Cựu Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam: Chuyến thăm mang theo hy vọng

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle Obama có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 8-11/12, với mục tiêu là "ngoại giao giáo dục". 
TIN LIÊN QUAN
cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tiếp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama
cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong Được cựu Tổng thống Mỹ Obama ủng hộ, Thủ tướng Trudeau phản ứng thế nào?
cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong
Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama dành nhiều cái ôm cho học sinh tại buổi nói chuyện.

Khác với chuyến thăm năm 2016, lần này, ông Obama và Phu nhân đến Việt Nam không phải bằng chuyên cơ với tư cách chủ Nhà Trắng mà bằng chuyên cơ riêng với tư cách các nhà hoạt động giáo dục, mang hy vọng tới cho nhiều trẻ em gái.

“Các em là nguồn cảm hứng cho tôi làm việc”

“Ngoại giao giáo dục” là mục tiêu của chuyến đi lần này khi tại Việt Nam, bà Michelle Obama đại diện Quỹ Girls Opportunity Alliance (Liên minh Cơ hội cho trẻ em gái), trực thuộc Quỹ Obama thăm các tổ chức hỗ trợ giáo dục và thảo luận về vấn đề giáo dục cho trẻ em gái, quảng bá chương trình Global Girls; góp phần thúc đẩy phổ cập giáo dục, nhất là giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ tầng lớp lao động.

Ánh mắt cảm thông, nụ cười hiền hậu và những cái ôm như của một người mẹ dành cho những đứa con gái mới lớn là hình ảnh dễ dàng thấy được trong hành trình của bà Michelle Obama tại Việt Nam. Tại trường THPT Cần Giuộc (Long An), bà Obama đã trực tiếp tham gia lớp đào tạo kỹ năng sống dành cho các bé gái. Bà lắng nghe các cựu nữ sinh chia sẻ những khó khăn họ gặp phải, những thành quả họ đạt được trong năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, cùng nỗ lực trở lại hỗ trợ địa phương.

“Tôi hiểu các em đang học tập và làm việc chăm chỉ để vượt qua thách thức mà các em cùng lứa tuổi ở đất nước chúng tôi chưa thể nào hiểu được. Tôi tin các em có thể vượt qua thách thức vì các em đang nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức trên thế giới quan tâm đầu tư giáo dục. Tôi hy vọng chương trình này sẽ tạo ra nhiều câu chuyện thành công từ chính các em để các em tự tin có tiếng nói trong gia đình, xã hội”, bà Michelle Obama chia sẻ.

Bà Michelle Obama đã chẳng thể giấu sự xúc động khi nghe về câu chuyện các trẻ em gái Việt Nam phải nỗ lực để được tới trường. Rất nhiều em phải bỏ học trước khi vào cấp hai vì gánh nặng tài chính của gia đình. Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ bày tỏ: “Các em là nguồn cảm hứng cho tôi làm việc. Tôi cam kết sẽ dành cuộc đời còn lại đi khắp nơi để truyền cảm hứng từ chính câu chuyện của các em. Mong các em tập trung học tập, làm việc để vượt qua khó khăn, thách thức từ chính con đường giáo dục”.

Bà Michelle Obama mong muốn được giúp sức cho tổ chức giáo dục ở địa phương, nơi hiểu rõ nhất thách thức các em học sinh đang phải đối mặt là gì để từ đó cùng đưa ra những giải pháp khả thi, lâu dài và bền vững nhất. Với bà Michelle Obama, được mang đến cho trẻ em gái vị thành niên cơ hội nắm bắt và theo đuổi ước mơ, từ đó cống hiến cho gia đình, cộng đồng và đất nước là một niềm hạnh phúc lớn lao.

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chào xã giao Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân. (Nguồn: TTXVN)

Đến Việt Nam lần này, trong mỗi hoạt động, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle Obama đều mang theo những nguyện vọng và lời hứa. Trong buổi chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Cựu Tổng thống Obama cũng đã nhấn mạnh, bên cạnh giáo dục, ông cũng sẽ tiếp tục vun đắp cho quan hệ Việt Nam - Mỹ trong khả năng của mình, ông sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp Mỹ đến đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo.

Sợi dây kết nối con người

Tại Việt Nam, Girls Opportunity Alliance đang hợp tác cùng Room to Read - tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy bình đẳng giới thông qua giáo dục. Với những lớp kỹ năng sống, hoạt động tư vấn và hỗ trợ sát sao từ giáo viên, gia đình và cộng đồng, chương trình hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh giúp các em có thể hoàn thành bậc THPT cũng như tự tin đưa ra những quyết định trong cuộc sống.

