Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Chuyến công tác '2 trong 1' của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cam kết với ASEAN và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng nêu bật tầm quan trọng và ý nghĩa chuyến công tác Hoa Kỳ, bao gồm cả hoạt động đa phương và song phương của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Chuyến công tác '2 trong 1' của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cam kết với ASEAN và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ)

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ trong hai ngày 12-13/5 tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc từ ngày 11-17/5.

Trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam những điểm nhấn và công tác chuẩn bị cho chuyến công tác dài ngày và đặc biệt quan trọng này.

Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ sắp tới, đặc biệt trong bối cảnh ASEAN và Hoa Kỳ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối thoại?

Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rất quan trọng, bao gồm hoạt động cả đa phương và song phương.

Chuyến đi “2 trong 1” của Thủ tướng nhằm triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

Trong bối cảnh hiện nay, tất cả các hoạt động đối ngoại mà chúng ta triển khai đều nhằm tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước.

Qua chuyến công tác của Thủ tướng, chúng ta một lần nữa khẳng định rõ cam kết của Việt Nam đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các tiến trình của ASEAN, trong đó có thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.

Đối với quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, đây là chuyến thăm làm việc đầu tiên của Thủ tướng, do đó có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là cơ hội để hai nước trao đổi, tiếp xúc cấp cao, qua đó tiếp tục tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đề ra các phương hướng lớn cho quan hệ trong thời gian tới.

Sau hai năm các hoạt động trao đổi đoàn bị hạn chế do đại dịch Covid-19, chuyến thăm của Thủ tướng giúp tạo đà cho quan hệ, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Riêng về quan hệ kinh tế - thương mại, chuyến thăm là cơ hội rất tốt để hai nước thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thiết yếu, phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi bên, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang trong quá trình phục hồi kinh tế và khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bên lề hội nghị COP26 tại Glasgow (Anh) ngày 1/11/2021. (Nguồn: TTXVN)

Những ưu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm làm việc này là gì, thưa Đại sứ?

Bên cạnh tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có một lịch trình dày đặc các hoạt động song phương, gặp gỡ các quan chức cấp cao trong chính quyền, Quốc hội, bạn bè, học giả và các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ, cũng như có các cuộc gặp với bà con Việt kiều sở tại.

Đặc biệt, Thủ tướng sẽ có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Theo tôi biết, Thủ tướng ta là Lãnh đạo duy nhất của ASEAN sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn uy tín này nhân chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gặp các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc, trao đổi về hợp tác giữa Việt Nam với các cơ quan trong Liên hợp quốc.

Sau 27 năm bình thường hóa, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ hiện đã phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực hợp tác, từ chính trị - ngoại giao, khắc phục hậu quả chiến tranh, kinh tế - thương mại đến ứng phó với biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng, chuyển dịch năng lượng, y tế, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị thông minh, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam...

Tôi tin rằng, Thủ tướng và các đối tác Mỹ sẽ có các cuộc trao đổi thực chất, hiệu quả, đề ra các định hướng hợp tác, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên cả bình diện song phương cũng như hợp tác trong xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Việt Nam là Lãnh đạo duy nhất của ASEAN sẽ có bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhân chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

Công tác chuẩn bị của Đại sứ quán Việt Nam cho chuyến thăm Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính được tiến hành ra sao? Đại sứ có kỳ vọng gì vào chuyến thăm này?

Có thể nói, công tác chuẩn bị cho chuyến thăm là tương đối gấp rút do khối lượng công việc lớn trong khi thời gian chuẩn bị không nhiều, song rất hiệu quả do có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước, đồng thời nước chủ nhà Hoa Kỳ và các nước ASEAN cũng phối hợp rất tốt.

Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán cũng như anh chị em các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện ta tại Hoa Kỳ đang làm việc với nỗ lực và quyết tâm cao nhất. Ai cũng tâm niệm, mục tiêu hàng đầu là bảo đảm thành công cho chuyến công tác quan trọng của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng đối với các hoạt động gặp gỡ doanh nghiệp Hoa Kỳ, việc thu xếp cũng gặp một số khó khăn do lịch trình hoạt động của Thủ tướng dày đặc, trong khi có rất nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn được tiếp xúc với Thủ tướng và các quan chức trong đoàn. Thực tế này phản ánh sự quan tâm lớn mà các doanh nghiệp Mỹ dành cho Việt Nam.

Nhân dịp này, doanh nghiệp hai nước sẽ có cơ hội gặp gỡ, hiểu biết về nhau nhiều hơn, từ đó mở ra các cơ hội hợp tác mới theo hướng bền vững hơn.

Tôi cũng hy vọng, nhân dịp chuyến thăm của Thủ tướng, các doanh nghiệp hai nước sẽ ký được những hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến ngày 26/10/2021.
Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến ngày 26/10/2021.

Hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, đang nhận được nhiều kỳ vọng hậu đại dịch Covid-19. Theo Đại sứ, hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ đang đứng trước những thuận lợi và thách thức gì trong bối cảnh hiện nay?

Hoa Kỳ là một trong những đối tác đối thoại quan trọng nhất của ASEAN. Sau 45 năm thiết lập quan hệ và đặc biệt kể từ năm 2015 khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, quan hệ đối tác ASEAN-Hoa Kỳ được xây dựng trên nền tảng hợp tác lâu dài và khuôn khổ hợp tác đa dạng, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, giao lưu con người đến ứng phó với các vấn đề toàn cầu.

