Đại dịch Covid-19 gia tăng bất bình đẳng

BÙI NGỌC SƠN
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau hai năm trải qua đại dịch Covid-19, vấn đề bất bình đẳng gia tăng, những khó khăn đối với người nghèo trên toàn cầu thêm chồng chất và làm thế nào để giúp những người nghèo vượt qua được khó khăn trong trước mắt và đối phó với những khó khăn xuất hiện trong tương lai sau đại dịch là những câu hỏi lớn dành cho các nhà hoạch định chính sách và các tổ chức quốc tế.
Covid-19 đã làm trầm trọng thêm bất bình đẳng giữa các nước, giữa dân số thành thị và nông thôn, và giữa các cộng đồng dân cư có điều kiện kinh tế xã hội, tuổi tác, giới và màu da khác nhau.
Covid-19 đã làm trầm trọng thêm bất bình đẳng giữa các nước, giữa dân số thành thị và nông thôn, và giữa các cộng đồng dân cư có điều kiện kinh tế xã hội, tuổi tác, giới và màu da khác nhau. Ảnh minh họa. (Nguồn: Financial Times)

Khoảng cách giàu nghèo gia tăng

Các nghiên cứu cho thấy Covid-19 đã làm trầm trọng thêm bất bình đẳng giữa các nước, giữa dân số thành thị và nông thôn, và giữa các cộng đồng dân cư có điều kiện kinh tế xã hội, tuổi tác, giới và màu da khác nhau.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), sau hai năm, Covid-19 đã khiến 3 triệu người chết, suy thoái kinh tế kinh toàn cầu và 120 triệu người bị đẩy xuống mức cực nghèo trong khi các tỷ phủ lại giàu thêm.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), hậu quả đại dịch đối với những người nghèo nhất là nặng nề nhất. Năm 2021, thu nhập trung bình của 40% nhóm người nghèo nhất thấp hơn 6,7% của nhóm 40% giàu nhất, tức giảm 2,8% so với trước đại dịch.

Lý do cơ bản là nhóm 40% nghèo này vẫn chưa phục hồi được những thu nhập mà họ mất, trong khi nhóm 40% giàu hơn lại phục hồi được 45% thu nhập bị mất. Trong hai năm 2019 -2021, thu nhập trung bình của nhóm 40% nghèo giảm mất 2,2%, trong khi nhóm 40% giàu hơn chỉ mất có 0,5%.

Giảm thu nhập có nghĩa là tỷ lệ nghèo trên toàn cầu tăng lên. Ước tính khoảng 97 triệu người phải sống với mức thu nhập dưới 1,9 USD/ngày (mức cực nghèo theo định nghĩa của LHQ) và khoảng 163 triệu người có thu nhập dưới 5,5 USD/ngày, vì đại dịch.

Tỷ lệ cực nghèo trên toàn cầu tăng từ 7,8% năm 2019 lên 9,5% năm 2020 và giảm đôi chút xuống 9,1% trong năm 2021 nhờ phục hồi kinh tế. Ước tính thế giới phải mất từ 3-4 năm mới có thể loại bỏ được tình trạng cực nghèo.

Bất bình đẳng giữa các quốc gia tăng trở lại sau một thời kỳ dài giảm xuống. Nguyên nhân là do một số nước bị tác động tiêu cực nhiều hơn và khi kinh tế thế giới phục hồi thì sự phục hồi cũng không đồng đều. Những nước nghèo có khuynh hướng phải chịu khủng hoảng lâu hơn và sâu sắc hơn. Điều này đang đảo ngược thành tích giảm bất bình đẳng mà thế giới có được trước đại dịch.

Thời kỳ 1993-2017, bất bình đẳng giữa các quốc gia giảm liên tục. Đáng chú ý, mức giảm lớn nhất lại xảy ra trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Từ 2008-2013, mức bất bình đẳng giữa các quốc gia giảm khoảng 16%. Xét tổng thể, bất bình đẳng giữa các nước giảm tới 34% trong thời kỳ 1993-2017. Nghĩa là, một phần ba khoảng chênh lệch giữa các nước bị loại bỏ trong vòng 25 năm. Nguyên nhân chủ yếu là sự tăng trưởng và phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc và Ấn Độ.

