Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Quyết liệt, kiên trì, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, mặc dù gặp nhiều khó khăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức vẫn vận động vaccine một cách kiên trì và quyết liệt, không kể ngày đêm để mang lại những kết quả thiết thực, đóng góp vào công cuộc đẩy lùi dịch Covid-19 tại quê nhà.
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine
Đại sứ Việt Nam tại Đức, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vũ. (Nguồn: ĐSQ VN tại Đức)

Ngày 16/9 vừa qua, 852.480 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã về đến Hà Nội. Đây là số vaccine nằm trong 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 mà Chính phủ Đức cam kết tặng cho Việt Nam. Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ từ nỗ lực ngoại giao vaccine của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Đức, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vũ đã chia sẻ với báo TG&VN về việc triển khai công tác ngoại giao vaccine của Đại sứ quán trong thời gian qua.

Thưa Đại sứ, xin ông cho biết ý nghĩa của 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 và nhiều trang thiết bị y tế mà Đức cam kết viện trợ cho Việt Nam? Sự hỗ trợ thiết thực và kịp thời của Đức với Việt Nam nói lên điều gì về quan hệ hai nước?

Cho đến nay, Chính phủ Đức đã cam kết hỗ trợ cho Việt Nam tổng cộng 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 cùng số trang thiết bị y tế với tổng trị giá khoảng 20 tỷ đồng, gồm 75 chiếc máy thở, 15 màn hình, 20.000 máy đo nồng độ ô xy. Riêng 852.480 liều vaccine AstraZeneca Đức viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX của Liên hợp quốc đã về tới Hà Nội ngày 16/9 vừa qua.

Ngoài ra, đáp lại lời kêu gọi của Đại sứ quán, các bang, địa phương và các doanh nghiệp Đức cũng đã ủng hộ tổng cộng hơn 800.000 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19, 15 máy thở, 30 màn hình theo dõi bệnh nhân, hàng trăm ngàn khẩu trang y tế và nhiều trang thiết bị y tế khác.

Trong bối cảnh nước ta đang huy động mọi nguồn lực để phục vụ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, số vaccine và các trang thiết bị y tế mà Đức viện trợ Việt Nam là hết sức kịp thời và có ý nghĩa quan trọng.

Sự hỗ trợ quý báu và kịp thời này của Chính phủ, các địa phương và doanh nghiệp Đức thể hiện tình cảm, tình đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Đức đối với Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này, cũng là để đáp lại tình cảm, sự hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam ở Đức đối với nước Đức trong giai đoạn đầu của đại dịch, đồng thời cho thấy quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang tiếp tục phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Trên thực tế, từ trước đến nay, Đức chủ yếu viện trợ vaccine cho các nước thông qua cơ chế COVAX. Gần đây, Đức điều chỉnh chính sách và viện trợ trực tiếp cho một số ít các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á-Thái Bình Dương nhận được vaccine viện trợ của Đức. Với khoảng 3,35 triệu liều vaccine, Đức là quốc gia EU hỗ trợ Việt Nam số lượng vaccine nhiều nhất. Đây cũng là số lượng vaccine viện trợ song phương lớn nhất từ trước tới giờ của Đức dành cho một quốc gia ngoài EU.

Tôi rất vui khi được chứng kiến kể cả trong đại dịch Covid-19, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ. Năm 2020, Việt Nam đã vượt Malaysia và Singapore để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á, còn Đức tiếp tục duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU nhiều năm qua.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine
Đại diện 4 bang Mecklenburg-Vorpommern, Sachsen-Anhalt, Hamburg và Bremen của Đức trao tượng trưng kit xét nghiệm nhanh Covid-19 tặng Việt Nam ngày 25/6. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Đức)

Để đạt được thành quả này, công tác ngoại giao vaccine đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Đức triển khai như thế nào?

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã xác định công tác ngoại giao vaccine là ưu tiên số một và tập trung triển khai vận động các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Đức.

Trước hết, Đại sứ quán đã kịp thời tham mưu về kinh nghiệm của Đức trong công tác phòng chống đại dịch đi đôi với đảm bảo phát triển kinh tế và công tác tiêm chủng toàn dân, chủ động kiến nghị đưa nội dung vận động vaccine vào tất cả các cuộc tiếp xúc, đối thoại cấp cao giữa hai nước.

