Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực đưa Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam

Trung Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Từ ngày 23/2-28/2, Đại sứ Phan Chí Thành và đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Udon Thani.
Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành (trái) làm việc với tỉnh trưởng Udon Thani Sayam Sirimongkorn. (Ảnh: Trung Anh)

Nhân chuyến thăm, Đại sứ Phan Chí Thành đã có bài trả lời phỏng vấn về tiềm năng và triển vọng hợp tác giữa Udon Thani với các tỉnh, thành của Việt Nam.

Xin Đại sứ cho biết tại sao lại chọn Udon Thani và mục tiêu chuyến thăm lần này là gì?

Udon Thani là tỉnh lớn của khu vực Đông Bắc Thái Lan có diện tích trên 17 ngàn km2, dân số gần 1,6 triệu người, là tỉnh có đông người gốc Việt nhất ở Thái Lan, với khoảng 15 nghìn người, nhưng con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều.

Udon Thani là tỉnh nằm ở trung tâm khu vực Tiểu vùng Mekong, có nhiều tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, giàu truyền thống văn hóa, có sân bay quốc tế, là thị trường rất tiềm năng cho đầu tư, thương mại và du lịch.

Chuyến đi lần này nằm trong kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Udon Thani và các địa phương Việt Nam.

Mục tiêu thứ hai rất quan trọng, là thăm kiều bào và Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và các địa danh khác của tỉnh.

Xin Đại sứ cho biết những triển vọng hợp tác giữa tỉnh Udon Thani và các địa phương Việt Nam trong tương lai?

Tôi đã gặp và làm việc với ông Sayam Sirimongkorn, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani và các quan chức chính quyền tỉnh. Tỉnh trưởng Udon Thani hoan nghênh chuyến thăm đầu tiên của Đại sứ đến tỉnh, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Udon Thani đề nghị Đại sứ quán thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam để Udon Thani, một địa phương có đông người Thái gốc Việt sinh sống, có thể trở thành một tỉnh đi đầu trong hợp tác kinh tế, văn hóa với Việt Nam tại khu vực Đông Bắc Thái Lan.

Ông Sayam Sirimongkorn cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Thái Lan nói chung và tại tỉnh Udon Thani nói riêng, đồng thời khẳng định, đây là một cộng đồng đoàn kết, tuân thủ pháp luật và có nhiều đóng góp cho địa phương.

Tôi cảm ơn lãnh đạo chính quyền tỉnh Udon Thani đã dành cho cộng đồng người Việt sự quan tâm, hỗ trợ quý báu, qua đó đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho bà con người Việt làm ăn, sinh sống trên địa bàn, giúp đỡ về mặt chính sách pháp luật cũng như ủng hộ công tác của các Hội đoàn người Việt.

Tôi cho rằng, Udon Thani là tỉnh có nhiều lợi thế trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam như: đông Việt Kiều sinh sống, vị trí địa lý nằm ở trung tâm Tiểu vùng Mekong, có thể kết nối kinh tế với Lào và Việt Nam.

Để tìm ra giải pháp thúc đẩy hợp tác, hai bên cần thúc đẩy trao đổi ý kiến về tiềm năng, cơ hội hợp tác, trước mắt phối hợp tổ chức tốt Diễn đàn kinh doanh Việt Nam-Thái Lan tại Udon Thani trong quý 2 năm 2021, với sự tham gia của các doanh nghiệp hai nước, nhất là các nhà doanh nghiệp Thái Lan gốc Việt nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong trao đổi với ông Vichian Khaokham, Trưởng Cơ quan Hành chính tỉnh Udon Thani (PAO) về triển vọng hợp tác giữa tỉnh và Việt Nam, tôi đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương Việt Nam có điều kiện tương tự Udon Thani.

Hai bên đã nhất trí cần sớm tiến hành chuẩn bị để sau khi nối lại đường bay giữa hai nước có thể tiến tới trao đổi đoàn, thúc đẩy ký kết hợp tác giữa tỉnh Udon Thani với tỉnh Thái Nguyên, các thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các địa phương khác.

Lãnh đạo tỉnh Udon Thani nhất trí tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam phát triển đầu tư kinh doanh hơn nữa trên địa bàn, thu hút du lịch, tiến tới lập các khu phố kinh doanh, ẩm thực Việt Nam tại thành phố Udon Thani khi điều kiện cho phép.