Nhưng Covid-19 được dự báo sẽ làm cho mức bất bình đẳng giữa các nước tăng 1,2% lần đầu tiên sau 25 năm. Theo tính toán, nếu không có đại dịch, mức chênh lệch giàu nghèo giữa các nước sẽ giảm 2,6%. Như vậy Covid-19 đã xóa bỏ mức giảm bất bình đẳng đạt được trong thời kỳ từ 2013-2017.

Trong phạm vi từng nước, Covid-19 cũng làm tăng bất bình đẳng khi mức nghèo khổ tăng cùng với số tỷ phú. Bất bình đẳng giữa những người trẻ tuổi cũng tăng vì nhóm người này có tỷ lệ gia nhập lực lượng lao động cao và số liệu cho thấy những người gia nhập lực lượng lao động trong thời kỳ dịch bệnh có thu nhập thấp hơn những người gia nhập lực lượng lao động trước và sau đại dịch.

WB cho biết nguyên nhân gia tăng bất bình đẳng trong từng nước là những nhóm dân cư dễ bị tổn thương như phụ nữ, những người có học vấn thấp, và những người làm thuê không chính thức ở các vùng đô thị bị tác động tiêu cực rất nặng nề. Thu nhập của nhóm nghèo nhất (chiếm 20% dân cư) bị giảm 3% trong khi của nhóm giàu nhất (chiếm 20% dân cư) chỉ giảm 0,8%.

Quan trọng, bất bình đẳng và tổn hại xã hội vì Covid-19 sẽ tồn tại dai dẳng trong dài hạn. Những người nghèo phải dùng nhiều tiền tiết kiệm và tài sản để dành để chi tiêu trong đại dịch sẽ không còn khả năng chống chọi khó khăn trong tương lai. Điều này sẽ gây hậu quả cho sự phát triển về thể chất và tinh thần đối với thế hệ sau. Ước tính Covid-19 có thể dẫn đến mất từ 0,3 đến 0,9 năm học của trẻ em trong những gia đình bị tác động nhiều nhất.

Ngoài ra, mất việc làm của nhóm người dễ bị tổn thương nhất như người trẻ tuổi, phụ nữ, những người không có giáo dục đại học, có thể làm giảm năng suất lao động và thu nhập cả khi nền kinh tế phục hồi.

Hàng triệu người lao động trên thế giới phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và nghỉ tạm thời bởi Covid-19. (Nguồn: LICAS News)
Hàng triệu người lao động trên thế giới phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và nghỉ tạm thời bởi Covid-19. (Nguồn: LICAS News)

Kinh nghiệm trợ giúp người nghèo

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gia tăng bất bình đẳng vì đại dịch. Để ngăn phá sản và giúp dân chúng, các ngân hàng trung ương đã bơm một lượng tiền khổng lồ ra thị trường. Nhưng lượng tiền lớn này đã làm tăng giá hoặc duy trì ở mức cao các tài sản như nhà ở, chứng khoán.

Những người giàu vốn sở hữu những tài sản này sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong cuộc sống và vẫn có thêm thu nhập từ sản của mình, trong khi những người không sở hữu những tài sản đó thì luôn gặp khó khăn vì chỉ trông cậy vào tiền cứu trợ trong khi giá cả lại có xu hướng tăng.

Bất bình đẳng trên thị trường lao động tăng vì đại dịch đã buộc phải làm việc từ xa. Nhóm người có học vấn, được đào tạo và có kỹ năng có điều kiện để tham gia thị trường lao động trong khi nhóm người nghèo không có lợi thế này thì phải chịu nhiều bất lợi. Hàng triệu người trong nhóm này luôn phải đối mặt với lựa chọn hoặc ở nhà để an toàn hoặc phải chấp nhận rủi ro nhiễm bệnh để có thức ăn cho gia đình.

