Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên các mặt trận đối ngoại

Vũ An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong lần trò chuyện với TG&VN, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã nhắn nhủ rằng “đừng nghĩ mình là phái yếu”. Có thể hiểu được thông điệp đó khi trải qua nhiều năm công tác trên các mặt trận đối ngoại, bà vẫn giữ nguyên bầu nhiệt huyết.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên các mặt trận đối ngoại
Đại sứ Nguyễn Phương Nga tham dự Đại hội XIII của Đảng, tháng 2/2021. (Ảnh: Tuấn Việt)

Có một ấn tượng đặc biệt về Đại sứ Nguyễn Phương Nga mà ai cũng có thể cảm nhận rõ ở bà, đó là người phụ nữ mềm mại trong chiếc áo dài dân tộc, nụ cười tươi, ấm áp và đầy nhiệt huyết, dù ở bất kỳ vị trí công tác hay trong cuộc gặp gỡ đời thường nào...

Từ đảm nhận cương vị ở “ghế nóng”

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết thời gian bà làm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chỉ là hai năm hai tháng (2009-2011), ngắn hơn nhiều so với những Người phát ngôn tiền nhiệm như Hồ Thể Lan, Phan Thuý Thanh, Lê Dũng, nhưng để lại cho bà rất nhiều trải nghiệm quý.

Bà có may mắn học hỏi được nhiều khi được tham gia xây dựng và triển khai các kế hoạch truyền thông phục vụ các hoạt động lớn như Việt Nam lần đầu tiên đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2008-2009), Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2010, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, chiến dịch sơ tán gần 11.000 người lao động Việt Nam từ Libya về nước, hỗ trợ công dân ta ở Nhật sau trận động đất sóng thần tháng 3/2011..., cũng như tổ chức các hoạt động báo chí của Lãnh đạo cấp cao.

Đó cũng là thời gian mà bạn bè bà thường gọi là “Biển Đông dậy sóng” và hầu như tại cuộc họp báo nào của bà Nguyễn Phương Nga cũng phải đối diện với các câu hỏi của phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và vấn đề ngư dân, tàu cá....

Thế nhưng, đối với bà, công tác phát ngôn không phải chỉ là đứng trên bục họp báo. Thực tế, các cuộc họp chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, trên nền tảng rất nhiều công sức, nỗ lực của nhiều người và nhiều đơn vị.

Điều khiến bà trăn trở nhất khi ngồi “ghế nóng” là các hoạt động thông tin, tuyên truyền được kịp thời, chính xác, nhạy bén, có sức thuyết phục, vừa nêu bật được tính chính nghĩa, nhân văn của những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, vừa đáp ứng được quan tâm của dư luận và gây được thiện cảm, tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Đến diễn đàn quốc tế đa phương lớn nhất hành tinh

Sống và làm việc tại Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Nguyễn Phương Nga có nhiều kỷ niệm sâu sắc. Bà nói LHQ đối với bà là trường đại học thứ hai. Bên cạnh những cuộc họp bàn về vấn đề đảm bảo hòa bình, an ninh, còn vô vàn hoạt động, sự kiện, sáng kiến của các phái đoàn đại diện các nước tại LHQ về phát triển, về quyền con người, về việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững với mục tiêu cao cả là không để ai bị bỏ lại phía sau và làm cho cuộc sống của mỗi người dân ngày một tốt đẹp hơn.

Phái đoàn Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động để bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam không chỉ về truyền thống chống giặc ngoại xâm hay thành tựu phát triển kinh tế mà cả truyền thống văn hóa, lịch sử và các giá trị cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên các mặt trận đối ngoại
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Hội nghị lần thứ 27 các quốc gia thành viên Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) được tổ chức tại New York từ 12-16/6/2017.

Bà tâm sự rằng, sẽ là không đúng khi nghĩ rằng trong ngoại giao, phụ nữ không cứng rắn như nam giới. “Phụ nữ có những tố chất làm nên lợi thế trong ngoại giao, đó là mềm mại mà sắc sảo, quyết liệt; nhanh nhạy mà cẩn trọng, chắc chắn”, bà chia sẻ.

