Đường đến CPTPP của Trung Quốc còn xa?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. "Rất khó, nếu không muốn nói là không thể", "Trung Quốc không phải là lựa chọn duy nhất để CPTPP mở rộng vị thế"... là những nhận định của các chuyên gia khi đánh giá về triển vọng gia nhập Hiệp định này của Bắc Kinh.
Chọn 'con bài' CPTPP,
Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP ngày 16/9. (Nguồn: Sputnik)

"Con bài" hợp lý của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên bày tỏ quan tâm đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào năm 2020.

Đến cuối ngày 16/9/2021, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chính thức nộp đơn gia nhập CPTPP.

Trung Quốc là quốc gia thứ hai xin gia nhập CPTPP, sau Anh. Động thái này được cho là nhằm củng cố vai trò lãnh đạo kinh tế của quốc gia này trong thương mại toàn cầu.

Giám đốc Trung tâm Kinh tế chính trị Quốc tế châu Âu tại Brussels Hosuk Lee-Makiyama nhận định: “Đó là một tính toán hoàn toàn hợp lý của giới lãnh đạo Trung Quốc. Thị trường Trung Quốc đang thúc đẩy sự phục hồi kinh tế và đây sẽ là 'con bài' giúp họ thực hiện điều đó".

CPTPP là một trong số các hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn nhất thế giới. Việc Trung Quốc tham gia sẽ đưa hiệp định này trở thành FTA có giá trị nhất từng được ký kết. Hiện tại, 11 nước thành viên CPTTP có tổng giá trị kinh tế trị giá khoảng 13.500 tỷ USD, tương đương khoảng 13% GDP toàn cầu.

Một báo cáo gần đây của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) ước tính, Trung Quốc tham gia CPTPP có thể mang về cho quốc gia này thêm 298 tỷ USD vào năm 2030. Và nếu xin gia nhập hiệp định này thành công, Trung Quốc cũng sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất trong khối và củng cố hơn nữa vị thế của Bắc Kinh với thương mại và đầu tư trong khu vực.

Trung Quốc xin tham gia CPTPP trong bối cảnh tình hình địa chính trị ngày càng phức tạp.

Quốc gia này là nền kinh tế thống trị khu vực châu Á và là đối tác thương mại chính của nhiều quốc gia.

Australia, Singapore, New Zealand và Nhật Bản là thành viên CPTPP và là đồng minh thân cận của Mỹ. Tuy nhiên, cùng với 4 quốc gia này, Trung Quốc cũng là thành viên của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã được đàm phán thành công vào tháng 11/2020.

Đề nghị gia nhập CPTPP của Trung Quốc được đưa ra chưa đầy một ngày sau khi Australia, Mỹ và Anh tuyên bố sẽ thiết lập một thỏa thuận ba bên (AUKUS) về tàu ngầm năng lượng hạt nhân nhằm gắn kết hợp tác quốc phòng hơn nữa trước sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trung Quốc không đồng tình với thỏa thuận đó, nhưng hiện tại, quốc gia này sẽ cần đàm phán với Australia và Anh về việc gia nhập CPTPP.

Trang Bloomberg đánh giá, bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng sẽ không đơn giản bởi Trung Quốc và Australia đang vướng vào một cuộc tranh chấp kinh tế và thương mại.

​​Bắc Kinh đã "thẳng tay" áp đặt thuế quan lên hàng xuất khẩu của Australia, mặc dù hai quốc gia đã có thỏa thuận thương mại tự do.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Australia Dan Tehan cho rằng, tất cả 11 quốc gia thành viên CPTPP sẽ cần phải nhất trí để bắt đầu các cuộc đàm phán, đồng thời, nhấn mạnh Trung Quốc sẽ phải nói chuyện trực tiếp với các quốc gia khác.

