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục đà giảm mạnh; Cách làm cà phê xuất khẩu ở Gia Lai

Baoquocte.vn. Giá cà phê giảm mạnh chủ yếu là do USDX tăng mạnh trở lại, trong khi nhu cầu sụt giảm.
Giá tiêu hôm nay 25/6, thị trường vẫn ảm đạm, động thái từ thị trường hơn tỷ dân có mang đến sự đột phá?

Giá tiêu hôm nay 25/6, thị trường vẫn ảm đạm, động thái từ thị trường hơn tỷ dân có mang đến sự đột phá?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Baoquocte.vn. Bài học sau thanh tra quy hoạch tại Hà Nội, hoạt động môi giới còn nhiều bất cập, đất Đắk Nông giảm giá… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường đạt đỉnh của sự tăng nóng, giá đột ngột giảm tốc, tháo chạy khỏi chung cư ở khu vực từng đắt khách nhất Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Thị trường đạt đỉnh của sự tăng nóng, giá đột ngột giảm tốc, tháo chạy khỏi chung cư ở khu vực từng đắt khách nhất Hà Nội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu giảm tốc, tháo chạy khỏi các chung cư thuộc tuyến 'nhồi' cao ốc ở Hà Nội… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Baoquocte.vn. 7%/năm là mức lãi suất ngân hàng được niêm yết cao nhất hiện nay.
Phiên bản di động