Đại sứ Georgios Stilianopoulos: Hy Lạp mong muốn là cửa ngõ cho hàng Việt Nam vào EU

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Georgios Stilianopoulos kỳ vọng hợp tác kinh tế thương mại song phương sẽ có những bước tiến mới qua chuyến thăm của Tổng thống Katerina Sakellaropoulou.
Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Georgios Stilianopoulos. (Ảnh: NVCC)
Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Georgios Stilianopoulos. (Ảnh: NVCC)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15-19/5.

Trả lời phỏng vấn báo Thế giới và Việt Nam trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Georgios Stilianopoulos nêu bật tầm quan trọng của chuyến thăm, đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào những bước phát triển mới trong hợp tác kinh tế-thương mại và du lịch trong tương lai.

Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Katerina Sakellaropoulou?

Chuyến thăm sắp tới của bà Katerina Sakellaropoulou là chuyến thăm thứ hai của Tổng thống Cộng hòa Hy Lạp đến Việt Nam. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Tổng thống Hy Lạp đến thăm TP. Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế và công nghiệp của Việt Nam.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng và vị trí đặc biệt của Việt Nam đối với Hy Lạp. Chuyến thăm nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ và hợp tác song phương tuyệt vời hiện có trên một số lĩnh vực, khi Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển năng động bậc nhất Đông Nam Á với sự hiện diện tích cực trong tất cả các diễn đàn khu vực, cũng như quốc tế.

- Việt Nam và Hy Lạp thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 15/4/1975.

- Tháng 3/2007, Hy Lạp mở Đại sứ quán tại Hà Nội.

- Tháng 12/2010, Việt Nam mở Đại sứ quán tại Athens.

- Ngày 26/3/2012, Việt Nam chính thức khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Trong một thế giới toàn cầu hóa, điều đặc biệt quan trọng là các quốc gia phải thực hiện những nỗ lực nghiêm túc hướng tới việc thiết lập một mạng lưới quan hệ song phương vì lợi ích chung, dù có vị trí địa lý xa cách đến đâu. Đây là những gì đã và đang diễn ra giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Bất chấp khoảng cách địa lý xa xôi, hai quốc gia đã nỗ lực trong suốt 47 năm qua, kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, để xây nên những nhịp cầu, hình thành một mối quan hệ thực chất và mang tính xây dựng, nhằm đạt được bước phát triển quan trọng trong hợp tác song phương và ký kết thành công một số hiệp định và thỏa thuận kinh tế.

Nhằm hiện thực hóa những mục tiêu trên và cùng nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch, ưu tiên của Tổng thống Hy Lạp trong thời gian ở Việt Nam là gì, thưa ông?

Trong những năm qua, thương mại song phương Việt Nam-Hy Lạp đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế-thương mại vẫn chưa phản ánh đúng tiềm năng của cả hai nước.

Do đó, tôi tin rằng, trong thời kỳ hậu Covid-19, Hy Lạp nên cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa, cả trên bình diện song phương và đa phương, nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi của cả hai sau đại dịch và hướng tới đích là cải thiện cuộc sống cho nhân dân hai nước.

Tháng 11 năm ngoái, Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân đã thăm chính thức Hy Lạp. Trong cuộc gặp với Tổng thống Sakellaropoulou, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, hướng tới mở rộng quan hệ thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm đó, Tổng thống Sakellaropoulou đã thông báo việc tặng 250.000 liều vaccine Astra-Zeneca cho Việt Nam.

Lô vaccine này đã được chuyển giao trong thời gian nhanh nhất, là cử chỉ đoàn kết của nhân dân Hy Lạp đối với nhân dân Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Tổng thống Katerina Sakellaropoulou. (Nguồn: TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Katerina Sakellaropoulou trong chuyến thăm chính thức Hy Lạp, tháng 11/2021. (Nguồn: TTXVN)

Trong bối cảnh hiện nay, các ưu tiên của chúng ta nên tập trung vào việc đẩy mạnh trao đổi thương mại và phát triển các lĩnh vực tiềm năng.

Về lĩnh vực nông sản, do đặc điểm khí hậu và địa lý, Hy Lạp có sản phẩm nguyên liệu thô chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao, là nền tảng của chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải.

Ngành công nghiệp thực phẩm của Hy Lạp vừa lưu giữ được tính truyền thống, đồng thời vẫn đầu tư vào nghiên cứu đổi mới và phát triển phương pháp sản xuất bền vững.

Về cơ sở hạ tầng hàng hải và dịch vụ vận tải trên mạng lưới cảng và đường sắt, chuỗi cung ứng và xếp dỡ hàng hóa là lĩnh vực tiềm năng cho các đối tác đầu tư và kinh doanh mới.

Hy Lạp là một quốc gia có giao thương hàng hải từ thời cổ đại và ngày nay sở hữu đội tàu buôn lớn nhất thế giới. Vận tải biển là một ngành đóng góp lớn vào nền kinh tế quốc dân của chúng tôi.

