Đằng sau việc Nga công nhận độc lập 2 khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine

Quang Mạnh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau khi Nga công nhận độc lập 2 nước Cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine, ngày 24/2, quân đội nước này đã thực hiện một "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại đây.

Ngày 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận 2 khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine là các vùng độc lập và ra lệnh cho quân đội Nga triển khai chiến dịch “gìn giữ hòa bình” tại các khu vực này.

Quyết định trên đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Các nước phương Tây lo ngại nó có thể trở thành một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn.

Donetsk và Luhansk được coi là trung tâm của khủng hoảng Ukraine. (Nguồn: Economist)
Donetsk và Luhansk được coi là trung tâm của khủng hoảng Ukraine. (Nguồn: Economist)

Giải thích về động thái trên, ngày 23/2, Điện Kremlin cho biết, những người đứng đầu hai “nhà nước cộng hòa” ly khai tại miền Đông Ukraine đã đề nghị Tổng thống Nga Putin “giúp đỡ” trong việc “đẩy lùi hành động gây hấn” từ phía quân đội Ukraine.

Về phần mình, phương Tây, đặc biệt là Mỹ, lo ngại rằng Nga sẵn sàng tấn công Ukraine với lực lượng lên tới 190.000 lính hiện đang tập trung ở dọc biên giới với nước láng giềng.

Ngày 24/2, Tổng thống Putin chỉ thị quân đội thực hiện một "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở vùng Donbass của Ukraine.

Ông Putin tuyên bố: "Các tình huống đòi hỏi chúng tôi phải thực hiện hành động dứt khoát và ngay lập tức. Theo Điều 51, phần 7 của Hiến chương Liên hợp quốc... và tuân theo các hiệp ước hữu nghị đã được Quốc hội phê chuẩn cũng như sự hỗ trợ lẫn nhau với Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk, tôi quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt".

Khẳng định chiến dịch này nhằm bảo vệ người dân tại hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk ở Donbass, miền Đông Ukraine, không có nghĩa là chiếm đóng Ukraine, ông chủ Điện Kremlin bác bỏ bất kỳ kế hoạch tấn công nào và mô tả các hành động này mang tính chất phòng thủ.

Các khu vực ly khai là gì?

Các khu vực ly khai được Nga hậu thuẫn là 2 tỉnh Donetsk và Lugansk, được gọi chung là vùng Donbass nằm ở miền Đông Ukraine.

Căng thẳng quân sự ở Ukraine bắt nguồn từ “Cách mạng Maidan” vào tháng 2/2014, khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bỏ trốn khỏi Kiev sau nhiều tháng đối mặt với tình trạng biểu tình của người dân trên khắp cả nước. Nga đã đáp trả bằng cách sáp nhập Crimea, ở phía Nam Ukraine, tháng 3/2014.

Xung đột nhanh chóng bùng phát ở miền Đông Ukraine, nơi một mạng lưới các nhóm dân quân bắt đầu chiếm giữ các tòa nhà chính phủ trên khắp Donetsk và Luhansk trong tháng 4/2014.

Những nhóm này, hầu như chỉ bao gồm người dân địa phương bất mãn và người ủng hộ họ từ những nơi khác ở Ukraine, đã tuyên bố độc lập vào tháng 5/2014 với tên gọi Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk, sau khi thực hiện các cuộc trưng cầu dân ý.

Hai khu vực tự gọi mình là “Novorossiya” (Nước Nga mới) - hồi sinh một thuật ngữ từng được dùng để chỉ lãnh thổ miền Nam Ukraine do đế quốc Nga chinh phục hồi thế kỷ XVIII. Đến nay, hai vùng này vẫn chưa được quốc tế công nhận.

Kể từ đó, các cuộc giao tranh đã nổ ra giữa lực lượng của Ukraine, lực lượng ly khai và quân tiếp viện Nga. Một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine, Nga và phe ly khai đã ngăn chặn tình trạng leo thang. Nhưng thỏa thuận này, được gọi là Minsk I, đã sớm đổ vỡ.

Đến tháng 1/2015, giao tranh toàn diện lại nổ ra. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Hollande đã can thiệp để khôi phục lệnh ngừng bắn, làm trung gian hòa giải để đưa ra “Gói các biện pháp nhằm thực hiện các thỏa thuận Minsk”, được gọi là Minsk II.

