Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Một khoảng trống để lại…

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Đặng Giang, ông Nguyễn Khắc Huỳnh (1928-2021) vừa là thủ trưởng vừa là người thầy có ảnh hưởng nhất trong sự nghiệp ngoại giao của mình…

Có lẽ ít có nhà ngoại giao Việt Nam nào gắn bó thời gian dài với Mozambique như Đại sứ Đặng Giang – hơn 10 năm học tập và công tác nhiệm kỳ. Điều ông luôn cảm thấy “biết ơn” mảnh đất Đông Nam châu Phi là ông có cơ duyên gặp, rèn luyện và sau đó, “nối nghiệp” nhà ngoại giao lão thành Nguyễn Khắc Huỳnh khi trở thành Đại sứ Việt Nam thứ năm tại nước này.

Dấu ấn sâu đậm nhất trong cuộc đời ngoại giao của Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh là những năm tháng đàm phán Hiệp định Paris lịch sử (1968-1973). Song dấu ấn ấm áp nhất trong nghiệp ngoại giao của ông có lẽ là quãng thời gian làm Đại sứ Việt Nam tại Mozambique (1983-1986).
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh (hàng đầu, thứ hai từ trái) và những người bạn Mozambique. (Ảnh tư liệu)
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh (hàng đầu, thứ hai từ trái) và những người bạn Mozambique. (Ảnh tư liệu)

Đại sứ “ba khả năng”

Những ký ức thời thanh niên ở Mozambique của Đại sứ Đặng Giang chực ùa về khi tôi hỏi về nhà ngoại giao lão thành Nguyễn Khắc Huỳnh - người đã mãi mãi rời xa cõi trần từ ngày 9/6 vừa qua.

Đầu những năm 1980, chàng trai ở độ tuổi 20 sau khi kết thúc khóa học tiếng Bồ Đào Nha và thực tập tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Maputo đã may mắn được Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh tiếp nhận làm cán bộ của Đại sứ quán.

Quyết định ấy đã mở ra một ngả rẽ sự nghiệp mà ông Đặng Giang theo đuổi liên tục trong gần bốn thập niên sau đó. Những bài học vỡ lòng về công tác lễ tân, phiên dịch, báo chí, văn phòng, kể cả lái xe… của ông có hình bóng của Đại sứ Nguyễn Ngọc Vũ và đặc biệt là Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh.

Niềm đam mê nghiên cứu quan hệ quốc tế của ông Đặng Giang – sau này là Đại biện lâm thời Việt Nam tại Angola và Đại sứ Việt Nam tại Mozambique cũng bắt nguồn từ đây. Anh cán bộ trẻ được “Đại sứ giao ghi chép Đại sự ký về các diễn biến của tình hình nước sở tại, quan hệ đối ngoại với các nước… một cách thường xuyên, thậm chí là hằng ngày”.

Ông Huỳnh luôn nhắc chúng tôi khi nghiên cứu phải đưa ra ba khả năng. Yêu cầu này buộc cho cán bộ ngoại giao phải “vận nội công” tổng lực để hiểu và “giải mã” đúng bản chất của tình hình.

Rất tự nhiên, ông Giang khi đó rất chăm đọc báo nước sở tại, “để nhỡ Đại sứ có bất chợt hỏi tin nổi bật trong ngày còn biết đường trả lời”. Ông cười, khi nhớ lại vị thủ trưởng rất đỗi hiền từ trong cuộc sống nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc trong công việc.

Ông Giang cho rằng “chỉ thực sự hiểu đúng về làm ngoại giao” khi được Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh giao cho nhiệm vụ không chỉ điểm tin tình hình, động thái… mà còn phải tổng hợp, nhận định, đánh giá và đề xuất các kịch bản.

“Ông Huỳnh luôn nhắc chúng tôi khi nghiên cứu phải đưa ra ba khả năng”. Yêu cầu này buộc cho cán bộ ngoại giao thời đó lúc nào cũng phải “vận nội công” tổng lực để hiểu và “giải mã” đúng bản chất của tình hình.

Gần 40 năm trôi qua mà ông Đặng Giang vẫn nhớ cảm giác “sướng âm ỉ” của anh cán bộ trẻ khi nhận lại bản báo cáo ít màu mực đỏ của thủ trưởng “ba khả năng”. Càng ít bút phê của Đại sứ chứng tỏ khả năng nghiên cứu của cán bộ "không đến nỗi nào"...

Công tác nghiên cứu ở Đại sứ quán giúp ông Giang hiểu hơn về ngoại giao và mang theo bài học “ba khả năng” từ Đại sứ Huỳnh trong suốt thời gian làm việc ở các vụ khu vực hay cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, kể cả khi đã nghỉ hưu.

Tình bạn đi cùng năm tháng

Điều mà vị Đại sứ 62 tuổi vẫn khâm phục thủ trưởng Nguyễn Khắc Huỳnh đến giờ là “vốn kiến thức của ông rất rộng và ông hiểu rất sâu nhiều lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa đến cả quân sự”.