Vào cuối tháng 6/2021, Đại sứ quán đã nỗ lực thúc đẩy cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Angela Merkel, qua đó góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước, cũng như thúc đẩy công tác vận động vaccine cho Việt Nam.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã đề nghị phía Đức hỗ trợ Việt Nam về vaccine trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Đại sứ quán đã thông qua nhiều hình thức khác nhau để tiếp xúc, vận động các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, công ty dược phẩm, bạn bè Đức và cộng đồng người Việt Nam ở Đức hỗ trợ cho công tác chống dịch ở Việt Nam.

Trong đó, Đại sứ quán tập trung chủ yếu vào 3 mục tiêu chính là vận động về việc cung cấp vaccine, viện trợ trang thiết bị y tế và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc chữa Covid-19 cho Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á-Thái Bình Dương nhận được vaccine viện trợ của Đức. Với khoảng 3,35 triệu liều vaccine, Đức là nước hỗ trợ Việt Nam số lượng vaccine nhiều nhất trong Liên minh châu Âu (EU). Đây cũng là số lượng vaccine viện trợ song phương lớn nhất từ trước tới giờ của Đức dành cho một quốc gia ngoài EU.

Và trong quá trình đó, Đại sứ quán có gặp khó khăn gì, thưa Đại sứ?

Ở mỗi địa bàn, công tác ngoại giao vaccine lại có những đặc thù khác nhau. Công tác vận động vaccine ở Đức ngay từ đầu đã gặp nhiều trở ngại do nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, đến tháng 7/2021, Đức mới có đủ lượng vaccine để tiến hành chiến dịch tiêm chủng cho toàn dân.

Thứ hai, Đức chủ trương theo cách tiếp cận đa phương trong việc chia sẻ vaccine, do vậy chính sách của Đức là thông qua cơ chế COVAX để hỗ trợ cho các nước. Với 2,2 tỷ Euro, Đức là nước đóng góp lớn thứ 2 cho cơ chế này.

Thứ ba, trong quá trình vận động, nhiều bang, địa phương, tổ chức của Đức ngỏ ý sẵn sàng viện trợ vaccine cho Việt Nam. Tuy nhiên, vaccine Covid-19 là một "mặt hàng đặc biệt" và Chính phủ liên bang chịu trách nhiệm mua, quản lý và điều phối ở trong nước Đức.

Thứ tư, trong trao đổi, vận động BioNTech (công ty dược phẩm của Đức đã hợp tác với Pfizer của Mỹ nghiên cứu, bào chế thành công vaccine Covid-19 đầu tiên theo công nghệ mRNA), công ty này cho biết, theo phân công giữa hai công ty, việc đàm phán mua bán vaccine với các quốc gia khác ngoài EU sẽ do công ty Pfizer ở Mỹ đảm nhận.

Vậy đơn vị đã làm gì để "hóa giải" những khó khăn đó?

Mặc dù gặp nhiều khó khăn như vậy, Đại sứ quán vẫn kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc, vận động, thuyết phục Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Đức xem xét cung cấp vaccine cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX và điều chỉnh chính sách về viện trợ vaccine song phương, nhất là giai đoạn Đức bắt đầu dư thừa vaccine khi phần đông dân số đã được tiêm chủng.

Đại sứ quán cũng vận động các bang cũng như các Hiệp hội doanh nghiệp của Đức, đặc biệt là các Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại Việt Nam lên tiếng kêu gọi Chính phủ Đức hỗ trợ cho Việt Nam.

Thêm vào đó, cơ quan cũng tích cực kết nối các công ty dược phẩm của Việt Nam và các công ty, tập đoàn của Đức để xem xét hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc chữa Covid-19 cho Việt Nam.

Cũng trong thời gian qua, với sự kết nối của Đại sứ quán, Bộ Y tế Việt Nam đã làm việc trực tuyến với các công ty cung cấp trang thiết bị y tế hàng đầu của Đức như Dräger, Siemens, Löwenstein… để tìm hiểu, đàm phán cung ứng trang thiết bị y tế phục vụ công tác chống dịch của Việt Nam.

Vượt qua những trở ngại, công tác vận động kiên trì và quyết liệt, không kể ngày đêm đã mang lại những kết quả thiết thực, đóng góp vào cuộc chiến kiềm chế và đẩy lùi dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine
Trang thiết bị y tế viện trợ của Đức và cộng đồng người Việt ở sở tại được đưa lên máy bay gửi tặng Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Được biết cộng đồng người Việt Nam ở Đức luôn tích cực chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch ở trong nước. Theo Đại sứ, cần làm gì để phát huy hơn nữa nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương trong bối cảnh đất nước đang dốc toàn lực đối phó với đại dịch?