Bà Michele Obama đã tuyên bố quyên góp hơn 500.000 USD, số tiền thu được từ tác phẩm “Becoming” trong suốt năm 2018 và 2019 cho tổ chức Girls Opportunity Alliance. Số tiền này sẽ dành để hỗ trợ trực tiếp cho các nhà lãnh đạo đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới. Trong cuốn sách “Becoming”, Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ đã dùng sức mạnh nội tại cất lên tiếng nói nữ quyền, khẳng định bản sắc của mình, truyền đi cảm hứng khích lệ nhiều phụ nữ. Tác phẩm được phát hành tại Việt Nam với tên “Chất Michelle”, toàn bộ số tiền quyên góp được từ tác phẩm sẽ được sử dụng cho các dự án đã và đang nhận tài trợ từ Quỹ GOA, cũng như hàng loạt các dự án dành cho giáo dục trẻ em gái.

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong
Cùng đi với bà Michelle Obama có nữ diễn viên Julia Roberts trong cuộc gặp gỡ các trẻ em gái Việt Nam.

Hiện nay, “ngoại giao giáo dục” đã trở thành một thành tố quan trọng trong ngoại giao công chúng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Mỹ - Việt. Bên cạnh Girls Opportunity Alliance, nhiều tổ chức giáo dục khác cũng đã và đang phát triển ở Việt Nam, trong đó có thể kể đến tổ chức Schoolbird, một cầu nối để đưa ngày càng nhiều hơn nữa các giáo viên bản xứ dạy tiếng Anh đến Việt Nam. Kayla McCord, nhà đồng sáng lập Schoolbird chia sẻ, Việt Nam đứng thứ 31/72 quốc gia về trình độ tiếng Anh. Việt Nam vẫn còn thiếu những giáo viên tiếng Anh bản xứ, cộng đồng giáo viên bản xứ ở Việt Nam cũng thiếu sự gắn kết, dẫn đến nhiều giáo viên không có ý định gắn bó lâu dài với công tác giảng dạy ở Việt Nam. Tổ chức Schoolbird hướng tới tìm các giải pháp khắc phục thực trạng này, nỗ lực tăng chất lượng giáo dục cộng đồng tại Việt Nam.

Giáo viên bản xứ đến với Việt Nam cần phải có bằng cử nhân, chứng chỉ TESOL, sau khi trải qua một số quá trình thi tuyển và kiểm tra, các giáo viên sẽ được cử tới một số trường học công lập của Việt Nam. Thông qua Schoolbird, giáo viên được đảm bảo một nền tảng cuộc sống tốt từ các dịch vụ như nhà ở, chăm sóc sức khỏe, tài chính, để họ có thể chuyên tâm vì sự nghiệp giáo dục ở Việt Nam. Khi đến với Việt Nam, nhiều giáo viên không quan tâm tới mức lương họ nhận được sẽ là bao nhiêu, cuộc sống của họ sẽ gặp phải những khó khăn như thế nào mà quan trọng hơn là họ có thể đóng góp những gì vào xã hội Việt Nam thông qua những chương trình học đường.

Nhà sáng lập Kayla McCord cho rằng, ngôn ngữ sẽ chính là món quà quý giá có thể tạo ra sự gắn kết và hiểu biết giữa con người với con người, là nền tảng cho những hợp tác về kinh tế và xa hơn còn là cơ sở cho hòa bình thế giới.

“Tôi cam kết sẽ dành cuộc đời còn lại đi khắp nơi để truyền cảm hứng từ chính câu chuyện của các em. Mong các em tập trung học tập, làm việc để vượt qua khó khăn, thách thức từ chính con đường giáo dục”.

(Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama)

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ đến Việt Nam vào tháng 12

TGVN. Bà Michelle Obama cùng con gái cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager sẽ đến Việt Nam vào tháng 12 năm ...

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong

Mỹ có đại lộ Obama

Cựu Tổng thống Barack Obama đã có một dấu ấn vĩnh viễn về cảnh quan của thành phố Los Angeles, bang California khi một đoạn đường được đặt theo tên ...

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama được yêu thích nhất nước Mỹ

Mặc dù đã rời Nhà Trắng gần 2 năm, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle vẫn nhận được ...