Thêm vào đó, người nghèo thiếu kiến thức về kỹ thuật số và khả năng tài chính để có được những phương tiện số mới nhất nên thường bị bất lợi thế so với những người có điều kiện tốt về tài chính. Quá trình chuyển đổi số tăng tốc vì đại dịch trong nền sản xuất và mọi hoạt động của đời sống xã hội cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất bình đẳng gia tăng.

Người có thu nhập thấp thiếu kỹ năng, và thiếu tài chính để có phương tiện công nghệ thích hợp sẽ có nguy cơ bị loại khỏi các hoạt động kinh tế có thu nhập tốt và ổn định. Tình trạng này sẽ kéo dài sau đại dịch. Nói cách khác, chênh lệch giữa thu nhập thấp và cao, kỹ năng thấp và cao, sẽ ngày càng nới rộng ra, gây ra bất bình đẳng thu nhập lớn hơn.

Trợ giúp người nghèo vượt qua khó khăn vì đại dịch là một trọng tâm chính sách lớn bên cạnh các chính sách phục hồi kinh tế của các chính phủ, các tổ chức quốc tế và trong nước.

Quan trọng nhất phải kể đến các phần chi tiêu trong các gói cứu trợ từ ngân sách. Hầu hết các gói cứu trợ từ ngân sách đều dành phần không nhỏ cho mục đích này vì người lao động là nhóm bị tổn hại nặng nề nhất.

Chẳng hạn, trong gói giải cứu hơn 900 tỷ USD mà Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành nhằm chống tác động của đại dịch đến nền kinh tế thì phần chi trực tiếp hoặc gián tiếp cho người lao động là 600 tỷ USD để giúp họ chi trả các chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm của Việt Nam người ta nhận thấy rằng quyết định gói chi tiêu là quan trọng, nhưng phần thiết kế kỹ thuật của chính sách cho gói chi tiêu quan trọng không kém. Chính phủ Việt Nam cũng nhanh chóng đưa gói cứu trợ trị giá 60 ngàn tỷ đồng khi dịch bùng phát. Nhưng do thiếu khâu thiết kế kỹ thuật để thi hành nên hiệu quả của gói cứu trợ này không cao.

Cụ thể, gói cứu trợ không quy định cụ thể làm thế nào để người lao động có thể nhận được tiền cứu trợ nhanh nhất. Do dó, mỗi địa phương lại đặt ra những qui định khác nhau, thậm chí nhiều qui định không hợp lý.

Chẳng hạn, đòi hỏi người nhận tiền trợ cấp phải lấy xác nhận quá nhiều trong điều kiện phong tỏa là điều không thể. Kết quả, nhiều người không thể nhận được tiền cứu trợ. Trong trường hợp ở Mỹ và các nước phát triển, chính phủ chuyển tiền trực tiếp từ ngân sách vào tài khoản ngân hàng của người lao động, dù họ biết có thể có sai sót nhưng điều này không quan trọng vì họ chấp nhận phát nhầm còn hơn bỏ sót.

Singapore có chương trình “Không bỏ sót một ai lại phía sau” với nhiều chương trình trợ giúp nhóm người nghèo bị bất lợi thế, với nhiều thành phần tham gia và có nhiều hình thức giúp đỡ,nhằm loại bỏ những chênh lệch về kỹ thuật số và loại bỏ quan niệm bị loại bỏ khỏi suy nghĩ của những người nghèo. Chính phủ đến tận nhà lắp đặt các thiết bị wifi và cung cấp dịch vụ băng thông rộng miễn phí nhằm giúp dân nghèo tiếp cận với Internet để nhận thông tin, hướng dẫn, làm việc và học online.

Singapore thành lập nhiều tổ chức với nhiệm vụ cụ thể nhằm giúp nhóm người nghèo: tổ chức chuyên giúp học sinh nghèo, tổ chức chuyên giúp điều trị Covid-19, tổ chức chuyên giúp giải quyết nợ nần, hay đào tạo kỹ năng mới để quay lại làm việc, tổ chức từ thiện chuyên cung cấp bữa ăn đủ dinh dưỡng cho người nghèo vì những người này không đủ chi tiêu để có thực phẩm đủ dinh dưỡng, thậm chí họ còn gặp rủi ro an toàn thực phẩm khi phải dùng những thực phẩm hư hỏng vì thiếu tiền.