Có thể nói rằng, lòng yêu nước, tinh thần tương thân tương ái là phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, dù đang sống ở trong hay ngoài nước.

Cộng đồng khoảng 200.000 người Việt Nam ở Đức đã và đang là cầu nối tích cực vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Đức, cộng đồng người Việt Nam đã phát động nhiều chương trình có ý nghĩa nhằm chung tay giúp người dân Đức đối phó với đại dịch, được chính quyền và nhân dân sở tại ghi nhận, đánh giá cao như phong trào may khẩu trang và nấu các suất ăn tặng các nhà dưỡng lão, bệnh viện.

Trong nhiều năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở Đức luôn hướng về quê hương, đất nước, thực hiện nhiều đợt quyên góp giúp đỡ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bão lụt hay các hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, hơn một năm qua, khi trong nước đang gồng mình chống dịch, cộng đồng người Việt Nam cũng luôn đau đáu, tìm cách đóng góp cho công cuộc đối phó với đại dịch ở quê hương.

Về phía Đại sứ quán, thông qua các hội đoàn và các kênh truyền thông, báo chí của người Việt và qua website chính thức, Cơ quan đã kêu gọi bà con chung tay, góp sức phòng, chống dịch Covid-19 và nhận được hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, cộng đồng đã quyên góp được khoảng hơn 50.000 Euro cho Quỹ vaccine Covid-19, cùng hàng trăm nghìn khẩu trang, quần áo bảo hộ gửi tặng đồng bào ở quê nhà.

Riêng gia đình ông Trần Đăng Khoa, Việt kiều ở Đức, đã cùng với ông Trần Bá Dương và Công ty Thaco ủng hộ 9 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh cho Việt Nam.

Bên cạnh những hỗ trợ về vật chất, trang thiết bị y tế, nhiều chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại Đức thời gian qua cũng đã tích cực hỗ trợ Đại sứ quán kết nối với các công ty dược phẩm, các tập đoàn cung cấp trang thiết bị y tế, thông tin tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về cuộc vận động của Đại sứ quán.

Sự hỗ trợ nhiệt thành của cộng đồng đã thể hiện truyền thống yêu nước, nghĩa tình đồng bào của người Việt Nam, qua đó sẻ chia, chung tay giúp nhân dân trong nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đại sứ có nhận định như thế nào về vai trò của các Cơ quan đại diện trong chiến lược ngoại giao vaccine?

Như Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã từng chia sẻ, ngoại giao vaccine là một “mặt trận” rất quan trọng, bởi có được vaccine là khâu quan trọng để thực hiện thắng lợi của chiến lược phòng chống đại dịch Covid-19. Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chính là những đơn vị tuyến đầu của mặt trận này.

Phát huy tinh thần trách nhiệm với quyết tâm cao nhất, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã và đang triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả các biện pháp vận động và đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức rất vui mừng vì đã có đóng góp nhỏ bé vào công cuộc phòng chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe người dân và giúp cho cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ tiếp nhận đóng góp của cộng đồng người Việt tại Rostock, Đức vào tháng 8/2021. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Đức)

Đại sứ có thể chia sẻ đôi chút về phương hướng triển khai công tác ngoại giao vaccine của Đại sứ quán trong thời gian tới?

Trước mắt, Đại sứ quán sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để vận chuyển số hàng viện trợ và vaccine của Chính phủ Đức về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Cơ quan sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác vận động vaccine, các trang thiết bị phòng chống dịch, cũng như tiếp tục kết nối, hỗ trợ việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc chữa bệnh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán sẽ tiếp tục tìm hiểu kinh nghiệm của Đức về các biện pháp chống dịch, mở cửa du lịch, khôi phục tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19 để tham mưu, giúp các cơ quan trong nước có cơ sở tham khảo, theo đó đưa ra những chính sách phù hợp với tình hình.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị COVAX phân bổ nhanh số lượng vaccine đã cam kết cho Việt Nam trong năm 2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị COVAX phân bổ nhanh số lượng vaccine đã cam kết cho Việt Nam trong năm 2021

Chiều ngày 20/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp trực tuyến với bà Aurélia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX.

