'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế (ICIJ) đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Hồ sơ Pandora đã phanh phui sự giàu có và giao dịch bí mật của nhiều nhân vật nổi tiếng. (Nguồn: ICIJ)
Hồ sơ Pandora đã phanh phui sự giàu có và giao dịch bí mật của nhiều nhân vật nổi tiếng. (Nguồn: ICIJ)

Từ năm 2016, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế (ICIJ) phối hợp cùng hàng loạt các hãng truyền thông lớn trên thế giới để công bố những bộ hồ sơ tuyệt mật, được cho là ghi nhận lại các hoạt động tài chính “mờ ám” như các khoản đầu tư gây tranh cãi và trốn thuế của nhiều nhân vật giàu có quyền lực bậc nhất và các tập đoàn nổi tiếng trên thế giới.

Cụ thể, ICIJ công bố tổng cộng ba bộ hồ sơ “chữ P”, gồm Hồ sơ Panama (2016), Hồ sơ Paradise (2017) và mới nhất là Hồ sơ Pandora (2021).

Hồ sơ Panama

Đầu năm 2015, một nguồn tin giấu tên gửi cho tờ báo Đức Suddeutsche Zeitung 2,6 terabyte các tài liệu liên quan đến Công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama. Hãng này giúp những nhân vật quyền lực xây dựng các công ty vỏ bọc và mở tài khoản ở nước ngoài.

Các dữ liệu chủ yếu bao gồm email, các tập tin PDF, hình ảnh, và các trích dẫn từ một cơ sở dữ liệu nội bộ của hãng, trải dài từ những năm 1977-2015. Sau đó, tờ báo này đã chuyển tất cả số tài liệu này tới ICIJ để tổ chức này nghiên cứu.

Ngày 3/4/2016, tức sau hơn một năm nghiên cứu, ICIJ đã công bố toàn bộ 149 tài liệu trong tổng số hơn 11,5 triệu tài liệu họ có trong tay và đặt tên là “Hồ sơ Panama”, và tất cả những dữ liệu này đều liên quan tới Công ty Mossack Fonseca

Các tài liệu này cung cấp thông tin chi tiết về hơn 214.000 công ty, bao gồm danh sách của các cổ đông và các giám đốc thực hiện việc trốn thuế ở nước ngoài. Những người và các cơ quan bị nhận diện bao gồm nhiều nhà chính trị, các tổ chức giàu có và nhiều thế lực của nhiều quốc gia.

Trong một tuyên bố dài 1.800 từ, nhân vật giấu mặt tiết lộ Hồ sơ Panama nói rằng, người này chưa từng làm việc cho một cơ quan tình báo hay cơ quan chính phủ và chính sự bất bình đẳng thu nhập đã buộc phải chia sẻ tài liệu mật.

Một số cái tên nổi bật được nhắc tên trong Hồ sơ Panama gồm: siêu sao bóng đá Lionel Messi, Kojo Annan, con trai cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan, diễn viên Thành Long, tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành. Đặc biệt, tài liệu tiết lộ cựu Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson và vợ đã lập tài khoản ở nước ngoài thông qua một công ty bình phong. Vụ việc này khiến ông buộc phải từ chức ngày 5/4/2016.

Hồ sơ Paradise

Một năm sau vụ Hồ sơ Panama, thế giới lại chấn động bởi vụ rò rỉ Hồ sơ Paradise. Giống như lần trước, tờ báo Suddeutsche Zeitung một lần nữa nhận được lượng lớn các tài liệu mật và chuyển giao cho ICIJ.

Hồ sơ Paradise được ICIJ công bố vào ngày 5/11/2017, bao gồm 13,4 triệu tài liệu rò rỉ từ công ty cung cấp dịch vụ pháp lý Appleby và công ty con Estera, cung cấp dịch vụ doanh nghiệp. Sáu triệu văn bản khác đều từ các cơ quan đăng ký doanh nghiệp ở 10 khu vực pháp lý, chủ yếu là ở Caribbean. Một lượng nhỏ đến từ Asiaciti Trust, nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp ở Singapore.

Hồ sơ Paradise bị rò rỉ từ Appleby cung cấp dữ liệu khách hàng của công ty này từ năm 1993 đến 2014, bao gồm tên của hơn 120.000 cá nhân và doanh nghiệp, nhưng không phải tất cả đều liên quan việc chuyển thuế. Ngoài ra, dữ liệu của Appleby ghi nhận khoảng 25.000 “công ty bình phong ngoại biên” (offshore).

