Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Phan Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cuộc gặp giữa quan chức ngoại giao Mỹ-Trung không thể hóa giải bất đồng, song vẫn tạo dư địa để hai nước tìm hiểu, tiếp tục đối thoại thời gian tới.
(07.27) Quan hệ Mỹ-Trung không có tiến triển tích cực sau cuộc gặp tại Thiên Tân, Trung Quốc - Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Quan hệ Mỹ-Trung không có tiến triển tích cực sau cuộc gặp tại Thiên Tân, Trung Quốc - Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25-26/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã thăm Thiên Tân (Trung Quốc), nơi bà gặp gỡ các quan chức ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh gồm Thứ trưởng Tạ Phong và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Đây là lần đầu tiên hai bên ngồi lại với nhau sau cuộc gặp tại Alaska, trong bối cảnh quan hệ song phương không có dấu hiệu cải thiện. Nó cũng là chuyến công du mở màn của một quan chức ngoại giao Mỹ tới Trung Quốc từ khi ông Joe Biden lên nắm quyền.

Trước cuộc gặp, quan chức hai bên cùng tỏ rõ thái độ cứng rắn. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman khẳng định sẽ cho Bắc Kinh biết thế nào là “cạnh tranh lành mạnh”. Đáp lại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nước này có trách nhiệm “dạy dỗ” Mỹ cư xử bình đẳng với các nước khác. Cuộc gặp tại Thiên Tân ngày 25-26/7 đã diễn ra với tinh thần căng thẳng này.

Khác biệt lớn

Đầu tiên, cuộc họp giữa các nhà ngoại giao không mang lại kết quả cụ thể nào đáng chú ý. Điều đọng lại chỉ là những cáo buộc liên miên mà quan chức, truyền thông hai bên dành cho nhau.

Theo báo chí Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Tạ Phong khẳng định quan hệ Mỹ-Trung bế tắc nghiêm trọng là do một số nhân vật ở Washington coi Bắc Kinh là “kẻ thù tưởng tượng”. Ông cũng chỉ trích “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” chỉ có lợi cho Mỹ, theo đó Trung Quốc sẽ chỉ tuân thủ theo luật nếu có lợi cho nước này. Ông Tạ cũng cáo buộc Washington một mặt kêu gọi thúc đẩy hợp tác song phương, nhưng mặt khác lại đang tập hợp lực lượng để “hạ gục” Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu, “yêu cầu Mỹ ngừng ngay việc can thiệp vào công việc nội bộ, tác động tới lợi ích quốc gia của Trung Quốc”.

Trả lời phỏng vấn AP, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman kêu gọi Bắc Kinh, thay vì chỉ nhìn vào khác biệt, có thể phối hợp với Washington trong những vấn đề chung mang tính toàn cầu như Covid-19 và biến đổi khí hậu, thực hiện “trách nhiệm toàn cầu của một cường quốc”.

(07.27) Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/7. (Nguồn: Reuters)
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/7. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price mô tả Trung Quốc đang cố gắng đứng ngoài luật pháp quốc tế, có hành động đi ngược giá trị chung như chính sách Tân Cương (Trung Quốc) hay từ chối hợp tác điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây nên dịch Covid-19.

Quan trọng hơn, trước thềm cuộc gặp, quan chức hai bên được cho là sẽ thảo luận về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chủ đề này đã không được thảo luận tới.

CNN nhận định rằng tuyên bố sau cuộc họp cho thấy bất đồng Mỹ-Trung từ cuộc gặp tại Alaska hồi tháng 3 chẳng những không được giải quyết, mà thậm chí còn trở nên ngày một lớn. Khác biệt trong nhiều vấn đề giữ Mỹ và Trung Quốc đang cản trở nỗ lực tìm tiếng nói chung, nhất là về nhân quyền, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc dịch Covid-19, còn Bắc Kinh đang hướng tới tổ chức Thế vận hội mùa Đông 2022.

Thêm vào đó, trong bối cảnh quan hệ song phương duy trì sự căng thẳng như hiện nay, triển vọng về một cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ-Trung ở tương lai gần đang ít nhiều mông lung hơn.

Dư địa cho tương lai

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu cho rằng cuộc họp giữa quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ và Trung Quốc tại Thiên Tân không đạt được kết quả, dựa vào một số điểm sau.

