G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

Gia Kỳ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo một bài báo của Ban Biên tập* trang East Asia Forum, sự trở lại của G7 rất đáng hoan nghênh, nhưng “hai tay vỗ mới kêu”, cần phải có sự hưởng ứng và hợp tác của thế giới còn lại.
(06.13) Tuyên bố chung của Thượng đỉnh G7 đề cập đích danh Trung Quốc và Nga. (Nguồn: Getty Images)
(Nguồn: Getty Images)

Nói đi đôi với làm

Các tác giả này cho rằng, G7 đã trở lại. Một "nước Anh toàn cầu” thời kỳ hậu Brexit đã tập hợp Nhóm 7 nền kinh tế phát triển và kêu gọi cải cách các quy tắc toàn cầu. Mỹ đã dừng các động thái phá hỏng các hội nghị quốc tế như trước đây. Thế giới đã từng thiếu vắng sự hợp tác và lãnh đạo toàn cầu đúng vào thời điểm cần nhất để đối phó với đại dịch Covid-19, nên sự trở lại của G7 là đáng hoan nghênh, tuy nhiên, để những tuyên bố phù hợp với thực tế là phần việc khó hơn nhiều.

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo tại Cornwall đã kết thúc với những tuyên bố có vẻ rất “đao to búa lớn” nhưng cam kết tài trợ 1 tỷ liều vaccine Covid-19 cho các nước nghèo vẫn ở dưới con số mà các nước thực sự cần.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhất trí về một “Hiến chương Đại Tây Dương”, nhưng Hiến chương này cũng đơn giản chỉ là việc mở lại các tuyến đường xuyên Đại Tây Dương. Nước Anh đã gọi các tuyên bố là “đồng thuận Cornwall”.

Bài báo cho rằng, G7 không còn có vai trò quan trọng như trước nữa. Đó là lý do tại sao nhóm G20 (Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới) được nâng lên thành cuộc họp của các nhà lãnh đạo vào năm 2008 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

G7 và những cam kết đầy hứa hẹn

G7 và những cam kết đầy hứa hẹn

Trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, G7 chiếm 46% nền kinh tế toàn cầu. Lần này, cộng thêm các nước không thuộc G7 cũng dự hội nghị thượng đỉnh, bao gồm Australia, Ấn Độ, Nam Phi và Hàn Quốc, tổng cộng các nước tham dự chiếm khoảng một nửa GDP toàn cầu. Tính theo sức mua tương đương, G7 chiếm 32% nền kinh tế toàn cầu và nhỏ hơn tổng cộng nền kinh tế 13 thành viên G20 còn lại.

Do đó, “Câu lạc bộ” các nền dân chủ tự do giàu có này không còn có thể tự mình đặt ra các quy tắc toàn cầu dù vẫn muốn đi đầu trong một nền kinh tế mở, dựa trên các quy tắc luật lệ.

Đầu tiên, G7 phải hiện thực hóa những điều họ đã tích cực hô hào. Vai trò lãnh đạo toàn cầu đòi hỏi phải đi đầu làm gương, ví như trong cam kết hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. G7 đã kêu gọi cải tổ WTO và điều đó là đúng, nhưng G7 cũng không thể tự mình viết ra các quy tắc được.

Trong một bài viết, tác giả Shiro Armstrong, nhà kinh tế học của trường ĐH Chính sách Công Crawford đã đề cập đến một hội nghị ít được chú ý hơn của bộ trưởng thương mại các nước APEC trước đó 1 tuần và cho rằng đây là một ví dụ về hợp tác thương mại toàn cầu mà ít nhất cũng có kết quả.

Điều quan trọng là trong APEC, các trọng tâm khác với cách tiếp cận của G7, và nó bao gồm lợi ích của các nước đang phát triển.

Các quy tắc thương mại toàn cầu đã lạc hậu và chỉ giải quyết được một phần nhỏ trong thương mại toàn cầu. Sau khi Vòng đàm phán Uruguay chuyển GATT thành WTO, không có vòng đàm phán đa phương nào của WTO thành công, Đàm phán Doha cũng thất bại. Trong khi đó, rất cần các quy tắc để điều tiết các hoạt động trao đổi dịch vụ, đầu tư và kinh tế số, cũng như cần có kỷ luật đối với những hành động trợ giá trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Tránh đổ lỗi Trung Quốc

Nhiều nước kinh tế phát triển đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã khiến hệ thống thương mại hiện tại không hoạt động. Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc được bảo hộ và trợ cấp khiến cạnh tranh ở nước này bị méo mó, và bởi vì Trung Quốc quá lớn nên việc này tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Tin liên quan
Thượng đỉnh G7: Thượng đỉnh G7: 'Hội nhà giàu' bắt tay xuất chiêu mới đối chọi Trung Quốc

Đổ lỗi cho Bắc Kinh về một hệ thống lỗi thời, trong khi những nước khác đóng vai trò tương tự, là đã chẩn đoán sai vấn đề. Cải cách ở Trung Quốc sẽ hỗ trợ, nhưng không cứu được WTO. Các quy tắc hiện nay không có hiệu lực thi hành kể từ khi Mỹ phủ quyết việc bổ nhiệm các thẩm phán mới vào hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO. Ấn Độ vẫn nổi danh với lá phiếu phủ quyết trong các cuộc đàm phán của WTO về các vấn đề như tạo thuận lợi thương mại.