Nơi phổ biến nhất để thành lập công ty vỏ bọc là các “thiên đường thuế” ở Bermuda và quần đảo Cayman (lãnh thổ hải ngoại của Anh). Cùng với đó, còn có quần đảo British Virgin và Isle of Man. Các tài liệu trên đã phát giác những cách thức né tránh thuế đang rất phổ biến trên quy mô thế giới.

Tổng lượng dữ liệu của lần rò rỉ này lên tới 1,4 terabyte và liên quan đến hơn 120 chính khách từ khoảng 50 quốc gia, những mạng xã hội hàng đầu như Twitter, Facebook, hay các tập đoàn đa quốc gia như Nike, Apple, Uber đều có tên trong Hồ sơ Paradise.

Ước tính, các chính phủ thiệt hại từ 400 tỷ USD đến 800 tỷ USD mỗi năm do thất thu thuế, do các tập đoàn và cá nhân di chuyển tài sản tới các “thiên đường thuế”.

Hồ sơ Pandora

Ngày 3/10 vừa qua, ICIJ công bố Hồ sơ Pandora, hồ sơ điều tra mới nhất liên quan vụ rò rỉ 11,9 triệu tài liệu của 14 tổ chức ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính trên khắp thế giới kể từ năm 2014. Những tổ chức này được các khách hàng giàu có, quyền lực thuê để tạo lập các tài sản và quỹ tín thác ở những thiên đường thuế như Panama, Dubai, Monaco, Thụy Sỹ hay quần đảo Cayman.

Cuộc điều tra về Hồ sơ Pandora có sự tham gia của khoảng 600 nhà báo từ hàng chục hãng truyền thông như The Washington Post của Mỹ và The Guardian của Anh. Các tài liệu đằng sau cuộc điều tra mới nhất này được thu thập từ các công ty dịch vụ tài chính ở các quốc gia bao gồm Quần đảo Virgin thuộc Anh, Panama, Belize, Cộng hòa Cyprus, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Singapore và Thụy Sỹ.

Dữ liệu của Hồ sơ Pandora gồm 2,94 terabyte, phanh phui bí mật tài chính của giới thượng lưu từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dữ liệu về những cá nhân sử dụng các công ty offshore, bí mật mua tài sản và che giấu tài sản, với nhiều người trong số đó để trốn thuế và nhiều hoạt động khác.

Lần này, ICIJ “gọi tên” 35 nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả tổng thống, thủ tướng và nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và cựu tổng thống. Đồng thời, bộ tài liệu cũng làm sáng tỏ nguồn tài chính bí mật của hơn 336 chính trị gia và quan chức nhà nước khác như bộ trưởng chính phủ, thẩm phán, thị trưởng và tướng lĩnh quân đội ở hơn 90 quốc gia.

Ngoài các chính trị gia, nhiều nhân vật công chúng cũng xuất hiện trong hồ sơ bao gồm nữ ca sĩ Shakira người Colombia, siêu mẫu người Đức Claudia Schiffer và huyền thoại cricket Ấn Độ Sachin Tendulkar.

Nhiều người sử dụng các công ty vỏ bọc để giữ các tài sản xa xỉ như bất động sản và du thuyền, cũng như các tài khoản ngân hàng ẩn danh, thậm chí “rửa tiền” bằng các tác phẩm nghệ thuật, từ cổ vật Campuchia đến các bức tranh của Picasso và tranh tường của Banksy.

Còn đó những góc khuất

The Indian Express nhận định, Hồ sơ Panama và Paradise chủ yếu đề cập đến các thực thể ngoại biên được thành lập do các cá nhân và công ty. Còn Hồ sơ Pandora cho thấy, trong bối cảnh các quốc gia buộc phải thắt chặt các biện pháp chống thất thu thuế, nhưng các công ty và cá nhân này vẫn tìm được cách “lách luật”.

ICIJ nhấn mạnh ở hầu hết quốc gia, việc giới tinh hoa như tỷ phú, quan chức, có tài sản ở nước ngoài hoặc sở hữu các công ty ngoại biên để kinh doanh xuyên biên giới không phải bất hợp pháp. Một số có lý do hợp pháp để không công khai địa chỉ nhà riêng hay tài sản.

