Cuộc triển lãm tranh có một không hai...

Vũ An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch không giấu niềm tự hào khi gọi triển lãm tranh của các họa sĩ Ukraine về Việt Nam là “cuộc triển lãm có một không hai trong lịch sử ngoại giao”.

Lần đầu tiên có một triển lãm mà họa sĩ của một nước lại vẽ tranh giúp một Đại sứ quán nước bạn để triển lãm tranh trên đất nước mình. Từ đâu mà Đại sứ có một ý tưởng thú vị như vậy?

Ý tưởng này đến tình cờ vào dịp Quốc khánh Việt Nam 2/9 năm ngoái khi một người bạn Ukraine là Phó Chủ tịch điều hành Quỹ văn hóa Ukraine Andrey Gorchakov đến gặp tôi và nói sẵn sàng hợp tác trong các hoạt động của Đại sứ quán.

Cuộc triển lãm tranh có một không hai...
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch trao tặng Bằng khen và quà cảm ơn Phó Chủ tịch điều hành Quỹ văn hóa Ukraine Andrey Gorchakov. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam Nam tại Ukraine)

Sống ở Ukraine một năm, tôi hiểu các bạn Ukraine rất yêu hội họa và luôn có thói quen tăng nhau tranh. Tôi thấy các họa sĩ Ukraine rất sáng tạo trong nghệ thuật. Năm 2022 là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine nên tôi nghĩ sao không thử làm một triển lãm tranh về Việt Nam do các họa sĩ Ukraine vẽ... Thực tế là rất khó tổ chức triển lãm tranh của các họa sĩ Việt Nam vì riêng vận chuyển tranh sang làm triển lãm Đại sứ quán đã không có kinh phí rồi.

Nghĩ vậy tôi gợi ý ngay với bạn “liệu có thể tổ chức triển lãm tranh của các họa sĩ Ukraine về Việt Nam được không?” Không ngờ ông Andrey Gorchakov ủng hộ ngay và hứa sắp xếp giúp tôi cuộc gặp với Hội Họa sĩ quốc gia Ukraine.

Vào giữa tháng 9, ông Andrey Gorchakov dẫn tôi tới thăm Hội Họa sĩ quốc gia Ukraine. Vừa ngồi xuống bàn sau màn giới thiệu ngắn về Đại sứ với Chủ tịch Hội Konstantin Cherniavskyy, ông Gorchakov đã thao thao bất tuyệt về một triển lãm tranh Việt Nam do các họa sĩ Ukraine vẽ rồi quay sang hỏi tôi có phải thế không ngài Đại sứ. Tôi chỉ phải làm một việc rất đơn giản là nhắc lại ý nghĩa và nhấn mạnh đây là thế mạnh của các bạn Ukraine và rất mong sự hợp tác của Hội.

Chủ tịch Hội Họa sĩ quốc gia Ukraine Cherniavskyi rất hào hứng với sáng kiến và khẳng định sẽ thông báo ngay tới các chi hội nhằm phát động cuộc thi sáng tác trong thời gian sớm nhất. Tôi hỏi bạn liệu ông hình dung có thể huy động được bao nhiêu tranh và thật ngạc nhiên khi nghe bạn nói có thể kêu gọi được 100 bức tranh cho cuộc triển lãm.

Trong lần gặp sau, tôi đã mời các bạn đến Đại sứ quán để ký một thỏa thuận hợp tác, kết hợp mời cơm bạn nhằm tạo không khí gần gũi hợp tác. Cũng rất may cho Đại sứ là một số phu nhân của các bộ Đại sứ quán có tài nấu ăn nên ẩm thực bao giờ cũng là một “vũ khí” đối ngoại hiệu quả của Đại sứ quán.

Vào giữa tháng 10/2021, các bạn bắt đầu triển khai công việc cho triển lãm. Lúc đầu chúng tôi dự kiến tổ chức khai mạc vào đúng ngày 23/1, tròn 30 năm quan hệ Việt Nam-Ukraine. Trước đó chừng một tháng tôi đến gặp bạn để bàn chi tiết cho cuộc triển lãm.

Bạn đề nghị lùi sang tháng Hai, tôi vẫn còn chưa dám tin lắm về số lượng tranh. Rồi một hôm tôi cho anh em hỏi thẳng "bây giờ trong tay các ông có bao nhiêu tranh rồi". Bạn trả lời đã có 100 bức và tranh còn tiếp tục đến.

Đến đây, tôi thở phào nhẹ nhõm nhìn thấy triển vọng thành công của ý tưởng.

Con số cuối cùng của triển lãm còn nằm ngoài sức tưởng tượng của Đại sứ phải không?

