Giá dầu thế giới: Thế khó của Mỹ và EU

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những ngày này, giá dầu thế giới có thời điểm đã lên tới gần 140 USD/một thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008 đến nay.
Với vai trò quan trọng trong nguồn cung năng lượng toàn cầu, Nga sẽ không phải bên duy nhất chịu tổn thương từ các biện pháp trừng phạt. (Nguồn: indiatimes)
Với vai trò quan trọng trong nguồn cung năng lượng toàn cầu, Nga sẽ không phải bên duy nhất chịu tổn thương từ các biện pháp trừng phạt. (Nguồn: indiatimes)

Biến động mới nhất diễn ra vào đêm 8/3 (giờ Mỹ), sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố lệnh cấm chưa từng có - cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga. Giá dầu tại Mỹ lập tức trở lại mức cao nhất. Tổng thống Biden cũng cho biết, đang hợp tác chặt chẽ với châu Âu và các đối tác để phát triển chiến lược dài hạn nhằm giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Mối quan hệ “cộng sinh”

Cùng với Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã công bố kế hoạch giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga. Ủy ban châu Âu (EC) lên kế hoạch cắt giảm 2/3 lượng khí đốt mà EU nhập khẩu từ Nga trong năm nay và chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung nhiên liệu Moscow trước năm 2030.

Tuy nhiên, kế hoạch chứ chưa thể thực hiện ngay lập tức. Cần phải hiểu một cách rõ ràng rằng, thỏa thuận mua bán dầu và khí đốt giữa Đức/châu Âu với Nga là mối quan hệ “cộng sinh” tối quan trọng của cả hai bên, không phải bên này kí sinh vào bên kia. Châu Âu có nguồn cung năng lượng giá rẻ dồi dào từ Moscow để phát triển kinh tế, còn xương sống kinh tế Nga phụ thuộc phần lớn vào việc bán dầu khí cho châu Âu. Vai trò của hai bên là cân bằng nhau và không bên nào có thể lấy hệ thống này ra để mặc cả.

Các công ty năng lượng Nga cho biết “vẫn sẽ vận chuyển dầu, khí đốt đến châu Âu kể cả trong cuộc khủng hoảng lớn nhất”. EU cũng khó mà quay lưng ngay lập tức khi họ phụ thuộc tới 40% khí đốt và 25% dầu lửa nhập khẩu từ Nga.

Ngày 22/2, việc Thủ tướng Đức Olaf Scholz ra quyết định đình chỉ dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Đức quyết đoán trong việc phản đối các hành động của Nga đối với Ukraine. Tất nhiên, vẫn còn phải xem các bước tiếp theo của Berlin, nhưng ý nghĩa quan trọng của động thái này là Đức cuối cùng đã ra tín hiệu sẵn sàng chấp nhận những thiệt hại kinh tế đáng kể.

Thực tế, nếu Dòng chảy phương Bắc 2 không thể được chảy, đây sẽ không phải là đòn kinh tế ngay lập tức đối với Nga - quốc gia hiện có nhiều tuyến đường ống xuất khẩu khí đốt đến châu Âu. Trong đó, nổi bật là hệ thống xuyên qua biển Baltic - Nord Stream với công suất có thể đạt đến 55 tỷ m3/năm và các đường ống trên đất liền qua các quốc gia châu Âu khác, bao gồm dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Stream), đường ống Yamal-Europe (qua Belarus đến Ba Lan), đường ống qua Ukraine.

Trên truyền thông, vẫn không ngừng xuất hiện các thông tin về việc Nga dừng cung cấp ở một đường ống nào đó hay “người khổng lồ khí đốt” Gazprom tăng cường cung cấp khí đốt qua nước nào đó. Tuy nhiên, thực hư thế nào chỉ có các bên trong hợp đồng là Nga và châu Âu biết rõ.

Hoặc như nhà phân tích cao cấp của Rystad Energy - Kaushal Ramesh cho biết, dù các thương nhân vẫn “đang tính toán ảnh hưởng của lệnh trừng phạt lên giá khí đốt từng ngày một” và hiện đã cao gấp 10 lần thời điểm đầu năm 2021. Nhưng khí đốt vẫn chảy qua các đường ống từ Nga sang châu Âu, kể cả những tuyến đi qua Ukraine.

