Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Thanh Hằng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân ngày Quốc tế phòng chống bom mìn 4/4, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đã chia sẻ sự ngưỡng mộ về đội rà phá bom mìn toàn nữ đầu tiên của Việt Nam, cũng như những ưu tiên của Na Uy trong hỗ trợ hành động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.
Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!
Đại sứ Na Uy Grete Lochen, Quản lý chương trình của tỉnh Quảng Trị, kiêm Quản lý Đội rà phá bom mìn toàn nữ Nguyễn Diệu Linh (thứ 2 từ phải sang) và các đại diện của NPA tại một hội nghị về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam. (Ảnh: ĐSQ Na Uy tại Việt Nam)

Đại sứ đã tới thăm Quảng Trị và gặp gỡ đội rà phá bom mìn toàn nữ đầu tiên ở Việt Nam. Đại sứ nghĩ như thế nào về công việc của họ?

Tôi đến thăm Quảng Trị năm 2019. Quảng Trị trước đây là khu phi quân sự chia cắt miền Bắc và miền Nam Việt Nam trong thời gian chiến tranh và đã trải qua những trận bom nặng nề nhất trong lịch sử thế giới. Tại đây, tôi gặp đội rà phá bom mìn toàn nữ đầu tiên của Việt Nam.

Hầu hết các thành viên trong đội tầm khoảng 30 tuổi hoặc hơn chút, những gương mặt trẻ trung, khiêm tốn nhưng đầy nhiệt huyết.

Thành viên nhỏ tuổi nhất khi đó là Tuyết Nhi - 25 tuổi. Mỗi người trong số họ đều có lý do riêng để chọn công việc “nguy hiểm” này. Song, hầu hết họ đều từng chứng kiến ​​một người dân trong làng hoặc thậm chí người thân của mình bị chết hoặc bị thương do vật nổ còn sót lại sau chiến tranh, đó là lý do thôi thúc họ góp phần giải phóng quê hương khỏi hậu quả bom mìn, bảo vệ gia đình và người dân địa phương.

Việc rà phá bom mìn, làm sạch đất để trả lại cho cộng đồng địa phương làm nông nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng và du lịch, đồng thời mở đường cho sự phát triển kinh tế và xã hội là việc làm vô cùng quan trọng để xóa đói, giảm nghèo và để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Tôi nhận thấy, mọi thành viên rà phá bom mìn ở tỉnh Quảng Trị đều hiểu rõ tầm quan trọng của công việc họ đang làm.

Chúng ta hiện đang nói nhiều về bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực và hành động bom mìn không phải là ngoại lệ. Trong mọi nỗ lực xây dựng hòa bình, kể cả hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, chúng ta không thể loại trừ phụ nữ - đại diện của một nửa dân số.

Từ những chia sẻ của các thành viên trong đội, tôi biết, ban đầu, không phải ai cũng được gia đình và người thân ủng hộ bởi đây là một nhiệm vụ nguy hiểm và họ phải ngày ngày đối mặt với tử thần.

Tuy nhiên, những phụ nữ mạnh mẽ này lại hiểu rõ hơn ai hết mong muốn của mình trong việc góp phần cho quê hương, cộng đồng và chính gia đình của họ.

Vì thế, tôi rất ngưỡng mộ những người phụ nữ này vì sự mạnh mẽ và quyết tâm của họ, trên hết là lòng dũng cảm dám vượt qua rào cản định kiến​ giới. Trên thực tế, họ đã và đang làm rất tốt công việc của mình, đôi khi còn tốt hơn cả các đồng nghiệp nam. Họ không phải là người bỏ cuộc.

Với những cô gái quả cảm và có tình yêu mãnh liệt với quê hương, Tổ quốc ấy, Đại sứ có những câu chuyện ấn tượng nào về họ?

Bản thân việc Việt Nam có đội rà phá bom mìn toàn nữ đầu tiên đã là điều gây ấn tượng rất mạnh với tôi và tôi nghĩ, với nhiều người Việt Nam cũng vậy.

Điều này đã phá vỡ cách nhìn cũ về việc bom mìn là lĩnh vực chỉ dành cho nam giới. Điều này chứng tỏ phụ nữ có thể làm bất cứ điều gì mà đàn ông có thể làm, với cùng chất lượng và hiệu quả công việc.

Tuy nhiên, điều mà tôi ấn tượng nhất phải kể tới Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 4/2021 với chủ đề “Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn”.

