Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Nỗ lực thắp ngọn lửa ấm cho đồng bào lánh nạn từ Ukraine

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le của bà con người Việt lánh nạn từ Ukraine, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tự hứa sẽ nỗ lực "thắp nên ngọn lửa ấm" cho những đồng hương gặp hoạn nạn.
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Nỗ lực thắp ngọn lửa ấm cho đồng bào từ Ukraine gặp nạn
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo chủ trì họp bàn kế hoạch hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine ngày 26/2.

Trả lời phỏng vấn báo Thế giới & Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo nêu bật tinh thần đoàn kết, sẻ chia của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary khi vừa là ngọn lửa ấm áp, vừa là bờ vai vững chắc để bà con lánh nạn từ Ukraine dựa vào.

Hungary có 136,7 km đường biên giới và 5 cửa khẩu với Ukraine. Trước diễn biến phức tạp tại Ukraine, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã lên các phương án bảo hộ công dân nhằm hỗ trợ người Việt từ Ukraine lánh nạn như thế nào?

Khi trình Thư ủy nhiệm tại Croatia hôm 24/2, tôi đã tận mắt chứng kiến sự căng thẳng, vội vã của Tổng thống và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Croatia trước diễn biến tình hình Ukraine, xe cảnh sát đỗ khắp trung tâm thủ đô Zagreb.

Lường trước làn sóng sơ tán từ Ukraine, trên ô tô từ Zagreb về Budapest, tôi và Tham tán, người thứ hai Nguyễn Việt Tuấn và các cán bộ cùng đi công tác đã trao đổi ngay về việc sẵn sàng hỗ trợ người Việt sơ tán sang Hungary.

Ngày 26/2, triển khai Công điện số 201/CĐ-TTg ngày 26/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ, trên tinh thần chủ động, tích cực và được sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự, tôi đã chủ trì cuộc họp với Ban Thường vụ Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, thống nhất thành lập Ban chỉ đạo công tác hỗ trợ người Việt từ Ukraine sơ tán sang Hungary, gồm Lãnh đạo và cán bộ phụ trách bảo hộ công dân của Đại sứ quán cùng Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hiệp hội.

Tiếp đó, Ban chỉ đạo đã lập hai nhóm công tác. Nhóm thứ nhất là Nhóm Thông tin - Pháp lý, có nhiệm vụ tìm hiểu, cập nhật và đăng tải thông báo các quy định về nhập cảnh, lưu trú với người sơ tán từ Ukraine; trực đường dây nóng; hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết giấy tờ, thủ tục; điều phối trực ở hai ga tàu Keleti và Nyugati, điểm dừng của các chuyến tàu chở người sơ tán từ các cửa khẩu và thành phố ven biên giới về Budapest; huy động cộng đồng ở gần khu vực biên giới đón, hỗ trợ bà con; tiếp nhận, phân loại, tổng hợp thông tin về nhu cầu hỗ trợ của bà con. Thứ hai là Nhóm Hậu cần lo thu xếp đưa đón, chỗ ăn ở tạm thời, nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu, thăm nom, động viên tinh thần bà con.

Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các thành viên chủ chốt của Hiệp hội, Hội Phụ nữ, Hội Sinh viên, một số hội đoàn khác đều được huy động và tham gia tích cực vào hai nhóm công tác.

Với sở tại, ngay ngày 26/2, Đại sứ quán đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao và cảnh sát biên phòng Hungary cung cấp các đầu mối liên hệ, đề nghị phối hợp hỗ trợ công dân Việt Nam sơ tán từ Ukraine. Tiếp đó, Đại sứ quán liên lạc thường xuyên với Bộ Ngoại giao để cập nhật quy định của Hungary về nhập cảnh, quá cảnh, lưu trú, tìm hiểu thủ tục, đầu mối cho việc thu xếp chuyến bay đưa công dân về nước.

Ngày 4/3, tôi đã đến cửa khẩu Záhony, làm việc với Thị trưởng thành phố, tìm hiểu tình hình thực địa, đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ công dân Việt Nam và trao 2 xe tải loại 3,5 tấn hàng thiện nguyện do bà con người Việt tại Budapest và thành phố Nyíregyháza ở gần biên giới quyên góp để hỗ trợ chính quyền địa phương Hungary đón tiếp người sơ tán từ Ukraine.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Nỗ lực thắp ngọn lửa ấm cho đồng bào từ Ukraine gặp nạn
Thị trưởng thành phố Záhony tiếp nhận hàng cứu trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary ủng hộ.

Trong quá trình sơ tán từ Ukraine sang Hungary công dân Việt Nam thường gặp phải những vấn đề khó khăn gì? Đại sứ quán đã giúp bà con tháo gỡ khó khăn như thế nào?