Không chỉ Trung Quốc mà thương mại toàn cầu hiện đại đã phát triển nhanh hơn việc điều chỉnh các quy tắc. Tranh chấp đang diễn ra tại nhiều lĩnh vực không có các quy tắc điều chỉnh. Ví như việc thiếu các quy tắc về đầu tư đa phương đã dẫn tới những lời cáo buộc công khai về việc bị áp chuyển giao công nghệ, ngoại giao bẫy nợ và cạnh tranh không lành mạnh.

Vai trò của nửa còn lại của thế giới

WTO cần sự ủng hộ rộng rãi, nếu không nói là đồng thuận, để cải cách và viết lại các quy tắc của mình. G7 cần Trung Quốc và nửa còn lại của thế giới tham gia cải tạo hệ thống thương mại toàn cầu.

Theo tác giả Armstrong, “một trong những nước đang phát triển - như Indonesia, chứ không phải Trung Quốc - có thể trở thành chìa khóa để cải cách các quy tắc thương mại toàn cầu”.

Indonesia sẽ là nước chủ nhà của G20 vào năm 2022, thời điểm vẫn chưa chắc chắc thế giới đã hoàn toàn khôi phục khỏi đại dịch Covid-19.

Ông Amstrong cũng cho rằng "là một quốc gia đang phát triển dân chủ, năng động với đa số là người Hồi giáo, Indonesia có đủ năng lực trong quản trị toàn cầu. Nước này có quy mô kinh tế và dân số chiếm gần một nửa trong ASEAN và đóng vai trò chủ tịch trong nhóm 33 nước đang phát triển thuộc WTO".

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết vào cuối năm ngoái tại Thượng đỉnh ASEAN, cũng đã được hình thành ở Indonesia. Các cải cách và các biện pháp mở cửa thị trường mà Bắc Kinh đã cam kết trong RCEP là rất quan trọng.

Ông Armstrong đã từng nhắc nhở rằng "Indonesia đã đưa ra sáng kiến ​​cải cách WTO trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào năm 2019 nhưng đề xuất đã bị lu mờ bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và các nước chủ nhà luôn phải tìm cách giữ cho Tổng thống Mỹ Donald Trump không làm tan nát hội nghị thượng đỉnh. Nhưng Indonesia sẽ có cơ hội đó vào năm tới".

Hai thập kỷ trước, G7 chiếm 65% nền kinh tế toàn cầu. Ngày nay, phần còn lại chiếm 55%. Cả G7 và phần còn lại của thế giới đều không thể một mình định hình nên thể chế thương mại toàn cầu.

Một G7 mở rộng nếu tìm cách loại trừ phần còn lại của thế giới sẽ gây nên một sự tan rã toàn cầu thời hậu Tổng thống Trump với nền kinh tế thế giới đang dần thu hẹp. Và Nhóm G20 vẫn còn cơ hội để tiến đến đạt được các quy tắc mới cho một trật tự toàn cầu hậu Covid-19.

*Ban biên tập của East Asia Forum đặt tại Trường Chính sách Công Crawford, Trường Đại học châu Á - Thái Bình Dương, Đại học Quốc gia Australia.

TIN LIÊN QUAN
Hết G7 rồi NATO, đến lượt Mỹ-EU khiến Trung Quốc nổi nóng
Hoàng gia Anh - 'Quyền lực mềm' của xứ sở sương mù
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO
Thỏa thuận thuế toàn cầu của G7: Có thật sự là 'đòn đau' với các 'gã khổng lồ'?
Thượng đỉnh G7 và thông điệp về sự trở lại của nước Mỹ
(theo East Asia Forum)

Đọc thêm

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại

Baoquocte.vn. Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo Đạo ...
Ngắm 'chim sắt' F-15 và thấy điều 'sai sai', người đàn ông cứu phi công Mỹ một mạng

Ngắm 'chim sắt' F-15 và thấy điều 'sai sai', người đàn ông cứu phi công Mỹ một mạng

Baoquocte.vn. Nhờ người đàn ông phát hiện ra trục trặc động cơ của tiêm kích F-15 khi đứng ở mặt đất quan sát, một phi công của Không quân Mỹ đã ...
Chuyên gia chia sẻ cách thở khi nhiễm Covid-19

