Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam: Nhìn lại thành quả quan hệ 50 năm qua để vững tin vào hợp tác thành công 50 năm tới

Kim Chung
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen chia sẻ sự lạc quan về quan hệ hai nước, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đan Mạch (25/11/1971-25/11/2021).
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam: Nhìn lại thành quả quan hệ 50 năm qua để vững tin vào hợp tác thành công 50 năm tới
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim H. Christensen. (Nguồn: ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam)

Đại sứ có thể chia sẻ những nét nổi bật trong quan hệ hai nước trong 5 thập kỷ qua? Triển vọng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới là gì?

Đan Mạch và Việt Nam có bề dày quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ. Đan Mạch là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Việc thiết lập quan hệ này diễn ra từ rất sớm, cách đây đã 50 năm – năm 1971.

Ngay sau đó, Đan Mạch bắt đầu cung cấp hỗ trợ nhân đạo và các khoản vay ưu đãi cho Việt Nam để hỗ trợ tái thiết sau chiến tranh. Viện trợ phát triển của Đan Mạch dành cho Việt Nam đặc biệt tăng nhanh từ năm 1993, khi Việt Nam được chọn là quốc gia ưu tiên trong chương trình hợp tác phát triển của Đan Mạch.

Đến năm 2015, Đan Mạch đã giải ngân khoản Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) khoảng 1,3 tỷ USD, trở thành một trong những nhà tài trợ song phương lớn nhất tại Việt Nam.

Những người Đan Mạch chúng tôi rất vui mừng và vinh dự đã đóng góp vào những thành tựu đáng kể mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình chuyển đổi từ một quốc gia có thu nhập thấp, với 58% người dân sống trong cảnh đói nghèo vào năm 1993, thành một quốc gia có thu nhập trung bình thấp và đang trên đà phát triển.

Mặc dù đại dịch Covid-19 đã có tác động rất tiêu cực đến nền kinh tế - và tại Việt Nam cũng vậy, tôi tin tưởng rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng mà Việt Nam đã đạt được trước đại dịch sẽ quay trở lại trong một tương lai không xa.

Năm 2013, Đan Mạch là nước Bắc Âu duy nhất ký Hiệp định Đối tác Toàn diện với Việt Nam. Đây là một dấu mốc quan trọng vì nó đã nâng tầm quan hệ song phương của chúng ta từ hợp tác phát triển theo kiểu truyền thống lên mối quan hệ đối tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực, bao gồm đối thoại chính trị, thương mại và đầu tư, tăng trưởng xanh, năng lượng, an toàn thực phẩm, giáo dục và y tế.

Thoả thuận đó cũng tạo cơ sở vững chắc cho hai nước tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Đan Mạch là một trong những đối tác phát triển đầu tiên hỗ trợ Việt Nam thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và như Đại sứ từng nói, Đan Mạch sẽ tiếp tục quan tâm đặc biệt đến “chương trình nghị sự xanh” trong hợp tác với Việt Nam trong những năm tới. Ông có thể chia sẻ thêm về lĩnh vực hợp tác này?

Nhìn lại 50 năm quan hệ ngoại giao và hợp tác, chúng ta đã cùng nhau đạt được nhiều thành tựu to lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển xanh và bền vững. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng to lớn để mở rộng và tăng cường nhiều hơn nữa mối quan hệ đối tác và cộng tác của chúng ta trong tương lai, cũng trong lĩnh vực xanh. Thực tế là Đan Mạch trong nhiều năm qua đã phải quyết một số thách thức mà Việt Nam hiện đang phải đối mặt. Trong số này có, thể kể đến nạn ô nhiễm và tác động của biến đổi khí hậu.

Các công ty Đan Mạch sở hữu chuyên môn hàng đầu thế giới về năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, xử lý nước và chất thải, sản xuất thực phẩm, y tế và giáo dục, tất cả đều là những lĩnh vực quan trọng cho sự phát triển bền vững ở Việt Nam. Do đó, Đan Mạch có thể đề xuất các giải pháp hiện đại nhất để giúp Việt Nam phát triển xanh và bền vững hơn.

Tại COP26 vừa qua ở Glasgow (Anh), việc cả Đan Mạch và Việt Nam đều khẳng định cam kết của mình trong lĩnh vực biến đổi khí hậu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong lĩnh vực quan trọng này.

Hợp tác song phương của chúng ta đã tập trung vào chương trình nghị sự xanh. Và tôi tin tưởng rằng sự hợp tác hai bên có thể và sẽ được tăng cường hơn nữa.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam: Nhìn lại thành quả quan hệ 50 năm qua để vững tin vào hợp tác thành công 50 năm tới
Đại sứ Kim H. Christensen tại một hội thảo về mô hình giáo dục STEM (bao gồm các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), do Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức. (Nguồn: ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam)

Đã có gần 3 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, ông có nhận xét gì về những nỗ lực của chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19?

Covid-19 là một đại dịch toàn cầu – và đã ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong giai đoạn đầu của đại dịch với thời gian khá dài, Việt Nam đã cố gắng giữ được số ca lây nhiễm ở mức tối thiểu tuyệt đối.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Delta đã thách thức cách tiếp cận này, thực tế cũng như chúng ta đã chứng kiến ở các nước khác trên thế giới.

Và cũng như ở các quốc gia khác – trong đó có cả Đan Mạch – Việt Nam hiện đang học cách sống chung với Covid-19 và nhận ra rằng những biện pháp thắt chặt cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội.