Tin liên quan
Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP… Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Bên cạnh đó, Canada - một thành viên CPTPP khác cũng đang có tranh chấp với Trung Quốc. Hay Nhật Bản, quốc gia giữ vai trò chủ tịch CPTPP năm nay và có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, cho biết sẽ sớm tham vấn với các thành viên còn lại về đơn gia nhập của Trung Quốc nhưng không nói rõ khung thời gian cụ thể.

"Rất khó, nếu không muốn nói là không thể"

Bàn về triển vọng gia nhập CPTPP của Trung Quốc, chuyên gia Wendy Cutler, Phó Chủ tịch Viện Chính sách xã hội châu Á nhận thấy, “rất khó, nếu không muốn nói là không thể".

Vấn đề gia nhập hiệp định này được hay không tùy thuộc vào việc Trung Quốc có chấp nhận điều chỉnh các quy tắc đang áp dụng với doanh nghiệp nhà nước, lao động, thương mại điện tử, luồng dữ liệu tự do, cũng như các cam kết mở cửa thị trường toàn diện hay không.

Henry Gao, phó giáo sư luật tại Đại học Quản lý Singapore thì nhận định, về lâu dài, Trung Quốc sẽ có thể tìm và giải quyết một số điểm khác biệt, đặc biệt là khi các nước thành viên nhận ra rằng Trung Quốc sẽ là thị trường lớn nhất đối với họ, nếu Mỹ không tham gia hiệp định".

Nhưng, điều đó sẽ không sớm xảy ra vì “quá trình gia nhập có thể sẽ kéo dài trong một vài năm”.

Trên trang The Diplomat, tác giả Shannon Tiezzi trích dẫn ý kiến của Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho rằng, việc quốc gia này tham gia CPTPP nhằm khẳng định “vị trí dẫn đầu trong thương mại toàn cầu” của Bắc Kinh và khiến Mỹ “ngày càng bị cô lập”.

Tuy nhiên, thực tế phức tạp hơn nhiều. Trung Quốc khó có khả năng thực sự tham gia CPTPP. Hiệp định bao gồm các tiêu chuẩn cao, vượt xa việc xóa bỏ thuế quan; các quy định hướng dẫn tiếp cận thị trường; quyền lao động và mua sắm của chính phủ.

Về lý thuyết, Trung Quốc có thể chấp nhận các điều khoản nghiêm ngặt hơn của CPTPP như một điều kiện cần thiết để gia nhập. Một số nhà phân tích, đặc biệt là ở Trung Quốc cho rằng, đây sẽ là một cách để bắt đầu những cải cách trong nước đầy khó khăn của chính Trung Quốc; một động lực tương tự cũng diễn ra trong quá trình Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Nhưng một số yêu cầu trong CPTPP sẽ thách thức sự kiên quyết của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc kiểm soát các doanh nghiệp nhà nước. Đơn cử như các quy định tương đối nghiêm ngặt của CPTPP về trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước, tự do lưu chuyển dữ liệu và mở các thỏa thuận mua sắm chính phủ cho cạnh tranh nước ngoài sẽ là thách thức lớn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bên cạnh đó, Nhật Bản đã có những dấu hiệu thể hiện sự miễn cưỡng. Bộ trưởng Kinh tế quốc gia Nishimura Yasutoshi nói rằng, “cần phải xác định xem liệu Trung Quốc đã sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn cực kỳ cao của CPTPP hay chưa".

Một số thành viên Quốc hội Mỹ cũng kêu gọi nền kinh tế lớn nhất thế giới tái gia nhập CPTPP.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ben Sasse nhấn mạnh: “Tương lai của công nghệ, thương mại và quốc phòng sẽ được dẫn dắt bởi Trung Quốc, Mỹ hoặc các đồng minh. Nếu Trung Quốc nhìn thấy cơ hội trong việc xây dựng các liên minh trên khắp Thái Bình Dương, tại sao Mỹ lại không thể? Hãy trở lại vị trí lãnh đạo thay vì rút lui".