Tin liên quan
Sở hữu kỹ năng tài chính siêu việt, vì sao Evergrande vẫn không thoát khỏi cảnh nợ nần? Sở hữu kỹ năng tài chính siêu việt, vì sao Evergrande vẫn không thoát khỏi cảnh nợ nần?

Nhưng, đó cũng là một hình thức để né thuế một cách hợp pháp, sử dụng những vùng xám hay lỗ hổng luật pháp và trở thành một hành vi phạm pháp.

Các chuyên gia cho biết, tính chất bí mật các công ty này có thể bị sử dụng cho mục đích bất hợp pháp, bao gồm che đậy các dòng tiền bất hợp pháp, tạo điều kiện hối lộ, rửa tiền, trốn thuế, tài trợ khủng bố, buôn người và các hành vi vi phạm nhân quyền khác.

Còn theo The Guardian, những gì chúng ta thấy là sự bất công về thu nhập đang diễn ra trên toàn cầu. Tiền thuế đối với người thường ngày một tăng lên, trong khi tầng lớp tinh hoa sử dụng mạng lưới công ty ngoại biên một cách tinh vi, vốn không phải ai cũng được tiếp cận, để giấu tiền hoặc quản lý tài sản của họ.

Trong thời đại số, khi bất cứ thông tin gì cũng có thể được tìm thấy thông qua một cú click chuột, thì những vụ việc trên không sớm thì muộn cũng bị tìm ra.

Những vụ rò rỉ cho công chúng thấy được phần nào những góc khuất của thế giới. Chúng cũng được coi là một “hồi chuông cảnh tỉnh” dành cho giới tinh hoa, đặc biệt là những người có ảnh hưởng trong xã hội, cần phải minh bạch hơn với công chúng vì sự bình đẳng của toàn cầu.

Hồ sơ Pandora: Chuyển tiền ra nước ngoài hợp pháp hay bất hợp pháp?

Hồ sơ Pandora: Chuyển tiền ra nước ngoài hợp pháp hay bất hợp pháp?

Vụ rò rỉ Hồ sơ Pandora đặt ra câu hỏi về sự cân bằng giữa bí mật, quyền riêng tư và lợi ích công cộng.

Có tên trong Hồ sơ Pandora, Shakira, Claudia Schiffer nói gì?

Có tên trong Hồ sơ Pandora, Shakira, Claudia Schiffer nói gì?

Siêu mẫu Claudia Schiffer, nữ ca sĩ Shakira, ngôi sao ca nhạc Elton John đều bị nêu tên trong Hồ sơ Pandora với nghi ngờ ...

(tổng hợp)

Xem nhiều

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 3/12, Giá vàng xuống đáy, hiện tượng lạ trên thị trường, nên trú ẩn hay tăng tốc đầu tư?

Giá vàng hôm nay 3/12, Giá vàng xuống đáy, hiện tượng lạ trên thị trường, nên trú ẩn hay tăng tốc đầu tư?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 3/12 lại giảm mạnh, không chỉ tụt xa ngưỡng 1.800 USD mà đã chạm mức thấp nhất trong 4 tuần. Nên trú ẩn hay tăng tốc ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/12/2021: Bảo Bình công việc nên thận trọng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/12/2021: Bảo Bình công việc nên thận trọng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 3/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Mong muốn doanh nghiệp Nga đầu tư, mở rộng hợp tác với Việt Nam

Mong muốn doanh nghiệp Nga đầu tư, mở rộng hợp tác với Việt Nam

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nga có hợp tác với Việt Nam.
Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn sự giúp đỡ của các cựu chiến binh và những người bạn Nga

Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn sự giúp đỡ của các cựu chiến binh và những người bạn Nga

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội cựu chiến binh Nga tại Việt Nam.
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế năm 2020 - 2021

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế năm 2020 - 2021

Baoquocte.vn. Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 dự kiến diễn ra vào ngày 5/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (ICC).
Biến chủng Omicron: Việt Nam 'không chủ quan nhưng không hoang mang'

Biến chủng Omicron: Việt Nam 'không chủ quan nhưng không hoang mang'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu chủ động giám sát và có các biện pháp phòng dịch để hạn chế nguy cơ từ sự xuất hiện biến chủng mới ...
Tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Liên bang Nga