Trong vai trò phiên dịch cho các cuộc tiếp xúc đối ngoại của Đại sứ, ông Đặng Giang nhiều lần chứng kiến thủ trưởng “biến hóa” rất tài tình. Đặc biệt là các cuộc gặp với Đại sứ nước ngoài, dù thuộc xã hội chủ nghĩa hay tư bản chủ nghĩa, Đại sứ đều có thể kể những câu chuyện về nước đó để tạo không khí thân mật…

Một nhà ngoại giao hiểu biết “trên trời dưới bể”, thân thiện và chân thành. Dễ hiểu vì sao lãnh đạo và người dân Mozambique đều quý mến ông.

Tin liên quan
Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch nói về Hiệp định Paris với sự nghiệp giải phóng miền Nam Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch nói về Hiệp định Paris với sự nghiệp giải phóng miền Nam

Trong câu chuyện của Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh với Mozambique không thể không nhắc đến tình bạn với ông Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Cơ quan lãnh đạo Mặt trận Frelimo Armando Emilio Guebuza, sau này là Tổng thống Mozambique (2005-2015). Hai ông có mối quan hệ thân thiết lắm, hầu như tháng nào cũng gặp gỡ, say sưa nói chuyện về mọi chủ đề.

Sau này, vào dịp Tổng thống Armando Emilio Guebuza tới thăm Việt Nam, ông Huỳnh dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia đón đoàn. Hai người bạn cũ ôm nhau thắm thiết, tình cảm vẫn vẹn nguyên như thuở nào ở Maputo.

Tổng thống Guebuza cảm động phát biểu trong cuộc mít tinh chào mừng ông tại Hà Nội rằng: “Tôi rất vui vì hôm nay đón tôi có ngài Đại sứ rất thân thiết với tôi năm xưa”.

Đại sứ Huỳnh còn có một người bạn tâm giao ở Bộ Ngoại giao Mozambique là Vụ trưởng Vụ Lễ tân. Họ gặp nhau mỗi tuần, uống cà phê, hàn huyên, gần gũi và yêu thương. Vợ chồng ông Huỳnh cũng thường xuyên qua thăm gia đình ông Vụ trưởng…

Tuy nhiên, trên chuyến bay về Việt Nam khi kết thúc nhiệm kỳ (tháng 10/1986), ông được tin Tổng thống Mozambique và người bạn - Vụ trưởng Vụ Lễ tân qua đời trong một vụ tai nạn máy bay ở Mbuzini, Nam Phi. Lúc bay về thủ đô Moscow (Nga), ông Huỳnh đến Đại sứ quán ta và liên hệ với Đại sứ quán nước bạn ở Moscow để tới tưởng niệm họ…

Sau này, mỗi khi nhắc đến người bạn tâm giao năm xưa trong câu chuyện hoài niệm về Mozambique, ông Huỳnh vẫn luôn có cảm giác trĩu nặng…

Và giờ đây, cảm giác trĩu nặng đọng lại trong Đại sứ Đặng Giang khi nghe tin vị thủ trưởng đáng kính năm xưa đã không còn nữa. Một cây đại thụ nằm xuống để trống một khoảng trời khó lòng bù đắp…

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh sinh năm 1928 tại Quảng Trị và mất ngày 9/6/2021 tại Hà Nội. Ông có nhiều năm công tác trong môi trường quân đội trước khi chuyển sang ngành ngoại giao. Ông nguyên là thành viên đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại cuộc đàm phán Paris về Việt Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mozambique, Zimbabwe và Zambia.

Ông là tác giả nhiều bài báo và các cuốn sách như “Ngoại giao Việt Nam - Phương sách và nghệ thuật đàm phán”, “Ngoại giao Việt Nam, Góc nhìn và suy ngẫm”, “Nghệ thuật ngoại giao Việt Nam với cuộc đàm phán Paris” và đồng tác giả của nhiều cuốn sách nghiên cứu về ngoại giao Việt Nam và các vấn đề quốc tế.

Ông được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì những đóng góp cho hòa bình và xây dựng đất nước và Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

TIN LIÊN QUAN
Nhà ngoại giao Nguyễn Khắc Huỳnh: Cánh chim không mỏi
Cộng đồng người Việt tại Mozambique quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19
Mozambique mong muốn thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Việt Nam
Trao Huân chương Hữu nghị cho nguyên Đại sứ Mozambique tại Việt Nam
Những minh chứng sinh động cho 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mozambique
Việt Nam-Mozambique: 45 năm gắn bó hợp tác cùng phát triển

Đọc thêm

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại

Baoquocte.vn. Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo Đạo ...
Ngắm 'chim sắt' F-15 và thấy điều 'sai sai', người đàn ông cứu phi công Mỹ một mạng

Ngắm 'chim sắt' F-15 và thấy điều 'sai sai', người đàn ông cứu phi công Mỹ một mạng

Baoquocte.vn. Nhờ người đàn ông phát hiện ra trục trặc động cơ của tiêm kích F-15 khi đứng ở mặt đất quan sát, một phi công của Không quân Mỹ đã ...
Chuyên gia chia sẻ cách thở khi nhiễm Covid-19