Về mặt lý thuyết, châu Âu có thể từ chối nguồn nguyên liệu thô của Nga, nhưng điều này sẽ không dẫn đến sự phân phối lại thị trường năng lượng, mà chỉ gây ra một sự chuyển đổi. Chẳng hạn, một số chuyên gia khẳng định, EU có thể vượt qua được mùa Đông mà không cần nhiên liệu của Nga, bằng cách giảm tiêu thụ khí đốt 15% và chuyển sang sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ. Chỉ có điều, EU sẽ phải tiêu tốn ít nhất 70 tỷ Euro để làm việc đó, cao hơn rất nhiều lần so với chỉ 10 tỷ Euro trong những năm trước.

Thực tế, Nga có sức mạnh độc quyền, nhưng với tư cách là một khách hàng lớn, EU cũng có một số quyền lực độc quyền để cân bằng lại. Tất nhiên, cái giá phải trả để thực sự chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga sẽ rất cao, nhiều khả năng phải đối mặt với một trong những cú sốc cung năng lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Với nền kinh tế Nga, thực chất, Moscow được cho là không có khả năng chống lại các lệnh trừng phạt về mặt kinh tế. Từ năm 2014, sau những biện pháp trừng phạt liên hoàn từ phương Tây, kinh tế Nga liên tục bị ảnh hưởng trong những năm tiếp theo, rơi vào thời kỳ suy thoái dài nhất trong 20 năm vào giai đoạn 2014-2015. Tuy nhiên, sự suy thoái này còn do sụt giảm giá dầu toàn cầu.

Theo tính toán của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), giai đoạn 2014-2018, giá dầu có tác động tiêu cực lớn gấp ba lần so với các lệnh trừng phạt. Bởi vậy, khi giá dầu thế giới phục hồi, GDP của Nga cũng trở lại.

Mỹ “tiến thoái lưỡng nan”

Về phía Mỹ, cùng động thái mới nhất nhằm đoạn tuyệt với năng lượng Nga, Tổng thống Biden cũng thừa nhận sẽ làm tăng giá năng lượng tại Mỹ, trong khi chính quyền của ông đang phải đối mặt với những chỉ trích về tỷ lệ lạm phát đã lên đến mức cao nhất trong 40 năm, do nhu cầu tăng cao, hạn chế trong chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động.

Tin liên quan
Dự báo giá dầu vọt đỉnh, Pháp cảnh báo nguy cơ, Mỹ hối thúc tăng sản lượng Dự báo giá dầu vọt đỉnh, Pháp cảnh báo nguy cơ, Mỹ hối thúc tăng sản lượng

Hơn một năm qua, hướng mục tiêu chuyển đổi năng lượng truyền thống sang năng lượng sạch, Mỹ từ quốc gia xuất khẩu năng lượng trở thành nước nhập khẩu dầu lửa và khí đốt ròng. Trích số liệu từ Cơ quan năng lượng Mỹ, năm 2021, Mỹ nhập khẩu khoảng 672.000 thùng dầu và các sản phẩm hóa dầu từ Nga/ngày, chiếm khoảng 8% lượng nhập khẩu của Mỹ.

Bởi vậy, cấm vận dầu lửa và khí đốt Nga vốn được cho là một hành động Mỹ “tự bắn vào chân mình”. Cấm vận Nga thêm nữa trong khi Mỹ chưa tìm được nguồn cung cấp thay thế và các nguồn cung từ OPEC chưa thể bù vào chỗ thiếu hụt ngay lập tức sẽ làm cho thị trường dầu lửa ngày càng khó khăn.

Về trung và dài hạn, Chính quyền của Tổng thống Biden sẽ không có nhiều lựa chọn ngoài việc cân nhắc trở lại với nguồn năng lượng truyền thống. Về ngắn hạn, dự kiến, nếu không có biện pháp tháo gỡ khẩn cấp, giá dầu có lẽ không chỉ dừng lại ở 140 USD một thùng. Và khi đó giá cả vật tư, hàng hóa sẽ cùng dắt tay nhau “cất cánh”. Như vậy, mốc lạm phát 7,5% trong vòng 1 năm của nền kinh tế lớn nhất thế giới ghi nhận vào tháng 1/2022 - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1982, có lẽ sẽ chưa thể dừng lại.

Giới phân tích bình luận, Tổng thống Mỹ Biden đang bị mắc kẹt trong những yêu cầu mâu thuẫn về việc kiềm chế giá tiêu dùng tăng cao, đồng thời cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga - một biện pháp trừng phạt có thể đe dọa làm nghiêm trọng hơn nữa tình trạng lạm phát và gây áp lực lên các đồng minh phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu dầu.

