Đại sứ Lê Thanh Tùng: Dù cách xa nửa vòng Trái đất, Việt Nam-Cuba vẫn luôn sát cánh bên nhau

Nguyễn Kim
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng trả lời Báo Thế giới & Việt Nam về chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 18-20/9, theo lời mời của Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960. Dù cách xa nhau nửa vòng Trái đất nhưng hai nước luôn sát cánh bên nhau, dành cho nhau tình cảm đoàn kết thủy chung, sự ủng hộ tinh thần và vật chất hào phóng, vô tư, trong sáng.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cuba là nước luôn đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam và dành nhiều sự giúp đỡ về kinh tế, quân sự cho Việt Nam vào những thời khắc quan trọng của cuộc chiến tranh.

Còn Việt Nam luôn sát cánh, chia sẻ, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho Cuba thông qua việc cung cấp gạo ổn định và triển khai dự án hỗ trợ Cuba tăng cường sản xuất lúa gạo tại chỗ hơn chục năm qua; nhất quán lập trường đòi Mỹ dỡ bỏ ngay lệnh bao vây cấm vận đơn phương chống Cuba.

Những năm gần đây, quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam-Cuba không ngừng được quan tâm củng cố, thúc đẩy và phát triển trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Dù cách xa nửa vòng trái đất, Việt Nam-Cuba vẫn luôn sát cánh bên nhau
Đại tướng Raul Castro Ruz, Bí thư thứ Nhất Đảng Cộng sản Cuba, chúc mừng Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng tại lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Cuba-Việt Nam, ngày 9/12/2020. (Nguồn: TTXVN)

Tình đoàn kết, sự ủng hộ nhất quán

Đại sứ có thể cho biết mục đích, ý nghĩa và một số nội dung quan trọng trong chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 18-20/9?

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta thực hiện chuyến thăm chính thức Cuba từ ngày 18-20/9 sắp tới thể hiện Việt Nam thực sự coi trọng, quyết tâm tiếp tục tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cũng như tái khẳng định mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ nhất quán của Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em.

Chuyến thăm có ý nghĩa hết sức đặc biệt khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Cuba kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020; là chuyến thăm cấp cao song phương đầu tiên của nhiệm kỳ mới ở hai nước, sau khiĐại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba lần lượt được tổ chức thành công vào đầu năm nay.

Trong chuyến thăm có sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Bộ trưởng và Lãnh đạo nhiều bộ, ngành của Việt Nam. Lãnh đạo hai nước sẽ cùng nhau đánh giá về thực trạng quan hệ hợp tác toàn diện song phương, tập trung trao đổi và thống nhất định hướng cùng các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác đã thiết lập trên các kênh quan hệ Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, địa phương và doanh nghiệp hai nước, từng bước đưa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư song phương lên ngang tầm mối quan hệ chính trị tốt đẹp; tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Lãnh đạo hai nước đặc biệt coi trọng nội dung hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19, trong đó Cuba cung cấp cho Việt Nam vaccine Abdala ngừa Covid-19 do Cuba nghiên cứu thành công và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này tại Việt Nam.

Nhân dịp này, hai bên dự kiến ra Tuyên bố chung Cấp cao, ký kết các văn kiện hợp tác quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư, y tế, nông nghiệp, thủy sản và tư pháp.

Việt Nam và Cuba vừa kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960-2/12/2020). Xin Đại sứ cho biết đánh giá của mình về mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước trong hơn nửa thế kỷ qua?

Mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ lịch sử của Cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz khởi xướng thiết lập, được các thế hệ Lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước không ngừng củng cố, dày công vun đắp trong suốt hơn 60 năm qua, trở thành mối “quan hệ mẫu mực” trong quan hệ quốc tế như Lãnh tụ Fidel từng đánh giá.

Mặc dù cách xa nhau nửa vòng trái đất và bất chấp những bước thăng trầm to lớn, có tính bước ngoặt xảy ra trong lịch sử nhân loại hơn 6 thập niên qua, Việt Nam và Cuba luôn sát cánh bên nhau, dành cho nhau tình cảm đoàn kết thủy chung, sự ủng hộ tinh thần và vật chất hào phóng, vô tư, trong sáng theo nguyên tắc “chia sẻ những gì có dù ít ỏi, chứ không phải những gì dư thừa” vốn đã được khẳng định, thể hiện ở những thời điểm cam go nhất trong sự nghiệp Cách mạng của mỗi nước.