Đúng vậy! Chưa tới 5 tháng kể từ khi ý tưởng nảy ra trong đầu đến lúc hoàn thành đã có tới 90 họa sĩ Ukraine gửi 200 tranh tham dự. Bản thân Chủ tịch Hội họa sĩ Cherniavskyy cũng vẽ tới 5 bức cho triển lãm.

Dự định ban đầu của chúng tôi là 2 gian trưng bày tranh nhưng cuối cùng triển lãm đã trải khắp 6 gian phòng. Hình ảnh Việt Nam qua lăng kính các họa sĩ Ukraine rất lung linh với các bức vẽ phong phú về phong cảnh và con người Việt Nam.

Có những bức tranh rất thân quen như một chị bán hoa, một chị bán bánh mì... Có nhiều họa sĩ đã lựa chọn vẽ về Vịnh Hạ Long nhưng đều theo cách nhìn riêng của các bạn. Quả thực mỗi bức tranh có giá trị hơn ngàn lời nói. Chúng tôi có đến 200 bức tranh nói giúp cho nhân dân hai nước hiểu nhau và gần gũi nhau hơn.

Cuộc triển lãm tranh có một không hai...
Triển lãm tranh về Việt Nam thu hút bạn bè Ukraine đến chiêm ngưỡng. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Trong ngày đầu tiên khai mạc, triển lãm đã thu hút hơn 150 khách đến tham quan. Đại sứ quán hẳn đang có kế hoạch tiếp theo cho kho tranh phong phú này?

Quả thật là ngày khai mạc trở thành ngày hội không chỉ của Đại sứ quán mà cả của các họa sĩ. Khách tham quan đều đánh giá cao tác phẩm của các họa sĩ. Đợt này, triển lãm sẽ được mở cửa cho công chúng tham quan đến ngày 27/2 tại trụ sở của Hội Họa sĩ quốc gia Ukraine.

Sau đó, chúng tôi sẽ phối hợp với hội họa sĩ ở các địa phương và cộng đồng người Việt tổ chức ở các thành phố lớn như Kharkov, Odessa, Lvov.

Chúng tôi đã có một kho tranh sinh động thế này thì sẽ phải khai thác và truyền bá nó một cách hiệu quả nhất. Năm nay cũng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Moldova - đất nước tôi đang kiêm nhiệm nhiệm kỳ, nên tôi dự định sẽ mang những bức tranh ý nghĩa này sang triển lãm tại đây.

Qua triển lãm, Đại sứ rút ra bài học gì trong việc sáng tạo các hoạt động giao lưu văn hóa?

Có thể thấy, thế mạnh của các bạn Ukraine là sáng tác nghệ thuật và vẽ tranh cũng như tặng tranh chính là văn hóa của người Ukraine. Khi chúng ta bấm vào đúng “huyệt”, khai thác được sở trường của bạn thì thành quả nhận được sẽ rất ngọt ngào.

Và thực tế, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, các bạn đã hưởng ứng triển lãm rất nhiệt tình cùng với tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam. Các bạn cũng rất phấn khởi lần đầu tiên trong hơn 80 năm lịch sử của Hội Họa sĩ quốc gia Ukraine có một hoạt động đặc biệt như thế này.

Tại triển lãm, có những vị khách như một giáo viên dạy nhạc đã bày tỏ mong muốn được dạy nhạc cho sinh viên Việt Nam sang đây. Thực tế, số sinh viên Việt Nam theo học tại Ukraine hiện nay rất hạn chế, thậm chí những năm gần đây, vì nhiều lý do chúng ta còn không dùng hết số học bổng có được.

Theo tôi, còn rất nhiều tiềm năng để khai phá văn hóa giữa hai nước và sẽ rất đáng tiếc nếu bỏ lỡ một đất nước giàu văn hóa như Ukraine. Bởi vậy, Đại sứ quán sẽ cố gắng thông tin và phối hợp với trong nước để tăng số học sinh sang theo học tại Ukraine, cũng như tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật.

Cuộc triển lãm tranh có một không hai...
Những hình ảnh gần gũi về Việt Nam qua lăng kính các họa sĩ Ukraine. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Vậy đâu là những hoạt động trọng tâm trong năm nay của Đại sứ quán nhằm thúc đẩy công tác ngoại giao văn hóa, thưa Đại sứ?

Sau triển lãm này còn có rất nhiều hoạt động ngoại giao văn hóa mà chúng tôi dự định thực hiện trong năm 2022. Năm nay cũng là năm UNESCO kỷ niệm 250 năm ngày sinh của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương và 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu. Đại sứ quán đã thống nhất với Quỹ “Sáng kiến Ukraine” tổ chức hai buổi nói chuyện về thơ Lục Vân Tiên và gắn biển Nguyễn Đình Chiểu ở hai trường học của nước bạn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã bàn bạc cùng với Hội Nhà văn Ukraine để tổ chức dịch Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du sang tiếng Ukraine, hay tổ chức đoàn của Nhà hát Múa rối nước Việt Nam sang biểu diễn vào mùa Hè năm nay...

