Dòng chảy phương Bắc 2, có gì mà ầm ĩ, trắc trở?

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 1 hiệu quả, nên tiếp tục xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 cũng là chuyện thường tình.
Nga sẵn sàng triển khai các dự án tương tự Dòng chảy phương Bắc 2 với các quốc gia khác
Trong quá trình xây dựng, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 gặp vô vàn trắc trở, chịu nhiều lệnh cấm vận, từng bị đình trệ hơn 1 năm, mới nối lại từ tháng 2/2021. (Nguồn: AFP)

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ký kết năm 2005, xây dựng và vận hành đường ống chạy dọc đáy biển Baltic, chuyển khí tự nhiên từ thành phố Vyborg (Nga) đến thành phố Greifswald (Đức). Công suất 55 tỷ m3/năm, trị giá dự toán 9,5 tỷ Euro.

Dự án là liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Nga Gazprom với Tập đoàn Hóa chất đa quốc gia BASF (Đức) và một số tập đoàn lớn của Đức, Hà Lan, Anh, Áo, Pháp…

Trong quá trình xây dựng, dự án gặp vô vàn trắc trở, chịu nhiều lệnh cấm vận, từng bị đình trệ hơn 1 năm, mới nối lại từ tháng 2/2021. Các tập đoàn của Thụy Sỹ, Thụy Điển, Pháp… buộc phải rút khỏi dự án do sức ép lớn.

Dòng chảy phương Bắc 2 không chỉ là điểm nóng trong quan hệ giữa Mỹ, Ukraine, Ba Lan… với Nga; mà còn sinh chuyện trong quan hệ Mỹ-Đức, nội bộ Liên minh châu Âu (EU), nội bộ Mỹ và một số nước thành viên EU.

Vì đâu nên nỗi...

Nga nói rất ngắn gọn, dứt khoát, đó đơn thuần là một dự án kinh tế, không hơn, không kém. Châu Âu có nhu cầu cao về nguồn năng lượng xanh. Nga có thế mạnh khí đốt và sẵn sàng bán giá phải chăng (do giảm phí vận chuyển).

Cung cầu gặp nhau. Nhìn thấy lợi ích lớn, ký kết hợp đồng là chuyện đương nhiên.

Năm 2018, Thủ tướng Angela Merkel, người ủng hộ nhiệt thành dự án khẳng định Dòng chảy phương Bắc 2 “không liên quan đến chính trị”, giúp Đức đa dạng hóa nguồn năng lượng.

Các tập đoàn châu Âu đầu tư một đống tiền (mỗi đối tác 950 triệu Euro, chiếm khoảng 10% giá trị dự án). Của đau con xót, không dễ gì chịu từ bỏ dự án.

Mỹ thấy khác. Dự án thành công, Nga có con bài khí đốt để chi phối an ninh châu Âu, đe dọa đồng minh của Mỹ, làm suy yếu mặt trận trừng phạt Nga.

Còn một lý do không tiện nói ra, Mỹ sợ mất thị trường cung cấp khí hóa lỏng (LNG) ở châu Âu. Giá cung cấp của Nga thấp hơn hẳn (giá chào năm 2017-2018 khoảng 200/1.000m3 USD so với 260-300 USD của Mỹ). Lợi thế nghiêng về Nga.

Ukraine, Ba Lan và một số nước Baltic phản đối mạnh mẽ. Pháp lúc đầu ủng hộ, sau quay sang phản đối. Nội bộ tiết lộ, Pháp chuyển sang dùng điện hạt nhân; lo lắng quan hệ “gần gũi” giữa Đức và Nga, ngại ảnh hưởng Nga lan rộng ở châu Âu theo dòng chảy khí đốt.

Nếu Dòng chảy phương Bắc 2 thất bại, Ukraine ẵm trọn 2 tỷ USD/năm phí vận chuyển, được cung cấp khí đốt ổn định giá ưu đãi. Nắm độc quyền đường ống, Ukraine có công cụ để làm mình làm mẩy với Nga và cả EU, Mỹ; mặc cả vấn đề bán đảo Crimea, Donbas, gia nhập NATO… Không phản đối mới là lạ.

