Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Việt Nam chủ động, tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu

Phạm Hằng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước thềm chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã chia sẻ những thông điệp quan trọng của Việt Nam tại hội nghị.
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cùng các bộ Đại sứ quán thăm tiền trạm khu Trung tâm Hội nghị quốc tế tại Glasgow nơi sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh COP26. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Anh)
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cùng các bộ Đại sứ quán thăm tiền trạm khu Trung tâm Hội nghị quốc tế tại Glasgow - nơi sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh COP26. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Anh)

Xin Đại sứ chia sẻ ý nghĩa của việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự COP26 lần này?

Nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm và dự COP26 tại Glasgow từ ngày 31/10-3/11.

Sau gần hai năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính có nhiều mục tiêu và ý nghĩa quan trọng với rất nhiều hoạt động cả trên diễn đàn đa phương và tiếp xúc song phương, kết hợp gặp gỡ cộng đồng người Việt và doanh nghiệp.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo COP26 với các nhà lãnh đạo cao nhất của các nước và Liên hợp quốc cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy, thực thi các cam kết quốc tế, nhất là trong các vấn đề toàn cầu, đang được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, thể hiện Việt Nam là một thành viên tích cực, một đối tác tin cậy và có trách nhiệm.

Việt Nam tham dự Hội nghị ở cấp cao thể hiện vai trò chủ động và tích cực của ta trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Nhân dịp này, Việt Nam sẽ truyền đạt tới cộng đồng quốc tế thông điệp về những thách thức và tác động tiêu cực của BĐKH đối với Việt Nam và những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với BĐKH.

Bên cạnh đó, với rất nhiều hoạt động bên lề Hội nghị, đây là dịp để Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương, các tổ chức quốc tế và các đối tác đa phương khác, tìm kiếm cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực cho công tác ứng phó với BĐKH tại Việt Nam.

Về tiếp xúc song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ gặp ăn sáng với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ hiến ba vùng nước Anh (xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland).

Đại sứ đánh giá như thế nào về vai trò của Anh, Chủ tịch COP26?

Năm nay, ngoài các phiên họp theo quy định của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), nước chủ nhà là Vương quốc Anh đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu vào các ngày 1-2/11 để khởi động cho Hội nghị COP26.

Điều này cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Anh trong việc tạo ra những thay đổi thực chất với cam kết ở cấp cao nhất tại COP26. Bản thân Anh đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về chống BĐKH và tích cực thúc đẩy các nước đưa ra cam kết ở mức cao.

Việt Nam chủ động, tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long gặp ông Nigel Adams, Bộ trưởng, Văn phòng Nội các Anh, chuẩn bị cho chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Vương quốc Anh và dự Hội nghị COP 26.

“Ngoại giao BĐKH” trở thành một trọng tâm, nội dung chống BĐKH được đưa vào hầu hết các hoạt động ngoại giao song phương và đa phương của Anh trong hơn một năm qua. Đến nay, đã có hơn 120 người đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ khẳng định tham dự và đưa ra tuyên bố quốc gia tại Hội nghị. Đây là thành công bước đầu của nước chủ nhà.

Anh cũng đã lựa chọn Glasgow chứ không phải là London hay các thành phố lớn khác để tổ chức Hội nghị cũng có những hàm ý riêng bởi đây được coi là thủ phủ của năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió. Tại Hội nghị, các quy định về giao thông nhằm giảm phát thải, sử dụng nhiên liệu sạch cũng được Ban tổ chức rất chú ý.

Trong lĩnh vực chống BĐKH, Anh là quốc gia có công nghệ hiện đại và đang dẫn đầu các nỗ lực đạt các mục tiêu giảm phát khí thải. Hợp tác chống BĐKH với Anh được Đại sứ ưu tiên thúc đẩy như thế nào thời gian tới?

Vương quốc Anh đang dẫn đầu thế giới về những nỗ lực và cam kết chống BĐKH. Nước Anh có những tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới, sở hữu công nghệ hiện đại, nhất là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo lớn. Anh cũng là trung tâm tài chính thế giới và hiện đang hướng đến là một trung tâm tài chính xanh.

Trong thỏa thuận quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được ký kết năm 2010, hai bên đặt phát triển bền vững, trong đó có chống BĐKH, là một lĩnh vực hợp tác trọng tâm.