Thực tế, số lượng các nhà ngoại giao nữ ngày càng tăng, thậm chí ở một số nước, nữ giới đã chiếm đa số trong ngành ngoại giao. Ở LHQ, nếu như trước kia, số lượng đại sứ nữ chỉ đếm trên đầu ngón tay thì nay đã có tới gần 40 đại sứ, trưởng phái đoàn là nữ.

... và chuyển sang đối ngoại nhân dân

Đại sứ Nguyễn Phương Nga luôn biết ơn cuộc đời đã cho bà cơ hội được làm những công việc yêu thích, được sống và làm việc với những con người tuyệt vời. Không chỉ trong những tháng ngày ở LHQ, hay trong suốt sự nghiệp ngoại giao hơn 30 năm qua, mà ngay cả lúc này khi giữ cương vị Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO).

“Phụ nữ có những tố chất làm nên lợi thế trong ngoại giao, đó là mềm mại mà sắc sảo, quyết liệt; nhanh nhạy mà cẩn trọng, chắc chắn”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga.

Còn nhớ những ngày đầu sau khi được bầu làm Chủ tịch VUFO, bên cạnh những trăn trở khi bước sang môi trường công tác mới, bà đã chia sẻ suy nghĩ là trọng trách mới giúp bà hiểu thêm, nhận thức sâu sắc hơn về đối ngoại nhân dân, bà rất xúc động trước tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam và những tấm gương, nỗ lực và tâm huyết của các thế hệ đi trước đã tạo dựng nên nền tảng và vị thế của đối ngoại nhân dân Viêt Nam.

Hai năm đảm nhận cương vị người đứng đầu VUFO cũng là hai năm đầy thử thách đối với bà. Tình hình thế giới đang diễn biến rất phức tạp, chính trị cường quyền, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chủ nghĩa đơn phương và đặc biệt là ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 tác động nhiều chiều tới tập hợp lực lượng, hợp tác quốc tế của nhân dân các nước.

Trong bối cảnh đó, bà đã cùng tập thể lãnh đạo và anh chị em cán bộ, nhân viên, người lao động của VUFO tích cực triển khai các giải pháp theo đúng phương châm của đối ngoại nhân dân “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” và đã đạt được những thành quả đáng trân trọng, góp phần tích cực cùng cả nước thực hiện thành công nhiệm vụ “kép” vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, cùng bạn bè các nước hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong phòng chống dịch bệnh, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới và nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên các mặt trận đối ngoại
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tiếp Đoàn đại biểu VUFO do Chủ tịch Nguyễn Phương Nga làm Trưởng đoàn cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội Truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam tại Lào, bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, thân nhân các tướng lĩnh quân đội có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam và Lào, vào ngày 25/12/2019. (Ảnh: Tuấn Việt)

Ưu tiên lớn nhất với Đại sứ Nguyễn Phương Nga hiện nay là xây dựng được đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân của VUFO giỏi, bản lĩnh và tâm huyết vì cán bộ là nhân tố quyết định thành công. Kinh nghiệm của bà là phải tin tưởng, mạnh dạn giao việc, hướng dẫn, rút kinh nghiệm, tạo điều kiện để cán bộ được trực tiếp tham gia hoạt động đối ngoại, phát huy được khả năng, sở trường của mình và trưởng thành qua hoạt động thực tế.

Tâm nguyện của bà là phát huy nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo của toàn hệ thống, đưa VUFO vượt qua thách thức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần tích cực để đối ngoại nhân dân thực sự là một trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện và hiện đại.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga hiện là Bí thư Đảng đoàn và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO). Bà từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, nữ Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam và Trưởng đại diện phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga: Ðối ngoại nhân dân linh hoạt cùng năm Covid-19
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: 'Đảng và Nhà nước đã có những định hướng rất sát sao để đối ngoại nhân dân phát huy mạnh mẽ vai trò của mình'
Thúc đẩy toàn diện công tác đối ngoại nhân dân trong năm 2021
Thách thức nào đang chờ Việt Nam tại Hội đồng Bảo an?
Nhân văn là sức mạnh của ngoại giao