Đọc thêm

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa Vietjet với CFM International và Hãng hàng không Bamboo Airways với GE Aviation.
Long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại London

Long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại London

Baoquocte.vn. Tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long điểm lại những bước phát triển trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh thời gian qua.
Trung thu đến với các cháu thiếu nhi gốc Việt ở thành phố Preah Sihanouk

Trung thu đến với các cháu thiếu nhi gốc Việt ở thành phố Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk tổ chức Trung thu cho các cháu song tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.
Hà Nội: Ngày 21/9 thêm 13 ca Covid-19 mới, các chùm bệnh phức tạp tăng người nhiễm

Hà Nội: Ngày 21/9 thêm 13 ca Covid-19 mới, các chùm bệnh phức tạp tăng người nhiễm

Baoquocte.vn. Sở Y tế Hà Nội tối 21/9 cho biết, chiều nay thành phố ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới, đều đã được cách ly.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 22/9/2021: Sư Tử thăng tiến trong công việc, Bọ Cạp đừng làm chuyện khuất tất

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 22/9/2021: Sư Tử thăng tiến trong công việc, Bọ Cạp đừng làm chuyện khuất tất

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Học giả Ấn Độ 'chỉ điểm' những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa New Delhi và AUKUS

Học giả Ấn Độ 'chỉ điểm' những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa New Delhi và AUKUS

Baoquocte.vn. Ấn Độ và AUKUS có nhiều khía cạnh hợp tác tiềm năng, trong đó phải kể đến lĩnh vực công nghệ, quốc phòng, hạt nhân và chuyên môn kỹ thuật.
Việt Nam-Cuba trao đổi về công tác cán bộ, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Việt Nam-Cuba trao đổi về công tác cán bộ, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Baoquocte.vn. Đồng chí Phan Đình Trạc bày tỏ vui mừng được cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu, sang thăm lại ...
Điện mừng Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon

Điện mừng Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngài Najib Mikati được bổ nhiệm làm Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Tin thế giới 21/9: Nga nói Mỹ chộp được món hời sau vụ AUKUS; Pháp tìm đến Ấn Độ sau cú sốc bị phản bội? Đức cảnh tỉnh EU

Tin thế giới 21/9: Nga nói Mỹ chộp được món hời sau vụ AUKUS; Pháp tìm đến Ấn Độ sau cú sốc bị phản bội? Đức cảnh tỉnh EU

Baoquocte.vn. Nga nhận định về thỏa thuận AUKUS, quan hệ Pháp-Australia, Mỹ-EU, quan hệ Nga-phương Tây, bầu cử Hạ viện Nga... là một số tin thế giới nổi bật.
Italy tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Italy tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ Italy thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.
Long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại London

Long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại London

Baoquocte.vn. Tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long điểm lại những bước phát triển trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh thời gian qua.
Trung thu đến với các cháu thiếu nhi gốc Việt ở thành phố Preah Sihanouk

Trung thu đến với các cháu thiếu nhi gốc Việt ở thành phố Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk tổ chức Trung thu cho các cháu song tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.
Italy tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Italy tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ Italy thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.
Giới thiệu sản phẩm của Việt Nam đến người tiêu dùng Hy Lạp

Giới thiệu sản phẩm của Việt Nam đến người tiêu dùng Hy Lạp

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường đã dẫn đoàn Đại sứ quán Việt Nam tham dự Hội chợ Quốc tế Thessaloniki 2021 (TIF, 11-19/9)
Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức chương trình vui Tết Trung thu

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức chương trình vui Tết Trung thu

Baoquocte.vn. Chương trình vui Tết Trung thu như một món quà đặc biệt gửi tới các bạn nhỏ là con em cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.
Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đánh giá cao việc biên soạn và xuất bản bộ giáo trình tiếng Việt đầu tiên ở Ukraine.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

Baoquocte.vn. Nhớ lại những ngày mới về Cục Lãnh sự, không biết cơ duyên nào đã đưa tôi – nữ cán bộ trẻ nhất Cục vào thời điểm đó đến với phòng Bảo hộ công dân.
Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Baoquocte.vn. Trao đổi của Đại sứ Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan Nguyễn Tiên Phong về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Afghanistan.
4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có 4 nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Baoquocte.vn. Thời điểm bắt đầu và kết thúc quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao được quy định tại Điều 39 và 40 Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao.
Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Baoquocte.vn. Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự (1963) quy định các quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự dành cho Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên.
Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước khách đến thăm như thế nào?
Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ nước khách đến thăm thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón, hội đàm, tiếp xúc, chiêu đãi, tiễn tại sân bay.
Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 thường có những hoạt động gì?

Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 thường có những hoạt động gì?

Baoquocte.vn. Tùy theo năm chẵn, năm tròn hay năm lẻ và tình hình thực tế mà hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9 sẽ diễn ra dưới hình thức khác nhau.
Phiên bản di động