Đầu tiên, cuộc gặp có thể diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng như hiện nay đã là thành công với cả hai bên. Trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman lên đường tới Thiên Tân (Trung Quốc), quan chức Washington và Bắc Kinh đã tranh cãi về chuyến thăm này.

Phía Mỹ mong muốn gặp quan chức thân tín nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình, tuy nhiên Trung Quốc lại từ chối và chỉ đến những ngày cuối, hai bên mới nhất trí chi tiết và nội dung cuộc gặp.

Dù không có tiếng nói chung trong nhiều vấn đề, song cuộc gặp giữa bà Sherman và hai quan chức ngoại giao Trung Quốc là dịp để hai bên hiểu rõ hơn về “giới hạn đỏ” của nhau.

Theo CCTV, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra ba yêu cầu: Washington không được thách thức mô hình quản trị Bắc Kinh; Mỹ không được can thiệp vào quá trình phát triển của Trung Quốc. Đồng thời, Washington cần tránh có hành động xâm phạm chủ quyền Bắc Kinh.

Cụ thể hơn, ông Tạ Phong đề nghị Mỹ dỡ hạn chế thị thực với đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình, bỏ hạn chế thị thực với sinh viên và lưu học sinh; dừng trừng phạt nhắm vào quan chức Bắc Kinh; gỡ rào cản với các viện Không tử, công ty và truyền thông Trung Quốc.

Đồng thời, quan chức này yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden rút lại yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei từ Canada về Mỹ. Ông cũng đề nghị Washington có hành động quyết liệt hơn chống làn sóng bài người Á và người Hoa trên đất Mỹ.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết Washington cam kết cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền con người, giá trị dân chủ, tăng cường trật tự quốc tế dựa trên luật pháp có lợi cho tất cả. Bà nhấn mạnh rằng ông Joe Biden không muốn xung đột với Bắc Kinh.

Theo ông Ngô Tâm Bá, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Phúc Đán, cuộc họp Mỹ-Trung tại Thiên Tân là cần thiết để hai bên hiểu ý đồ của nhau trước khi hoạch định chính sách cho giai đoạn tiếp theo của quan hệ.

Ông cho rằng cuộc họp giữa hai Thứ trưởng Mỹ-Trung là cách Trung Quốc thể hiện quan điểm và đề nghị Mỹ điều chỉnh cách nhìn về mình. Trong khi đó, buổi gặp gỡ giữa bà Wendy Sherman và ông Vương Nghị là dịp để hai bên thảo luận về quan hệ song phương giai đoạn tiếp theo.

Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Cuối cùng, dù còn nhiều bất đồng, song trong cuộc họp, các bên đều cố gắng giữ hòa khí để tiếp tục hội đàm. Cả hai cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đường dây liên lạc mở và thông suốt.

Bởi lẽ, nó cho phép quan chức Mỹ và Trung Quốc tiếp tục trao đổi về những vấn đề còn tồn tại, cùng tìm kiếm giải pháp. Đặc biệt hơn, các kênh liên lạc này có thể tạo tiền đề cho các cuộc gặp gỡ tới của Ngoại trưởng, hay thậm chí lãnh đạo cấp cao song phương tại thời điểm thích hợp.

Xét cho cùng, cuộc gặp quan chức ngoại giao Mỹ-Trung tại Thiên Tân (Trung Quốc) đã cho thấy rõ khác biệt lớn giữa hai bên. Tuy nhiên, nó cũng hé mở cánh cửa để Washington và Bắc Kinh hiểu rõ giới hạn của nhau, duy trì đối thoại, kiểm soát bất đồng trong khuôn khổ vì lợi ích chung.

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lên đường tới Washington

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lên đường tới Washington

Các nguồn thạo tin cho biết, Đại sứ mới của Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đã lên đường tới Washington trong ngày 27/7, trong ...

Dù là tháng 3 hay tháng 7, các cuộc gặp Mỹ-Trung Quốc đều đi vào bế tắc, vì sao?

Dù là tháng 3 hay tháng 7, các cuộc gặp Mỹ-Trung Quốc đều đi vào bế tắc, vì sao?

