Đối thoại Nga-Mỹ và ngòi nổ chực chờ

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đối thoại Nga và Mỹ, nếu diễn ra sẽ mở đầu nỗ lực nhằm giảm căng thẳng giữa các bên liên quan đến tình hình tại Ukraine. Song đây chỉ là một trong những kịch bản phía trước...
Ý kiến nhỏ quanh chuyện lớn về đối thoại tiếp theo giữa Nga và Mỹ
Nga gặp khó nếu xảy ra xung đột quân sự với Ukraine, đối đầu quân sự với Mỹ, NATO, bị trừng phạt kinh tế mạnh hơn. (Nguồn: Getty)

Phong cách Nga

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nga-Mỹ ngày 7/12, Tổng thống Putin bộc lộ với truyền thông: Chúng tôi nhất trí sẽ tiếp tục cuộc thảo luận; chúng tôi sẽ làm việc một cách liên tục; chúng tôi sẽ trao đổi về các ý tưởng của mình trong vài ngày tới; sau một tuần nữa sẽ đưa ý tưởng cho Mỹ xem xét.

Đúng 10 ngày sau (17/12), Bộ Ngoại gia Nga công bố dự thảo thỏa thuận 8 điểm gửi Mỹ và NATO. Hai dự thảo cho hai đối tượng khác nhau, nhưng có nhiều điểm chung, liên quan chặt chẽ với nhau, “tuy hai mà một”.

Nội dung dự thảo thỏa thuận có thể khái quát thành “năm không”. Một, NATO không mở rộng thêm, không kết nạp Ukraine. Hai, không triển khai thêm quân, vũ khí ở các nước đã kết nạp từ những năm trước. Ba, Mỹ và NATO không tiến hành các hoạt động quân sự ở Ukraine, Đông Âu, vùng Caucsus và Trung Á. Bốn, không triển khai tên lửa tầm trung, tầm ngắn, có thể tiến công vào lãnh thổ phía bên kia. Năm, Nga và Mỹ không triển khai vũ khí hạt nhân ngoài lãnh thổ.

Ngay, luôn, trực diện và cụ thể. Đó là phong cách Nga, đồng thời cũng là sự cấp thiết từ bối cảnh quốc tế và quan hệ phức tạp, “nóng” với Mỹ và đồng minh. Theo Nga, quan hệ với Mỹ, NATO đang ở đỉnh của căng thẳng, tiềm ẩn nguy cơ xung đột quân sự. Nếu bỏ qua cơ hội, để tình hình vượt tầm kiểm soát, sẽ là quá muộn.

Nga bày tỏ sẵn sàng đàm phán, mong muốn giảm căng thẳng với Mỹ và NATO, xây dựng quan hệ “ổn định, có thể đoán định”. Nhưng phải trên cơ sở cam kết an ninh “giấy trắng mực đen”. Bởi Mỹ và NATO đã không thực hiện lời hứa miệng từ những năm 1990.

Nga sẽ gặp khó khăn nếu xảy ra xung đột quân sự với Ukraine, đối đầu quân sự với Mỹ, NATO, bị trừng phạt kinh tế mạnh hơn. Nhưng chủ động đề xuất thỏa thuận không chứng tỏ Moscow ở thế bị động, thế yếu.

Nếu Mỹ và NATO không thiện chí, buộc Nga phải có hành động. Trong đó có việc triển khai tên lửa ở phần lãnh thổ châu Âu của mình. Vấn đề còn lại nằm ở phía Mỹ và NATO.

Toan tính của Mỹ và NATO

Tin liên quan
Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Nga không ‘đạo diễn’, chỉ lợi dụng? Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Nga không ‘đạo diễn’, chỉ lợi dụng?

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington đã chuẩn bị cơ bản cho đối thoại và sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh châu Âu. Cố vấn Jake Sullivan đặt vấn đề có đi có lại trong đối thoại, nhưng cũng cảnh báo có những điều không thể chấp nhận được.

NATO lập tức phản bác đề xuất 8 điểm của Nga, với thái độ cứng rắn.

Theo họ, kết nạp thành viên, bố trí lực lượng quân sự là công việc nội bộ của NATO. Nga không có quyền can thiệp. Mỹ cùng đồng minh thảo luận sẵn kế hoạch, biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh hơn, “điểm huyệt” xương sống tài chính, năng lượng, cô lập Nga khỏi hệ thống tài chính, thương mại do phương Tây chi phối.

Đáng chú ý, chính phủ mới ở Đức có biểu hiện cứng rắn hơn trước. Berlin trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga, ủng hộ các biện pháp trừng phạt, tuyên bố Dòng chảy phương Bắc 2 không đáp ứng tiêu chuẩn, sẵn sàng “đóng băng”. Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói không cho phép Moscow yêu cầu các thành viên NATO phải “hành xử ra sao”.