Trước hết, bà con không nắm quy định nhập cảnh, quá cảnh của các nước và trên thực tế không có nhiều lựa chọn, chỉ có thể tìm đường nhanh nhất ra khỏi Ukraine. Vì vậy, những ngày đầu tiên, khi Hungary chỉ mở cửa nhân đạo cho sơ tán qua biên giới Hungary-Ukraine, nhiều công dân Việt Nam không đủ điều kiện đi lại trong khu vực Schengen đã bị chặn ở biên giới Romania-Hungary.

Trước tình hình này, chúng tôi đã nhanh chóng cập nhật, đăng tải, phổ biến rộng rãi quy định của Hungary trên cơ sở thông tin do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổng hợp và cung cấp cho bà con các đầu mối liên hệ của Đại sứ quán và cộng đồng tại Romania để được trợ giúp.

Theo tôi được biết, một số người đã về nước trên chuyến bay từ Romania ngày 7/3, một số khác có cư trú hợp pháp tại Ukraine đã đến Hungary sau khi EU mở cửa cho người sơ tán từ Ukraine.

Thứ hai, bà con đã trải qua quãng đường dài, đầy lo lắng, gian nan, vất vả, có người khủng hoảng tâm lý vì phải bỏ lại hết nhà cửa, của cải dành dụm được sau nhiều năm lao động vất vả, nên rất mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần, thiếu ngủ, đói ăn, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em.

Bên cạnh đó, nhiều người không có sim điện thoại để liên hệ, không thạo ngoại ngữ, không quen đường sá đi lại, lúng túng khi mua vé tàu để tiếp tục sơ tán sang người quen ở Czech, Đức, hoặc Ba Lan. Thêm vào đó, nhiều bà con chỉ mang theo tiền USD trong khi đường sắt Hungary chỉ nhận Euro hoặc Forint.

Trong bối cảnh đó, hai nhóm công tác của Đại sứ quán đã phát huy tối đa vai trò đón, an ủi, động viên bà con, đồng thời nhanh chóng tìm hiểu thông tin, phân loại, tổng hợp nguyện vọng và hỗ trợ bà con đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời, nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu.

Thứ ba, đối với một số người bị thất lạc giấy tờ, hết hạn hộ chiếu, Đại sứ quán đã nhanh chóng xử lý hỗ trợ thủ tục giấy tờ cần thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh, cấp đổi hộ chiếu miễn phí cho một số bà con và gửi ngay đề nghị xác minh về trong nước đối với một số trường hợp chưa đủ căn cứ cấp ngay.

Trước những khó khăn phát sinh đó, Đại sứ quán đã phối hợp với chính quyền và các nhà chức trách Hungary ra sao để tạo điều kiện tối đa cho người Việt từ Ukraine nhập cảnh?

Như đã nêu ở trên, Đại sứ quán đã gửi công hàm cho cảnh sát biên phòng Hungary, liên lạc thường xuyên với Bộ Ngoại giao, chính quyền địa phương và cá nhân tôi đã làm việc với Thị trưởng và các nhà chức trách ở cửa khẩu biên giới.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Hungary đều khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh, quá cảnh, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đưa máy bay sang đón công dân.

Đặc biệt, Quận trưởng quận 16 Budapest, quận kết nghĩa với quận Tây Hồ (Hà Nội), còn thông báo sẵn sàng hỗ trợ thu xếp chỗ ở cho khoảng 30-40 người Việt nếu được thông báo trước 1-2 ngày.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Nỗ lực thắp ngọn lửa ấm cho đồng bào từ Ukraine gặp nạn
Bà con người Việt lánh nạn từ Ukraine nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Những ngày qua chắc chắn là những ngày không thể quên đối với bà con người Việt lánh nạn từ Ukraine, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary và cả các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Đại sứ có thể chia sẻ cảm xúc của mình?

Tính đến sáng 9/3, Đại sứ quán Việt Nam đã cùng với Hiệp hội người Việt Nam và rất nhiều bà con cộng đồng tại Hungary đã hỗ trợ, giúp đỡ cho khoảng 560 kiều bào từ Ukraine sang lánh nạn. Điều này để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc.

Tôi vô cùng xúc động với tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của bà con người Việt dành cho những người đồng hương. Không chỉ ủng hộ vật chất (có người dành đến 3 căn nhà cho 30-40 người ở, có người dành cả tầng nhà cho 20 người ở, có người đang cho khách du lịch thuê đã tạm dừng để ủng hộ 4-5 phòng..., ủng hộ rất nhiều đồ dùng thiết yếu như đệm, chăn, ga, thức ăn, đồ uống, bỉm sữa...) mà điều đáng quý nữa là rất nhiều cá nhân đóng cửa hàng, xin nghỉ phép, dành thời gian để đưa đón bà con, nấu cơm phát tâm thiện nguyện...