Một số tổ chức khác cung cấp các khoản trợ cấp cho các hộ nghèo nhằm giúp họ trả được các chi phí công ích, nợ cầm cố mua nhà hay mua các đồ dùng gia đình, hay tài trợ cho những người có thu nhập thấp có được kỹ năng mới.

IMF và LHQ cho rằng để giải quyết tình trạng bất bình đẳng gia tăng cần phải đẩy nhanh tiêm chủng ở những nước thu nhập trung bình và thấp để có được sự phục hồi càng sớm càng tốt. Sư phân phối vaccine không đều và chậm sẽ để lại hậu quả lớn và lâu dài cho thế giới về mặt bất bình đẳng và nghèo đói.

Có thể rút ra một số nhận định cơ bản như sau:

Thứ nhất, Covid-19 đã tạo ra một vòng xoáy tồi tệ theo đó, người nghèo có ít hoặc không có tài sản sinh lời, hoặc trông vào thu nhập từ việc làm chân tay không ổn định khi mất việc là lập tức khó khăn. Điều này, đến lượt nó, lại khiến họ không có điều kiện chống lại dịch bệnh và khi bị dịch bệnh lại càng khó khăn hơn trong điều trị, ngăn lây lan, chăm sóc và giáo dục trẻ con, kết quả càng nghèo và tương lai sẽ khó quay trở lại cuộc sống bình thường nếu không được hỗ trợ.

Nói cách khác, đã nghèo thì càng nghèo vì đại dịch. Đó là cách thức mà Covid-19 khiến khoảng cách giàu nghèo tăng lên và tình trạng nghèo thêm trầm trọng và có khuynh hướng kéo dài trong tương lai sau dịch.

Thứ hai, ban hành chính sách cứu trợ là không đủ mà quan trọng là phải thiết kế chính sách sao cho tiền đến tay người cần được trợ giúp nhanh nhất.

Thứ ba, cần huy động đa dạng nhiều loại hình tổ chức, các quỹ, các cá nhân hảo tâm và tạo điều kiện để họ tham gia hỗ trợ người nghèo.

Thứ tư, quan trọng không kém, các tổ chức này nên được phân công cụ thể hành động với từng mục đích cụ thể sẽ đem lại hiệu quả cao. Kinh nghiệm của Singapore cho thấy điều này.

Thứ năm, cần nhận thức rằng dù Covid-19 qua đi thì hậu quả đối với tình trạng bất bình đẳng và nghèo đói sẽ là dai dẳng. Bởi thị trường lao động đã bị làm méo mó, theo nghĩa là xuất hiện khuynh hướng một số lao động không quay lại làm việc, hoặc chọn việc không ổn định nhưng tương lai sẽ không được tiếp cận BHYT, BHXH. Điều này sẽ đem lại gánh nặng cho xã hội và gia đình trong tương lai.

Do đó, việc giúp những người lao động nghèo quay trở lại làm việc bình thường là rất quan trọng. Nghĩa là, cần phải giúp họ làm thế nào để họ tìm được công việc mới có thu nhập ổn định trong một thị trường lao động mới đã có nhiều biến đổi. Đào tạo lại kỹ năng, giúp hay trợ cấp cho đào tạo kỹ năng mới cho họ để đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh số hóa là điều hết sức quan trọng.

Ở góc nhìn giáo dục, những trẻ em nghèo khó tiếp cận học online hơn, sự mất mát kiến thức sau dịch cũng khó bù đắp hơn. Hiệu ứng tiêu cực này sẽ còn tồn tại trong nhiều năm tới, thậm chí là cả thế hệ, khi các em này tham gia lực lượng lao động mà không được giáo dục đầy đủ như trước đại dịch. Nói cách khác, sự bất bình đẳng về giáo dục, đào tạo dẫn đến bất bình đẳng trên thị trường lao động vì đại dịch và loại bất bình đẳng này sẽ tồn tại dai dẳng.
Covid-19 làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu

Covid-19 làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu

Sự bất bình đẳng về kinh tế và xã hội vốn đã tăng ở các nước đang phát triển, nay càng trở nên trầm trọng ...