Trong năm nay, Washington và Bắc Kinh đã có 2 cuộc gặp mặt trực tiếp nhằm tìm hướng gỡ nút thắt trong quan hệ Mỹ-Trung ...

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Xem nhiều

Đọc thêm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/10: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trở lại đường đua, Bảng Anh giảm do Anh tăng vay nợ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/10: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trở lại đường đua, Bảng Anh giảm do Anh tăng vay nợ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/10, đồng bạc xanh trở lại đường đua, Bảng Anh giảm do Anh tăng vay nợ.
Kỷ niệm 80 năm ngày sinh Nhà thơ Xuân Quỳnh (6/10/1942)

Kỷ niệm 80 năm ngày sinh Nhà thơ Xuân Quỳnh (6/10/1942)

Baoquocte.vn. Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều ...
Triều Tiên phóng tên lửa: Tokyo nói ‘không thể chấp nhận được’, lãnh đạo Nhật-Hàn điện đàm

Triều Tiên phóng tên lửa: Tokyo nói ‘không thể chấp nhận được’, lãnh đạo Nhật-Hàn điện đàm

Baoquocte.vn. Ngay sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn rạng sáng ngày 6/10, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã có phản ứng.
Champions League: Manchester City và Dortmund có trận thắng đậm thuyết phục

Champions League: Manchester City và Dortmund có trận thắng đậm thuyết phục

Baoquocte.vn. Manchester City và Real Madrid tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng tại Champions League bằng những chiến thắng thuyết phục.
Syria thay Đại sứ tại Nga, thắt chặt quan hệ với Iran

Syria thay Đại sứ tại Nga, thắt chặt quan hệ với Iran

Baoquocte.vn. Cả Nga và Iran đều là hai đối tác lớn của Syria trong thời gian qua, với vai trò quan trọng trong chiến thắng của chính quyền Tổng thống Bashar ...
VUFO thúc đẩy hợp tác Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào

VUFO thúc đẩy hợp tác Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã có cuộc làm việc với đoàn đại biểu Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào do Chủ tịch Sommad Pholsen làm Trưởng ...
OPEC+ cắt giảm sản lượng nhiều hơn dự kiến, giá dầu thế giới tăng vụt

OPEC+ cắt giảm sản lượng nhiều hơn dự kiến, giá dầu thế giới tăng vụt

Baoquocte.vn. Ngày 5/10, OPEC và các quốc gia sản xuất dầu liên minh do Nga dẫn đầu (OPEC+) đã nhất trí việc cắt giảm sản lượng dầu lớn.
OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu: Mỹ phản ứng 'gắt', Venezuela nói hành động 'siêu việt'

OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu: Mỹ phản ứng 'gắt', Venezuela nói hành động 'siêu việt'

Baoquocte.vn. Nhà Trắng cho rằng, việc OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng ở mức 2 triệu thùng/ngày là 'thiển cận'.
Tổng thống Ukraine tìm đường 'hướng tới NATO', EU bị hối thúc phải làm nhiều hơn cho Kiev

Tổng thống Ukraine tìm đường 'hướng tới NATO', EU bị hối thúc phải làm nhiều hơn cho Kiev

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine đã điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg để thảo luận về tiến trình hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương của Kiev.
Quân đội Ukraine giành lợi thế ở Luhansk, một quốc gia Arab tham gia cung cấp 'hỏa thần' HIMARS cho Kiev

Quân đội Ukraine giành lợi thế ở Luhansk, một quốc gia Arab tham gia cung cấp 'hỏa thần' HIMARS cho Kiev

Baoquocte.vn. Trang mạng quân sự Nga dự đoán khả năng Các lực lượng vũ trang Ukraine có thể có hành động tại thành phố Svatovo gần làng Grekovka ở Luhansk.
Triều Tiên phóng tên lửa: Tokyo nói ‘không thể chấp nhận được’, lãnh đạo Nhật-Hàn điện đàm

Triều Tiên phóng tên lửa: Tokyo nói ‘không thể chấp nhận được’, lãnh đạo Nhật-Hàn điện đàm

Baoquocte.vn. Ngay sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn rạng sáng ngày 6/10, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã có phản ứng.
Syria thay Đại sứ tại Nga, thắt chặt quan hệ với Iran

