Du lịch an toàn: Hứa hẹn trải nghiệm mới trên những vùng biên

Quỳnh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mở cửa du lịch trong bối cảnh bình thường mới vừa là thử thách, nhưng cũng là cơ hội để thức tỉnh những tiềm năng về du lịch trên những mảnh đất vùng biên giới như Hà Giang, Lào Cai và Lai Châu...
Du lịch an toàn: Hứa hẹn trải nghiệm mới trên những vùng biên
Khách du lịch Check-in cánh đồng hoa tam giác mạch Hà Giang. (Ảnh: Hà Thúy)

Khai phá “vùng đất” mới

Những ngày đầu tháng 11 vừa qua, đoàn khảo sát của Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có 5 ngày trải nghiệm thực địa ở Hà Giang qua các địa danh Quản Bạ, Lúng Cú, Đồng Văn, Mèo Vạc và Yên Minh.

Là vùng đất biên cương, địa đầu Tổ quốc, Hà Giang vẫn khẳng định có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với nhiều giá trị đặc sắc về địa chất, địa hình; thời tiết, khí hậu quanh năm ôn hòa, mát mẻ; nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc vẫn đang được giữ gìn và phát huy... là tiềm năng, lợi thể để đẩy mạnh phát triển du lịch.

Thế nhưng, du lịch của tỉnh hiện phát triển chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, lợi thế, còn bộc lộ một số hạn chế nh qui hoạch và kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, thiếu các điểm vui chơi, giải trí cho du khách ; các hoạt động du lịch và dịch vụ du lịch thiếu tính chuyên nghiệp ; chất lượng nguồn nhân lực còn thiếu và yếu.

Mặt khác, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong quản lý du lịch chưa chặt chẽ và ác cơ sở kinh doanh du lịch chưa chú trọng công tác xúc tiến, quảng bá, chuyến đổi số về du lịch.

Trong kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2021-2015, tầm nhìn 2030, tỉnh Hà Hà Giang cũng nhận thấy các sản phẩm du lịch còn trùng lặp, thiếu tính chiến lược, chưa có nhiều sản phẩm cao cấp.

Bởi vậy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Hồng Hải cho biết trong hoàn cảnh tđang gồng mình chống Covid-19, tỉnh vẫn tăng cường tuyên truyền quảng bá du lịch, rà soát lại điều kiện nâng cấp cơ sở dịch vụ để đón du khách trở lại.

Tỉnh cũng phối hợp với các địa phương khác khảo sát các tour an toàn, đủ điều kiện đón khách, tổ chức tọa đàm trực tuyến, làm clip giới thiệu du lịch Hà Giang.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, Hà Giang tích cực Phát triển sản phẩm du lịch mới. Trong đó, nổi bật là nghiên cứu rà soát bảo tồn xây dựng một số làng văn hóa du lịch cộng đồng mới gắn với các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và các sản phẩm du lịch khác hình thành chuỗi sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Điển hình là Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Khâu Vai sẽ được phát triển gắn với Lễ hội chợ phong lưu Khâu Vai; khu du lịch Mê cung đá kết nối với tuyến du lịch lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 1; Làng văn hóa du lịch Cốc Pảng gắn với khu du lịch Du Già theo hướng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khu đô thị du lịch, trung tâm dược liệu chăm sóc sức khỏe, trang trại nghĩ dưỡng đặc sắc.

Tỉnh cũng đang triển khai dự án làng văn hóa du lịch phức hợp đa trải nghiệm OASIS Mã Pì Lèng với chức năng bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Mông gắn với các sản phẩm hỗ trợ khai thác giá trị danh thắng Mã Pì Lèng, đồng thời đầu tư xây dựng 4 trung tâm bảo tồn và diễn xướng văn hóa truyền thống các dân tộc.

Đáng chú ý, cùng với việc phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và mạo hiểm, sản phẩm du lịch thương mại, biên giới đang được Hà Giang chú trọng nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách, cũng như kích cầu tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là sản phẩm đặc trưng địa phương.