Chuyên gia chia sẻ cách thở khi nhiễm Covid-19

Baoquocte.vn. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương trao đổi về những lợi ích của việc cách ly tại nhà F1, F0 cũng ...
Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Cục nhập cư Malaysia cho biết tổ chức hoặc cá nhân nào chứa chấp hoặc thuê người lao động nhập cư bất hợp pháp đều bị phạt nghiêm.
Covid-19 ngày 24/7: TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm nóng

Covid-19 ngày 24/7: TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm nóng

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Việt Nam ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 mới trong ngày là 7.968 ca. Cùng ngày, có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lịch âm 25/7 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 25/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/7/2021

Lịch âm 25/7 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 25/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 25/7. Âm lịch hôm nay 25/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/7/2021: Tuổi Dần không chú tâm vào công việc, tuổi Ngọ hy sinh bất chấp vì tình yêu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/7/2021: Tuổi Dần không chú tâm vào công việc, tuổi Ngọ hy sinh bất chấp vì tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 25/7/2021: Bảo Bình hiểu lầm trong tình yêu, Sư Tử đừng phản bội người ấy

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 25/7/2021: Bảo Bình hiểu lầm trong tình yêu, Sư Tử đừng phản bội người ấy

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/7 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Baoquocte.vn. Trong khi số ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày của Malaysia cao chưa từng thấy thì Indonesia cũng đương đầu với khủng hoảng khí ôxy
Angelina Jolie lại giành toàn quyền nuôi con từ tay Brad Pitt

Angelina Jolie lại giành toàn quyền nuôi con từ tay Brad Pitt

Baoquocte.vn. Ngôi sao điện ảnh Angelina Jolie đang tạm giành lại quyền nuôi con từ chồng cũ, diễn viên Brad Pitt, theo phán quyết mới nhất của tòa ngày 24/7 (giờ ...
Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Cục nhập cư Malaysia cho biết tổ chức hoặc cá nhân nào chứa chấp hoặc thuê người lao động nhập cư bất hợp pháp đều bị phạt nghiêm.
Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Baoquocte.vn. Trong khi số ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày của Malaysia cao chưa từng thấy thì Indonesia cũng đương đầu với khủng hoảng khí ôxy
Đối phó với Taliban, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm

Đối phó với Taliban, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm

Baoquocte.vn. Nhằm kiềm chế bạo lực và hạn chế các hoạt động của Taliban, chính phủ Afghanistan đã áp đặt lệnh giới nghiêm trên hầu hết lãnh thổ.
Dịch Covid-19: Campuchia kéo dài các biện pháp hạn chế do số ca mới tăng đều đặn mỗi ngày

Dịch Covid-19: Campuchia kéo dài các biện pháp hạn chế do số ca mới tăng đều đặn mỗi ngày

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, thủ đô Phnom Penh (Campuchia) thông báo kéo dài lệnh tạm dừng thêm 14 ngày đối với các hoạt động có rủi ro lây nhiễm Covid-19 cao.
AstraZeneca tìm thêm chuỗi cung ứng vaccine cho Đông Nam Á

AstraZeneca tìm thêm chuỗi cung ứng vaccine cho Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Giám đốc AstraZeneca Plc chi nhánh Thái Lan thông báo tìm kiếm chuỗi cung ứng toàn cầu để tăng cường nguồn cung vaccine Covid-19 cho Đông Nam Á.
Lào đối phó với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

Lào đối phó với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 278 ca mắc Covid-19 mới đều là người nhập cảnh được cách ly ngay.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc 1

Baoquocte.vn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng vào một doanh nghiệp Mỹ, xung khắc Mỹ-Trung Quốc thêm lĩnh vực mới và chưa biết khi nào kết thúc. TG&VN bình luận.
Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Baoquocte.vn. Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021 đề cập đến Đài Loan như một con bài trong các cuộc chơi giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Báo TG&VN bình luận.
Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Baoquocte.vn. Toan tính về lợi ích và thiếu vắng sự nhượng bộ của Mỹ lẫn Iran khiến kết quả về đối thoại thỏa thuận hạt nhân Iran tưởng rất gần, mà vẫn còn xa.
Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Bất ổn chính trị kéo dài, nguy cơ từ đại dịch Covid-19, bạo lực nghiêm trọng chưa từng có khiến tương lai của Haiti trở nên xám màu hơn bao giờ hết.
Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Baoquocte.vn. Lãnh sự của Estonia ở St. Petersburg bị cơ quan an ninh Nga bắt giữ, kịch bản việc này không mới, diễn biến tiếp theo sẽ ra sao? Báo TG&VN bình luận.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Trong 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tiếp xúc với 4 Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy quan hệ song phương Mỹ-Đức.
Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Baoquocte.vn. Tập trận Sea Breeze năm nay tập trung vào nhiều lĩnh vực tác chiến bao gồm chiến tranh đổ bộ, chiến tranh cơ động trên bộ, hoạt động lặn...
Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Baoquocte.vn. Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã vướng vào một cuộc chiến chính trị kéo dài, kéo theo đó là những tranh chấp nội bộ, khiến ông có nhiều kẻ thù.
Phiên bản di động