Cái lý mà Mỹ, Ukraine, Ba Lan… đưa ra là Đức, EU mắc bẫy Nga. Dòng chảy phương Bắc 2 làm EU phụ thuộc vào Nga, an ninh năng lượng, an ninh quân sự bị đe dọa, mất ổn định khu vực…

Ukraine trông đợi Mỹ sẽ là người đóng “cái đinh cuối cùng lên nắp quan tài” đựng Dòng chảy phương Bắc 2!

Không thể cưỡng lại

Xem ra, bè phản đối khá đồng thanh cả trong tuyên bố và hành động. Các cuộc gặp đa phương, song phương giữa các đồng minh sặc mùi dầu khí. Điện đàm Mỹ-Đức nóng đường dây.

Thủ tướng Angela Merkel dành chuyến xuất ngoại cuối nhiệm kỳ đến Washington gặp Tổng thống Joe Biden. Dòng chảy phương Bắc 2 là trọng tâm cuộc trao đổi giữa 2 nhà lãnh đạo. Mọi con mắt dõi về Washington. Thỏa thuận Mỹ-Đức về Dòng chảy phương Bắc 2 được ký kết.

Có hai điểm chốt quan trọng. Thứ nhất, Mỹ, Đức thống nhất sẽ áp đặt lệnh trừng phạt, nếu Nga sử dụng khí đốt làm công cụ gây áp lực về chính trị với các đồng minh châu Âu.

Thứ hai, yêu cầu Nga ký thỏa thuận duy trì cung cấp khí đốt qua Ukraine. Ngoài ra, Mỹ, Đức sẽ ưu tiên hỗ trợ Ukraine và một số dự án quan trọng ở Trung và Đông Âu, trong đó có dự án “ba biển”.

Công bằng mà nói, hai điểm chốt trong thỏa thuận gây những trở ngại nhất định. Nói như giới truyền thông, có tác dụng giữ thể diện cho Mỹ, nhưng cái quan trọng nhất là chấp nhận dự án.

Như lời trần tình của Tổng thống Joe Biden: Tôi phản đối dự án. Nhưng lẽ ra phải làm từ trước. Nay đã được 98% rồi (sao ngăn chặn được). Hơn nữa, nếu không đồng ý, sẽ ảnh hưởng đến quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, với đối tác quan trọng nhất là Đức!

Ngay lập tức, Thủ tướng Angela Merkel đích thân gọi cho Tổng thống Putin về Thỏa thuận Mỹ-Đức. Tổng thống Putin chắc chắn sẽ hài lòng và cảm ơn.

Dòng chảy phương Bắc 2 đang nỗ lực thi công những km của 2% cuối cùng của đường ống, trên vùng biển Đức. Dự kiến hoàn thành lắp đặt đường ống xong trước ngày đương kim Thủ tướng Angela Merkel rời nhiệm sở.

Xem ra, Dòng chảy phương Bắc 2 không (hoặc khó) có thể cưỡng lại.

Dòng chảy phương Bắc 2, có gì mà ầm ĩ, trắc trở?
Dòng chảy phương Bắc 2 là trọng tâm cuộc trao đổi giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Washington ngày 15/7. (Nguồn: AFP)

Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên

Dự án vẫn còn vài chục km nữa và còn mất thời gian kiểm định, vận hành thử. Quy định về ngăn chặn cái gọi là “công cụ khí đốt” gây áp lực chính trị, an ninh giống một “điều luật khung”.

Mỹ và đồng minh có thể viện ra một lý do nào đó để cản trở việc vận hành vận chuyển khí.

Nga đã quá quen với các lệnh trừng phạt. Chậm vận hành đương nhiên gây thiệt hại kinh tế cho Nga, nhưng vẫn còn hơn phải dừng lắp đặt. Hơn nữa, khó có sự đồng thuận về tiếp tục trừng phạt, khi mà lợi ích đang mở ra trước nhiều nước EU.

Thực sự, Đức mới là bên thiệt hại hơn. Điều gì sẽ xảy ra nếu không đủ khí đốt trong mùa Đông tới, được dự báo là sẽ khắc nghiệt.