Theo đó, hai nước sẽ cùng phối hợp, cả về song phương và trên đa phương, để ứng phó các thách thức cấp bách do BĐKH tạo ra, thông qua các hành động cụ thể phù hợp với các nguyên tắc UNFCCC và Thỏa thuận Paris.

Trong thời gian qua, hai nước có nhiều chương trình, dự án hợp tác trong vấn đề BĐKH, như các hoạt động đối thoại, trao đổi chính sách, nghiên cứu cơ bản làm cơ sở cho việc xây dựng chính sách, thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Anh cam kết hỗ trợ chiến lược tăng trưởng kinh tế thích ứng với BĐKH và ít phát thải carbon của Việt Nam, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, chuyển giao khoa học - công nghệ và tài chính xanh, đồng thời giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn quốc tế về ứng phó BĐKH.

Đối với Anh, Việt Nam được biết đến là một nước chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, nhưng cũng là một nước có tiềm năng lớn để chuyển đổi sang năng lượng sạch thông qua loại bỏ dần điện than và tăng cường sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và năng lượng mặt trời.

Hiện nay, nhiều tập đoàn năng lượng của Anh đã và đang quan tâm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Vì vậy, bên cạnh những ưu tiên hợp tác về chính sách, tôi sẽ để ưu tiên thúc đẩy đầu tư của Anh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hợp tác về chuyển giao công nghệ và tài chính xanh bởi đây là hai yếu tố then chốt trong quá trình chuyển đổi xanh.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo COP26 với các nhà lãnh đạo cao nhất của các nước và LHQ cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy, thực thi các cam kết quốc tế, nhất là trong các vấn đề toàn cầu, đang được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, thể hiện Việt Nam là thành viên tích cực, một đối tác tin cậy và có trách nhiệm.

Đại sứ đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới tại các diễn đàn đa phương và trong khuôn khổ ASEAN, đặc biệt khi Anh vừa trở thành đối tác đối thoại của ASEAN?

Hợp tác tại các diễn đàn đa phương là một nội dung quan trọng trong khuôn khổ đối tác chiến lược Việt - Anh. Hai bên cam kết phối hợp chặt chẽ thông qua các diễn đàn đa phương, bao gồm Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEAN.

Trên thực tế, Việt Nam và Anh đã có sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong thời gian Việt Nam là thành viên không thường trực HĐBA LHQ khóa 2008-2009, khóa 2020-2021. Hai bên cùng là thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016.

Vương quốc Anh đã nộp đơn xin trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN năm 2020 khi Việt Nam đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN.

Đây là một phần trong chính sách “Hướng tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, với mục tiêu hiện diện sâu rộng và liên kết ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cả về song phương và đa phương.

Việt Nam và Anh có nhiều tiềm năng hợp tác trong khuôn khổ ASEAN trên nhiều lĩnh vực ở cả ba cộng đồng: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa và Xã hội. Rất nhiều lĩnh vực hợp tác song phương giữa hai nước cũng là ưu tiên chung của ASEAN như thúc đẩy hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ; an ninh hàng hải; phòng ngừa xung đột; mua bán người; phụ nữ đối với hòa bình và an ninh; vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh; BĐKH; và bảo vệ môi trường.

Về kinh tế, thúc đẩy thương mại tự do, xây dựng các khuôn khổ về hợp tác đầu tư, bảo đảm chuỗi cung ứng bền bỉ sẽ là những nội dung quan trọng trong bối cảnh Anh mới ra khỏi Liên minh châu Âu và dịch bệnh Covid-19 đang tạo ra sự đứt gãy chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Hiện Anh đã đề nghị gia nhập CPTPP (2/2021), trong đó có Việt Nam và ba nước ASEAN khác là thành viên. Hợp tác giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ cũng là những thế mạnh và tiềm năng mà hai bên cần tiếp tục thúc đẩy khi Anh trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ ứng phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 8/10 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Đặc phái viên của Tổng ...

Việt Nam-Hà Lan: Tăng cường hợp tác phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu

Việt Nam-Hà Lan: Tăng cường hợp tác phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 10/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman.