Các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cũng túc trực 24/7 trong nhiều ngày qua. Trở về nhà từ nhà ga lúc 1-2h sáng, chúng tôi không quên tổng kết công việc trong ngày để cung cấp thông tin về trong nước kịp thời.

Dù rất vất vả song khi gặp bà con chạy nạn với nhiều hoàn cảnh éo le, chúng tôi không cho phép mình nghỉ ngơi và tự hứa sẽ cùng nhau nỗ lực để thắp ngọn lửa ấm cho những người đồng hương gặp hoạn nạn.

Đặc biệt, tôi vô cùng cảm kích với tấm lòng và tình cảm của Chính phủ và nhân dân Hungary dành cho những người lánh nạn. Khi tiếp nhận hai xe tải hàng cứu trợ của cộng đồng người Việt Nam ủng hộ, Ngài Thị trưởng thành phố Záhony đã trực tiếp ra dỡ và bê hàng cùng chúng tôi.

Trong những ngày qua, còn có những tình nguyện viên Hungary đã lái xe đưa người Việt Nam có con nhỏ đi từ biên giới về Budapest gần 300 km. Khi chia tay, người bạn Hungary ôm hôn rất thân thiện và nói "See you again!".

Tôi cũng không quên hình ảnh nhiều tình nguyện viên Hungary ở sân ga, bến tàu làm việc tất bật cả ngày cho đến 10h đêm, chuẩn bị thức ăn, đồ uống sẵn sàng để không ai bị đói.

Hơn hết, sự kết nối giữa trong nước và ngoài nước, giữa Đại sứ các nước có chung hoàn cảnh luôn kịp thời chia sẻ, động viên và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, đã truyền cho chúng tôi thêm sức mạnh để hỗ trợ bà con.

Chúng tôi cảm thấy thật ấm lòng khi luôn nhận được sự động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan ban, ngành khác, cũng như sự đồng hành của các cơ quan báo chí, là cầu nối quan trọng giữa chúng tôi với trong nước.

Và điều ấn tượng nhất với tôi trong những ngày qua đó là người Việt chúng ta càng lúc gặp khó khăn thì càng thể hiện tình người cao cả, sẵn sàng chia sẻ mà không hề toan tính thiệt hơn.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Chuyến bay nhân đạo đầu tiên sơ tán công dân ở Ukraine về nước: Góc nhìn từ người trong cuộc

Chuyến bay nhân đạo đầu tiên sơ tán công dân ở Ukraine về nước: Góc nhìn từ người trong cuộc

Cuộc 'chạy đua' gần 12 giờ đồng hồ nhằm hỗ trợ kiều bào lánh nạn từ Ukraine sơ tán về nước trên chuyến bay nhân ...

Cảm động tinh thần tương thân tương ái của người Việt ở Ba Lan

Cảm động tinh thần tương thân tương ái của người Việt ở Ba Lan

Chị Tuyet Nguyen, một người Việt sơ tán từ Ukraine đang tá túc tại Trung tâm Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan (còn gọi ...

(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine

Xem nhiều

Đọc thêm

Thêm nguồn lực cho bóng đá Việt Nam phát triển lớn mạnh

Thêm nguồn lực cho bóng đá Việt Nam phát triển lớn mạnh

Baoquocte.vn. Những thỏa thuận hợp tác với các nhà tài trợ sẽ đóng góp nguồn lực cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam trên nhiều phương diện.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/7/2022: Tuổi Ngọ nâng cao kỹ năng công việc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/7/2022: Tuổi Ngọ nâng cao kỹ năng công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 6/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Ukraine hy vọng cánh cửa NATO 'vẫn mở' cho Kiev, Anh nói Nga phải chịu trách nhiệm về xung đột

Ukraine hy vọng cánh cửa NATO 'vẫn mở' cho Kiev, Anh nói Nga phải chịu trách nhiệm về xung đột

Baoquocte.vn. Ukraine chưa thấy bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để NATO thay đổi chính sách về tư cách thành viên của nước này.
Lịch âm 6/7, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 6/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/7/2022

Lịch âm 6/7, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 6/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/7/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 6/7. âm lịch hôm nay 6/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/7/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 6 tháng 7 năm 2022 hôm nay.
XSBL 5/7, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 5/7/2022. KQXSBL thứ 3