Với người dân, khí đốt đến từ đâu không quan trọng bằng chuyện cuộc sống được bảo đảm. Nhiều người Đức đã phản đối mạnh mẽ việc dùng tiền thuế của họ để hỗ trợ cho Ukraine (như nội dung Thỏa thuận).

Trong khi Ukraine không ít lần trì hoãn thanh toán tiền mua khí; tự ý mở đường ống lấy khí đốt dùng; ảnh hưởng đến việc cung cấp cho châu Âu.

Đối với Nga, vấn đề lo ngại hơn là phải tiếp tục ký kết cung cấp khí đốt qua Ukraine thêm 10 năm (tính từ 2024) với những điều khoản ràng buộc khắc nghiệt.

Cuối năm 2019, vì việc xây dựng ngưng trệ, Gazprom đã phải ký thỏa thuận cung cấp khí đốt qua Ukraine đến năm 2024 và phải trả phí cả khi không sử dụng đường ống!

Dù vậy, khi đã hoàn thành Dòng chảy phương Bắc 2, Nga không còn phụ thuộc vào đường ống vận chuyển khí đốt sang châu Âu qua Ukraine. Đó là lợi thế đàm phán đáng kể.

Một quan chức cấp cao Nga tuyên bố: không cho phép ai can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine. Nga nói được và làm được.

Chốt lại có thể dùng cái tít của tờ Thời đại (Die Zeit), Đức “Kết thúc trò chơi kéo dài và thắng lợi ngọt ngào của Nga”.

Kết quả chứng tỏ mưu toan cản trở Dòng chảy phương Bắc 2 là hạ sách. Câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” lần này lại đúng.

Giá trị còn hơn một dự án

Cùng với báo Đức, truyền thông châu Âu và Mỹ có những phân tích, bình luận xát muối vào “vết thương” của các bên phản đối.

Ngoài giá trị kinh tế (dù có phần chưa được như mong đợi trong giai đoạn đầu), Dòng chảy phương Bắc 2 còn mang lại những giá trị vô hình và hữu hình lớn, khó đong đếm.

Đó là, Nga củng cố vị thế là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hàng đầu (tỷ trọng thị phần của Nga ở châu Âu hơn 35%). Thành công của dự án cho thấy việc hợp tác giữa EU và Nga là cần thiết và quan trọng.

Dòng chảy phương Bắc 2 có thể là bước đột phá mở đường cho hợp tác giữa Nga với một số đối tác thuộc EU trong tương lai.

Không ai khẳng định được bao nhiêu phần trăm trong những lo ngại, cáo buộc của Mỹ, Ukraine… là mưu kế của Tổng thống Nga. Nhưng Dòng chảy phương Bắc 2 đã tạo ra những “vết nứt” giữa Mỹ và EU, trong nội bộ EU và nội bộ Mỹ.

Khí đốt có trở thành “công cụ chính trị, an ninh” của Nga như cảnh báo của Mỹ và đồng minh hay không?

Khó mà trả lời chính xác. Đang bị Mỹ và phương Tây trừng phạt, cô lập, Nga không dại gì phá hỏng nước cờ đang dần xoay chuyển tình thế.

Nhưng biết đâu, khi Mỹ và một số đồng minh cứ cố tình cản trở, trừng phạt, gây sức ép, Nga buộc phải sử dụng công cụ để đáp trả.

Vô hình trung, những cáo buộc, quy kết, hành động của Mỹ và đồng minh, lại khẳng định vị thế, sức mạnh của Nga.

Mỹ và đồng minh vừa lo ngại, vừa cần, đến mức không thể không thảo luận, không tìm cách quan hệ, hợp tác, dù thích hay không.

Đó cũng là điều thú vị!

Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2: Kết thúc 'trò chơi' kéo dài và 'thắng lợi ngọt ngào' của Nga

Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2: Kết thúc 'trò chơi' kéo dài và 'thắng lợi ngọt ngào' của Nga

Báo Thời đại (Die Zeit) của Đức ngày 22/7 đăng bài phân tích về phản ứng của Moscow đối với thỏa thuận Mỹ-Đức, liên quan ...