Loại vaccine Covid-19 nào có hiệu quả nhất cho mũi tăng cường?

Loại vaccine Covid-19 nào có hiệu quả nhất cho mũi tăng cường?

Vaccine sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer, Moderna tăng nhiều kháng thể nhất so với các loại vaccine còn lại và có lợi thế ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Xem nhiều

Đọc thêm

Xuất khẩu ngày 13-15/5: Chuyên gia 'mách chiêu' để nông sản Việt 'lấy lòng' thị trường Hoa Kỳ; tận dụng tối đa 'cao tốc' EVFTA

Xuất khẩu ngày 13-15/5: Chuyên gia 'mách chiêu' để nông sản Việt 'lấy lòng' thị trường Hoa Kỳ; tận dụng tối đa 'cao tốc' EVFTA

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 13-15/5.
Muốn 'thức tỉnh' EU, Nga thông báo chuyển hướng ngoại giao sang châu Á

Muốn 'thức tỉnh' EU, Nga thông báo chuyển hướng ngoại giao sang châu Á

Baoquocte.vn. Các nhân viên ngoại giao Nga đang được phân bổ lại, tăng cường theo hướng châu Á và Cộng đồng các quốc gia độc lập để EU thức tỉnh.
Chiến dịch Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng: Biểu tượng tình quân dân Việt Nam-Lào

Chiến dịch Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng: Biểu tượng tình quân dân Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Hội thảo khoa học ngày 20/5 kỷ niệm 50 năm Chiến dịch Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là dịp đúc rút bài học lịch sử, củng cố tình quân ...
HLV Park Hang-seo: U23 Việt Nam đang 'lên dây cót' cho vòng bán kết

HLV Park Hang-seo: U23 Việt Nam đang 'lên dây cót' cho vòng bán kết

Baoquocte.vn. Với việc giành ngôi nhất bảng A, U23 Việt Nam chắc chắn sẽ chạm trán với một trong 2 đối thủ ở bảng B là Malaysia và Thái Lan ở ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Thủ tướng nêu rõ, để làm tốt nhiệm vụ, các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam phải nắm chắc các vấn đề song phương và ...
Bầu cử Nghị viện bang: Đức trải qua phép đo chính trị quan trọng nhất trong năm, đảng nào mạnh nhất?

Bầu cử Nghị viện bang: Đức trải qua phép đo chính trị quan trọng nhất trong năm, đảng nào mạnh nhất?

Baoquocte.vn. Đảng CDU tiếp tục là đảng mạnh nhất trong cuộc bầu cử Nghị viện ở bang Nordrhein-Westfalen, miền Tây nước Đức.
SEA Games 31: HLV U23 Timor Leste chúc bóng đá Việt Nam sẽ có vé dự VCK World Cup

SEA Games 31: HLV U23 Timor Leste chúc bóng đá Việt Nam sẽ có vé dự VCK World Cup

Baoquocte.vn. HLV U23 Timor Leste Fabio Margao đánh giá cao U23 Việt Nam và mong muốn sớm thấy đội quân của HLV Park Hang Seo xuất hiện ở World Cup.
Toàn cảnh Lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou tại Phủ Chủ tịch

Toàn cảnh Lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou tại Phủ Chủ tịch

Baoquocte.vn. Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.
Đại lễ Phật đản 2022 của người Việt tại Pháp

Đại lễ Phật đản 2022 của người Việt tại Pháp

Baoquocte.vn. Trúc Lâm Thiền Viện ở thành phố Villebon-sur-Yvette (cách thủ đô Paris 25km về phía Nam) đã tổ chức đại lễ chào mừng Đại lễ Phật đản 2022.
Thụy Điển gia nhập NATO: Đảng cầm quyền tỏ rõ quan điểm, phản đối NATO làm một việc