Theo đó, Hà Giang sẽ khai thác thế mạnh của cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên), Săm Pun (huyện Mèo Vạc), Mốc Năm (huyện Xín Mần) theo mô hình trung tâm thương mại với hệ thống cửa hàng miễn thuế và trung tâm giới thiệu sản phẩm địa phương phục vụ khách.

Du lịch an toàn: Hứa hẹn trải nghiệm mới trên những vùng biên
Tỉnh Hà Giang đang tích cực khai thác những hình thức du lịch mới. (Ảnh: Hà Thúy)

Tìm đường chuyển đổi số

Không chỉ Hà Giang nhanh chóng có những thích ứng kịp thời với bối cảnh mới, tỉnh Lào Cai cũng đã có sự thay đổi kịp thời để phục hồi và phát triển du lịch.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai Hà Văn Thắng, để tạo động lực cho du lịch phát triển trong giai đoạn tới, tỉnh xác định chuyển đổi số và xây dựng sản phẩm du lịch thông minh.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của ngành và các địa phương, tỉnh cũng mong các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp các nền tảng chuyển đổi số và các đơn vị kinh doanh, hợp tác xã, hộ kinh doanh dịch vụ chủ động kết nối, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, xây dựng sản phẩm du lịch thông minh trên địa bàn.

Là địa bàn du lịch trọng điểm, thị xã Sa Pa đã xây dựng và vận hành hiệu quả các ứng dụng, trang web cung cấp thông tin cho du khách từ nhiều năm trước.

Mới đây, thị xã đưa Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh vào hoạt động, trong đó có nhiều hạng mục ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch.

Đó là hệ thống camera giám sát kết hợp loa thông minh đặt tại các vị trí trọng điểm về cảnh quan; số hóa dữ liệu điểm du lịch đã được công nhận trên địa bàn thị xã; thí điểm ứng dụng công nghệ 3D cung cấp thông tin du lịch ảo đối với các điểm du lịch do thị xã quản lý...

Ngoài ra, thị xã Sa Pa đang thực hiện số hóa tài nguyên du lịch, trong đó bước đầu đưa hình ảnh 3D chất lượng cao để du khách dễ tìm hiểu cũng như trải nghiệm ảo trước khi đến tham quan thực tế. Địa phương cũng đang phối hợp với các nhà mạng gửi tin nhắn thông tin du lịch khi du khách bắt đầu đặt chân đến địa bàn thị xã.

Được biết, huyện Bắc Hà cũng đã phối hợp với với Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED) xây dựng, phát triển trang web tại địa chỉ https://www.bachatourism.com/, cung cấp cho du khách cái nhìn tổng thể về tài nguyên du lịch địa phương trước khi đến trải nghiệm, khám phá.

Hiện tại, huyện đang từng bước hoàn thiện và đã ra mắt bản chạy thử nghiệm, đồng thời kêu gọi sự đóng góp về nội dung và hình ảnh từ những người yêu mến mảnh đất "cao nguyên trắng" để hoàn thiện trang web, góp phần quảng bá, phát triển du lịch, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Nỗ lực cùng với các địa phương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cũng tiếp tục duy trì các trang thông tin của tỉnh, thường xuyên cập nhật thông tin và xây dựng hình ảnh 3D các điểm du lịch nhằm tạo sự phong phú, chân thực cho du khách khi tiếp cận thông tin.

Du lịch an toàn: Trải nghiệm mới trên những vùng biên
Thị xã Sa Pa mờ sương. (Ảnh: Quỳnh Anh)

Thời của Famtrip và Caravan

Thực hiện mục tiêu kích cầu du lịch, tỉnh Lai Châu cũng đang triển khai chuỗi sự kiện kết hợp với hoạt động truyền thông, quảng bá, xúc tiến về tiềm năng, thế mạnh du lịch địa phương gắn với triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và thông điệp “Lai Châu điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn” để thu hút khách du lịch trong các tháng cuối năm 2021.

Bên cạnh việc huy động sự tham gia, hưởng ứng của doanh nghiệp du lịch để tạo ra các dịch vụ du lịch liên hoàn với các chương trình du lịch độc đáo, đặc sắc để thu hút du khách, tỉnh tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch kết nối, tìm kiếm đối tác, thúc đẩy cơ hội trao đổi nguồn khách nội địa.