Quan chức Nga: Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2 với Đức nhằm 'giữ thể diện' cho Mỹ

Quan chức Nga: Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2 với Đức nhằm 'giữ thể diện' cho Mỹ

Mỹ và Đức đã ra thông cáo chung công bố đạt được thỏa thuận về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). ...

Đọc thêm

PGS. TS. Trần Thành Nam: Học sinh được chia sẻ và tôn trọng sự khác biệt là 'gia vị' không thể thiếu trong dạy học trực tuyến

PGS. TS. Trần Thành Nam: Học sinh được chia sẻ và tôn trọng sự khác biệt là 'gia vị' không thể thiếu trong dạy học trực tuyến

Baoquocte.vn. Dạy học trực tuyến tạo ra áp lực cho cả thầy lẫn trò. Giáo viên cần thay đổi quan điểm, từ 'dạy nhiều giờ học' sang 'dạy giờ học chất ...
TS. Phùng Đức Tùng: Mở cửa nền kinh tế cần có lộ trình, vaccine Covid-19 là ‘vũ khí’

TS. Phùng Đức Tùng: Mở cửa nền kinh tế cần có lộ trình, vaccine Covid-19 là ‘vũ khí’

Baoquocte.vn. Theo quan điểm của TS. Phùng Đức Tùng, vaccine là 'vũ khí' quan trọng để Việt Nam mở cửa nền kinh tế, sống chung với đại dịch Covid-19.
Covid-19: TP. Hồ Chí Minh triển khai chính sách đặc thù hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Covid-19: TP. Hồ Chí Minh triển khai chính sách đặc thù hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Baoquocte.vn. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh có công văn triển khai Nghị quyết 12/2021/NQ-HĐND về chính sách đặc thù hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19.
Covid-19 ở Hà Nội trưa 17/9: Phát hiện thêm 7 ca mới tại chung cư Đền Lừ và quận Thanh Xuân

Covid-19 ở Hà Nội trưa 17/9: Phát hiện thêm 7 ca mới tại chung cư Đền Lừ và quận Thanh Xuân

Baoquocte.vn. Trưa 17/9, Hà Nội có 7 ca bệnh Covid-19 (4 ca tại khu cách ly và 3 ca tại khu phong tỏa, đều thuộc chùm F1 của các trường hợp ...
Lịch âm 18/9, xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 18/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 18/9, xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 18/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/9. Âm lịch hôm nay 18/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 18/9/2021: Tuổi Mão có cơ hội phát tài nhanh chóng

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 18/9/2021: Tuổi Mão có cơ hội phát tài nhanh chóng

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 18/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Cập nhật World Cup Futsal: Kết quả, lịch thi đấu, bảng xếp hạng, cơ hội đi tiếp của Việt Nam

Cập nhật World Cup Futsal: Kết quả, lịch thi đấu, bảng xếp hạng, cơ hội đi tiếp của Việt Nam

Baoquocte.vn. Cập nhật kết quả, lịch thi đấu, bảng xếp hạng, cơ hội đi tiếp của đội tuyển Việt Nam ở World Cup Futsal 2021 ngày 17/9
Naomi Campbell được bổ nhiệm làm đại sứ toàn cầu cho quỹ từ thiện QCT

Naomi Campbell được bổ nhiệm làm đại sứ toàn cầu cho quỹ từ thiện QCT

Baoquocte.vn. Người mẫu Anh Naomi Campbell đang tham gia tổ chức từ thiện phát triển quốc tế Queen's Commonwealth Trust (QCT) với tư cách là đại sứ toàn cầu.
Man Utd: HLV Solskjaer lên tiếng về tương lai của Lingard và Cavani; Ronaldo đến khiến một số cầu thủ có thể không vui

Man Utd: HLV Solskjaer lên tiếng về tương lai của Lingard và Cavani; Ronaldo đến khiến một số cầu thủ có thể không vui