852.480 liều vaccine do Đức hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX đã về đến Việt Nam

852.480 liều vaccine do Đức hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX đã về đến Việt Nam

Hôm nay (16/9), 852.480 liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do chính phủ Đức hỗ trợ cho chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam đã về ...

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/10/2021: Bạch Dương chia tay người yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/10/2021: Bạch Dương chia tay người yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 19/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Baoquocte.vn. Gia đình ông Colin Powell, cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ, thông báo trên Facebook rằng ông đã qua đời ngày 18/10 vì biến chứng Covid-19 ở ...
Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Đại sứ Doãn Khánh Tâm trao số tiền 50.000 USD của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Chính phủ Mông Cổ để ứng phó với đại dịch Covid-19.
Singapore cũng 'lao đao' vì khủng hoảng năng lượng

Singapore cũng 'lao đao' vì khủng hoảng năng lượng

Baoquocte.vn. Giá năng lượng đang tăng cao trên toàn cầu, và người tiêu dùng cũng như các nhà bán lẻ điện ở Singapore đang phải gánh chịu sự gia tăng này.
Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch là hành động thiết thực tri ân lực lượng tuyến đầu

Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch là hành động thiết thực tri ân lực lượng tuyến đầu

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân đánh giá cao, tri ân tất cả sự đóng góp ý nghĩa, cao cả của đội ngũ y, bác sỹ, ...
Chủ tịch nước tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ

Chủ tịch nước tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ

Baoquocte.vn. Tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ đã đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thực hiện nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam.
Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Có hai cuốn sách mới được xuất bản tại Việt Nam có thể truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ dám cất lên tiếng nói và theo đuổi lý tưởng, ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Baoquocte.vn. Tọa đàm giữa Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với lãnh đạo 19 tỉnh thành, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp hàng đầu.
Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Baoquocte.vn. Nga gửi thông điệp gì với châu Âu? Quan hệ Nga-Ukraine, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình miền Đông Ukraine, Myanmar... là một số tin thế giới nổi bật.
Covid-19 tối 18/10: Có 3.168 ca nhiễm mới, dịch cấp độ 2 ở Phú Thọ

Covid-19 tối 18/10: Có 3.168 ca nhiễm mới, dịch cấp độ 2 ở Phú Thọ

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi và ...
Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Đại sứ Doãn Khánh Tâm trao số tiền 50.000 USD của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Chính phủ Mông Cổ để ứng phó với đại dịch Covid-19.
Khai giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và tương đương từ xa cho các cơ quan đại diện

Khai giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và tương đương từ xa cho các cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Đây là lớp thứ 3 dành cho cán bộ của Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành đang công tác nhiệm kỳ tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19

Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19

Baoquocte.vn. Sáng ngày 18/10, tại Nhà khách Chính phủ (Hà Nội) diễn ra tọa đàm “Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19 vì phát triển bền vững”.
Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Na Uy

Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Na Uy

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tổ chức chiêu đãi và triển lãm ảnh kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Na Uy.
Ngày Văn hóa Việt Nam-Thụy Sỹ tại Geneva thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước

Ngày Văn hóa Việt Nam-Thụy Sỹ tại Geneva thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước

Baoquocte.vn. Ngày hội Văn hóa Việt Nam-Thụy Sỹ đã diễn ra tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh các tổ chức quốc tế tại Geneva.
Tiếp nhận vật tư y tế do Hội Việt kiều Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trao tặng

Tiếp nhận vật tư y tế do Hội Việt kiều Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trao tặng

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai bày tỏ xúc động và trân trọng cảm ơn tấm lòng hướng về Tổ quốc của bà con kiều bào Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài trang phục dân tộc, phụ nữ thường sử dụng âu phục khi đối ngoại như váy công sở với áo sơ mi hay bộ vest nữ lịch sự, trang trọng, nữ tính.
Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Baoquocte.vn. Quà tặng là thông điệp cuối cùng mà khách sẽ mang về đất nước họ, ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong mọi hoạt động đối ngoại.
ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

Baoquocte.vn. Cách sử dụng ASEAN ca được quy định trong văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các lá cờ treo cùng cờ ASEAN cần tuân thủ một số quy định về hình thức, kích thước.
9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 2)

9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 2)

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, có 9 hình thức treo cờ ASEAN cơ bản cần tuân ...
9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 1)

9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 1)

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, có 9 hình thức treo cờ ASEAN cơ bản.
Phiên bản di động