Ngoài ra, nhằm khuyến khích các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân trong tỉnh tham quan, tìm hiểu về các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch trên địa bàn, tỉnh còn phát động phòng trào “Người Lai Châu đi du lịch Lai Châu” góp phần thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đưa ngành du lịch tỉnh từng bước phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

Đáng chú ý, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lai Châu đã lên kế hoạch tổ chức chương trình tour Caravan (xe ô tô 4 bánh) với chủ đề “Hành trình về với vùng xanh” tại một số điểm du lịch tại thành phố Lai Châu, huyện Tam Đường, huyện Tân Uyên, huyện Than Uyên.

Tại chương trình này, du khách được tham quan, trải nghiệm trực tiếp tại các điểm du lịch kết hợp với truyền thông trên nền tảng trực tuyến để giới thiệu, quảng bá các điểm du lịch địa phương tới du khách.

Một chương trình thú vị khác cũng được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu dự định tổ chức là Famtrip chinh phục đỉnh Putaleng tại xã Hồ Thầu, xã Tả Lèng. Tại đây, du khách sẽ được thử nghiệm chương trình leo núi chinh phục đỉnh Putaleng và khám phá văn hóa dân tộc Dao và Mông. Những hình thức du lịch mới này sẽ góp phần hồi sinh du lịch cho mảnh đất vùng biên Lai Châu.

Du lịch Việt Nam tìm cách thích ứng an toàn với Covid-19

Du lịch Việt Nam tìm cách thích ứng an toàn với Covid-19

Đại dịch đã khiến chưa bao giờ ngành du lịch trải qua khó khăn như lúc này. Tuy nhiên, hiện nhiều địa phương cũng đang ...

Trong du lịch không có khái niệm ranh giới giữa tỉnh nọ và tỉnh kia!

Trong du lịch không có khái niệm ranh giới giữa tỉnh nọ và tỉnh kia!

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, mọi người cần phải làm quen với ...

Bài viết cùng chủ đề

Đường biên hòa bình

Đọc thêm

G7 sẽ bàn cách hỗ trợ tài chính cho Ukraine

G7 sẽ bàn cách hỗ trợ tài chính cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các lãnh đạo tài chính G7 tập trung thảo luận cách thức hỗ trợ tiền giúp Ukraine trả các hóa đơn, tái thiết sau chiến tranh...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/5): Hà Nội mưa rào vài nơi; các khu vực mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to; Tây Bắc mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/5): Hà Nội mưa rào vài nơi; các khu vực mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to; Tây Bắc mưa rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết các khu vực đều mưa rào và dông rải rác vào chiều tối mai; Tây Bắc và vùng núi Đông Bắc Bộ mưa vừa mưa to, ...
Giành huy chương vàng SEA Games 31, đội tuyển bắn cung Philippines ‘nuôi’ giấc mơ Olympic Paris 2024

Giành huy chương vàng SEA Games 31, đội tuyển bắn cung Philippines ‘nuôi’ giấc mơ Olympic Paris 2024

Baoquocte.vn. Ở trận chung kết ở SEA Games 31, thành tích ấn tượng của Bidaure trong loạt luân lưu đã giúp Philippines giành chiến thắng trước đội chủ nhà Việt Nam.
Xung đột Nga-Ukraine: Moscow tuyên bố phá hủy vũ khí do Mỹ sản xuất; hé lộ thông tin bên trong nhà máy Azovstal

Xung đột Nga-Ukraine: Moscow tuyên bố phá hủy vũ khí do Mỹ sản xuất; hé lộ thông tin bên trong nhà máy Azovstal

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Lực lượng tên lửa và pháo binh nước này đã phá hủy một khẩu đội pháo M777 155mm do Mỹ sản xuất ở Ukraine.
Môn cử tạ SEA Games 31: Đoàn Việt Nam có huy chương đầu tiên