Syria thay Đại sứ tại Nga, thắt chặt quan hệ với Iran

Baoquocte.vn. Cả Nga và Iran đều là hai đối tác lớn của Syria trong thời gian qua, với vai trò quan trọng trong chiến thắng của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.
Tổng thống Ukraine tìm đường 'hướng tới NATO', EU bị hối thúc phải làm nhiều hơn cho Kiev

Tổng thống Ukraine tìm đường 'hướng tới NATO', EU bị hối thúc phải làm nhiều hơn cho Kiev

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine đã điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg để thảo luận về tiến trình hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương của Kiev.
Quân đội Ukraine giành lợi thế ở Luhansk, một quốc gia Arab tham gia cung cấp 'hỏa thần' HIMARS cho Kiev

Quân đội Ukraine giành lợi thế ở Luhansk, một quốc gia Arab tham gia cung cấp 'hỏa thần' HIMARS cho Kiev

Baoquocte.vn. Trang mạng quân sự Nga dự đoán khả năng Các lực lượng vũ trang Ukraine có thể có hành động tại thành phố Svatovo gần làng Grekovka ở Luhansk.
Triều Tiên: Phóng tên lửa ‘chỉ là biện pháp phản ứng’ trước tập trận Mỹ-Hàn

Triều Tiên: Phóng tên lửa ‘chỉ là biện pháp phản ứng’ trước tập trận Mỹ-Hàn

Baoquocte.vn. Sau quãng thời gian dài im lặng về các vụ phóng tên lửa, chính quyền Triều Tiên đã nêu mục đích về đợt phóng tên lửa mới đây của mình.
Điểm tin thế giới sáng 6/10: Thêm quốc gia cấp M142 HIMARS cho Ukraine, động thái mới của OPEC+, Mỹ 'xuất kích' tàu sân bay mới nhất

Điểm tin thế giới sáng 6/10: Thêm quốc gia cấp M142 HIMARS cho Ukraine, động thái mới của OPEC+, Mỹ 'xuất kích' tàu sân bay mới nhất

Baoquocte.vn. Triều Tiên lại phóng tên lửa, UAE tham gia 'tiếp tế' M142 HIMARS cho Ukraine, OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu... là tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 6/10.
Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế: Đưa thế giới lại gần nhau hơn

Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế: Đưa thế giới lại gần nhau hơn

Baoquocte.vn. Ngày 30/9 hàng năm được Liên hợp quốc ghi nhận là Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế (International Translation Day).
Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãy cùng TG&VN nhìn lại một số vị quân vương có thời gian giữ ngai vàng lâu trong lịch sử thế giới.
Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Baoquocte.vn. Lũ lụt ở Pakistan cuốn trôi nhà cửa, đường sá, vật nuôi và hoa màu, cướp đi mạng sống của hơn 1.400 người, đẩy hàng triệu người vào cảnh khốn đốn.
Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Anh Elizabeth II (1926-2022) chưa bao giờ học trường công, cũng phải đóng thuế, rất yêu chó corgi...
Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại Balmoral ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì.
Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine buộc các nước tìm kiếm và có điều chỉnh phù hợp về chính sách sử dụng năng lượng.
Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các quần đảo Thái Bình Dương sẽ không dễ thoả thuận trước những đề nghị mang tính biểu tượng từ Mỹ.
Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục ủng hộ Ukraine trong 6 tháng tới, dù bất đồng giữa một số nước thành viên cùng khó khăn kinh tế đang đặt ra nhiều thách thức.
50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

Baoquocte.vn. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản 50 năm qua đã trải qua nhiều cung bậc và đang đối mặt với những khó khăn nhất định.
Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Mông Cổ khỏi bị nước láng giềng lớn chà đạp.
Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ tứ đang trở nên gần gũi hơn thông qua các gặp thường xuyên hơn, song nguồn lực của Mỹ lại đang đổ vào châu Âu và Trung Đông.
Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Baoquocte.vn. Paris tắt đèn tháp Eiffel, Milan tắt đài phun nước công cộng... khủng hoảng năng lượng đang ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống ở châu Âu.
Phiên bản di động