Năm 2021, cả Na Uy và Việt Nam đều là các thành viên không thường trực tại HĐBA và có chung nhiều vấn đề ưu tiên, trong đó có bảo vệ dân thường; phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Nhiều nhà vận động và chuyên gia hàng đầu thế giới về rà phá bom mìn đã được mời phát biểu tại Phiên thảo luận. Trong số đó có Nguyễn Thị Diệu Linh, Quản lý chương trình của tỉnh Quảng Trị, kiêm Quản lý Đội rà phá bom mìn toàn nữ của Dự án RENEW tại Việt Nam.

Là người sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị. Với sự tự tin và 12 năm kinh nghiệm thực tế trong hoạt động bom mìn, bài tham luận đầy cảm hứng của cô gái nhỏ bé Diệu Linh đã khiến cả khán phòng của HĐBA vỗ tay không dứt. Điều này rất hiếm khi xảy ra trong những phiên họp chính thức của HĐBA.

Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!
Na Uy đã tăng cường tài trợ cho hoạt động bom mìn tại Việt Nam từ năm 2020 thông qua NPA. (Ảnh: ĐSQ Na Uy tại Việt Nam)

Đại sứ quán Na Uy đã và đang hỗ trợ các hoạt động về bom mìn ở Việt Nam như thế nào, thưa Đại sứ?

Có thể mọi người sẽ hỏi tại sao Na Uy lại tích cực hỗ trợ cho các nỗ lực phòng chống bom mìn như vậy?

Câu trả lời rất đơn giản: Xuất phát điểm của chúng tôi là sự cần thiết phải bảo vệ người dân khỏi tác động của các loại vũ khí chết người như bom mìn.

Vì vậy, ưu tiên của Na Uy là khuyến khích các nước tham gia Công ước về cấm bom chùm cũng như Hiệp ước cấm mìn sát thương. Chúng ta đều biết, dân thường, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em thường là nạn nhân chủ yếu của những loại vũ khí này, ngay cả nhiều năm sau khi xung đột kết thúc.

Na Uy đã hỗ trợ hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn trong 25 năm và chúng tôi hiện đang tài trợ cho hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn ở 20 quốc gia và khu vực. Na Uy là một trong 5 nhà tài trợ lớn nhất cho các nỗ lực rà phá bom mìn, cùng với Mỹ, Đức, EU và Nhật Bản.

Riêng năm 2021, Na Uy đã cung cấp ít nhất 300 triệu NOK (35 triệu USD) cho hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn toàn cầu. Bộ Ngoại giao Na Uy phối hợp trực tiếp với các tổ chức về rà phá bom mìn hàng đầu như NPA, MAG, Halo Trust. Họ có nhiều kinh nghiệm, hoạt động ở nhiều nước trên thế giới và đi đầu trong việc xây dựng các chuẩn mực quốc tế về khảo sát và rà phá bom mìn cho toàn ngành.

Chúng tôi rất vui khi thấy Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) có mặt và hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008 để hỗ trợ các nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn của Việt Nam. NPA là một trong ba tổ chức rà phá bom mìn nhân đạo lớn nhất thế giới, và là đối tác tin cậy của Chính phủ Na Uy trong khắc phục hậu quả bom mìn.

Tôi cũng vui mừng xác nhận rằng Na Uy đã tăng cường tài trợ cho hoạt động bom mìn tại Việt Nam từ năm 2020 thông qua NPA.

Đại sứ quán Na Uy đã và đang theo sát hành động của các cơ quan chức năng Việt Nam, đánh giá cao thiện chí của các cơ quan này trong việc phối hợp với các bên liên quan trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn trong nước cũng như quốc tế.

Đây là việc làm không chỉ mang ý nghĩa nhân đạo, mà còn góp phần đáng kể vào các mục tiêu SDGs. Khắc phục hậu quả bom mìn không chỉ là việc cần làm mà còn là việc làm thông minh. Tầm quan trọng của sự phục hồi kinh tế sau đại dịch đã nhấn mạnh thực tế này.

Về ý tưởng thành lập đội rà phá bom mìn toàn nữ đầu tiên của Việt Nam, Ông Jan Erik Stoa, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) đánh giá: “Người ta thường nghĩ việc tháo gỡ bom mìn và các vật liệu nổ là việc làm của đàn ông. Ở Việt Nam, từ năm 2008, ngày càng nhiều phụ nữ được tập huấn để cùng với nam giới thực hiện công việc này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng, muốn làm tốt không thể không có đàn ông. Đó là lý do NPA quyết định thành lập đội rà phá bom mìn toàn nữ tại Việt Nam năm 2018.

