Đâu là 'liều thuốc' chữa lành vết thương kinh tế năm 2021?

Việt An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Năm 2021 sẽ là một năm mà thế giới có thể mong đợi kinh tế thay đổi tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn mà các nước cần giải quyết.
'liều thuốc' tăng trưởng kinh tế
Kinh tế thế giới năm 2021 có thể phục hồi? (Nguồn: World Economy)a

Chương trình Nghị sự Davos 2021, sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 25-29/1 trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã tập trung vào việc khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tái xây dựng niềm tin trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với đại dịch thảm khốc nhất trong vòng một thế kỷ qua, kéo theo tình trạng suy thoái kinh tế nặng nề nhất kể từ cuối Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Trong suốt quý III/2020, khi đại dịch phần nào được kiểm soát và xu hướng kinh tế hồi phục trở nên rõ ràng, đã xuất hiện tâm thế lạc quan chung về triển vọng kinh tế thế giới năm 2021. Tuy nhiên, kể từ quý IV/2020, đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên phạm vi toàn cầu, kéo xu hướng phục hồi kinh tế thế giới đi xuống một lần nữa. Hiện chưa thể nhận định bất kỳ điều gì về những triển vọng cho năm 2021.

Dập đại dịch Covid-19: Điều kiện tiên quyết

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên bị tổn hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19 khi GDP quý I/2020 của quốc gia này giảm 6,8% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu khôi phục theo chiều hướng bền vững, kết thúc năm 2020 với mức GDP tăng 2,3%, khiến Trung Quốc trở thành nền kinh tế dẫn đầu duy nhất trên thế giới có tăng trưởng dương.

Nhân tố cơ bản dẫn đến kết quả này là do Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phong tỏa và cách ly xã hội nghiêm ngặt, cùng với việc bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng trên toàn quốc. Đại dịch được kiểm soát chỉ trong vòng 3-4 tháng. Sau đó, kể từ quý II/2020, các hoạt động kinh tế nhanh chóng được khôi phục.

Tương tự, trên phạm vi toàn cầu, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, việc khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thành công hay không phụ thuộc chủ yếu vào các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Mặc dù tăng trưởng kinh tế và kiểm soát dịch bệnh cần phải được xử lý cùng lúc, song công tác kiểm soát dịch bệnh đóng vai trò quan trọng hơn.

Theo đó, việc cung cấp đầy đủ và phân phối vaccine một cách công bằng sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu. Biện pháp phong tỏa, cách ly xã hội và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài vẫn cần phải áp dụng.

Khi một số quốc gia trên thế giới vẫn coi thói quen không đeo khẩu trang, không giãn cách xã hội là vì "tự do cá nhân", thì sẽ vẫn là một chặng đường dài trước khi thế giới có thể trở nên an toàn. Tất cả các nước trên thế giới cần đồng lòng đoàn kết và hợp tác một cách kiên định để có thể chiến thắng đại dịch.

Khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Hậu quả trực tiếp của đại dịch Covid-19 và tình trạng suy thoái kinh tế đang làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, cả ở trong phạm vi quốc gia và giữa các quốc gia trên thế giới. Các nước có thu nhập thấp bị tổn hại vô cùng nặng nề. Người nghèo là nhóm đối tượng đặc biệt chịu ảnh hưởng do nhà máy, cửa hàng và trường học phải đóng cửa.

Tháng 10/2020, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, đại dịch có thể đẩy thêm khoảng 88-115 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực trong năm 2020 và tổng số này có thể lên tới 150 triệu người vào năm 2021. Do đó, những nỗ lực và tiến triển trong công tác xóa đói giảm nghèo ở châu Phi trong suốt 10 năm qua đã bị “đổ sông đổ bể” phần nào.

Thậm chí, cả Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng chứng kiến sự chênh lệch giàu nghèo tăng mạnh. Vì vậy, tiến trình phục hồi nền kinh tế thế giới sẽ trở nên mất cân bằng và không bền vững.

Các chính sách kinh tế vĩ mô cả trong nước và quốc tế đều cần ưu tiên cứu trợ người nghèo và nhóm người dễ bị ảnh hưởng, bao gồm cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính trực tiếp đến những đối tượng này, cũng như hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để duy trì và tạo mới công ăn việc làm. Với sự hỗ trợ tài chính của các thể chế quốc tế và sự góp sức của doanh nghiệp tư nhân, chính phủ các nước cần triển khai các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng về điện, đường, trường, trạm.

Ngoài ra, nỗ lực khôi phục tăng trưởng kinh tế thế giới cũng phụ thuộc vào sự đổi mới công nghệ và sự đóng góp của các thiết bị công nghệ mới.

Theo Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu 2020 của WEF, “việc số hóa kinh tế và các kĩ năng số, lưới bảo hộ và sự lành mạnh tài chính, công tác quản trị và lên kế hoạch, cũng như hệ thống sức khỏe và khả năng nghiên cứu” đã đóng góp cho sự phục hồi của các nước trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu. Báo cáo này cũng chứng minh những lợi thế của nền kinh tế số so với các loại hình kinh tế khác.

