Giá vàng hôm nay 30/4: Giá vàng tìm động lực tăng, thế giằng co giữa quyết định lãi suất của Fed và yếu tố 'hậu thuẫn' từ Nga, bên nào áp đảo?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 30/4, bước vào đợt tăng giá khi có sự thay đổi tâm lý trong các nhà đầu tư. Thị trường sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới khi nhận thấy, các nhà hoạch định chính sách có thể bỏ qua sự sụt giảm mạnh của dữ liệu GDP quý I và tiếp tục cố gắng chống lại lạm phát.
Giá vàng hôm nay 30/4: Giá vàng bước vào đợt tăng vững chắc, có Nga 'hậu thuẫn' vàng sẽ tăng phiên cuối tuần
Giá vàng hôm nay 30/4 đóng cửa tuần tại 1.896,7 USD/ounce, không giữ được ngưỡng quan trọng 1.900 USD/ounce. Vàng đang vật lộn để tìm ra động lực tăng giá ổn định khi đối mặt với đồng USD tăng giá mạnh. (Nguồn: Bloomberg)

Cập nhật giá vàng hôm nay 30/4

Giá vàng trong nước không chỉ nhanh chóng trở lại ngưỡng 70 triệu đồng/lượng, mà còn khẳng định neo giữ giá bằng những phiên tăng liên tiếp, thêm khoảng 40.000 - 150.000 đồng/lượng tại các hệ thống cửa hàng kinh doanh trên toàn quốc.

Yếu tố tâm lý đang có tác động áp đảo tại thị trường trong nước khiến giá vàng trong nước, đặc biệt là giá vàng SJC thường biến động không hoàn toàn theo sự ảnh hưởng của giá vàng thế giới. Trong khi đó, không khí giao dịch trên thị trường được ghi nhận không sôi động, lượng khách hàng đến giao dịch thưa thớt, nhu cầu mua vào không nhiều. Giá vàng trang sức ít biến động hơn, phản ánh nhu cầu thực của thị trường về vàng vật chất.

Giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn và hệ thống PNJ có điều chỉnh mạnh nhất, cả hai hệ thống đồng loạt tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng lần lượt 100.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Tập đoàn Phú Quý điều chỉnh ít hơn, tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng miếng SJC tại Bảo Tín Minh Châu được điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 90.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Trong khi đó, Tập đoàn Doji đảo chiều giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên giá ở chiều bán.

Giá vàng SJC niêm yết tại một số đơn vị kinh doanh lớn trên toàn quốc vào cuối ngày 29/4, như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 69,65 – 70,37 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng tại: 69,55 – 70,20 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 69,60 – 70,25 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 69,50 – 70,30 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 69,60 – 70,23 triệu đồng/lượng. Theo xu hướng chung của thị trường kim loại quý, các sản phẩm khác của thương hiệu này đều có sự điều chỉnh, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 55,28 – 55,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 54,45 – 55,85 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng thế giới mới nhất

Giá vàng thế giới đã tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 29/4), vì lo ngại về dữ liệu kinh tế của Mỹ thúc đẩy dòng tiền đổ vào các tài sản trú ẩn an toàn, tuy nhiên, sau sự giằng co giá lên xuống, vàng vẫn không giữ nổi ngưỡng quan trọng 1.900 USD/ounce. Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco tại 1.896,7 USD/ounce. Hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức 1.912,20 USD, tăng 21 USD trong ngày.

Vàng cũng đã ghi nhận tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 1 vì triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy mạnh tăng lãi suất.

Dữ liệu GDP gây thất vọng có thể làm giảm áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ, yếu tố đè nặng vàng trong những tuần gần đây. Trong khi, giá vàng thế giới đang trong đà ghi nhận tháng giảm phần trăm đầu tiên kể từ tháng 1, vì đồng USD và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng mạnh. Lãi suất và lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn trong ngắn hạn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Chỉ số đô la Mỹ giảm trở lại và giá dầu thô cao hơn hôm nay cũng là những yếu tố bên ngoài thị trường tăng giá đối với thị trường kim loại.

Đây không phải là một tuần tốt lành đối với vàng khi giá giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce, giảm khoảng 5% sau khi không thể vượt lên trên 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, vẫn còn một số "cuộc chiến" tăng giảm trong giới đầu cơ vàng khi thị trường dao động quanh ngưỡng 1.900 USD.

Vàng đã chịu một số áp lực bán ra đáng kể khi chỉ số USD đã đẩy lên mức cao nhất gần 20 năm. Màu xanh trở lại đã chứng kiến ​​một số động lực tăng giá khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư chuẩn bị cho cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào tuần tới, với dự đoán về việc tăng lãi suất mạnh mẽ nhằm kiềm chế lạm phát. Việc vàng giảm mạnh nằm ở sự quyết liệt của Fed trong hành động tăng lãi suất để chống lạm phát. Lãi suất tăng đồng nghĩa đồng USD trở nên có giá trị hơn dẫn đến vàng giảm giá.