Đội rà phá bom mìn toàn nữ thực hiện công việc giống hệt như các đội toàn nam và các đội kết hợp khác. Các quy trình kỹ thuật và phương tiện làm việc của các đội đều như nhau, không có sự khác biệt. Điều này đã làm thay đổi quan điểm của nhiều người khi tới thăm đội rà phá bom mìn toàn nữ, quan sát cũng như tận mắt chứng kiến những gì các cô gái đang làm, họ sẽ thấy phụ nữ có thể thực hiện được công việc này tốt và giỏi như nam giới. Điều chúng tôi muốn chứng minh ở đây là cả nam và nữ đều phù hợp như nhau cho công việc này".

Na Uy quyết tâm đồng hành cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế xanh và bền vững

Na Uy quyết tâm đồng hành cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế xanh và bền vững

Đó là khẳng định của Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen trước cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong ...

Thông điệp 'hy vọng' nhân dịp Tết Nhâm Dần của các Đại sứ nhóm G4

Thông điệp 'hy vọng' nhân dịp Tết Nhâm Dần của các Đại sứ nhóm G4

Nhân dịp Tết Nhâm Dần, Đại sứ các nước New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sỹ (nhóm G4) đã cùng tổ chức Hope Box ...

Xem nhiều

Đọc thêm

Vì một thành phố Ninh Bình phát triển toàn diện

Vì một thành phố Ninh Bình phát triển toàn diện

Baoquocte.vn. Ngày 31/10/2017, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XXI ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TU về phát triển thành phố Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm ...
Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Baoquocte.vn. Sáng ngày 21/6/2022, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ninh Bình tổ chức trọng thể Lễ công bố Quyết ...
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) ...
Các nền kinh tế lớn 'xa lánh' vàng Nga, Moscow mất nguồn thu chục tỷ USD, quốc gia nào hưởng lợi?

Các nền kinh tế lớn 'xa lánh' vàng Nga, Moscow mất nguồn thu chục tỷ USD, quốc gia nào hưởng lợi?

Baoquocte.vn. Một số quốc gia giàu có nhất thế giới đang thảo luận về cấm nhập khẩu vàng của Nga để gây thêm sức ép hơn nữa cho nền kinh tế ...
Thành phố Ninh Bình, điểm đến ấn tượng

Thành phố Ninh Bình, điểm đến ấn tượng

Baoquocte.vn. Thành phố Ninh Bình là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh Ninh Bình.
Nổ bồn chứa gas ở Jordan, số thương vong tăng mạnh, 4 bệnh viện không đủ tiếp nhận nạn nhân

Nổ bồn chứa gas ở Jordan, số thương vong tăng mạnh, 4 bệnh viện không đủ tiếp nhận nạn nhân

Baoquocte.vn. Một vụ nổ bồn chứa gas đã xảy ra ở cảng Aqaba, miền Nam Jordan, gây ra vụ rò rỉ khí độc khiến hàng trăm người thương vong, nhiều người ...
Đỗ Mạnh Cường 'lăng xê' màu trắng trong show thời trang Hè

Đỗ Mạnh Cường 'lăng xê' màu trắng trong show thời trang Hè

Baoquocte.vn. Vừa qua, Hoa hậu H'Hen Niê đảm nhiệm vai trò kết màn với trang phục lụa bay bổng, trong show Đỗ Mạnh Cường.
Chiêm ngưỡng tấm thảm dệt tay lớn nhất thế giới tại Iran

Chiêm ngưỡng tấm thảm dệt tay lớn nhất thế giới tại Iran

Baoquocte.vn. Iran thông báo, các thợ dệt tại tỉnh Fars, miền Nam nước này đã sản xuất được tấm thảm kilim lớn nhất thế giới, với diện tích lên tới 105m ...
'Từ mặt' khí đốt Nga, EU tung kế hoạch hành động quan trọng để tự bảo vệ

'Từ mặt' khí đốt Nga, EU tung kế hoạch hành động quan trọng để tự bảo vệ

Baoquocte.vn. Sự gián đoạn rất nghiêm trọng đối với nguồn cung khí đốt của EU có thể xảy ra, kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở ...
Đàm phán hạt nhân sắp nối lại, Israel tính kế can dự, tìm cách xây dựng liên minh chống Iran?