Đây sẽ là cản trở lớn nhất, vấn đề khó dung hòa nhất cho các cuộc đối thoại giữa Mỹ, NATO với Nga. Nhưng trong lòng đồng minh, cũng có quan điểm linh hoạt hơn. Pháp ủng hộ đối thoại, không muốn chiến tranh lạnh với Nga.

Kiev luôn mong muốn NATO hành động kiên quyết, mạnh mẽ hơn, nhất là kết nạp Ukraine. Khi đó, Ukraine sẽ có chỗ dựa chắc chắn để giải quyết xung đột ở miền Đông bằng quân sự và xa hơn là thu hồi Crimea.

Mỹ và NATO sử dụng “con bài” Ukraine để chống Nga. Ukraine lợi dụng Mỹ và NATO để đối phó với Nga. Ý đồ đó làm cho quan hệ Mỹ, NATO với Nga càng phức tạp, căng thẳng, nguy hiểm.

Ý đồ, động thái của Mỹ và đồng minh xuất phát từ sự tin tưởng vào ưu thế kinh tế, ngoại giao, quân sự và nhận định Nga bất lợi, chưa thực sự muốn đối đầu quân sự với Mỹ và NATO. Nên Mỹ và đồng minh vẫn gia tăng sức ép toàn diện, nhằm giành ưu thế, quyền chủ động, buộc Nga phải xuống thang.

Toan tính như vậy, nhưng thực tế lại là chuyện khác.

Ý kiến nhỏ quanh chuyện lớn về đối thoại tiếp theo giữa Nga và Mỹ
Có quá nhiều đối lập giữa Mỹ và Nga trong vấn đề Ukraine. (Nguồn: WSJ)

Dư luận quốc tế

Dư luận quốc tế có góc nhìn khác nhau về thái độ và hành động của các bên. Phương Tây bình luận Nga cố tình đưa ra các yêu cầu phi thực tế, nhằm “gây nhiễu”, hoặc tạo dư địa cho đối thoại, đàm phán, để có thể lùi mà không quá thua thiệt.

Có học giả nhận xét, vị trí triển khai lực lượng quân sự của Nga cách xa biên giới Ukraine hơn đợt triển khai đầu năm 2021 và Nga chưa có ý định tấn công quân sự.

Cũng có ý kiến nói Mỹ và NATO đặt ra “tiêu chuẩn kép” trong quan hệ quốc tế. Trong khi phản đối Nga triển khai lực lượng quân sự trên lãnh thổ đe dọa Ukraine, thì Mỹ và NATO lại cho mình quyền hành động tương tự với Nga.

Một số chuyên gia quốc tế cho rằng Mỹ và NATO tuyên bố cam kết ủng hộ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nhưng thực chất là tận dụng con bài chiến lược để mở rộng thế bố trí quân sự, buộc Nga bị động đối phó. Thậm chí, họ có thể khiêu khích, đẩy Nga sa lầy vào cuộc chiến ở Ukraine.

Góc nhìn khác nhau, tùy thuộc vào mức độ quan hệ với các bên và lợi ích quốc gia, dân tộc. Đa số quốc gia ủng hộ đối thoại, đàm phán và mong muốn các bên có bước đi giảm căng thẳng, kiềm chế xung đột.

Mỹ và NATO sử dụng “con bài” Ukraine để chống Nga. Ukraine lợi dụng Mỹ và NATO để đối phó với Nga. Ý đồ đó làm cho quan hệ Mỹ, NATO với Nga càng phức tạp, căng thẳng, nguy hiểm.

Những kịch bản

Với bối cảnh tình hình và ý đồ của các bên, có thể dự báo một số kịch bản sau:

Một là, chưa tiếp tục hội nghị thượng đỉnh bởi ý đồ và lập trường của hai bên quá xa nhau. Tình hình sẽ kéo dài đến khi có đột biến hoặc quan hệ căng thẳng, nguy cơ cao xảy ra đối đầu quân sự, buộc thượng đỉnh hai bên phải vào cuộc. Đây là kịch bản ít khả năng nhưng vẫn có thể xảy ra.

Hai là, cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra sau một thời gian ngắn, để quan chức hai bên chuẩn bị, trao đổi kỹ lưỡng về những vấn đề cần và có thể trao đổi. Hội nghị thượng đỉnh cũng có thể như kỳ trước, không đột phá, chưa có một kết quả rõ ràng nào, nhưng không đóng sập cánh cửa đối thoại. Điều quan trọng nhất là vẫn ưu tiên “kênh ngoại giao”.

Hoặc hai bên cùng có bước nhượng bộ nhỏ, gút lại một số điểm có thể cùng chấp nhận, mở đường cho cuộc đối thoại tiếp theo.