Đọc thêm

Campuchia đạt thành tích vượt bậc tại SEA Games 31

Campuchia đạt thành tích vượt bậc tại SEA Games 31

Baoquocte.vn. Tính đến 20h ngày 22/5, Đoàn thể thao Campuchia đã giành được 54 huy chương, (8 HCV, 13 HCB và 33 HCĐ), thành công vượt bậc so với kỳ trước.
Thương ngày nắng về phần 2 tập 22: Đức 'trả vợ' về nơi sản xuất, Duy âm thầm điều tra gã đàn ông giúp Thương gài bẫy Khánh

Thương ngày nắng về phần 2 tập 22: Đức 'trả vợ' về nơi sản xuất, Duy âm thầm điều tra gã đàn ông giúp Thương gài bẫy Khánh

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 22, Duy điều tra về người đàn ông giúp Thương gài bẫy Khánh, Đức tuyệt tình với vợ.
Đường ống vận chuyển khí đốt giữa Ba Lan và Slovakia sắp hoàn thành

Đường ống vận chuyển khí đốt giữa Ba Lan và Slovakia sắp hoàn thành

Baoquocte.vn. Ngày 22/5, Bộ Kinh tế Slovakia thông báo, một tuyến đường ống vận chuyển khí đốt giữa nước này và Ba Lan sắp hoàn thành và sẽ sớm được đưa ...
Iran: Mối quan hệ với các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá

Iran: Mối quan hệ với các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Iran và các nước vùng Vịnh đã đạt được bước đột phá kể từ khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền vào năm 2021.
Chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ lập tức đến nước này

Chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ lập tức đến nước này

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng Australia đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của nước này, sau chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu quốc hội liên bang.
Hoạt động của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong thời gian tham dự WEF lần thứ 52 tại Davos, Thụy Sỹ

Hoạt động của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong thời gian tham dự WEF lần thứ 52 tại Davos, Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị WEF tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình định hình các ...
Mỹ tính 'vươn tay' tới Moldova - láng giềng của Nga?

Mỹ tính 'vươn tay' tới Moldova - láng giềng của Nga?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tuyên bố, nước này sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Moldova nếu chính phủ quốc gia Đông Âu yêu cầu.
Pháp 'dội gáo nước lạnh' vào hy vọng của Ukraine, Kiev 'chặt đứt' một mối liên hệ với Liên Xô cũ

Pháp 'dội gáo nước lạnh' vào hy vọng của Ukraine, Kiev 'chặt đứt' một mối liên hệ với Liên Xô cũ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ Châu Âu của Pháp cho rằng, nỗ lực gia nhập EU của Ukraine không thể hoàn thành trong 15 hoặc 20 năm.
U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games, truyền thông Hàn Quốc giật tít 'Ma thuật Park Hang Seo tái hiện'

U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games, truyền thông Hàn Quốc giật tít 'Ma thuật Park Hang Seo tái hiện'

Baoquocte.vn. Truyền thông Hàn Quốc ca ngợi HLV Park Hang Seo khi giúp U23 Việt Nam bảo vệ thành công tấm HCV ở SEA Games bằng chiến thắng Thái Lan tỷ ...
Châu Phi đáp lời Ukraine, Thủ tướng Đức tranh thủ yêu cầu thái độ rõ ràng với Nga?

Châu Phi đáp lời Ukraine, Thủ tướng Đức tranh thủ yêu cầu thái độ rõ ràng với Nga?

Baoquocte.vn. Tổng thống Senega xác nhận, ông sẽ sớm tới Nga và Ukraine thay mặt cho Liên minh châu Phi trên cương vị là chủ tịch đương nhiệm của tổ chức ...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Chiều 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ thân mật đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư và Lễ ra mắt Báo cáo phát triển ASEAN 2021 đã diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Baoquocte.vn. TLSQ Việt Nam tại Côn Minh đã vận động và mở được 4 điểm cầu kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản năm 2022 của Sơn La.
Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt tại Quận Cerro Navia, thủ đô Santiago.
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo, Sri Lanka

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka phối hợp cùng Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam tổ chức dâng hoa tưởng niệm và hội thảo về chủ đề ‘Việt Nam-Hồ Chí Minh’.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Baoquocte.vn. Trong tháng 5 có 15 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Ba Lan, Paraguay, Na Uy, Cameroon, Yemen, Argentina, Jordan, Ethiopia, Croatia...
Phiên bản di động