Theo truyền thông phương Tây, dù không thừa nhận là một bên tham gia cuộc xung đột nhưng Nga đã hỗ trợ phe ly khai theo nhiều cách, bao gồm việc hỗ trợ quân sự ngầm, hỗ trợ tài chính, tài trợ vaccine ngừa Covid-19 và cấp ít nhất 800.000 hộ chiếu Nga cho người dân khu vực này.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập của 2 vùng ly khai ở Đông Ukraine hôm 21/2. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập của 2 vùng ly khai ở Đông Ukraine hôm 21/2. (Nguồn: Reuters)

Ý nghĩa của việc Nga công nhận độc lập hai khu vực ly khai

Đây là lần đầu tiên Nga tuyên bố không coi Donbass là một phần lãnh thổ của Ukraine. Quyết định này có thể mở đường cho Moscow công khai điều động các lực lượng quân sự đến Donbass, với lập luận “can thiệp với tư cách đồng minh” để bảo vệ các khu vực ly khai trước Ukraine.

Thành viên quốc hội Nga kiêm cựu lãnh đạo chính trị của Donetsk, ông Alexander Borodai nói với Reuters hồi tháng trước rằng, các thành phần ly khai tiếp theo có lẽ sẽ tìm đến Nga để giúp họ giành quyền kiểm soát các khu vực Donetsk và Lugansk, vốn vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Ukraine. Nếu điều này xảy ra, nó có thể kéo theo một cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine.

Ngày 21/2, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết, Moscow đã cung cấp 800.000 hộ chiếu Nga cho các công dân vùng Donbass kể từ khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hồi tháng 4/2019 cho phép họ nộp đơn xin nhập tịch với thủ tục nhanh chóng.

Theo Reuters, một cựu quan chức cấp cao của Donetsk hồi năm 2016 cho biết, Nga trực tiếp trả lương và lương hưu cho lĩnh vực công tại các tỉnh ly khai. Sau khi chiến tranh nổ ra, Kiev đã ngừng cấp lương trong lĩnh vực công cho người dân đăng ký sinh sống tại khu vực do các thành phần ly khai kiểm soát.

Phần lớn ngành công nghiệp nặng mà Donbass dựa vào để có nguồn thu đều đã dừng hoạt động. Trong khi đó, Moscow khẳng định không tài trợ cho các chính quyền ly khai.

Cả hai tỉnh này đều đã từ bỏ đồng Hryvnia của Ukraine để sử dụng đồng Ruble của Nga làm đơn vị tiền tệ chính thức. Các trường học tại đây hiện cũng áp dụng chương trình giảng dạy của Nga thay vì Ukraine.

Cuối năm 2021, ông Putin ra lệnh cho chính phủ Nga dỡ bỏ hạn chế với các mặt hàng xuất và nhập khẩu giữa Nga và các khu vực Donetsk và Lugansk.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, sắc lệnh của ông Putin là “sự can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ của Ukraine” và đã gửi một công hàm phản đối đến Bộ Ngoại giao Nga.

Theo các quan chức địa phương ở Donetsk, hồi tháng 1/2021, Nga đã bắt đầu cung cấp vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 cho Donetsk, bất chấp lệnh cấm của Kiev.

Số phận của thỏa thuận hòa bình Minsk

Việc Nga công nhận độc lập 2 vùng ly khai được cho là có thể “kết liễu” số phận của thỏa thuận hòa bình Minsk.

Mặc dù thỏa thuận này vẫn chưa được thực thi và đến nay vẫn được tất cả các bên, kể cả Nga, coi là cơ hội tốt nhất để tìm kiếm giải pháp xoa dịu căng thẳng Nga-Ukraine.

Theo thỏa thuận Minsk, ​​Ukraine sẽ tái tiếp quản Donetsk và Luhansk và trao cho hai khu vực này quy chế “tình trạng đặc biệt”. Địa vị này đặc biệt như thế nào vẫn chưa được xác định.

Năm 2008, Nga đã từng công nhận 2 tỉnh Abkhazia và Nam Ossetia, những tỉnh ly khai khỏi Gruzia. Nga đã cung cấp cho các tỉnh này những khoản hỗ trợ tài chính lớn, tạo điều kiện cho người dân tại đây được hưởng quyền công dân Nga và điều hàng nghìn binh lính Nga tới đồn trú tại đây.

