Đại sứ Đặng Minh Khôi nói về 4 ý nghĩa lớn trong chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi khẳng định chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mang nhiều ý nghĩa, thể hiện sự coi trọng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Nga.
Đại sứ Đặng Minh Khôi chỉ ra 4 ý nghĩa lớn trong chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn
Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi. (Ảnh: Tuấn Anh)

Từ ngày 25-28/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi ​​Thanh Sơn sẽ thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Dự kiến ngày 27/9 diễn ra cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi chia sẻ về mục đích, ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm.

Tiếp nối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Năm ngoái, hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, năm nay tròn 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, và năm 2022 sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Gần hai năm qua, do đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, hai bên chưa thể thực hiện trao đổi đoàn các cấp. Tuy nhiên, trao đổi cấp cao vẫn được duy trì thường xuyên, thông qua các hình thức điện đàm, thư.

Đặc biệt, gần đây nhất, ngày 16/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có buổi điện đàm hết sức hiệu quả và thực chất nhằm tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ hai nước trong tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế-thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục...

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh việc Nga là nước đầu tiên Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đi thăm trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam. Đồng thời, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh ngay sau khi Nga vừa tổ chức thành công bầu cử tại Duma Quốc gia.

"Những điều này cho thấy Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Nga", Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chỉ ra 4 ý nghĩa lớn trong chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko đến chào xã giao ngày 22/7. (Ảnh: Tuấn Anh)

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nga, hai Bộ trưởng dự kiến thảo luận về các phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, an ninh, quốc phòng, kinh tế-thương mại, đầu tư, văn hóa; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp giữa hai nước trên trường quốc tế, và thu xếp tổ chức các chuyến thăm cấp cao từ giờ cho đến cuối năm nay.

Đánh giá cao các thành tựu và kinh nghiệm trong phòng, chống Covid-19 của Nga trong thời gian vừa qua, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, hai bên dự kiến tập trung thảo luận các biện pháp cụ thể trong hợp tác phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19, bao gồm cả việc cung cấp vaccine Sputnik V cho Việt Nam, cũng như việc chuyển giao công nghệ sản xuất Sputnik V tại Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ có các cuộc làm việc với lãnh đạo các cơ quan nhà nước của Nga và gặp gỡ cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nga.

Nga là nước đầu tiên Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đi thăm trên cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh ngay sau khi Nga vừa tổ chức thành công bầu cử tại Duma Quốc gia, cho thấy Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Nga. (Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi)

Thúc đẩy thương mại trong thời gian tới

Mặc dù đại dịch Covid 19 đã gây nhiều tác động tiêu cực tới hoạt động ngoại thương toàn cầu nói chung cũng như của Việt Nam và Liên bang Nga, hợp tác thương mại Việt - Nga vẫn đạt được những bước phát triển tích cực trong năm 2020.

Theo thống kê của Liên bang Nga, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước năm 2020 đạt 5,7 tỷ USD, tăng 15,2% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam đạt 1,6 tỷ USD, tăng 42,9%; nhập khẩu hàng hóa của Nga từ Việt Nam tăng đạt xấp xỉ 4 tỷ USD, tăng 6,9%.

Năm nay, thương mại Việt - Nga tiếp tục tăng trưởng khá. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước 7 tháng đầu năm đạt gần 3,6 tỷ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Nga đạt 924 triệu USD, tăng 13,3%; xuất khẩu của Việt Nam đạt 28,1%.

Dự kiến trong năm nay, thương mại song phương Việt Nam - LB Nga sẽ đạt mức khoảng 6,5 tỷ USD.

Để thúc đẩy thương mại trong thời gian tới, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng ngoài việc tiếp tục tận dụng tốt Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU), hai bên cần tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể tiếp cận thị trường của nhau một cách thuận lợi hơn, đặc biệt là đối với hàng dệt may, nông sản, thực phẩm, thủy sản, vì hiện nay nhu cầu của hai nước đối với các sản phẩm này tăng cao.