Baoquocte.vn. HLV Solskjaer cho biết Man Utd đang đàm phán với Lingard, Cavavi trở lại trong tuần này và có cảnh báo cần canh phòng thay đồ từ khi có Ronaldo.
Hậu AUKUS, Mỹ bảo đảm không để Australia 'một mình chịu trận' trước sức ép từ Trung Quốc

Hậu AUKUS, Mỹ bảo đảm không để Australia 'một mình chịu trận' trước sức ép từ Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hậu AUKUS, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Mỹ sẽ không để Australia đơn độc trước các biện pháp trừng phạt thương mại của Trung Quốc.
Hậu AUKUS, Mỹ bảo đảm không để Australia 'một mình chịu trận' trước sức ép từ Trung Quốc

Hậu AUKUS, Mỹ bảo đảm không để Australia 'một mình chịu trận' trước sức ép từ Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hậu AUKUS, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Mỹ sẽ không để Australia đơn độc trước các biện pháp trừng phạt thương mại của Trung Quốc.
Covid-19 thế giới 17/9: Số ca bệnh ở Trung Quốc tăng; nguy cơ về biến thể nguy hiểm; khi nào thì hết dịch?

Covid-19 thế giới 17/9: Số ca bệnh ở Trung Quốc tăng; nguy cơ về biến thể nguy hiểm; khi nào thì hết dịch?

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận hơn 227,8 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,68 triệu ca tử vong và gần 214,5 triệu bệnh nhân bình phục.
Hậu thỏa thuận an ninh AUKUS: EU bị 'gạt ra ngoài lề'?, Thủ tướng Anh nói quan hệ với Pháp vững như bàn thạch

Hậu thỏa thuận an ninh AUKUS: EU bị 'gạt ra ngoài lề'?, Thủ tướng Anh nói quan hệ với Pháp vững như bàn thạch

Baoquocte.vn. EU không được thông báo trước về thỏa thuận đối tác an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Australia (AUKUS) ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Căng thẳng Pháp-Australia hậu AUKUS: Nga nhắc nhẹ vụ Moscow từng bị Paris 'bùng' hợp đồng

Căng thẳng Pháp-Australia hậu AUKUS: Nga nhắc nhẹ vụ Moscow từng bị Paris 'bùng' hợp đồng

Baoquocte.vn. Quan chức Ngoại giao Nga ngạc nhiên trước phản ứng của Ngoại trưởng Pháp về quyết định của Australia hủy thỏa thuận đóng tàu ngầm với Paris.
Ngoại trưởng Hà Lan từ chức, lý do lại là Afghanistan?

Ngoại trưởng Hà Lan từ chức, lý do lại là Afghanistan?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Hà Lan từ chức sau khi bị Quốc hội nước này phê phán về cách xử lý của bà đối với cuộc khủng hoảng sơ tán người khỏi Afghanistan.
Nga bắt đầu bầu cử Hạ viện

Nga bắt đầu bầu cử Hạ viện

Baoquocte.vn. Ngày 17/9, Nga tiến hành bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện) nhằm bầu ra các nhà lập pháp mới ‘làm việc vì lợi ích của đất nước và nhân dân Nga’.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Chính trường Israel: Không tưởng thành thật

Chính trường Israel: Không tưởng thành thật

Baoquocte.vn. Nhiều người nghĩ chính phủ liên hiệp ở Israel sẽ rất đoản thọ. Tuy nhiên chính phủ này đã qua 100 ngày đầu tiên thành công và yên ổn. TG&VN bình luận.
Taliban công bố chính phủ mới: Bản chất xem ra khó dời

Taliban công bố chính phủ mới: Bản chất xem ra khó dời

Baoquocte.vn. Chính phủ mới vừa được Taliban công bố lựa chọn một số nhân vật đang bị Mỹ truy nã thể hiện điều gì? Phản ứng của Mỹ? Báo TG&VN bình luận.
Bộ trưởng Mỹ thăm Trung Đông: Afghanistan và hơn thế nữa

Bộ trưởng Mỹ thăm Trung Đông: Afghanistan và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Tình hình Afghanistan là trọng tâm, song không phải chủ đề duy nhất trong chuyến thăm Trung Đông của hai quan chức cấp bộ trưởng của Mỹ từ ngày 5/9.
Hai gương mặt vàng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản

Hai gương mặt vàng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản

Baoquocte.vn. Cuộc đua trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có thể khởi đầu cho sự xuất hiện của một thế hệ chính trị gia và lãnh đạo mới tại Tokyo.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Nhật Bản: Thủ tướng Suga từ chức, 'cánh cửa khác' dành cho ai?

