Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Ngoại giao kinh tế góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

Đức Hạnh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành chia sẻ về tầm quan trọng của việc thúc đẩy nhiệm vụ ngoại giao kinh tế, xây dựng chiến lược quảng bá dài hạn và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Ngoại giao kinh tế góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia
Đại sứ Nguyễn Tất Thành (trái) gặp mặt Cao uỷ Đầu tư Bắc Australia Andrew Cowan, ngày 15/7. (Nguồn: Twitter)

Thưa Đại sứ, nhân dịp Bộ trưởng Thương Mại, Du lịch và Đầu tư Australia có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của chuyến đi đối với quan hệ ngoại giao và thương mại hai chiều giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang được từng bước kiểm soát?

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến trao đổi đoàn giữa Việt Nam và các nước, trong đó có Australia.

Đây là chuyến thăm cấp Bộ trưởng đầu tiên của Australia đến Việt Nam trong gần 18 tháng, do đó có ý nghĩa quan trọng, là một sự khởi đầu mới tốt đẹp khi Covid-19 đang từng bước được kiểm soát.

Thứ nhất, hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, do đó, trao đổi đoàn và giao lưu nhân dân là yêu cầu cấp thiết.

Thứ hai, Kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2020-2023 cần phải được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó thương mại và đầu tư là hai lĩnh vực then chốt. Chương trình làm việc giữa hai bên đã thể hiện rất rõ các nội dung cụ thể hợp tác trong hai lĩnh vực này.

Thứ ba, đây là dịp hai nước phối hợp để thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ đa phương, nhất là trong bối cảnh Australia đang mong muốn trở thành Đối tác chiến lược toàn diện của ASEAN.

Cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng, chuyến thăm của Bộ trưởng Dan Tehan giúp thúc đẩy hợp tác hai nước trong lĩnh vực y tế.

Nhân dịp này, Australia đã công bố hỗ trợ 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 cho Việt Nam trước cuối năm nay.

Đây là sự hỗ trợ hết sức quý báu của Australia, ngoài các cam kết hỗ trợ tiếp cận vaccine trong khuôn khổ song phương và đa phương từ trước đến nay.

Quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2020. Vậy đâu là lý do để hai nước đạt được con số ấn tượng này?

Chính xác thì 6 tháng đầu năm, thương mại hai chiều tăng trưởng 45,37%. Đây là con số hết sức ấn tượng trong bối cảnh Covid-19. Các mặt hàng có kim ngạch lớn như dệt may, thuỷ sản, giày dép đều tăng trưởng trên 50%. Đáng lưu ý, mặt hàng nông sản, rau quả tăng trưởng hơn 52%.

Có nhiều lý do khách quan và chủ quan, nhưng theo tôi có ba lý do chính.

Một là, nhờ sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và nỗ lực vượt bậc của các địa phương, bộ, ngành, Việt Nam vẫn duy trì và phát triển được sản xuất.

Chính phủ hai nước ngày càng tin cậy nhau và đều thực sự quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp. Khi trao đổi trực tuyến, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi cả biện pháp giải quyết khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải. Các cơ quan chuyên ngành rất chủ động, sáng tạo.

Vai trò của các địa phương thời gian qua nổi bật, trong đó, việc bang Victoria lập Văn phòng thương mại-đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh ngay trong đại dịch là một minh chứng.

Tôi cũng đặc biệt ấn tượng cách Austrade hỗ trợ doanh nghiệp Australia tiếp cận thị trường Việt Nam, cũng như rất vui khi thấy các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia quảng bá cho hàng hóa, sản phẩm Việt Nam hết sức sinh động, hiệu quả.

Thực tế, các Cơ quan đại diện đã chủ động nắm bắt tình hình, bám sát kế hoạch phục hồi kinh tế của Australia và cung cấp thông tin thường xuyên để hỗ trợ thiết thực nhất cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, cơ quan thương vụ đã chủ động xây dựng chiến lược thị trường dài hạn, nghiên cứu ứng dụng kết nối thị trường và triển lãm trực tuyến, áp dụng hiệu quả suốt trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, do đó chúng tôi hoàn toàn không bị động khi Covid-19 xảy ra.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Australia

Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Australia

Hai là, quyết tâm, sự năng động và chủ động, tích cực của doanh nghiệp có ý nghĩa then chốt. Càng khó khăn trong dịch Covid-19, các doanh nghiệp càng nhanh nhạy, chủ động hơn.

Suốt nhiều tháng qua, kim ngạch thương mại với các nước liên tục tăng. Riêng với Australia, doanh nghiệp hai nước ngày càng thấy rõ sự bổ sung lẫn nhau, có thể nói là lý tưởng, giữa hai nền kinh tế.