Môn cử tạ SEA Games 31: Đoàn Việt Nam có huy chương đầu tiên

Baoquocte.vn. Hôm nay (19/5), bộ môn Cử tạ SEA Games 31 bước vào ngày tranh tài đầu tiên với 3 nội dung ở các hạng cân: 45kg nữ, 55kg nam và ...
Sao Việt: Nghệ sĩ Lan Hương than thở vì vai mẹ chồng phim Thương ngày nắng về, Mai Phương Thúy khoe đường cong quyến rũ

Sao Việt: Nghệ sĩ Lan Hương than thở vì vai mẹ chồng phim Thương ngày nắng về, Mai Phương Thúy khoe đường cong quyến rũ

Baoquocte.vn. Nghệ sĩ Lan Hương than thở vì vai mẹ chồng trong phim Thương ngày nắng về, Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe đường cong quyến rũ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Thái Lan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Thái Lan

Baoquocte.vn. Đây sẽ là chuyến thăm Thái Lan đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kể từ khi được bổ nhiệm vào năm ngoái.
Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam trồng cây mừng sinh nhật Bác

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam trồng cây mừng sinh nhật Bác

Baoquocte.vn. Các y bác sĩ, nhân viên Việt Nam của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã chung tay trồng ...
Xổ số miền Nam hôm nay - XSMN 19/5 - kết quả xổ số 19/5/2022 - SXMN 19/5/2022

Xổ số miền Nam hôm nay - XSMN 19/5 - kết quả xổ số 19/5/2022 - SXMN 19/5/2022

Baoquocte.vn. XSMN 19/5. xổ số miền Nam. xổ số hôm nay. SXMN 19/5/2022. Kết quả xổ số. XSMN 19/5/2022. xổ số hôm nay ngày 19 tháng 5. KQXS hom nay. XSMN.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại CHLB Đức

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại CHLB Đức

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Đảng SPD, Chính phủ, Quốc hội Đức hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 24]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 24]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 23]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 23]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 22]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 22]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 21]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 21]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 20]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 20]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 19]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 19]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Cuốn sách giải mật mã mới về bệnh ung thư

Cuốn sách giải mật mã mới về bệnh ung thư

Baoquocte.vn. ‘Mật mã ung thư- Hiểu biết mới đột phá về bí ẩn ung thư’ cung cấp những hiểu biết mới nhất về căn bệnh được mệnh danh là 'hoàng đế của các loại bệnh'.
Edith Eger và những chìa khóa chữa lành tổn thương trong quá khứ

Edith Eger và những chìa khóa chữa lành tổn thương trong quá khứ

Baoquocte.vn. Trong cuốn sách 'Quà tặng cuộc sống', Edith Eger - nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới sẽ giúp độc giả có thể giải thoát khỏi những tổn thương trong quá khứ.
Ra mắt đồng thời vở sân khấu và tiểu thuyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ra mắt đồng thời vở sân khấu và tiểu thuyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Vở sân khấu và tiểu thuyết 'Nợ nước non' có nội dung về thời thơ ấu và tuổi trưởng thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ra mắt bản dịch tiếng Việt tiểu thuyết ‘Giáo dục tình cảm’ của Gustave Flaubert

Ra mắt bản dịch tiếng Việt tiểu thuyết ‘Giáo dục tình cảm’ của Gustave Flaubert

Baoquocte.vn. 'Giáo dục tình cảm' của Gustave Flaubert được coi là một trong những cuốn tiểu thuyết có ảnh hưởng nhất thế kỷ XIX.
Sách mới giúp trẻ em bày tỏ quan điểm về bất bình đẳng, thế giới số

Sách mới giúp trẻ em bày tỏ quan điểm về bất bình đẳng, thế giới số

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ 'Những ngày văn học châu Âu 2022', ngày 14/5, bộ sách mới 'Nhịp sống đương đại' được chuyển ngữ từ tiếng Pháp đã được ra mắt.
'Cô bé ngón tay' và câu chuyện nhân văn trong kỷ nguyên kỹ thuật số

'Cô bé ngón tay' và câu chuyện nhân văn trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Baoquocte.vn. Viện Pháp tại Hà Nội đã tổ chức tọa đàm 'Cô bé ngón tay: Một thế hệ đột biến ra đời trong kỷ nguyên kỹ thuật số' tại Viện Goethe Hà Nội
Phiên bản di động