EU và một số nước ra đòn trừng phạt cụ thể đối với nhiều cá nhân và thực thể Nga

EU và một số nước ra đòn trừng phạt cụ thể đối với nhiều cá nhân và thực thể Nga

Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Canada và Anh thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt ông Putin và Ngoại trưởng Sergei ...

Giá dầu - ‘Cú đấm bồi’ vào nền kinh tế thế giới

Giá dầu - ‘Cú đấm bồi’ vào nền kinh tế thế giới

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014, giá dầu thô thế giới tiến sát 100 USD/thùng, cao hơn khoảng 50% so với cùng ...

Đọc thêm

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Baoquocte.vn. Trong tháng Bảy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy đáng khích lệ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế ...
55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Baoquocte.vn. Là chủ đề cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ...
Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ cử tới 120 chuyên viên tới Anh để huấn luyện quân nhân Ukraine.
Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Baoquocte.vn. Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì mà ông mô tả là hành động 'khủng bố hạt ...
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

Baoquocte.vn. Chiều 7/8, tại thủ đô Tokyo, ban nhạc Rock của người Việt tại Nhật Bản - KURROCK đã chính thức ra mắt MV cho ca khúc đầu tay mang tên ...
Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Baoquocte.vn. Chỉ còn 24 ngày nữa phải hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, nhưng hiện tỷ lệ tiêm mũi 1 cả nước mới đạt ...
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt chân tới Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia châu Phi nhằm đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga ...
XSMT 8/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 8/8/2022. SXMT 8/8/2022

XSMT 8/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 8/8/2022. SXMT 8/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 8/8. trực tiếp xổ số miền Trung 8/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 8/8/2022. xổ số miền Trung thứ 2. KQSXMT 8/8
Suy thoái kinh tế thế giới nếu xảy ra, sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải

Suy thoái kinh tế thế giới nếu xảy ra, sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải

Baoquocte.vn. Theo TS Nguyễn Đức Kiên, suy thoái kinh tế thế giới nếu xảy ra sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải.
Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường kết nối kinh doanh, không để uổng phí tiềm năng của nhau

Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường kết nối kinh doanh, không để uổng phí tiềm năng của nhau

Baoquocte.vn. Ngày 4/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm phối hợp Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo trực tuyến Kết nối kinh doanh Việt Nam-Bờ Biển Ngà.
Giá tiêu hôm nay 7/8, thị trường ‘loạn giá’, không nên vay tiền trữ hàng, tiêu Việt giữ vị trí số 1 tại Hàn Quốc

Giá tiêu hôm nay 7/8, thị trường ‘loạn giá’, không nên vay tiền trữ hàng, tiêu Việt giữ vị trí số 1 tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 71.500 - 74.000 đ/kg.
Những KCN làm nên thành công trong thu hút đầu tư của Quảng Nam

Những KCN làm nên thành công trong thu hút đầu tư của Quảng Nam

Baoquocte.vn. Khu Công nghiệp (KCN) Bắc Chu Lai, KCN Tam Thăng, KCN Tam Thăng mở rộng do Công ty phát triển hạ tầng KCN Chu Lai làm chủ đầu tư đang nổi lên là hai trong ...
Quảng Nam – Xứng danh thủ phủ công nghiệp miền Trung

Quảng Nam – Xứng danh thủ phủ công nghiệp miền Trung

Baoquocte.vn. Sở hữu lợi thế lớn về vị trí và hạ tầng giao thông khi nằm trên các tuyến đường trọng điểm thuộc các tỉnh duyên hải miền Trung giúp Quảng Nam tạo 'đường băng' cho ...
Bức tranh 2 năm thực thi EVFTA: Hai mảng màu sáng – tối

Bức tranh 2 năm thực thi EVFTA: Hai mảng màu sáng – tối

Baoquocte.vn. Bên cạnh những 'trái ngọt' sau 2 năm Hiệp định EVFTA được thực thi, các chuyên gia kinh tế nhận định, vẫn còn rất nhiều những thách thức trước mắt…
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Sáu tháng đầu năm 2022 cả nước hoàn thành 22 dự án nhà ở thương mại, chỉ bằng 47% so với quý IV/2021 và bằng 54% so với cùng kỳ.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Phiên bản di động