Càng tìm hiểu, cơ hội mở rộng thị trường càng rõ. Có lẽ vì vậy, vừa qua Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam-Australia (AVBC) đã được thành lập nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Tehan.

Ba là, những chuyển dịch trong dòng thương mại tại khu vực tuy phức tạp nhưng lại những có những tác động khách quan, giúp mở rộng giao thương giữa hai nước.

Những chuyển dịch này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, nhất là xu hướng mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa các hình thức liên kết song phương và tiểu đa phương tại châu Á-Thái Bình Dương.

Vốn đầu tư đăng ký của Australia tại Việt Nam hiện nay là khoảng 1,92 tỷ USD, trong khi đó, đầu tư của Việt Nam sang Australia còn khá khiêm tốn, hiện ở mức chưa đến 200 triệu USD.

Theo Đại sứ, hai nước cần làm gì để tăng dòng đầu tư vào thị trường của nhau?

Theo tôi, việc quảng bá cơ hội đầu tư của cả hai nước đều chưa được quan tâm đúng mức. Doanh nghiệp lớn thường tự tìm hiểu, đánh giá để đi đến quyết định đầu tư, nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được các cơ quan trong nước cũng như các Cơ quan đại diện ở nước ngoài quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ nhiều hơn.

Năm qua, mặc dù khó khăn do Covid-19, điều đáng ghi nhận là một số doanh nghiệp lớn như Hòa Phát, Sovico, Vietcombank, TH True Milk... vẫn tiếp tục đầu tư vào Australia, trong khi một số công ty của xứ sở kangaroo cũng mở rộng hoặc đầu tư mới vào Việt Nam, như Quancom đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Để tăng cường đầu tư hai chiều, theo tôi, điều quan trọng nhất hiện nay là nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau.

Tôi tin rằng, nếu hiểu rõ tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, nhiều doanh nghiệp Australia sẽ tới đây đầu tư.

Tương tự, một số lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch, khai khoáng, bất động sản tại Australia sẽ được nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm nếu họ hiểu rõ vì sao Australia được ví là một nơi “đất lành chim đậu”. Chính phủ Australia và chính quyền các bang rất mong có đầu tư trực tiếp từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần giải quyết tốt hơn một số vấn đề như tạo thuận lợi hơn nữa cho việc chuyển vốn đầu tư và cải thiện logistic.

Doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam thông thường sẽ hướng đến xuất khẩu, trong khi đó, chi phí logistics từ Việt Nam đi các nước còn khá cao.

Trên tất cả, tôi tin rằng, sự chủ động của doanh nghiệp mang ý nghĩa quyết định. Hy vọng AVBC mới được thành lập sẽ có nhiều thành viên và phát huy được vai trò cầu nối, thúc đẩy mạnh mẽ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Đại sứ nhận định như thế nào về triển vọng hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai nước cùng tham gia các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, ASEAN-Australia-New Zealand, và RCEP?

Tại cuộc hội đàm trực tuyến ngày 25/5, Thủ tướng hai nước nhất trí nỗ lực để hoàn tất, ký kết Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường Việt Nam-Australia (EEES) trong năm nay. Quá trình các bộ, ngành của cả hai bên phối hợp để cùng xây dựng Chiến lược này hết sức công phu.

Xin chia sẻ, tôi rất hy vọng vào một chiến lược hợp tác vừa mang tầm vĩ mô, toàn diện, mang tính đổi mới-sáng tạo và thể hiện rõ quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, vừa hết sức cụ thể này.

Vai trò của hai bộ chủ trì: Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam cùng Bộ Thương mại, Du lịch và Đầu tư của Australia là hết sức quan trọng.

Khi đi vào thực hiện, EEES sẽ giúp sớm đẩy mạnh thực chất hợp tác kinh tế hai nước trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Tin liên quan
Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức Hội nghị thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức Hội nghị thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng

Australia và Việt Nam chưa có thỏa thuận mậu dịch tự do song phương, nhưng bù lại, cả hai nước cùng tham gia ba FTA quan trọng tại khu vực là CPTPP, AANZFTA và RCEP.

Thực tế, thương mại hai nước tăng trưởng mạnh mẽ những năm qua nhờ một phần quan trọng vào ba thỏa thuận này.

Cũng trên cơ sở các FTA, hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới đã và đang được mở ra, như lao động, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, văn hóa, phát huy vai trò của phụ nữ…

Trên cơ sở đó và nhờ vào sự quan tâm của hai Chính phủ cũng như việc triển khai tốt EEES, chúng ta có quyền hy vọng hai nước sẽ đạt mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư và trở thành đối tác thương mại trong top 10 của nhau trong vòng từ 3 đến 5 năm tới.