Phản ứng của Phương Tây

Các chính phủ phương Tây từ nhiều tháng nay đã liên tiếp cảnh báo Moscow rằng bất kỳ động thái nào của các lực lượng quân sự Nga ở dọc biên giới Ukraine đều sẽ kéo theo một sự đáp trả cứng rắn, bao gồm các lệnh trừng phạt tài chính khắc nghiệt.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuần trước cho biết, sự công nhận đó "có thể gây suy yếu chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cấu thành hành vi vi phạm luật pháp quốc tế".

Ông cho biết cần phải có một sự đáp trả "nhanh chóng và cứng rắn" từ phía Mỹ và các đồng minh.

Tổng thống Nga thất vọng về Mỹ và NATO, giải thích lý do công nhận độc lập hai vùng ly khai

Tổng thống Nga thất vọng về Mỹ và NATO, giải thích lý do công nhận độc lập hai vùng ly khai

Trong cuộc điện đàm ngày 23/2 với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ thất vọng về ...

Tổng thống Nga Putin khẳng định: Lợi ích đất nước là không thể thương lượng

Tổng thống Nga Putin khẳng định: Lợi ích đất nước là không thể thương lượng

Ngày 23/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow sẵn sàng tìm kiếm "các giải pháp ngoại giao" giữa căng thẳng với phương Tây ...

(theo Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm khó khăn nhất, hiện tại rất ít khả năng nới lỏng các chính sách. Trung Quốc có đủ khả năng ra tay ...
Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Baoquocte.vn. Đoàn viên Thanh niên Bộ đã hiểu hơn về lịch sử, cống hiến của ngành để vững lý tưởng, rèn bản lĩnh, tiếp tục đóng góp vì nền Ngoại giao ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, khiến nhiều người thiệt mạng...
Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc, đối thoại với Đại sứ quán Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ, trong công tác phối hợp.
XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

Baoquocte.vn. XSMB 20/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Bắc hôm nay. XSMB thứ 7. kết quả xổ số ngày 20 tháng ...
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Bỉ và EU

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Bỉ và EU

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định chủ trương của Việt Nam là hết sức coi trọng hợp tác với Bỉ, EU.
XSMT 20/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 20/8/2022. SXMT 20/8/2022

XSMT 20/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 20/8/2022. SXMT 20/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 20/8. kết quả xổ số ngày 20 tháng 8. SXMT 20/8. trực tiếp xổ số miền Trung 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Trung thứ 7. ...
XSMN 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8

XSMN 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8

Baoquocte.vn. XSMN 20/8. xổ số hôm nay ngày 20 tháng 8. trực tiếp xổ số miền Nam 20/8/2022. xổ số miền Nam thứ 7. xo so mien nam. SXMN 20/8/2022. xổ ...
Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Mali gọi Nga là ‘Đối tác chiến lược quan trọng’, Đức nối lại đường bay

Mali gọi Nga là ‘Đối tác chiến lược quan trọng’, Đức nối lại đường bay

Baoquocte.vn. Tình hình Mali tiếp tục có một số diễn biến mới liên quan đến sự hiện diện của Nga và Đức tại quốc gia này.
Nhật Bản và Đức vẫn khó ‘dứt tình’ với khí đốt Nga

Nhật Bản và Đức vẫn khó ‘dứt tình’ với khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp năng lượng Nhật Bản mong muốn ký hợp đồng mua khí đốt Nga, trong khi Đức kêu gọi sớm nối lại Dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Điều gì khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết thăm Ukraine, bất chấp rủi ro đảo chiều quan hệ với Nga?

Điều gì khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết thăm Ukraine, bất chấp rủi ro đảo chiều quan hệ với Nga?

Baoquocte.vn. Bất chấp ảnh hưởng quan hệ với Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn thăm Ukraine để củng cố vị thế hoà giải quốc tế của Ankara.
Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang trở thành một 'điểm nóng' trong xung đột Nga-Ukraine.
Triều Tiên 'dội gáo nước lạnh' lên ý tưởng của Hàn Quốc, khẳng định không đánh đổi danh dự

Triều Tiên 'dội gáo nước lạnh' lên ý tưởng của Hàn Quốc, khẳng định không đánh đổi danh dự

Baoquocte.vn. Em gái của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng, giả thiết về việc Triều Tiên sẵn sàng đưa chương trình hạt nhân lên bàn đàm phán là sai lầm.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động