Nhật Bản: Thủ tướng Suga từ chức, 'cánh cửa khác' dành cho ai?

Baoquocte.vn. Việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ từ chức để ngỏ cánh cửa cho cuộc đua người kế nhiệm.
Ai sẽ đứng đầu chính quyền mới của Afghanistan?

Ai sẽ đứng đầu chính quyền mới của Afghanistan?

Baoquocte.vn. Mullah Abdul Ghani Baradar, nhân vật số 2 của Taliban có khả năng trở thành người đứng đầu chính quyền mới ở Afghanistan.
Tổ chức khủng bố IS: Nỗi sợ hãi của thế giới và những nỗi lo trong tương lai

Tổ chức khủng bố IS: Nỗi sợ hãi của thế giới và những nỗi lo trong tương lai

Baoquocte.vn. Các chiến thuật của IS tàn bạo đến mức, nhóm khủng bố Hồi giáo này còn bị chính tổ chức tiền thân là al-Qaeda tuyệt giao quan hệ.
Giấc mơ tái thiết dang dở của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Giấc mơ tái thiết dang dở của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Baoquocte.vn. Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani từng ấp ủ một giấc mơ to lớn để giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Á này. Nhưng thực tế lại không như là mơ.
Ít nhất 5 quốc gia đang mở cửa và sống chung với Covid-19, bí quyết là gì?

Ít nhất 5 quốc gia đang mở cửa và sống chung với Covid-19, bí quyết là gì?

Baoquocte.vn. Hơn 18 tháng sau đại dịch Covid-19, một số quốc gia nhận thấy, đã đến lúc mở cửa và áp dụng mô hình sống chung với Covid-19.
Hậu căng thẳng Belarus-EU, khủng hoảng di cư trở lại châu Âu?

Hậu căng thẳng Belarus-EU, khủng hoảng di cư trở lại châu Âu?

Baoquocte.vn. Sau khủng hoảng di cư 2015, châu Âu đang đối mặt với tình trạng bất ổn chính trị xã hội về người tị nạn xuất phát từ căng thẳng Belarus-EU.
Cánh cửa ngoại giao trên Bán đảo Triều Tiên: Người muốn mở, kẻ muốn khép

Cánh cửa ngoại giao trên Bán đảo Triều Tiên: Người muốn mở, kẻ muốn khép

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên nhưng những động thái mới của nước này luôn làm Washington phải lo lắng.
Tình hình Afghanistan: Khi cam kết của SCO chỉ là lời hứa suông

Tình hình Afghanistan: Khi cam kết của SCO chỉ là lời hứa suông

Baoquocte.vn. Nhà bình luận quốc tế Raja Mohan nhận định về vai trò của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong việc giúp ổn định Afghanistan.
EU thúc đẩy quan hệ đa diện với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước những lo ngại về Trung Quốc

EU thúc đẩy quan hệ đa diện với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước những lo ngại về Trung Quốc

Baoquocte.vn. EU đang xây dựng quan hệ thương mại chặt chẽ hơn với các đối tác châu Á, đồng thời củng cố sự tham gia vào các thể chế an ninh trong khu vực.
Phủ vaccine Covid-19 toàn cầu - cách Tổng thống Joe Biden ‘sửa sai’ sau Afghanistan?

Phủ vaccine Covid-19 toàn cầu - cách Tổng thống Joe Biden ‘sửa sai’ sau Afghanistan?

Baoquocte.vn. Đẩy mạnh tài trợ vaccine Covid-19 toàn cầu sau câu chuyện Afghanistan sẽ giúp ông Joe Biden ‘sửa sai’, đồng thời hoàn thành ba mục tiêu lớn của Mỹ ở hiện tại.
Phiên bản di động