Việt Nam đang mong muốn thời gian tới có thể xuất khẩu sang Australia các sản phẩm tôm nguyên con, chanh leo, và mong muốn được nhập khẩu một số sản phẩm quặng mỏ, than, sắt thép, đất hiếm từ Australia. Đại sứ quán sẽ làm gì để giúp kết nối các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này?

Thời gian qua, Đại sứ quán đã phối hợp thúc đẩy phía Australia sớm cấp phép nhập khẩu hai sản phẩm trên cũng như nhiều nông, thủy sản khác.

Phản ứng của Australia bước đầu khá tích cực. Chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy phía Australia hoàn tất các thủ tục cuối cùng.

Chúng tôi cũng tổ chức nhiều hoạt động quảng bá sản phẩm, các diễn đàn kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu hai bên và hỗ trợ những doanh nghiệp Australia nhập khẩu hàng hóa Việt Nam.

Như Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh, các Cơ quan đại diện ngoại giao là ngôi nhà chung của người Việt Nam ở nước ngoài. Ngoại giao kinh tế, trong đó có kết nối doanh nghiệp, luôn là nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi.

Như tôi đã chia sẻ với các địa phương và doanh nghiệp trước khi lên đường sang Australia nhận nhiệm vụ, Đại sứ quán luôn lắng nghe và sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Việt Nam-Australia nhất trí phối hợp đẩy mạnh hợp tác, mở rộng thị trường cho sản phẩm nông nghiệp

Việt Nam-Australia nhất trí phối hợp đẩy mạnh hợp tác, mở rộng thị trường cho sản phẩm nông nghiệp

Ngày 12/5, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã chào xã giao ông David Littleproud, Bộ trưởng Nông nghiệp, Xử lý hạn ...

Chủ tịch Hạ viện Australia mong muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Việt Nam

Chủ tịch Hạ viện Australia mong muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Việt Nam

Ngày 10/5, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Tony Smith tại trụ sở Quốc ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Australia)

Đọc thêm

Ba nhà khoa học Việt Nam lọt top 10.000 nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới 3 năm liên tiếp

Ba nhà khoa học Việt Nam lọt top 10.000 nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới 3 năm liên tiếp

Baoquocte.vn. GS Nguyễn Đình Đức, GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS. Lê Hoàng Sơn lọt vào top 10.000 nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới 3 năm liên tiếp.
Hương vị tình thân: Điều mong đợi nhất đã đến; diễn xuất của Phương Oanh, Mạnh Trường chạm đến trái tim người xem

Hương vị tình thân: Điều mong đợi nhất đã đến; diễn xuất của Phương Oanh, Mạnh Trường chạm đến trái tim người xem

Baoquocte.vn. Lo sợ ông Sinh sẽ đánh mất cuốn băng gốc do Chiến 'chó' cung cấp, khán giả xem phim Hương vị tình thân liền xin vai phụ để bảo vệ ...
Cơ quan ngôn luận đảng Lao động Triều Tiên: Quan hệ bất khả chiến bại Trung-Triều được thiết lập bằng máu

Cơ quan ngôn luận đảng Lao động Triều Tiên: Quan hệ bất khả chiến bại Trung-Triều được thiết lập bằng máu

Baoquocte.vn. Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên khẳng định, nước này và Trung Quốc sẽ tiếp tục quan hệ hữu nghị 'bất khả chiến bại' vì một 'mục đích chung'.
Xuất khẩu ngày 23-25/10: Nhóm hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD 'vững vàng'; hàng Việt Nam gặp 'khó' vì điều tra, phòng vệ thương mại gia tăng

Xuất khẩu ngày 23-25/10: Nhóm hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD 'vững vàng'; hàng Việt Nam gặp 'khó' vì điều tra, phòng vệ thương mại gia tăng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật trong bản tin xuất khẩu ngày 23-25/10.
Lịch âm 26/10 - Xem âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 26/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 26/10 - Xem âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 26/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/10. Âm lịch hôm nay 26/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 10 năm 2021 hôm nay.
Hợp tác ASEAN, Việt Nam và Italy về năng lượng tái tạo và bền vững

Hợp tác ASEAN, Việt Nam và Italy về năng lượng tái tạo và bền vững

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ nhấn mạnh Việt Nam coi việc chuyển đổi năng lượng là vấn đề sống còn để thích ứng với biến đổi khí hậu.
Phương Oanh chủ động tăng giảm cân sao cho phù hợp với vai diễn phim truyền hình