Đây là kịch bản có khả năng xảy ra và là mong muốn của nhiều quốc gia.

Ba là, đối thoại, ngoại giao bế tắc, xảy ra đối đầu quân sự giữa Mỹ, đồng minh, Ukraine và Nga. Kịch bản này rất ít khả năng xảy ra, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn.

Cả Mỹ, đồng minh và Nga không thực sự sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh, mà hậu quả sẽ vô cùng tàn khốc. Các răn đe, cảnh báo trừng phạt của Mỹ và đồng minh đều gắn với giả thiết “Nga tấn công Ukraine”.

Mà Nga thì không muốn sa lầy; cần môi trường ổn định, dễ đoán định để phục hồi, phát triển đất nước. Nên Nga sẽ không chủ động gây xung đột, trừ phi Mỹ, đồng minh hành động trước.

Tuy nhiên, xung đột quân sự, chiến tranh có thể xảy ra, nếu một bên tính toán sai lầm về chiến lược, dựa trên thông tin tình báo không đầy đủ, chính xác, thông tin giả, như đã từng xảy ra trong quá khứ.

Mỹ và NATO hy vọng với sự hỗ trợ vũ khí, phương tiện, ngoại giao, Ukraine đủ sức đối đầu, lôi kéo Nga vào cuộc chiến cục bộ và bị sa lầy. Mỹ và NATO sẽ đứng sau trục lợi.

Nói Mỹ có ý muốn đối thoại, Nga mời Washington cùng hợp tác

Nói Mỹ có ý muốn đối thoại, Nga mời Washington cùng hợp tác

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Ai Cập TeN, được trang web của Bộ Ngoại giao Nga đăng tải ngày 14/12, Ngoại ...

Cuộc nói chuyện giữa tư lệnh quân đội Nga, Mỹ

Cuộc nói chuyện giữa tư lệnh quân đội Nga, Mỹ

Ngày 23/11, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley và Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang ...

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Baoquocte.vn. Đài CCTV đưa tin quân đội nước này từ nay sẽ tiến hành những cuộc tập trận 'thường lệ' ở khu vực phía Đông đường trung tuyến giữa 2 bờ ...
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Baoquocte.vn. Trong tháng Bảy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy đáng khích lệ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế ...
55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Baoquocte.vn. Là chủ đề cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ...
Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ cử tới 120 chuyên viên tới Anh để huấn luyện quân nhân Ukraine.
Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Baoquocte.vn. Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì mà ông mô tả là hành động 'khủng bố hạt ...
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

Baoquocte.vn. Chiều 7/8, tại thủ đô Tokyo, ban nhạc Rock của người Việt tại Nhật Bản - KURROCK đã chính thức ra mắt MV cho ca khúc đầu tay mang tên ...
Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Baoquocte.vn. Chỉ còn 24 ngày nữa phải hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, nhưng hiện tỷ lệ tiêm mũi 1 cả nước mới đạt ...
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt chân tới Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia châu Phi nhằm đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga ...
Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Baoquocte.vn. Đài CCTV đưa tin quân đội nước này từ nay sẽ tiến hành những cuộc tập trận 'thường lệ' ở khu vực phía Đông đường trung tuyến giữa 2 bờ Eo biển Đài Loan.
Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ cử tới 120 chuyên viên tới Anh để huấn luyện quân nhân Ukraine.
Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Baoquocte.vn. Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì mà ông mô tả là hành động 'khủng bố hạt nhân' của Nga.
Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt chân tới Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia châu Phi nhằm đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga ở châu lục này.
Nga chế tạo vệ tinh cho Iran, Mỹ lo ngại

Nga chế tạo vệ tinh cho Iran, Mỹ lo ngại

Baoquocte.vn. Vệ tinh cải tiến của Iran khiến các nước láng giềng và đối thủ của Tehran, cũng như các quan chức quân đội và lực lượng tình báo Mỹ ngày càng quan ngại.
Trung Quốc bàn giao cho Indonesia tàu cao tốc có khả năng giám sát động đất, núi lửa

Trung Quốc bàn giao cho Indonesia tàu cao tốc có khả năng giám sát động đất, núi lửa

Baoquocte.vn. Tàu điện đa năng (EMU) phục vụ cho dự án tàu cao tốc Jakarta-Bandung (KCJB) đã bắt đầu được Trung Quốc bàn giao cho phía Indonesia.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Baoquocte.vn. Nga đã khởi động lại việc cung cấp khí đốt, nhưng điều này vẫn như một hồi chuông cảnh báo với người Đức.
Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại châu Phi thông qua một loạt chuyến thăm của các nhà ngoại giao hàng đầu nước này.
Phiên bản di động