Với thị trường 662 triệu dân và là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới hiện nay (GDP 3,2 nghìn tỷ USD), ASEAN hiện là điểm đến đầu tư lớn nhất của Hoa Kỳ tại khu vực. Đầu tư của Hoa Kỳ vào ASEAN đạt 388 tỷ USD, lớn hơn cả đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản cộng lại.

Trong khi đó, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN. ASEAN đã thiết lập và dẫn dắt hàng loạt diễn đàn và khuôn khổ hợp tác trong khu vực như EAS, ARF, ADMM+, EAMF… thu hút sự tham dự của các đối tác, đặc biệt là các nước lớn, trong đó Hoa Kỳ luôn coi trọng và tham gia tích cực các khuôn khổ này.

Có thể nói, ASEAN rất quan trọng đối với Hoa Kỳ và ngược lại, Hoa Kỳ cũng rất quan trọng đối với ASEAN. Vì vậy, có thể thấy, mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hướng tới các mục tiêu chung, lợi ích chung và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, phát triển và phồn vinh.

Ngoài những thuận lợi lớn, các thách thức đối với mối quan hệ này cũng không nhỏ. Thế giới và khu vực đang có biến động rất nhanh chóng và phức tạp, cọ xát chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, nhất là cạnh tranh Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Điều này tác động không tốt đến ASEAN, vốn luôn muốn có quan hệ hài hòa với tất cả các nước, nhất là các cường quốc, không muốn phải chọn bên trong cạnh tranh chiến lược.

Bên cạnh đó, nội bộ ASEAN cũng có những biến động không mong muốn, gây khó khăn cho thống nhất trong ASEAN cũng như đáp ứng kỳ vọng của các đối tác bên ngoài như Hoa Kỳ.

Đó là những thách thức đặt ra nhưng tôi tin rằng với lợi ích to lớn của sự hợp tác và điều quan trọng là cả ASEAN và Hoa Kỳ đều chia sẻ mong muốn và lợi ích trong việc duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng, tôn trọng luật pháp quốc tế ở khu vực, sẽ giúp quan hệ hai bên ngày càng được củng cố và phát triển.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ và thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ và thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Với một Việt Nam mới, quan hệ Việt-Mỹ cũng cần được nâng tầm!

Với một Việt Nam mới, quan hệ Việt-Mỹ cũng cần được nâng tầm!

Gắn bó với quan hệ Việt-Mỹ một phần không nhỏ trong sự nghiệp ngoại giao của mình, giờ đây vẫn tiếp tục không ngừng thúc ...

Đọc thêm

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 'bắt tay' Bộ Y tế đẩy mạnh thực hiện các hoạt động nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 'bắt tay' Bộ Y tế đẩy mạnh thực hiện các hoạt động nhân đạo

Baoquocte.vn. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp với Bộ Y tế trong thực hiện các hoạt động nhân đạo và tuyên truyền các giá ...
Vì xung đột Nga-Ukraine, đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Mỹ có nguy cơ rơi vào căng thẳng mới?

Vì xung đột Nga-Ukraine, đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Mỹ có nguy cơ rơi vào căng thẳng mới?

Baoquocte.vn. Giữa bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt quyền truy cập các đài truyền hình công của Đức và Mỹ.
Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26

Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26

Baoquocte.vn. Hội nghị nhất trí Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 27 sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam trong năm 2023.
Áp thuế cao đối với 570 mặt hàng, Mỹ muốn dùng tiền của Nga để hỗ trợ Ukraine

Áp thuế cao đối với 570 mặt hàng, Mỹ muốn dùng tiền của Nga để hỗ trợ Ukraine

Baoquocte.vn. Mỹ đã làm rõ danh mục hàng hóa Nga bị áp thuế bổ sung. Washington cũng dùng chính tiền thuế này để hỗ trợ cho Ukraine.
'Bóng ma' nguồn cung dầu khí đe dọa, Tổng thống Mỹ 'quên' cam kết đề ra khi tranh cử?

'Bóng ma' nguồn cung dầu khí đe dọa, Tổng thống Mỹ 'quên' cam kết đề ra khi tranh cử?

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mở cửa cho nhiều hoạt động khoan dầu khí ngoài khơi tại vùng biển liên bang trong vòng 5 năm tới.
Trở về 'tay không' từ Doha, Iran vội vàng gửi tới Mỹ thông điệp phá vỡ bế tắc đàm phán

Trở về 'tay không' từ Doha, Iran vội vàng gửi tới Mỹ thông điệp phá vỡ bế tắc đàm phán

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran cho biết các cuộc đàm phán có thể thành công nếu Mỹ đưa ra những đảm bảo lâu dài cho các lợi ích kinh tế của Tehran.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (2-11/7): Tâm bão số 1 cấp 11; Hà Nội, Bắc Bộ mưa vừa đến rất to; Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt; Nam Bộ mưa dông

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (2-11/7): Tâm bão số 1 cấp 11; Hà Nội, Bắc Bộ mưa vừa đến rất to; Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt; Nam Bộ mưa dông

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới (2-11/7) từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.
Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Baoquocte.vn. Hà Nội phản hồi về kết luận của Bộ Xây dựng liên quan đường Lê Văn Lương-Tố Hữu, giá nhà đất tăng mạnh… là những tin bất động sản (BĐS) ...
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Loạt vũ khí 'đình đám' có tên trong gói viện trợ quân sự mới của Mỹ, Ukraine tự tin trước các vụ không kích?

Loạt vũ khí 'đình đám' có tên trong gói viện trợ quân sự mới của Mỹ, Ukraine tự tin trước các vụ không kích?

Baoquocte.vn. Lầu Năm Góc ngày 1/7 thông báo gói viện trợ bổ sung vũ khí và đạn dược cho Ukraine trị giá 820 triệu USD.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Phiên bản di động