Về công nghiệp dược, ngành này đang được đầu tư không chỉ công nghệ hiện đại, nghiên cứu và phát triển, cơ sở hạ tầng sản xuất mà còn cả nguồn nhân lực.

Về năng lượng, Hy Lạp có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực tái tạo, cũng như năng lượng thay thế, như hệ thống năng lượng mặt trời và tái chế chất thải.

Về thương mại quá cảnh và chuỗi cung ứng, vị trí địa lý cho phép Hy Lạp kết nối với các thị trường châu Âu, Trung Đông và Biển Đen. Đại dịch Covid-19 đã làm nổi bật nhu cầu về chuỗi cung ứng linh hoạt trong khu vực khiến lợi thế này thời gian gần đây càng trở nên giá trị.

Hy Lạp là một thành viên Liên minh châu Âu (EU) ở ngã ba Địa Trung Hải, Balkans, Đông Nam Âu và châu Á, đồng thời sở hữu cả vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng giao thông, cũng như nguồn nhân lực như tôi đã kể trên, để cấu thành một trung tâm giao thoa thương mại, có thể hỗ trợ và phát triển các khoản đầu tư thương mại trong và ngoài châu Âu.

Trong khi đó, Việt Nam, với dân số 95 triệu người và nền kinh tế đang phát triển nhanh, là một nền kinh tế đầy tiềm năng ở Đông Nam Á và mang đến những cơ hội ngày càng đổi mới để tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư.

Đáng chú ý, là một trong những quốc gia phê chuẩn Hiệp định đối tác và hợp tác Việt Nam-EU (PCA), Hy Lạp ủng hộ việc sớm thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và đã phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Trên cơ sở đó, Hy Lạp mong muốn Việt Nam tăng cường quan hệ với EU và kỳ vọng sẽ là cửa ngõ cho hàng hóa Việt Nam vào khu vực của chúng tôi.

Cả Hy Lạp và Việt Nam đều coi trọng phát triển du lịch. Sau đại dịch, cả hai quốc gia đã mở cửa biên giới trở lại và nỗ lực thu hút khách du lịch. Đại sứ hãy chia sẻ kinh nghiệm phục hồi du lịch của Hy Lạp hậu Covid-19?

Du lịch là một trong những hoạt động kinh tế thế mạnh của Hy Lạp cũng như Việt Nam. Đây đồng thời là một lĩnh vực khác mà chúng ta cần khai thác và thúc đẩy hợp tác hơn nữa.

Hiệp định hợp tác năm 2007 giữa Hy Lạp và Việt Nam trong lĩnh vực du lịch tạo cơ sở cho mối liên kết thông qua xúc tiến, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, bán chuyên môn trong các lĩnh vực du lịch, giáo dục và đào tạo.

Đối phó với đại dịch trong ngành du lịch đã trở thành một ưu tiên hàng đầu của Hy Lạp và chúng tôi đã đạt được thành công.

Hiện nay, Hy Lạp an toàn với Covid-19 và là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới, một đất nước của vẻ đẹp độc đáo, cung cấp cho du khách sự đa dạng về cảnh quan, trải nghiệm, ẩm thực với hơn 3.000 năm văn hóa.

Đó là nơi mà những trải nghiệm tuyệt vời không bao giờ kết thúc, nơi luôn có nhiều thứ để khám phá, thăm thú, thưởng thức và cảm nhận.

Vào mùa Hè này hay những năm tới, Hy Lạp vô cùng mong muốn được chào đón một số lượng lớn hơn nữa công dân Việt Nam “Come and Live their own Myth in Greece” (đến và sống với huyền thoại ở Hy Lạp), để được hòa mình vào lịch sử tri thức hùng tráng của đất nước chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Tiểu sử Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou

Tiểu sử Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15-19/5.

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou sẽ thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou sẽ thăm chính thức Việt Nam

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Đọc thêm

10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá, kết quả quan trọng và toàn diện

10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá, kết quả quan trọng và toàn diện

Baoquocte.vn. Tham nhũng đang 'từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm', góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Baoquocte.vn. Việt Nam đang nổi lên là một trong những nền kinh tế mạnh nhất trong khu vực và là một lựa chọn tốt cho các nhà xuất khẩu xứ Kiwi.
Trước tin đồn 'phim giả tình thật' với Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x nói gì?

Trước tin đồn 'phim giả tình thật' với Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x nói gì?