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của Đảng Cộng sản Liên bang Nga ...
Doanh thu từ công nghệ 5G của Thái Lan sẽ đạt 41 tỷ USD vào năm 2030

Doanh thu từ công nghệ 5G của Thái Lan sẽ đạt 41 tỷ USD vào năm 2030

Baoquocte.vn. Thái Lan sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của mạng 5G, khi tập đoàn viễn thông lớn như Ericsson đổ bộ.
Lộ trình tuyến xe buýt điện Vinbus ở Hà Nội

Lộ trình tuyến xe buýt điện Vinbus ở Hà Nội

Baoquocte.vn. VinBus khai trương tuyến xe buýt số hiệu E03, kết nối phía Đông và phía Tây thành phố Hà Nội với 15 điểm dừng, hoạt động 5-21h hàng ngày, tần ...
Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Baoquocte.vn. Việt Nam và New Zealand tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc về triệt phá mạng lưới đưa người di cư trái phép và mua ...
Tin thế giới 2/12: Mỹ kêu gọi Nga ‘hạ nhiệt’ ở Ukraine, Moscow nói gì về khả năng xảy ra xung đột? Trung Quốc phản đối chính trị hóa thể thao

Tin thế giới 2/12: Mỹ kêu gọi Nga ‘hạ nhiệt’ ở Ukraine, Moscow nói gì về khả năng xảy ra xung đột? Trung Quốc phản đối chính trị hóa thể thao

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, quan hệ Nga-Mỹ, đàm phán hạt nhân Iran, tình hình Myanmar và Afghanistan... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Covid-19: Trung Quốc phát hiện chìa khóa 'hóa giải' đại dịch?

Covid-19: Trung Quốc phát hiện chìa khóa 'hóa giải' đại dịch?

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố phân lập được một loại kháng thể có thể ngăn ngừa được tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19.
Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Iraq trước ngày kết năm 2021

Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Iraq trước ngày kết năm 2021

Baoquocte.vn. Iraq khẳng định cam kết thực hiện nghị quyết của Quốc hội về việc rút các lực lượng quân tác chiến nước ngoài khỏi nước này.
Nhật Bản-Malaysia cam kết tăng cường quan hệ

Nhật Bản-Malaysia cam kết tăng cường quan hệ

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã cam kết tăng cường quan hệ song phương.
Tổng thống Belarus dọa triển khai vũ khí hạt nhân, Nga 'ghi nhận', NATO vội ra lời

Tổng thống Belarus dọa triển khai vũ khí hạt nhân, Nga 'ghi nhận', NATO vội ra lời

Baoquocte.vn. Minsk tuyên bố sẽ đề xuất Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Belarus nếu NATO thực hiện động thái tương tự ở Ba Lan.
Sau Thượng đỉnh, Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa các quan chức quân đội cấp cao

Sau Thượng đỉnh, Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa các quan chức quân đội cấp cao

Baoquocte.vn. Theo các nguồn thạo tin, Trung Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc họp giữa các quan chức quân đội hàng đầu của 2 nước.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Baoquocte.vn. Những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan cho thấy câu chuyện người di cư đã và đang là vấn đề nhức nhối của Liên minh châu Âu (EU).
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Gặp nhau đã là quý

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Gặp nhau đã là quý

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Mỹ-Trung trực tuyến đã góp phần nhen nhóm lại quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo, củng cố nền tảng để cải thiện quan hệ trong tương lai.
‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

Baoquocte.vn. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đang có nhiều chính sách cứng rắn chưa từng thấy đối với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước này.
Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Hãng thông tấn AFP đã điểm lại một số sự kiện nổi bật của thế giới năm 2021.
Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Baoquocte.vn. Nhật Bản đang bối rối trước ý định tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 được phát đi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11.
Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Baoquocte.vn. Đàm phán hạt nhân Iran vẫn chưa có được những kết quả khả quan bởi dù đã nỗ lực tìm đến nhau nhưng lợi ích giữa các bên vẫn chưa song trùng.
Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Baoquocte.vn. Trong bài viết 'Người đồng chí thực sự', chuyên gia Nga đề cao quan hệ Việt Nam-Nga, ý nghĩa chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng di cư?

Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng di cư?

Baoquocte.vn. Các nước giàu đang phải đối mặt với sự già hóa và suy giảm của lực lượng lao động, cùng với làn sóng người di cư đang ở biên giới.
Phiên bản di động