Tuy nhiên, giá vàng đang chứng kiến ​​nhu cầu trú ẩn an toàn khi châu Âu vật lộn với sự phụ thuộc năng lượng vào Nga và Nga đang ép cung cấp khí đốt tự nhiên và dầu cho các nước châu Âu. Xung đột Nga-Ukraine dường như đang gia tăng với việc các quốc gia phương Tây cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Ukraine, còn Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn đang kiên trì với luận điệu chống phương Tây. Tất cả những điều trên cho thấy một kết quả cuối cùng không được thuận lợi.

Dự báo giá vàng?

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến Nga-Ukraine là động lực áp đảo, gây suy đoán về những gì Nga có thể làm với lượng dự trữ vàng của họ - một trong số ít tài sản vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Do một phần đáng kể tài sản của Nga đã bị đóng băng, nên luôn có khả năng một số vàng của nước này - được hiểu là trị giá khoảng 140 tỷ USD - có thể được bán ra thị trường để thanh toán”, khiến cho giới đầu tư lo ngại cầm vàng lúc này sẽ lỗ.

Trong khi đó, cuộc xung đột Nga-Ukraine đã bước sang ngày thứ 65, hai nước vẫn ăn miếng trả miếng, lại thêm sự hậu thuẫn về vũ khí từ Mỹ và EU, cuộc chiến chưa có dấu hiệu sớm kết thúc. Vì vậy, diễn biến tiếp theo sẽ là thiếu lương thực, lạm phát tăng vọt lên đến 'mặt trăng' và vàng sẽ phục hồi.

Todd 'Bubba' Horwitz, Trưởng chiến lược thị trường tại BubbaTrading.com, dự báo, “chúng ta có thể sẽ thiếu lương thực trong năm tới dựa trên những gì đang xảy ra với Nga và Ukraine, bởi vì hai quốc gia đó cung cấp tới 30% sản lượng lúa mì. Mẹ thiên nhiên cũng đang "không hợp tác ở Mỹ", tiếp theo là ở Australia và Brazil, đều có những mùa gieo trồng tồi tệ. Lạm phát sắp "lên đến mặt trăng" Todd 'Bubba ví von, và ông khẳng định, chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của nó".

Theo kết quả cuộc khảo sát thị trường vàng tuần tới, đây là lần đầu tiên tâm lý lạc quan giảm xuống dưới 50% kể từ cuối tháng 9. Mặc dù giá vàng đang ở mức thấp, nhưng thị trường vẫn kết thúc tuần với mức giảm 1%. Sự kiện quan trọng nhất đối với kim loại quý là cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed và Fed đã phát đi tín hiệu rằng, họ đang chuẩn bị mạnh mẽ để thắt chặt chính sách tiền tệ.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, nói rằng, USD đã đi trước một chút trước quyết định chính sách tiền tệ vào tuần tới. Bất kỳ giọng điệu trung lập hoặc ôn hòa nào từ Fed có thể khiến USD thấp hơn, đẩy giá vàng cao hơn. “Điều cuối cùng mà Fed có thể làm là mắc phải một sai lầm chính sách có thể đẩy nền kinh tế vào giai đoạn suy thoái sớm”, chuyên gia David Madden nhận định.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, thẳng thắn tiết lộ, ông đang tìm kiếm USD sẽ mất giá vào tuần tới. "USD có thể đã đạt đỉnh và hơn thế nữa, động lực tiền tệ có nghĩa là vàng là tài sản duy nhất có thể được tin cậy, "ông nói.

Biến số khó lường của kinh tế toàn cầu

Biến số khó lường của kinh tế toàn cầu

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 3,2% năm 2022 từ 4,1% hồi tháng Giêng, thậm chí không ...

Giá cà phê hôm nay 30/4: Tiếp tục tăng mạnh mẽ trong phiên cuối tuần, lý do giới đầu cơ còn thận trọng?

Giá cà phê hôm nay 30/4: Tiếp tục tăng mạnh mẽ trong phiên cuối tuần, lý do giới đầu cơ còn thận trọng?

Khối lượng thương mại trên cả hai sàn được ghi nhận vẫn chưa cao do đầu cơ còn thận trọng tiếp tục đứng bên ngoài ...

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2022

Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2022

Baoquocte.vn. Triển lãm 'Trang phục truyền thống các nước ASEAN' là dịp để người dân hiểu biết thêm về văn hóa truyền thống của các nước ASEAN.
Gợi ý thuyết phục từ cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý'?

Gợi ý thuyết phục từ cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý'?