Bên cạnh đó, xuất khẩu các mặt hàng dệt may, giày dép, thủy sản, đồ gỗ, điện tử, nông sản... của Việt Nam, cũng như các mặt hàng lúa mỳ, thịt, dược phẩm, hóa chất, thiết bị máy móc ... của Nga cũng là những sản phẩm có thể đóng góp lớn vào tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương, nếu được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa.

Hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá, trong thời gian qua, Việt Nam và Nga đã hợp tác hết sức hiệu quả trong lĩnh vực phòng, chống dịch Covid-19. Hai bên có những cử chỉ hỗ trợ lẫn nhau hết sức kịp thời, trao đổi thực chất, qua đó đạt được những kết quả tích cực.

Một trong những kết quả đó là việc công ty VABIOTECH đóng chai thành công vaccine Sputnik-V và đã nhận được giấy chứng nhận đạt yêu cầu từ Viện Gamaleya, nơi sáng chế ra vaccine Sputnik V.

Trong thời gian tới, VABIOTECH tiến hành đóng chai đại trà với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng.

Tuần trước, Nga đã chuyển sinh phẩm để VABIOTECH thực hiện đóng chai 1 triệu liều. Và toàn bộ số vaccine này sẽ được phân phối ở Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chỉ ra 4 ý nghĩa lớn trong chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn
Dây chuyền gia công đóng ống vaccine Sputnik V của Nga tại VABIOTECH. (Nguồn: VABIOTECH)

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhận định, việc VABIOTECH thực hiện đóng chai thành công vaccine Sputnik V có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Tại Việt Nam, Sputnik V là vaccine duy nhất đã có thành công bước đầu trong việc chuyển giao công nghệ. Qua đó, tạo tiền đề cho việc không những bảo đảm nhu cầu vaccine trong nước, mà còn từng bước biến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine Sputnik V trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, tập đoàn T&T và Quỹ đầu tư trực tiếp nước ngoài Nga (RDIF) đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp cho Việt Nam 40 triệu liều vaccine Sputnik V trong năm 2021. Hai bên đang tích cực làm việc để xây dựng lịch giao vaccine phù hợp với năng lực sản xuất của Nga và năng lực tiếp nhận của Việt Nam.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, do hiện tại nguồn cung vaccine trên thế giới còn khan hiếm, Việt Nam có chủ trương đa dạng các nguồn cung vaccine để phục vụ cho mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Trong khi đó, Nga là nước có nền khoa học nghiên cứu y học rất tốt, bằng chứng thể hiện qua việc Nga đã sáng chế và đăng ký tổng cộng 4 loại vaccine. Do vậy, trong thời gian tới, Việt Nam dự kiến sẽ xem xét một số loại vaccine Covid-19 khác của Nga.

Tại Việt Nam, Sputnik V là vaccine duy nhất đã có thành công bước đầu trong việc chuyển giao công nghệ. Qua đó, tạo tiền đề cho việc không những bảo đảm nhu cầu vaccine trong nước, mà còn từng bước biến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine Sputnik V trong khu vực Đông Nam Á.

Tăng trưởng du lịch, phục hồi sau đại dịch

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, trước đại dịch Covid-19, số lượng khách du lịch Nga sang Việt Nam tăng rất nhanh, đạt hơn 600 nghìn lượt khách vào năm 2019.

Khách du lịch Nga yêu thích du lịch Việt Nam vì phong cảnh đẹp, bãi biển trong, người dân thân thiện, trong đó có rất nhiều người thông thạo ngôn ngữ và văn hóa Nga.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Việt Nam. Bởi vậy, việc tăng trưởng du lịch, phục hồi sau đại dịch là một trong những ưu tiên trong quan hệ song phương hậu Covid-19.