Đọc thêm

Tăng cường ngoại giao toàn diện phục vụ phát triển

Tăng cường ngoại giao toàn diện phục vụ phát triển

Baoquocte.vn. Trung tuần tháng 5/2022, hàng loạt hoạt động đối ngoại quan trọng giữa Việt Nam và các nước, nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ đối ngoại phục vụ phát triển.
Tôn vinh hơn 100 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

Tôn vinh hơn 100 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

Baoquocte.vn. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí về ‘Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu ...
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu điện đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kiều dân Syria

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu điện đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kiều dân Syria

Baoquocte.vn. Chiều 18/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã điện đàm với Tiến sĩ Bashar Al-Jaafari, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kiều dân Syria.
VCCI công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

VCCI công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Ban chấp hành VCCI đã công bố và phát động thực hiện Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam.
Bentley Bentayga Extended ra mắt toàn cầu, giá hơn 19 tỷ đồng tại Việt Nam

Bentley Bentayga Extended ra mắt toàn cầu, giá hơn 19 tỷ đồng tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bentley Bentayga Extended là phiên bản hấp dẫn giới nhà giàu. Bentley phiên bản kéo dài sở hữu không gian và loạt trang bị như khách sạn cao cấp.
Link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Malaysia (19h ngày 19/5) bán kết SEA Games 31

Link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Malaysia (19h ngày 19/5) bán kết SEA Games 31

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Malaysia (19h ngày 19/5) bán kết Sea Game 31 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, ...
Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức cho rằng, nỗ lực của Ukraine nhằm gia nhập EU không thể tăng tốc, kể cả khi nước này đang chìm vào xung đột với Nga.
Quảng Trị: Chăm lo cho đời sống gia đình có công với cách mạng

Quảng Trị: Chăm lo cho đời sống gia đình có công với cách mạng

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, các đơn vị BĐBP Quảng Trị phối hợp với các đơn vị Công an tỉnh tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt ...
Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Baoquocte.vn. Người mắc Covid-19 cần liên hệ ngay nhân viên y tế nếu cảm thấy khó thở khi hoạt động nhẹ, đau ngực, tim đập nhanh, có ý nghĩ tự tử…
SEA Games 31: Bóng bàn Việt Nam tiếp tục giành chiến thắng ở nội dung đơn nam, đơn nữ

SEA Games 31: Bóng bàn Việt Nam tiếp tục giành chiến thắng ở nội dung đơn nam, đơn nữ

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, các trận đấu nội dung đơn nam, đơn nữ môn bóng bàn tại SEA Games 31 tiếp tục diễn ra tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao ...
Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Baoquocte.vn. Hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra tại Afghanistan, hàng trăm dân thường thiệt mạng. Nhà nước Hồi giáo Khorasan đã nhận trách nhiệm trong một số vụ việc.
Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Baoquocte.vn. Những khác biệt lớn không chỉ giữa Nga và Ukraine mà còn giữa nội bộ mỗi bên khiến cho hy vọng đàm phán hòa bình trở nên mong manh...
Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Baoquocte.vn. Việc quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc đang làm khu vực Nam Thái Bình Dương nổi sóng.
Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine rồi cũng sẽ đi đến hồi kết. Như mọi xung đột khác, giao tranh càng kéo dài thì hệ quả an ninh càng lớn và khốc liệt.
Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Baoquocte.vn. Chiến sự ở Ukraine mới chỉ vài ngày, nhưng đã động chạm đến những vấn đề lớn, quan điểm trái ngược và nhiều hệ lụy, không chỉ với Ukraine, Nga...
Căng thẳng ở Ukraine, cội nguồn, cục diện, động thái mới và tia sáng cuối đường hầm

Căng thẳng ở Ukraine, cội nguồn, cục diện, động thái mới và tia sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Bàn cờ địa chính trị, an ninh châu Âu liên quan đến căng thẳng Ukraine đang ở thế phức tạp, với những nước đi đầy bất ngờ, nhiều toan tính.
Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Baoquocte.vn. Chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể được Tổng thống Biden khởi động trong chuyến công du châu Á tới đây.
Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc sẽ tiếp tục đối kháng. Trung Quốc đang đặt ra nhiều mối lo ngại về an ninh đối với Thái Bình Dương.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Baoquocte.vn. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm thành công tới Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, bao gồm cả quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Baoquocte.vn. Trong tháng Ramadan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành các hoạt động ngoại giao dồn dập khi liên tục gặp 21 nhà lãnh đạo thế giới.
Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Baoquocte.vn. Cựu Thượng nghị sĩ Marcos Jr đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines.
Phiên bản di động