Với tinh thần “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” như Lãnh tụ Fidel Castro tuyên bố, Cuba nói đi đôi với làm, vừa đi đầu trong phong trào thế giới đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, vừa hào phóng viện trợ cho Việt Nam hàng trăm nghìn tấn đường và sợi, ngoại tệ, thiết bị hỗ trợ mở đường huyền thoại Hồ Chí Minh và nhiều khoản viện trợ khác trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Năm công trình kinh tế- xã hội Cuba giúp Việt Nam tái thiết đất nước sau chiến tranh đến nay vẫn phát huy hiệu quả, đó là Bệnh viện Đồng Hới, Khách sạn Thắng Lợi ở Hà Nội, Trại bò Mộc Châu, Trại gà Lương Mỹ và đoạn đường nhựa Sơn Tây- Xuân Mai. Trong 6 thập niên qua, Cuba đã và đang giúp đào tạo hàng ngàn kỹ sư, bác sỹ, cử nhân, kỹ thuật viên Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Sau khi Liên Xô tan rã, Cuba rơi vào “thời kỳ đặc biệt” từ đầu thập niên 1990. Với tinh thần “Đoàn kết và ủng hộ Cuba là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người Việt Nam”, như khẳng định của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong chuyến thăm chính thức Cuba (7/1993), Việt Nam luôn sát cánh, chia sẻ, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho Cuba thông qua việc cung cấp gạo ổn định và triển khai dự án hỗ trợ Cuba tăng cường sản xuất lúa gạo tại chỗ hơn chục năm qua; nhất quán lập trường đòi Mỹ dỡ bỏ ngay lệnh bao vây cấm vận đơn phương chống Cuba.

Đến nay, Việt Nam và Cuba đã thiết lập và ngày càng nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế-thương mại và đầu tư, nổi bật là Việt Nam hiện trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai và là nước đầu tư lớn nhất từ khu vực châu Á-châu Đại dương tại Cuba.

Hai nước cũng thường xuyên chia sẻ sâu rộng và tin cậy với nhau về các bài học kinh nghiệm đúc kết được trong công cuộc phát triển ở mỗi nước; hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên mặt trận đối ngoại nhằm bảo vệ các lợi ích chính đáng của mỗi nước và đóng góp vào các nỗ lực chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Dù cách xa nửa vòng trái đất, Việt Nam-Cuba vẫn luôn sát cánh bên nhau
Việt Nam và Cuba họp Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ VI bằng hình thức trực tuyến, ngày 2/3/2021. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tiếp tục triển khai hợp tác vaccine

Những kết quả nổi bật của Đại sứ quán trong triển khai ngoại giao vaccine thời gian qua? Nhân đây, Đại sứ có thể cho biết một số dự kiến hợp tác giữa hai nước thời gian tới để hỗ trợ lẫn nhau thực hiện các mục tiêu phát triển, an sinh xã hội đi cùng với chiến lược phòng chống Covid-19 (hợp tác kinh tế, khoa học- kỹ thuật, cung cấp vaccine và công nghệ sản xuất vaccine…)?

Đến nay, Cuba là nước đầu tiên và duy nhất ở khu vực Mỹ Latinh-Caribe tự nghiên cứu thành công và đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp 3 loại vaccine ngừa Covid-19 đạt hiệu quả và độ an toàn cao, gồm: Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus; 2 ứng viên vaccine là Soberana 1 và Mambisa đang tiếp tục được thử nghiệm lâm sàng và triển vọng thành công cao. Cuba cũng được ghi nhận là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm chủng ngừa Covid-19 cho trẻ em trong nhóm từ 2-18 tuổi.

Trên cơ sở truyền thống quan hệ song phương đặc biệt, Cuba đã sớm bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 thông qua cung cấp vaccine Abdala và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này tại Việt Nam.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đặc biệt quan tâm, thống nhất và trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai thực hiện và dự kiến sẽ đạt kết quả cụ thể với việc ký kết văn kiện hợp tác, giao lô sản phẩm đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Cuba sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã chủ động và tích cực tham gia vào tiến trình hợp tác về vaccine ngừa Covid-19 nêu trên. Đại sứ quán sẽ tiếp tục thúc đẩy hai bên sớm triển khai hợp tác về vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em, cung cấp và hợp tác sản xuất thuốc chữa trị bệnh dịch này; đồng thời, phối hợp triển khai hiệu quả kết quả chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trong đó có “Chương trình Hành động chung nhằm triển khai Chương trình nghị sự kinh tế song phương giai đoạn 2020-2025” bao trùm trên 10 lĩnh vực hợp tác cũng như các thỏa thuận, chương trình, dự án hợp tác khác hai bên đã ký kết giữa hai nước.

Công việc và cuộc sống của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cũng như cộng đồng người Việt tại Cuba có điểm nổi bật gì, thưa Đại sứ?

Tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đều cảm nhận niềm vui và tự hào được công tác tại một địa bàn có truyền thống quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt với Việt Nam; cảm thông, chia sẻ với Cuba trong giai đoạn khó khăn gay gắt hiện nay, vừa đề cao ý thức tăng cường đoàn kết và hợp tác trong cơ quan để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, vừa động viên và giúp đỡ nhau trong sinh hoạt.

Đại sứ quán luôn là hạt nhân đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Cuba. Tuy có quy mô nhỏ, cộng đồng người Việt tại địa bàn luôn đoàn kết, hướng về Tổ quốc và nhiệt tình hưởng ứng các phong trào tương thân tương ái do trong nước phát động; gần đây nhất, đã quyên góp và bàn giao ủng hộ Quỹ Vaccine 11.161 USD.

Được sự động viên, chỉ đạo sát sao và kịp thời của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao, sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan trong nước, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba sẽ tiếp tục truyền thống tốt đẹp của đơn vị, nỗ lực phấn đấu và quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Kỷ niệm cắt tóc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Kỷ niệm cắt tóc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tôi vẫn luôn nhớ kỷ niệm về những lần được vinh hạnh gặp và phục vụ cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dù nhiều năm ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao 10.000 tấn gạo của Việt Nam tặng nhân dân Cuba

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao 10.000 tấn gạo của Việt Nam tặng nhân dân Cuba

Sáng 29/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén ...

Đọc thêm

Gợi ý đáp án môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Gợi ý đáp án môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Baoquocte.vn. Trước khi có đáp án chính thức môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 từ Bộ GD&ĐT, các thí sinh có thể tham khảo đáp án dưới đây.
Việt Nam tích cực tham gia chống khai thác IUU

Việt Nam tích cực tham gia chống khai thác IUU

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, quan điểm của Việt Nam về khai thác IUU là nhất quán và đã được nêu rõ nhiều ...
Lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Triều Tiên tổ chức một hội thảo đặc biệt

Lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Triều Tiên tổ chức một hội thảo đặc biệt

Baoquocte.vn. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tổ chức hội thảo nhằm tăng cường sự lãnh đạo 'đơn nhất' của đảng Lao động cầm quyền, diễn ra từ 2-6/7.
Dự án dầu khí Sakhalin-1 'vào tay' Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-1 'vào tay' Nga

Baoquocte.vn. Dự án dầu mỏ và khí đốt Sakhalin-1 ở khu vực Viễn Đông của nước này sẽ được đặt dưới quyền kiểm soát của Nga.
Đề thi chính thức môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Đề thi chính thức môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Baoquocte.vn. Chiều nay (7/7), thí sinh đã hoàn thành xong môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Nhiều thí sinh cho rằng đề thi 'vừa sức'.
Bộ Ngoại giao nỗ lực bảo hộ người Việt bị cưỡng bức lao động tại Campuchia

Bộ Ngoại giao nỗ lực bảo hộ người Việt bị cưỡng bức lao động tại Campuchia

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện ở Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp với sở tại để kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh, sớm đẩy ...
Khai giảng khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập quốc tế cho công chức, viên chức tỉnh Lào Cai

Khai giảng khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập quốc tế cho công chức, viên chức tỉnh Lào Cai

Baoquocte.vn. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Đề án bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác hội nhập quốc tế.
Tiềm năng tăng trưởng hút dòng vốn vào bất động sản phía Tây Hà Nội

Tiềm năng tăng trưởng hút dòng vốn vào bất động sản phía Tây Hà Nội

Baoquocte.vn. Với hạ tầng tương lai và nguồn cung chất lượng, khu Tây Hà Nội đang nổi lên như thỏi nam châm thu hút dòng vốn bất động sản.
Trung Quốc-Philippines nhất trí giải quyết những vấn đề liên quan Biển Đông qua liên lạc và đối thoại

Trung Quốc-Philippines nhất trí giải quyết những vấn đề liên quan Biển Đông qua liên lạc và đối thoại

Baoquocte.vn. Tổng thống Philippines Romualdez Marcos ngày 6/7 đã tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Manila.
Bộ Ngoại giao: Cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người Việt ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao: Cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người Việt ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người Việt sinh sống, học tập, du lịch ở nước ...
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Baoquocte.vn. Tìm lời giải cho khủng hoảng lương thực, cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc là trọng tâm của Ngoại trưởng Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20.
Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Baoquocte.vn. Những ngày đầu của cuộc xung đột, Ukraine từng tự tin trong việc lựa chọn vũ khí chiến lược của mình.
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với Đông Nam Á.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Phiên bản di động