Đàm phán hạt nhân sắp nối lại, Israel tính kế can dự, tìm cách xây dựng liên minh chống Iran?

Baoquocte.vn. Israel khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các cường quốc nhằm tác động tới vòng đàm phán sắp tới về việc nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran.
Mozambique: Chặn đứng đường dây đưa người nhập cảnh trái phép liên quan khủng bố

Mozambique: Chặn đứng đường dây đưa người nhập cảnh trái phép liên quan khủng bố

Baoquocte.vn. Một số nhân viên Cơ quan Di trú quốc gia (SENAMI) của Mozambique bị bắt với cáo buộc tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.
Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam

Baoquocte.vn. Phản ứng của Việt Nam trước báo cáo của Nghị viện châu Âu về công tác hỗ trợ những nhà hoạt động nhân quyền trên toàn thế giới.
Phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ về quyền phá thai gây tranh cãi

Phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ về quyền phá thai gây tranh cãi

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ tước bỏ quyền phá thai là thách thức quyền tự do của phụ nữ.
Liên hợp quốc cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Ukraine 'vượt mặt' cả Syria

Liên hợp quốc cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Ukraine 'vượt mặt' cả Syria

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc Rober Piper cảnh báo, tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Ukraine thậm chí vượt quá Syria
Ấn Độ chung tay 'nâng cấp' giáo dục miền núi Lào Cai

Ấn Độ chung tay 'nâng cấp' giáo dục miền núi Lào Cai

Baoquocte.vn. Dự án Trường mầm non xã Trung Chải, thị xã Sa Pa thể hiện rõ nét về sự hợp tác giữa Ấn Độ-Việt Nam ở cấp cơ sở.
Lai Châu chủ động trong công tác dân tộc

Lai Châu chủ động trong công tác dân tộc

Baoquocte.vn. Dù còn nhiều khó khăn thách thức, nhất là chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, Lai Châu luôn dành sự quan tâm đến công tác dân tộc.
Bạn bè Pháp sát cánh với cuộc đấu tranh đòi công lý của bà Trần Tố Nga

Bạn bè Pháp sát cánh với cuộc đấu tranh đòi công lý của bà Trần Tố Nga

Baoquocte.vn. Ủy ban hỗ trợ bà Trần Tố Nga tổ chức bữa cơm từ thiện nhằm quyên góp gây quỹ ủng hộ bà, một nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao 24/6: Trao quyền cho phụ nữ vì sự phát triển bền vững

Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao 24/6: Trao quyền cho phụ nữ vì sự phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao 24/6 tái khẳng định sự tham gia của phụ nữ là cần thiết cho sự phát triển bền vững, hòa bình, dân chủ.
Sức sống mới ở vùng biên giới Giang Thành

Sức sống mới ở vùng biên giới Giang Thành

Baoquocte.vn. Diện mạo vùng biên giới Giang Thành đã đổi thay, nhất là sự chuyển biến trong ý thức và ý chí tự lực vươn lên.
Australia: Hợp tác quốc tế sáng tạo và tích cực trong phòng chống tham nhũng

Australia: Hợp tác quốc tế sáng tạo và tích cực trong phòng chống tham nhũng

Baoquocte.vn. Thủ tướng Australia Anthony Albanese cam kết chính phủ mới của ông sẽ thành lập một ủy ban chống tham nhũng có đầy đủ thẩm quyền cần thiết để thực thi nhiệm vụ.
Để trẻ em được sống trong tình thương và sự bảo vệ

Để trẻ em được sống trong tình thương và sự bảo vệ

Baoquocte.vn. Tháng 6, tháng hành động vì trẻ em nhắc nhở chúng ta thúc đẩy hơn nữa việc chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em để bảo đảm tất cả các quyền trẻ em.
Diện mạo mới của đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên, An Giang

Diện mạo mới của đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên, An Giang

Baoquocte.vn. Nhờ thực hiện các chính sách đặc thù của Nhà nước, đời sống bà con dân tộc Khmer đã khấm khá hơn, diện mạo phum sóc ngày càng được khởi sắc.
Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Lá cờ Thổ dân Australia sẽ vĩnh viễn tung bay trên Cầu cảng Sydney sau khi chính quyền bang New South Wales cam kết 17 triệu USD để lắp đặt cột cờ thứ ba.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Baoquocte.vn. Hôm nay (2/4) bắt đầu Tháng Ramadan - một trong những dịp lễ quan trọng nhất của hơn 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.
Phiên bản di động