Baoquocte.vn. Diễm My 9x xác nhận giữa mình và Nhan Phúc Vinh chỉ là anh em đồng nghiệp và bác bỏ thông tin “phim giả tình thật”.
Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Baoquocte.vn. NATO nói Trung Quốc đặt ra thách thức với các giá trị và lợi ích của liên minh, trong khi Nga là 'mối đe dọa trực tiếp' đối với an ...
Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam

Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam

Baoquocte.vn. Vào những chiều hè nắng rực, khi ánh hoàng hôn kéo về, nhiều người trẻ cùng nhau về hồ thủy lợn lớn nhất Việt Nam để đắm mình vào thiên ...
Hàn Quốc lần đầu tiên sản xuất vaccine phòng Covid-19

Hàn Quốc lần đầu tiên sản xuất vaccine phòng Covid-19

Baoquocte.vn. Hàn Quốc cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 nội địa đầu tiên do SK Bioscience phối hợp với Đại học Y khoa Washington (Mỹ) phát triển.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp xúc cử tri tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp xúc cử tri tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham gia Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri tại TP Vĩnh Yên sau kỳ họp ...
Không ai được bảo vệ hoàn toàn trước biến thể BA.5

Không ai được bảo vệ hoàn toàn trước biến thể BA.5

Baoquocte.vn. Một biến thể phụ của Omicron đang dần chiếm lĩnh thế giới - BA.5. Các nhà khoa học dự đoán, BA.5 sẽ gây ra hầu hết các trường hợp nhiễm ...
Loạt ảnh đời thường trong veo gây sốt của Hoa hậu Đặng Thu Thảo

Loạt ảnh đời thường trong veo gây sốt của Hoa hậu Đặng Thu Thảo

Baoquocte.vn. Dù không trang điểm lộng lẫy như đi sự kiện, Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo vẫn toát lên vẻ đẹp tinh khôi, thánh thiện khiến nhiều người ...
Nỗ lực tung 'mưa' trừng phạt lên Nga, EU không khỏi ướt

Nỗ lực tung 'mưa' trừng phạt lên Nga, EU không khỏi ướt

Baoquocte.vn. Những nỗ lực của EU trong việc thay thế nhập khẩu khí đốt của Nga trong năm nay có thể gây thêm áp lực lên nền kinh tế khu vực.
Nỗ lực tung 'mưa' trừng phạt lên Nga, EU không khỏi ướt

Nỗ lực tung 'mưa' trừng phạt lên Nga, EU không khỏi ướt

Baoquocte.vn. Những nỗ lực của EU trong việc thay thế nhập khẩu khí đốt của Nga trong năm nay có thể gây thêm áp lực lên nền kinh tế khu vực.
'No' đòn trừng phạt, ‘đùa’ trên thị trường năng lượng… Nga bắt đầu trả giá?

'No' đòn trừng phạt, ‘đùa’ trên thị trường năng lượng… Nga bắt đầu trả giá?

Baoquocte.vn. Bất chấp nhiều lần phủ nhận chính thức thì những nỗ lực chung của thế giới dân chủ vẫn đang gây ra thiệt hại ngày càng lớn cho nền kinh tế Nga.
Canada dang tay giúp châu Âu từ bỏ khí đốt Nga

Canada dang tay giúp châu Âu từ bỏ khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức và người đồng cấp Canada đã tiến hành hội đàm để thảo luận về hợp tác song phương, trong đó có vấn đề khí đốt.
Nga-EU: Dùng 'dao hai lưỡi', Moscow chưa phản đòn, châu Âu đã ‘trọng thương’?

Nga-EU: Dùng 'dao hai lưỡi', Moscow chưa phản đòn, châu Âu đã ‘trọng thương’?

Baoquocte.vn. Nga-EU: nghịch lý Nga vẫn là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu cho EU, bất chấp những lệnh trừng phạt, trả đũa, điều gì đang xảy ra?
Giá vàng hôm nay 29/6, Giá vàng vẫn mất lợi thế bất chấp vàng Nga bị 'cấm cửa', thị trường sẽ chỉ vỡ òa trong ngày mai?

Giá vàng hôm nay 29/6, Giá vàng vẫn mất lợi thế bất chấp vàng Nga bị 'cấm cửa', thị trường sẽ chỉ vỡ òa trong ngày mai?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 29/6 mắc kẹt trong bối cảnh xu hướng tăng giá của đồng USD và nâng lãi suất để chống lạm phát. Lệnh cấm nhập khẩu vàng Nga không cứu được giá ...
Điều gì khiến Đông Nam Á vẫn 'ngần ngại' với IPEF?

Điều gì khiến Đông Nam Á vẫn 'ngần ngại' với IPEF?

Baoquocte.vn. Các nước Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi như thế nào từ IPEF? Các nước có thể rút khỏi Khuôn khổ nếu không có tiến bộ trong tương lai không?
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Baoquocte.vn. Bài học sau thanh tra quy hoạch tại Hà Nội, hoạt động môi giới còn nhiều bất cập, đất Đắk Nông giảm giá… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Baoquocte.vn. 7%/năm là mức lãi suất ngân hàng được niêm yết cao nhất hiện nay.
Phiên bản di động