Hiện tại Việt Nam có kế hoạch mở cửa từng bước ngành du lịch cho du khách nước ngoài, trong đó ưu tiên khách du lịch Nga từ tháng 11 năm nay đến Phú Quốc. Sau đó, sẽ xem xét đón khách đến một số địa phương khác như Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, để du lịch tại Việt Nam, khách quốc tế cần đáp ứng các tiêu chuẩn, bao gồm chứng nhận tiêm đủ liều vaccine Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 sau ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Đối với người từng nhiễm Covid-19 phải có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

Đồng thời, khách phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính; và đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm chính thức Liên bang Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm chính thức Liên bang Nga

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp song phương bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp song phương bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Syria, Ai Cập, Latvia, Venezuela, Nicaragua và Thứ trưởng Ngoại giao ...

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Nhật Bản 'báo động đỏ' về tình trạng phụ nữ nhẹ cân

Nhật Bản 'báo động đỏ' về tình trạng phụ nữ nhẹ cân

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, Bộ Y tế Nhật Bản ra thông báo sẽ thành lâp một nhóm chuyên nghiên cứu, điều tra về thói quen ăn uống và lối sống của giới ...
Chuyên gia Australia: ASEAN là nền tảng cho sự cân bằng trong khu vực

Chuyên gia Australia: ASEAN là nền tảng cho sự cân bằng trong khu vực

Baoquocte.vn. ASEAN là nền tảng của sự cân bằng với các thể chế giữ vai trò trung tâm chính trị của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Chuyên gia: Việt Nam là 'mỏ neo' trong chính sách Ấn Độ tại châu Á

Chuyên gia: Việt Nam là 'mỏ neo' trong chính sách Ấn Độ tại châu Á

Baoquocte.vn. Giáo sư Panda chia sẻ về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trên bình diện hợp tác song phương, đa phương nhân 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972-2022).
Tin thế giới 5/7: NATO trải qua 'thời khắc lịch sử'; EU như ngồi trên đống lửa; tàu Trung Quốc lại khiến Nhật Bản 'nóng mặt'

Tin thế giới 5/7: NATO trải qua 'thời khắc lịch sử'; EU như ngồi trên đống lửa; tàu Trung Quốc lại khiến Nhật Bản 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. NATO mở rộng thành viên, khủng hoảng năng lượng ở EU, quan hệ Nga-Ukraine, Nhật Bản-Trung Quốc... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Hình ảnh Sydney chìm trong ‘biển nước’ do mưa lũ

Hình ảnh Sydney chìm trong ‘biển nước’ do mưa lũ

Baoquocte.vn. Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, đang chịu đựng trận mưa lũ tồi tệ nhất trong 18 tháng qua, hàng nghìn người phải rời nhà để đi sơ tán.
XSMB 6/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 6/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 6/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 6/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 6/7. trực tiếp xổ số miền Bắc 6/7/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay 6/7. SXMB 6/7/2022.
Đại hội đồng Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam lần thứ 48

Đại hội đồng Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam lần thứ 48

Baoquocte.vn. Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) khai mạc Đại hội đồng Tổng Liên hội lần thứ 48 và Đại hội đồng Giáo phẩm lần thứ ...
Công nghiệp hỗ trợ vẫn 'khát' lao động chất lượng cao

Công nghiệp hỗ trợ vẫn 'khát' lao động chất lượng cao

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nhật Bản, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao.
Giá trị đồng Euro thấp 'chưa từng thấy', kinh tế Eurozone chệch hướng vì lạm phát

Giá trị đồng Euro thấp 'chưa từng thấy', kinh tế Eurozone chệch hướng vì lạm phát

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, tỷ giá đồng Euro so với đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002.
XSMT 6/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 6/7/2022. SXMT 6/7

XSMT 6/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 6/7/2022. SXMT 6/7

Baoquocte.vn. XSMT 6/7. trực tiếp xổ số miền Trung 6/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 4. xổ số hôm nay 6/7/2022. SXMT 6/7
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Phiên bản di động