Đối với cả Đan Mạch và Việt Nam – cũng như các quốc gia khác – điều quan trọng là phải liên tục thích ứng, điều chỉnh và kiểm soát đại dịch khi nó tiến triển – ít nhất là cho đến khi phần lớn dân số của chúng ta đã được tiêm phòng.

Tôi tự hào rằng Đan Mạch đã hỗ trợ Việt Nam vaccine thông qua cơ chế COVAX vào lúc đất nước các bạn cần vaccine nhất.

Đan Mạch có những định hướng gì trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh hậu Covid-19? Theo Đại sứ, hai nước nên làm gì để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư?

Điều rất tích cực mà chúng tôi nhận thấy là ngày càng nhiều công ty Đan Mạch chọn Việt Nam làm cơ sở sản xuất. Ngoài đầu tư vốn, chuyên môn, công nghệ và tạo công ăn việc làm, các công ty này đã mang lại cách thức kinh doanh hiệu quả của Đan Mạch.

Với sự tham gia ngày càng nhiều của các công ty Đan Mạch và thông qua sự hợp tác thường xuyên giữa các cơ quan hữu quan của Đan Mạch và Việt Nam về năng lượng, an toàn thực phẩm, y tế và giáo dục, giờ đây chúng tôi có thể tập trung nhiều hơn vào việc kết hợp công nghệ hiện đại và bí quyết của Đan Mạch với mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao hơn của Việt Nam vào năm 2035, qua đó tiếp tục đóng góp vào con đường phát triển lâu dài của Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng và mong muốn hai nước chúng ta có thể coi lễ kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao trong năm nay như một dịp để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác về tăng trưởng xanh.

Đan Mạch và Việt Nam có mối quan hệ mạnh mẽ được xây dựng trên cơ sở hữu nghị lâu đời và bền chặt. Hai bên rất hài lòng về tất cả những kết quả đã đạt được trong 50 năm đầu tiên từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, và đang vững tin hướng tới 50 năm tiếp theo của mối quan hệ hợp tác thành công!

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

Khóa họp 41 Đại Hội đồng UNESCO: Kỳ họp lịch sử, thành quả nổi bật, tự hào hai tiếng 'Việt Nam'!

Khóa họp 41 Đại Hội đồng UNESCO: Kỳ họp lịch sử, thành quả nổi bật, tự hào hai tiếng 'Việt Nam'!

Khi Ngài Chủ tịch gọi tên Việt Nam, trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025, những tràng pháo tay theo ...

Đan Mạch tiếp tục hợp tác xanh hóa ngành năng lượng Việt Nam

Đan Mạch tiếp tục hợp tác xanh hóa ngành năng lượng Việt Nam

Ngày 28/10, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã ký kết một ...

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 1/7/2022: Tuổi Mão học thêm kiến thức

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 1/7/2022: Tuổi Mão học thêm kiến thức

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 1/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
NASA sẽ đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng

NASA sẽ đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng

Baoquocte.vn. Với hy vọng hỗ trợ sự sống của con người trên Mặt Trăng, NASA đang lên kế hoạch lắp đặt một lò phản ứng hạt nhân trên vệ tinh tự ...
Tạo bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tạo bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Baoquocte.vn. Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022.
Lãnh đạo Nga nói về thành công trong việc phát triển vũ khí laser

Lãnh đạo Nga nói về thành công trong việc phát triển vũ khí laser

Baoquocte.vn. Trong việc tạo ra công nghệ laser tác chiến nitride ở trạng thái rắn, Nga đang đi trước các cường quốc hàng đầu thế giới từ 3-5 năm.
Gia nhập Pau FC, Quang Hải lọt Top 500 cầu thủ có tầm ảnh hưởng nhất bóng đá thế giới

Gia nhập Pau FC, Quang Hải lọt Top 500 cầu thủ có tầm ảnh hưởng nhất bóng đá thế giới

Baoquocte.vn. Quang Hải đã chính thức gia nhập CLB Pau FC (Ligue 2) với thời hạn 2 năm sau khi hoàn tất mọi thủ tục, từ hợp đồng cho tới kiểm ...
Bộ Ngoại giao tham dự Đại hội Đại biểu Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam lần thứ V

Bộ Ngoại giao tham dự Đại hội Đại biểu Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam lần thứ V

Baoquocte.vn. Thực hiện phân công của Lãnh đạo Văn phòng Bộ Ngoại giao, Phòng Lưu trữ đã tham dự Đại hội Đại biểu Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam lần ...
Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos tuyên thệ nhậm chức

Baoquocte.vn. Ông Ferdinand Romualdez Marcos đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines ở thủ đô Manila trước hàng nghìn người.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam-Anh và lãnh đạo một số tập đoàn của Anh

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam-Anh và lãnh đạo một số tập đoàn của Anh

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Vietnam-UK Network và lãnh đạo một số tập đoàn của Anh.
Giải Vô địch Các CLB Golf Hà Nội mở rộng năm 2022 chính thức khởi động

Giải Vô địch Các CLB Golf Hà Nội mở rộng năm 2022 chính thức khởi động

Baoquocte.vn. Ngày 30/6 đã diễn ra Lễ công bố Giải Vô địch các Câu lạc bộ Golf Hà Nội mở rộng, với quy mô là giải đấu đồng đội golf số ...
Thượng đỉnh Caspi: Tung tuyên bố chung, Iran muốn hợp tác với Nga

Thượng đỉnh Caspi: Tung tuyên bố chung, Iran muốn hợp tác với Nga

Baoquocte.vn. Các quốc gia Iran, Nga, Turkmenistan, Azerbaijan và Kazakhstan đã ra tuyên bố chung khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Caspi lần thứ 6.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Phiên bản di động