Đại sứ đã thăm Đại học Hoàng gia Udon Thani, xin Đại sứ chia sẻ thêm về kế hoạch hợp tác giáo dục với tỉnh Udon Thani.

Các trường đại học của Thái Lan có chất lượng đào tạo thuộc loại tốt nhất trong khu vực, nhiều trường đẳng cấp quốc tế, nhưng chi phí học tập và sinh hoạt lại rất hợp lý, phù hợp với khả năng của nhiều gia đình Việt Nam có mức thu nhập trung bình.

Tôi đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Hoàng gia Thái Lan (Udon Thani Rajabhat University) - một trong những trường công có chất lượng cao của Thái Lan, gặp gỡ, nói chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường. Hiện nay có trên 100 sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây.

Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Phan Chí Thành tại buổi làm việc với Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Thái Lan Charoon Thawornchak. (Ảnh: Trung Anh)

Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Thái Lan Charoon Thawornchak bày tỏ sự vui mừng đón tiếp Đại sứ Việt Nam lần đầu tiên tới làm việc với trường và đánh giá cáo việc hợp tác giáo dục của trường với các trường đối tác ở Thái Nguyên, Điện Biên và Quảng Bình trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, Hiệu trưởng trường mong muốn, các hãng hàng không hai nước sớm xem xét đường bay thẳng Udon Thani với Việt Nam để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, trong đó có lĩnh vực giáo dục và giao lưu nhân dân trong thời gian tới.

Về phần mình, tôi nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giáo dục giữa các trường đại học Thái Lan với các đối tác của Việt Nam, như tăng cường các chương trình liên kết đào tạo, tiếp nhận thêm sinh viên Việt Nam, thúc đẩy dạy và học tiếng Thái, tiếng Việt.

Bên cạnh đó, các trường cần chủ động kết nối hơn nữa với các đối tác tại Việt Nam và hy vọng ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam sang theo học tại đây, cũng như có nhiều sinh viên Thái Lan sang Việt Nam học tập, nghiên cứu thông qua các học bổng và cơ chế hợp tác trao đổi sinh viên và giáo viên.

Tỉnh Udon Thani được mệnh danh là “thủ phủ” của Việt kiều ở Thái Lan, Đại sứ quán Việt Nam có kế hoạch gì mới trong công tác phối hợp với cộng đồng người Việt tại đây?

Trong chuyến thăm vừa qua tôi rất phấn khởi được gặp gỡ đông đảo bà con của 5 làng trong khu vực thành phố Udon Thani.

Bà con Việt kiều ở Udon Thani có nguồn gốc lâu năm sinh sống và làm ăn ở đây, ngày nay đa số bà con đều khá giả, hội nhập rất tốt với sở tại, có cuộc sống và công việc làm ăn ổn định, đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, được chính quyền đánh giá cao.

Nhiều người gốc Việt rất thành đạt, có địa vị và uy tín cao ở Thái Lan. Đồng bào rất đoàn kết, yêu nước, tôn kính Bác Hồ, có nhiều đóng góp xã hội, nhất là trong đợt quyên góp ủng hộ lũ lụt tại miền Trung năm 2020.

Tôi và đoàn công tác cũng đã tới thăm và có các cuộc gặp gỡ với Hội người Việt tại tỉnh Udon Thani, Hội Doanh nhân Thái-Việt toàn Thái Lan, Hội doanh nhân Thái-Việt tỉnh Udon Thani, dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại khu Di tích Hồ Chí Minh tại Nọng Ổn, xã Chiềng Phìn; thăm hỏi các kiều bào lão thành; thăm Trường dạy tiếng Việt tại khu chùa Khánh An, thăm đền thờ Trần Hưng Đạo, thăm khu chợ buôn bán của cộng đồng người Việt...

Tôi đã cùng ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, đồng thời là Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, đã có cuộc giao lưu hết sức thú vị với các bạn trẻ Việt kiều ở Thái Lan.

Các em đa số ở tuổi trên dưới 30 tuổi, có công việc ổn định, nhiều em là chủ doanh nghiệp, cửa hàng, quản lý trong các công ty nhiều ngành nghề khác nhau.

Tuy các em nói tiếng Việt còn hạn chế, nhưng rất quan tâm đến Việt Nam, tự hào là người Việt Nam. Đây là lần đầu tiên thế hệ trẻ Việt kiều ở Thái Lan gặp gỡ, giao lưu với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan.

Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Phan Chí Thành giao lưu cùng sinh viên trường Đại học Hoàng gia Thái Lan. (Ảnh: Trung Anh)

Tôi đã giới thiệu đôi nét về tình hình đất nước, về thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII với việc thông qua chiến lược phát triển kinh tế xã hội nhằm đưa nước ta trở thành nước phát triển vào năm 2045, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước.

Ngoài ra, tôi đã giải đáp các câu hỏi về rất nhiều chủ đề như: làm thế nào để kết nối với Việt Nam, mở rộng đầu tư kinh doanh sang Việt Nam, về thủ tục xuất nhập khẩu, đăng ký bản quyền, về thị trường chứng khoán, về nhập quốc tịch, về công nhận văn bằng đại học của Thái Lan tại Việt Nam...

Tôi khuyến khích các em duy trì kết nối thế hệ trẻ Việt kiều tại Thái Lan, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong làm ăn, kinh doanh, hướng về quê hương đất nước, giữ văn hóa dân tộc, học tiếng Việt, kế tục truyền thống của thế hệ trước duy trì và phát triển cộng động người Việt Nam tại Thái Lan ngày càng vững mạnh, là cầu nối hữu nghị lâu dài giữa hai nước Thái Lan và Việt Nam.

Có thể nói chuyến đi đến tỉnh Udon Thani đã thành công về nhiều phương diện, giúp Đại sứ quán có thêm động lực mới thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó Udon Thani là một trong những tỉnh đi đầu.

Tôi tin rằng, với sự quyết tâm của chính quyền Udon Thani và sự hưởng ứng của kiều bào, Udon Thani rất có điều kiện trở thành tỉnh đi đầu ở khu vực Đông Bắc Thái Lan trong hợp tác với Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức hoạt động đối ngoại trước thềm Xuân Tân Sửu 2021
Đại sứ Phan Chí Thành chủ trì họp Hội đồng điều hành Trung tâm nghiên cứu và đối thoại về phát triển bền vững ASEAN
Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan
Tập đoàn Charoen Pokphand luôn quan tâm đến sức khỏe của người Việt Nam ở Thái Lan trong dịch Covid-19
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành chào xã giao Đại sứ các nước ASEAN
(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lịch âm 18/4 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 18/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/4/2021

Lịch âm 18/4 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 18/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/4. Âm lịch hôm nay 18/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 18/4. SXMN 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 18 tháng 4 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 18/4.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/4/2021: Tuổi Tý tài lộc rủng rỉnh, tuổi Thân sự nghiệp được ổn định

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/4/2021: Tuổi Tý tài lộc rủng rỉnh, tuổi Thân sự nghiệp được ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 18/4. SXMT 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 18/4. SXMB 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 18/4/2021: Bọ Cạp đa nghi, Bảo Bình có cơ hội thăng tiến

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 18/4/2021: Bọ Cạp đa nghi, Bảo Bình có cơ hội thăng tiến

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Sau Phần Lan, đến lượt Áo 'xung phong' đăng cai thượng đỉnh Nga-Mỹ

Sau Phần Lan, đến lượt Áo 'xung phong' đăng cai thượng đỉnh Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Áo cảm thấy vinh dự nếu Nga và Mỹ quyết định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Joe Biden tại thủ đô ...
Nga trục xuất nhà ngoại giao Ukraine, Kiev đáp trả tương tự

Nga trục xuất nhà ngoại giao Ukraine, Kiev đáp trả tương tự

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Ukraine lại 'có biến' khi một nhà ngoại giao Ukraine nhận được yêu cầu rời khỏi nước Nga trước ngày 22/4. Và Ukraine đáp trả tương tự.
Ryobi Powertools Bà Rịa-Vũng Tàu:  Thương hiệu thiết bị gia đình uy tín, chất lượng

Ryobi Powertools Bà Rịa-Vũng Tàu: Thương hiệu thiết bị gia đình uy tín, chất lượng

Baoquocte.vn. Ryobi Powertools - một trong những thương hiệu chuyên dụng cụ cầm tay, máy móc ngành mộc, máy rửa… nổi tiếng ở Australia, đang có mặt ở Việt Nam và ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, trang The Interpreter đã điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Phiên bản di động