Phương Oanh chủ động tăng giảm cân sao cho phù hợp với vai diễn phim truyền hình

Baoquocte.vn. Hai năm gần đây, diễn Phương Oanh thay đổi cân nặng liên tục và nghiệm ra không thể đẹp hoàn hảo cả trên phim lẫn ngoài đời cùng lúc.
Việt Nam có thêm 1,3 triệu liều vaccine Pfizer từ Mỹ

Việt Nam có thêm 1,3 triệu liều vaccine Pfizer từ Mỹ

Baoquocte.vn. Tối 24/10, lô 1,3 triệu liều vaccine Pfizer mà Mỹ trao tặng cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã hạ cánh ở sân bay Nội Bài, Hà Nội.
Khủng hoảng năng lượng: Phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, ngành chế tạo thế giới đối mặt 'thảm họa' do động thái này của Bắc Kinh

Khủng hoảng năng lượng: Phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, ngành chế tạo thế giới đối mặt 'thảm họa' do động thái này của Bắc Kinh

Baoquocte.vn. Ngành chế tạo ô tô và máy bay toàn cầu có thể đối mặt tình trạng thiếu hụt linh kiện nghiêm trọng do Trung Quốc giảm sản lượng sản xuất ...
Covid-19: 9 quận, huyện ở TP. Hồ Chí Minh đánh giá cấp độ dịch là vùng xanh; Số ca cộng đồng ở Đồng Nai tăng mạnh

Covid-19: 9 quận, huyện ở TP. Hồ Chí Minh đánh giá cấp độ dịch là vùng xanh; Số ca cộng đồng ở Đồng Nai tăng mạnh

Baoquocte.vn. Có 9 quận, huyện ở TP. Hồ Chí Minh đánh giá cấp độ dịch là vùng xanh; Đồng Nai tăng ca cộng đồng liên quan đến các doanh nghiệp sản ...
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới

Một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới

Baoquocte.vn. Âu phục là trang phục phổ biến trong hoạt động đối ngoại được sử dụng ở nhiều nước. Dưới đây là một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới.
Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. White tie, black tie là những trang phục nam giới phổ biến khi tham gia các sự kiện lớn hay hoạt động đối ngoại. Phải mặc gì cho đúng?
Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài trang phục dân tộc, phụ nữ thường sử dụng âu phục khi đối ngoại như váy công sở với áo sơ mi hay bộ vest nữ lịch sự, trang trọng, nữ tính.
Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Baoquocte.vn. Quà tặng là thông điệp cuối cùng mà khách sẽ mang về đất nước họ, ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong mọi hoạt động đối ngoại.
ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

Baoquocte.vn. Cách sử dụng ASEAN ca được quy định trong văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các lá cờ treo cùng cờ ASEAN cần tuân thủ một số quy định về hình thức, kích thước.
Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Hoạt động hiệu quả với nhiều thành tích nổi bật

Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Hoạt động hiệu quả với nhiều thành tích nổi bật

Baoquocte.vn. Mạng lưới Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài đang phục vụ thiết thực cho các định hướng đối ngoại lớn, như một binh chủng đối ngoại đặc biệt.
Phụ nữ ngoại giao: Tỏa sáng trước thách thức của đại dịch

Phụ nữ ngoại giao: Tỏa sáng trước thách thức của đại dịch

Baoquocte.vn. Chính trong thời điểm dịch Covid-19, những phẩm chất cao đẹp của phụ nữ ngoại giao lại càng được phát huy như những đóa hoa nở rộ giữa đại dịch.
Đại sứ Na Uy: Việt Nam là đối tác quốc tế có trách nhiệm

Đại sứ Na Uy: Việt Nam là đối tác quốc tế có trách nhiệm

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen nêu bật vai trò của chủ nghĩa đa phương trong một thế giới nhiều thách thức.
Việt Nam-Philippines: Chia sẻ nhiều lợi ích chung, trân quý những tình cảm đẹp

Việt Nam-Philippines: Chia sẻ nhiều lợi ích chung, trân quý những tình cảm đẹp

Baoquocte.vn. Trong gần 3 năm công tác của tôi tại Philippines, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines tiếp tục được tăng cường về mọi mặt.
Nâng tầm đối ngoại đa phương: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất tại Liên hợp quốc

Nâng tầm đối ngoại đa phương: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Việt Nam liên tục thể hiện vai trò chủ động tại các thể chế đa phương và tổ chức quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp quốc.
Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Những ‘cánh tay nối dài’ của công tác ngoại giao văn hoá

Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Những ‘cánh tay nối dài’ của công tác ngoại giao văn hoá

Baoquocte.vn. Vụ trưởng Vụ NGVH-UNESCO Mai Phan Dũng đề cao vai trò của các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài đối với công tác ngoại giao văn hoá.
Phiên bản di động