Dù vậy, nếu như việc đầu tư để đổi mới công nghệ giúp mang lại lợi ích ngắn hạn, việc này có thể khiến nhiều người thất nghiệp hơn và gia tăng chênh lệch về thu nhập. Các chính quyền ở cấp quốc gia và địa phương cần cân bằng giữa phát triển công nghệ và tạo công ăn việc làm cho người dân, trong đó ưu tiên tạo công ăn việc làm. Nói cách khác, không nên biến tiến bộ công nghệ chỉ đơn thuần là công cụ để giới nhà giàu trở nên giàu có hơn.

Các quốc gia khác nhau với mức độ phát triển khác nhau cũng cần đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Các quốc gia phát triển cần làm nhiều hơn để hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp hơn, thông qua sự phối hợp của các tổ chức quốc tế, để nền kinh tế thế giới phục hồi theo hướng cân bằng hơn.

Chủ nghĩa đa phương và hợp tác toàn cầu

Tại phiên Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Davos, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, đã tìm ra cách thức thoát khỏi những khó khăn hiện tại là “duy trì chủ nghĩa đa phương và xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung cho toàn nhân loại”.

Người đứng đầu Trung Quốc cũng kêu gọi từ bỏ các định kiến về tư tưởng và cùng nhau đi theo con đường cùng chung sống hòa bình, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt lịch sử trong một thế giới đang phải đối mặt với kẻ thù chung là đại dịch Covid-19, kéo theo đó là khó khăn chung và suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Việc khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ khó có thể thành công nếu tất cả các nước không duy trì và ủng hộ hợp tác đa phương. Trong năm 2020 đầy khó khăn, Trung Quốc đã nỗ lực để không chỉ đạt tăng trưởng GDP dương mà còn đạt tăng trưởng cả trong lĩnh vực xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và ngược lại. Tất cả là nhờ việc tuân thủ nghiêm ngặt chủ nghĩa đa phương và chính sách cởi mở.

Năm 2021 sẽ là một năm mà thế giới có thể mong đợi những thay đổi tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn mà các nước trên thế giới cần giải quyết. Hãy chung tay và cùng chiến đấu với đại dịch để đạt được sự phục hồi kinh tế thế giới bền vững và cân bằng, mang lại lợi ích cho người dân của tất cả các quốc gia.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, nhu cầu vàng giảm trong năm 2020
Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K
Đại dịch Covid-19 - cơ hội để kinh tế thế giới thay đổi
'Hóa rồng' nhờ hội nhập, Trung Quốc tiếp tục mở rộng cửa cho thương mại, đầu tư
Kinh tế thế giới 2021: Kẻ được, người mất hậu Covid-19
TIN LIÊN QUAN

(theo CGTN)

Đọc thêm

Honda BR-V 2022 sắp được ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 400 triệu đồng

Honda BR-V 2022 sắp được ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 400 triệu đồng

Baoquocte.vn. Honda BR-V 2022 là mẫu xe MPV 7 chỗ cỡ nhỏ tiếp theo ra mắt thị trường Việt Nam nhằm cạnh tranh Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz Cross.
Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Baoquocte.vn. Chiều nay (19/8), Hoa hậu Hương Giang chia sẻ dòng trạng thái thông báo chia tay bạn trai - doanh nhân Matt Liu sau 2 năm bên nhau.
Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, tính đến 12h ngày 19/8, cả nước đã có gần 598.000 thí sinh nhập nguyện vọng xét tuyển đại ...
Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Chiều 19/8, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có buổi làm việc với VCCI về tình hình doanh nghiệp.
Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm khó khăn nhất, hiện tại rất ít khả năng nới lỏng các chính sách. Trung Quốc có đủ khả năng ra tay ...
Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Baoquocte.vn. Đoàn viên Thanh niên Bộ đã hiểu hơn về lịch sử, cống hiến của ngành để vững lý tưởng, rèn bản lĩnh, tiếp tục đóng góp vì nền Ngoại giao ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, khiến nhiều người thiệt mạng...
Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc, đối thoại với Đại sứ quán Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ, trong công tác phối hợp.
Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Chiều 19/8, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có buổi làm việc với VCCI về tình hình doanh nghiệp.
Việt Nam mua rau quả nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc

Việt Nam mua rau quả nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày 18/8, trang mạng Tencent đưa tin, Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam.
Hưng Yên đề xuất phối hợp với Bộ Ngoại giao trong thu hút đầu tư công nghiệp hiện đại, công nghệ cao

Hưng Yên đề xuất phối hợp với Bộ Ngoại giao trong thu hút đầu tư công nghiệp hiện đại, công nghệ cao

Baoquocte.vn. Ngày 19/8, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hưng Yên.
Cơ hội giao thương cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc)

Cơ hội giao thương cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Triển lãm & Hội nghị giao thương xúc tiến ngành dệt may Việt Nam-Đài Loan (Trung Quốc) 2022 sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong ngành đẩy mạnh hợp tác.
Giá cà phê hôm nay 19/8: Điều chỉnh giảm nhẹ, áp lực nguồn cung vẫn tăng, điều gì ngăn cản sức tăng giá cà phê?

Giá cà phê hôm nay 19/8: Điều chỉnh giảm nhẹ, áp lực nguồn cung vẫn tăng, điều gì ngăn cản sức tăng giá cà phê?

Baoquocte.vn. Điều gì đang ngăn cản sức tăng của giá cà phê trên sàn phái sinh cho dù báo cáo tồn kho tại hai sàn tiếp tục sụt giảm.
Giá tiêu hôm nay 19/8, xu hướng tăng giá không bền vững, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh

Giá tiêu hôm nay 19/8, xu hướng tăng giá không bền vững, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động