Baoquocte.vn. Với hơn 1 triệu bản in được bán ra ở thời điểm hiện tại, cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý' đang nằm trong nhiều danh ...
Lưu Hương Giang trở lại với âm nhạc sau 5 năm chăm sóc gia đình

Lưu Hương Giang trở lại với âm nhạc sau 5 năm chăm sóc gia đình

Baoquocte.vn. Ca sĩ Lưu Hương Giang tái xuất làng nhạc với chuỗi live session trên kênh YouTube riêng sau 5 năm chuyên tâm chăm sóc gia đình.
Việt Nam-Nhật Bản: Mối quan hệ đối tác với tiềm năng vô hạn

Việt Nam-Nhật Bản: Mối quan hệ đối tác với tiềm năng vô hạn

Baoquocte.vn. Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản-Việt Nam hiện đang phát triển vững chắc và thực chất, mạnh mẽ trên hầu hết các các lĩnh vực cốt ...
Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đến nay, các địa phương Việt Nam-Nhật Bản đã ký hơn 70 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng...
Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Baoquocte.vn. Chương trình Internship Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp nước này tiếp nhận và sử dụng các sinh viên quốc tế ...
Bulgaria 'chơi quân bài' trục xuất với Nga, Moscow gửi tối hậu thư dọa phản đòn, Sofia đọc 'thần chú' đối thoại

Bulgaria 'chơi quân bài' trục xuất với Nga, Moscow gửi tối hậu thư dọa phản đòn, Sofia đọc 'thần chú' đối thoại

Baoquocte.vn. Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria kêu gọi Moscow rút lại tối hậu thư ngoại giao sau khi Sofia trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga.
Lan Phương sẽ thay Hồng Đăng làm khách mời 'Cuộc hẹn cuối tuần' mùa 2 số đầu tiên

Lan Phương sẽ thay Hồng Đăng làm khách mời 'Cuộc hẹn cuối tuần' mùa 2 số đầu tiên

Baoquocte.vn. Diễn viên Lan Phương sẽ thay Hồng Đăng làm khách mời 'Cuộc hẹn cuối tuần' mùa 2 số đầu tiên.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hồ nước duy nhất hành tinh không thể đóng băng dù trời lạnh -50 độ C

Hồ nước duy nhất hành tinh không thể đóng băng dù trời lạnh -50 độ C

Baoquocte.vn. Hồ nước Don Juan dưới chân dãy núi Transantarctic là một trong những vực có nước mặn nhất hành tinh khi luôn ở trạng thái không đóng băng, cho dù ...
Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đến nay, các địa phương Việt Nam-Nhật Bản đã ký hơn 70 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng...
Xuất khẩu ngày 27/6-1/7: Việt Nam sẽ thành cứ điểm xuất khẩu nhờ 'cú bứt tốc ngoạn mục'; cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu

Xuất khẩu ngày 27/6-1/7: Việt Nam sẽ thành cứ điểm xuất khẩu nhờ 'cú bứt tốc ngoạn mục'; cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 27/6-1/7.
Hoa Kỳ hỗ trợ, tạo sức cạnh tranh cho ngành bao bì Việt

Hoa Kỳ hỗ trợ, tạo sức cạnh tranh cho ngành bao bì Việt

Baoquocte.vn. Ngành bao bì được cho là sẽ hưởng lợi lớn từ sự phát triển của thương mại điện tử và các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia.
Cơ hội thiết thực để doanh nghiệp ngành sản xuất học hỏi các xu thế mới của thị trường

Cơ hội thiết thực để doanh nghiệp ngành sản xuất học hỏi các xu thế mới của thị trường

Baoquocte.vn. Chuỗi sự kiện VME với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất, mở rộng thị trường và tiếp cận cơ hội kinh doanh quốc tế.
Giá cà phê hôm nay 1/7: Robusta giảm, arabica bám đà tăng; Xuất khẩu cà phê Việt vẫn tăng tốt trước nhiều áp lực

Giá cà phê hôm nay 1/7: Robusta giảm, arabica bám đà tăng; Xuất khẩu cà phê Việt vẫn tăng tốt trước nhiều áp lực

Baoquocte.vn. Giá cà phê chốt phiên giao tháng 6 tăng giảm trái chiều trên 2 sàn phái sinh. Xuất khẩu cà phê Việt vẫn tăng tốt trước nhiều áp lực.
Giá tiêu hôm nay 1/7, ổn định, giá tiêu Việt xuất khẩu là điểm sáng trên thị trường toàn cầu, vẫn phụ thuộc nhiều yếu tố

Giá tiêu hôm nay 1/7, ổn định, giá tiêu Việt xuất khẩu là điểm sáng trên thị trường toàn cầu, vẫn phụ thuộc nhiều yếu tố

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Baoquocte.vn. Bài học sau thanh tra quy hoạch tại Hà Nội, hoạt động môi giới còn nhiều bất cập, đất Đắk Nông giảm giá… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động