Tác giả Shannon Tiezzi nhấn mạnh, đã có một số ý kiến ​​cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách "pha loãng" các tiêu chuẩn cao này thông qua quá trình trở thành thành viên của CPTPP. Hay nói cách khác là “rút ruột CPTPP từ bên trong".

Tác giả Shannon Tiezzi đánh giá: "Nhưng không rõ liệu các thành viên CPTPP khác có đồng ý với điều đó hay không. Có thể không có nhiều nhu cầu về việc 'pha loãng' CPTPP để phù hợp với Trung Quốc, đơn giản vì gần như tất cả các thành viên của khối đã có các thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Với những trở ngại trên, nhiều khả năng việc gia nhập CPTPP của nước này sẽ phải cần một quá trình rất lâu dài.

Điều quan trọng là Trung Quốc không phải là lựa chọn duy nhất để CPTPP mở rộng vị thế. Anh cũng đang đàm phán để gia nhập CPTPP; Indonesia, Philippines, Hàn Quốc và Thái Lan cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia Hiệp định".

Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Nếu gia nhập CPTPP, Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất khối. Đây cũng sẽ là bước tiến quan trọng khác để Bắc ...

'Cánh cửa' cho Bắc Kinh vào CPTPP rộng đến mức nào?

'Cánh cửa' cho Bắc Kinh vào CPTPP rộng đến mức nào?

Cùng với việc một số quốc gia bắt đầu thay đổi cách tiếp cận, Trung Quốc cũng đang hóa giải cục diện để tham gia ...

(theo Bloomberg, The Diplomat)

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 18/8: Tìm ký mới, bổ sung hàng công, lên phương án mượn Todd Boehly; Chelsea tiếp cận Ronaldo

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 18/8: Tìm ký mới, bổ sung hàng công, lên phương án mượn Todd Boehly; Chelsea tiếp cận Ronaldo

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Soi 'nhan sắc điểm 10' của Á hậu Bảo Ngọc

Soi 'nhan sắc điểm 10' của Á hậu Bảo Ngọc

Baoquocte.vn. Á hậu Bảo Ngọc không chỉ nổi bật với chiều cao 'khủng' mà còn sở hữu gương mặt đẹp đến từng centimet.
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để sớm có được một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine.
Vòng 13 V-League 2022: Cơ hội cải thiện vị trí của 4 đội tạm xếp cuối bảng

Vòng 13 V-League 2022: Cơ hội cải thiện vị trí của 4 đội tạm xếp cuối bảng

Baoquocte.vn. Hai cặp đấu đáng chú ý tại vòng 13 V-League 2022 là cuộc tiếp đón Nam Định FC của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và trận derby TP. Hồ Chí Minh ...
Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Baoquocte.vn. Thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục là nhờ việc làm tiếp tục tăng trưởng và quỹ cứu trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp ...
Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan: Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực

Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan: Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi khẳng định trong hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sáng ngày 18/8.
Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Baoquocte.vn. Thời gian qua, quan hệ Trung-Nhật nóng lên do những bất đồng xoay quanh nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.
Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Baoquocte.vn. Czech có nguy cơ đối mặt với tình trạng không có khí đốt trên thị trường châu Âu, bất kể giá cả mặt hàng này như thế nào.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối 19/8 mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; Trung Bộ ...
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Baoquocte.vn. Ước tính để hiện thực hóa các mục tiêu tại COP26, tổng nhu cầu tài chính tăng thêm của Việt Nam có thể lên tới 368 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2040.
Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Baoquocte.vn. Lạm phát tăng cao trên toàn cầu, xu hướng chuyển dịch tiêu dùng từ hàng hóa sang dịch vụ tại các nước phương Tây bắt đầu tác động lên Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào kinh tế Mỹ.
Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

Baoquocte.vn. Thừa Thiên Huế và ADB đã ký kết Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển kinh tế bền vững và bao trùm của tỉnh.
Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Baoquocte.vn. Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” có sự tham gia của 13 công ty đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động