Chuyên gia chia sẻ cách thở khi nhiễm Covid-19

Baoquocte.vn. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương trao đổi về những lợi ích của việc cách ly tại nhà F1, F0 cũng ...
Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Cục nhập cư Malaysia cho biết tổ chức hoặc cá nhân nào chứa chấp hoặc thuê người lao động nhập cư bất hợp pháp đều bị phạt nghiêm.
Covid-19 ngày 24/7: TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm nóng

Covid-19 ngày 24/7: TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm nóng

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Việt Nam ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 mới trong ngày là 7.968 ca. Cùng ngày, có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lịch âm 25/7 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 25/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/7/2021

Lịch âm 25/7 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 25/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 25/7. Âm lịch hôm nay 25/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/7/2021: Tuổi Dần không chú tâm vào công việc, tuổi Ngọ hy sinh bất chấp vì tình yêu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/7/2021: Tuổi Dần không chú tâm vào công việc, tuổi Ngọ hy sinh bất chấp vì tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 25/7/2021: Bảo Bình hiểu lầm trong tình yêu, Sư Tử đừng phản bội người ấy

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 25/7/2021: Bảo Bình hiểu lầm trong tình yêu, Sư Tử đừng phản bội người ấy

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/7 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Baoquocte.vn. Trong khi số ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày của Malaysia cao chưa từng thấy thì Indonesia cũng đương đầu với khủng hoảng khí ôxy
Angelina Jolie lại giành toàn quyền nuôi con từ tay Brad Pitt

Angelina Jolie lại giành toàn quyền nuôi con từ tay Brad Pitt

Baoquocte.vn. Ngôi sao điện ảnh Angelina Jolie đang tạm giành lại quyền nuôi con từ chồng cũ, diễn viên Brad Pitt, theo phán quyết mới nhất của tòa ngày 24/7 (giờ ...
Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại

Baoquocte.vn. Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo Đạo Luật thương mại 1974.
Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine

Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Varosha

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Varosha

Baoquocte.vn. Ngày 23/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua bằng đồng thuận Tuyên bố Chủ tịch về tình hình Varosha (S/PRST/2021/13).
Việt Nam đề nghị Thượng viện Nga thúc đẩy hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Việt Nam đề nghị Thượng viện Nga thúc đẩy hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Minh Khôi đề nghị Thượng viện Nga quan tâm thúc đẩy hỗ trợ trong việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine tại Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Cuba chào xã giao

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Cuba chào xã giao

Baoquocte.vn. Chiều 23/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Ngài Orlando Nicolas Hermandez Guillen đến chào xã giao.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Pháp điện đàm thúc đẩy việc cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Pháp điện đàm thúc đẩy việc cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 23/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Baoquocte.vn. Chiều tối ngày 19/7 tại thủ đô Vientiane đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm, khiến hai lưu học sinh Việt Nam tử vong tại chỗ.
Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân 6 tháng đầu năm 2021 được triển khai một cách hiệu quả trên nhiều phương diện, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Baoquocte.vn. Hiện chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng về tính mạng, sức khỏe và tài sản trước tình trạng bạo loạn và cướp phá tại Nam Phi.
Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông tốt làm nên thành công chống dịch Covid-19

Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông tốt làm nên thành công chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Công tác truyền thông của ĐSQ Việt Nam tại Lào đã được triển khai hiệu quả, giúp cộng đồng người Việt ở sở tại vượt qua dịch bệnh Covid-19.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp tìm kiếm thực tập sinh mất tích

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp tìm kiếm thực tập sinh mất tích

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cho biết một thực tập sinh Việt Nam vừa bị mất tích khi đi câu cá và tắm biển tại bãi Ashiya thuộc huyện Onga ở tỉnh ...
Chuyến bay đầu tiên trong năm 2021 đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Chuyến bay đầu tiên trong năm 2021 đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Baoquocte.vn. Vietnam Airlines đã thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Hoa Kỳ trong năm 2021, để đón 240 công dân Việt Nam về nước.
Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia thành viên và đối tác cần phải tuân theo những quy định gì?
Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Baoquocte.vn. Trong một sự kiện đối ngoại có sự tham dự của nhiều nước thì phải sắp xếp, treo cờ theo thứ tự như thế nào?
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

Baoquocte.vn. Khi đón đoàn cấp cao thăm trụ sở, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
Công tác chuẩn bị đón đoàn cấp cao của Cơ quan đại diện

Công tác chuẩn bị đón đoàn cấp cao của Cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần chuẩn bị chu đáo một số vấn đề.
Nhiệm vụ của Cơ quan đại diện khi có đoàn tiền trạm sang

Nhiệm vụ của Cơ quan đại diện khi có đoàn tiền trạm sang

Baoquocte.vn. Đối với đoàn cấp cao sẽ có đoàn tiền trạm sang trước, Cơ quan đại diện có trách nhiệm phối hợp với đoàn này để làm việc với nước bạn.
Phiên bản di động