XSBL 5/7, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 5/7/2022. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 5/7. Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu nhanh nhất hôm nay - XSBL 5/7/2021. KQSXBL. ket qua xo so Bac Lieu.
XSBT 5/7, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 5/7/2022. KQXSBT thứ 3

XSBT 5/7, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 5/7/2022. KQXSBT thứ 3

Baoquocte.vn. XSBT 5/7. Trực tiếp kết quả xổ số Bến Tre nhanh nhất hôm nay - XSBT 5/7/2022. KQXSBT. ket qua xo so Ben Tre.
Vietlott 5/7, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 5/7/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 5/7, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 5/7/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 5/7. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 5/7/2022 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội. Xo so ...
XSVT 5/7, kết quả xổ số Vũng Tàu hôm nay 5/7/2022. KQXSVT thứ 3

XSVT 5/7, kết quả xổ số Vũng Tàu hôm nay 5/7/2022. KQXSVT thứ 3

Baoquocte.vn. XSVT 5/7. Trực tiếp kết quả xổ số Vũng Tàu nhanh nhất hôm nay - XSVT 5/7/2022. KQXSVT . ket qua xo so Vung Tau.
Quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam

Quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 28 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam.
Ra mắt App Mobile FSC SERVICES - ứng dụng cung ứng dịch vụ có yếu tố nước ngoài

Ra mắt App Mobile FSC SERVICES - ứng dụng cung ứng dịch vụ có yếu tố nước ngoài

Baoquocte.vn. Trung tâm Dịch vụ đối ngoại và hội nghị quốc tế chính thức ra mắt ứng dụng App mobile FSC SERVICES.
Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng năm 2022, một mô hình mới về hợp tác kinh tế

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng năm 2022, một mô hình mới về hợp tác kinh tế

Baoquocte.vn. Thành phố Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên của đoàn trên 40 doanh nghiệp Thái Lan trong hành trình tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển.
Đại sứ Lương Quốc Huy trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Đại sứ Lương Quốc Huy trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Baoquocte.vn. Đại sứ Lương Quốc Huy khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Iran, bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực.
Vương quốc Oman trao tặng vật tư y tế cho Việt Nam

Vương quốc Oman trao tặng vật tư y tế cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, diễn ra buổi lễ tiếp nhận vật tư y tế do nhân dân Oman hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19.
Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland

Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ireland, ghi nhận những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Ireland.
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình bản sao Thư ủy nhiệm lên Bộ trưởng Ngoại giao Benin

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình bản sao Thư ủy nhiệm lên Bộ trưởng Ngoại giao Benin

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình bản sao Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Bộ trưởng Ngoại giao Benin Aurélien Agbenonci
Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Sự có mặt của hai đoàn Việt Nam tham dự SEDEC 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ là những bước khởi động quan trọng, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ.
Quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam

Quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 28 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong thưởng thức phở gà ở quán bình dân

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong thưởng thức phở gà ở quán bình dân

Baoquocte.vn. Bên lề chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 26-28/6, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đã dành thời gian để thưởng thức một trong những món ăn đặc trưng của Hà Nội là ...
Hợp tác Israel-Đông Nam Á: Khi nông nghiệp 'bắt tay' ngoại giao

Hợp tác Israel-Đông Nam Á: Khi nông nghiệp 'bắt tay' ngoại giao

Baoquocte.vn. Nền nông nghiệp phát triển không chỉ giúp Israel cải thiện kinh tế và nâng cao đời sống, mà còn là một trong những công cụ ngoại giao đắc lực.
Đại sứ Gareth Ward: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ mở rộng dư địa hợp tác Anh-Việt Nam

Đại sứ Gareth Ward: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ mở rộng dư địa hợp tác Anh-Việt Nam

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Gareth Ward, quan hệ Việt Nam-Anh vững chắc và còn nhiều dư địa. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy điều đó.
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Chuyến thăm thúc đẩy 6 lĩnh vực trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Chuyến thăm thúc đẩy 6 lĩnh vực trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Hoàng Long, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tập trung thúc đẩy 6 lĩnh vực trụ cột quan hệ Việt Nam-Anh.
Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao 24/6: Trao quyền cho phụ nữ vì sự phát triển bền vững

Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao 24/6: Trao quyền cho phụ nữ vì sự phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao 24/6 tái khẳng định sự tham gia của phụ nữ là cần thiết cho sự phát triển bền vững, hòa bình, dân chủ.
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Việt Nam-Hungary đẩy mạnh quan hệ, tạo lập nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Việt Nam-Hungary đẩy mạnh quan hệ, tạo lập nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dịp để Việt Nam-Hungary đẩy mạnh quan hệ, phát triển bền vững.
Phiên bản di động