Thụy Điển gia nhập NATO: Đảng cầm quyền tỏ rõ quan điểm, phản đối NATO làm một việc

Baoquocte.vn. Các thành viên đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền ở Thụy Điển bày tỏ ủng hộ nước này gia nhập NATO.
Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản: Hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại

Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản: Hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng Ngày quốc tế Phật đản VESAK là dịp để tất cả cùng suy ngẫm, hồi hướng về tư tưởng và lời dạy của Đức Phật.
New Zealand hỗ trợ Việt Nam 2 triệu NZD phục hồi sau đại dịch

New Zealand hỗ trợ Việt Nam 2 triệu NZD phục hồi sau đại dịch

Baoquocte.vn. Chiều 11/5, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ và Đại sứ New Zealand công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu NZD giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ theo tiêu chuẩn quốc tế, ngăn chặn trước khi xảy ra

Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ theo tiêu chuẩn quốc tế, ngăn chặn trước khi xảy ra

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên, khung lý thuyết và thực hành toàn cầu về phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ đã được giới thiệu và tập huấn chuyên sâu tại Việt Nam.
Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến đồng bào theo đạo nói chung và với tăng, ni, phật tử nói riêng

Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến đồng bào theo đạo nói chung và với tăng, ni, phật tử nói riêng

Baoquocte.vn. Nhân Đại lễ Phật đản, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tới thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tăng, ni, phật tử.
An Giang: Khai mạc ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ IX năm 2022

An Giang: Khai mạc ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ IX năm 2022

Baoquocte.vn. Ngày hội diễn ra từ 8-10/5, với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, quần chúng đến từ 8 xóm Chăm trên địa bàn tỉnh An Giang.
Hy Lạp giải cứu thành công hơn 100 người di cư trên chiếc thuyền sắp chìm

Hy Lạp giải cứu thành công hơn 100 người di cư trên chiếc thuyền sắp chìm

Baoquocte.vn. Lực lượng bảo vệ bờ biển của Hy Lạp thông báo đã giải cứu 106 người di cư, trong đó có nhiều trẻ em, trên một chiếc thuyền sắp chìm ở vùng biển Aegean.
Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người mạnh mẽ và minh bạch của Việt Nam

Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người mạnh mẽ và minh bạch của Việt Nam

Baoquocte.vn. Theo Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc, Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện UPR chu kỳ III cho thấy nỗ lực bảo đảm quyền con người của Việt Nam.
Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đã chia sẻ về đội rà phá bom mìn toàn nữ đầu tiên của Việt Nam.
Quốc sách để phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân

Quốc sách để phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân

Baoquocte.vn. Hằng năm, các quốc gia đều đưa ra quốc sách để hoạt động nhằm phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân.
Đưa thể thao nữ đến gần hơn với công chúng

Đưa thể thao nữ đến gần hơn với công chúng

Baoquocte.vn. Ngày 28/3 diễn ra tọa đàm 'Vị trí của phụ nữ trong thể thao' tại Hội trường Viện Pháp tại Hà Nội.
Malaysia mong muốn Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025

Malaysia mong muốn Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025

Baoquocte.vn. Malaysia đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam tại cuộc bỏ phiếu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) nhiệm kỳ 2022-2024.
Chuyên gia giáo dục: Kiểm tra điện thoại của con có thể gây tổn thương vô cùng lớn

Chuyên gia giáo dục: Kiểm tra điện thoại của con có thể gây tổn thương vô cùng lớn

Baoquocte.vn. Xâm phạm quyền riêng tư, kiểm tra điện thoại của con có thể gây tổn thương vô cùng lớn, dẫn đến mất hẳn sự kết nối giữa cha mẹ và con.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Baoquocte.vn. Hôm nay (2/4) bắt đầu Tháng Ramadan - một trong những dịp lễ quan trọng nhất của hơn 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.
Người châu Phi đầu tiên đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới

Người châu Phi đầu tiên đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 4 thập kỷ từ khi thành lập, giải kiến trúc Pritzker gọi tên một kiến trúc sư đến từ châu Phi.
Phiên bản di động