Một dự án lớn khác mà Đại sứ quán cùng các bên đang triển khai là xây dựng vườn thiên nhiên và văn hóa Việt Nam tại Ukraine. Công trình này rất thiết thực và ý nghĩa khi nước bạn đã có vườn Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Tạng, Indonesia.... Mặc dù có nhiều khó khăn khi ngân sách làm ngoại giao văn hóa còn hạn chế, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng huy động các nguồn lực xã hội hóa!

Xin cảm ơn Đại sứ!

Triển lãm tranh kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine

Triển lãm tranh kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine

Chiều ngày 10/2, tại thủ đô Kyiv, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Hội Họa sĩ toàn Ukraine trực thuộc Bộ Văn ...

Chính thức khai trương Triển lãm trực tuyến Tranh sơn mài Việt Nam

Chính thức khai trương Triển lãm trực tuyến Tranh sơn mài Việt Nam

Chiều 9/12, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ Khai ...

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao văn hóa

Xem nhiều

Đọc thêm

Chuyên gia: Nga có thể 'chơi' với nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt

Chuyên gia: Nga có thể 'chơi' với nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt

Baoquocte.vn. G7 đã đưa ra ý tưởng về giới hạn giá đối với dầu Nga nhằm siết chặt khả năng tài trợ của Điện Kremlin trong chiến dịch quân sự ở ...
Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023; đang triển khai các chỉ đạo về giá sách giáo ...
MU không có vé C1, Cristiano Ronaldo tính ra đi và phương án tìm cầu thủ thay thế

MU không có vé C1, Cristiano Ronaldo tính ra đi và phương án tìm cầu thủ thay thế

Baoquocte.vn. Trước khả năng chia tay Cristiano Ronaldo và bán đứt Anthony Martial, MU được cho là đang liên hệ Paulo Dybala để tăng sức mạnh cho hàng công.
Khẳng định ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an, Nga loại trừ Đức và một quốc gia châu Á

Khẳng định ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an, Nga loại trừ Đức và một quốc gia châu Á

Baoquocte.vn. Nga mới đây cho rằng, cần mở rộng Hội đồng Bảo an, thêm các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh để cho cơ cấu này trở ...
Anh: Tay đua người Trung Quốc vẫn tỉnh táo sau tai nạn kinh hoàng

Anh: Tay đua người Trung Quốc vẫn tỉnh táo sau tai nạn kinh hoàng

Baoquocte.vn. Tại chặng đua F1 ở Anh, tay đua người Trung Quốc gặp tai nạn kinh hoàng, xe của anh lật ngược, đâm mạnh vào góc đường đua và hư hại ...
Sau hàn gắn với Pháp, Australia xúc tiến bàn thảo với IAEA kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân

Sau hàn gắn với Pháp, Australia xúc tiến bàn thảo với IAEA kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Australia sẽ hội đàm với Tổng giám đốc IAEA để bàn thảo về kế hoạch mua sắm tàu ngầm hạt nhân của Canberra.
Lào: Lạm phát tăng 23,6%, CPI vượt mức trần, nội tệ rớt giá

Lào: Lạm phát tăng 23,6%, CPI vượt mức trần, nội tệ rớt giá

Baoquocte.vn. Tỷ lệ lạm phát tại Lào trong tháng 6/2022 tăng 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất từng được ghi nhận trong 22 năm qua.
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 4/7 - SXMN 4/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 4 tháng 7

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 4/7 - SXMN 4/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 4 tháng 7

Baoquocte.vn. XSMN 4/7. xổ số hôm nay 4/7. kết quả xổ số miền Nam XSMN thứ 2 ngày 4/7/2022. xổ số hôm nay ngày 4 tháng 7. SXMN 4/7. xo so ...
Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland

Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ireland, ghi nhận những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt ...
Link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Philippines (15h00 ngày 4/7) giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022

Link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Philippines (15h00 ngày 4/7) giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Philippines (15h00 ngày 4/7) giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022 trên tivi, điện thoại, ...
Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland

Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ireland, ghi nhận những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Ireland.
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình bản sao Thư ủy nhiệm lên Bộ trưởng Ngoại giao Benin

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình bản sao Thư ủy nhiệm lên Bộ trưởng Ngoại giao Benin

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình bản sao Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Bộ trưởng Ngoại giao Benin Aurélien Agbenonci
Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Sự có mặt của hai đoàn Việt Nam tham dự SEDEC 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ là những bước khởi động quan trọng, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ.
Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26

Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26

Baoquocte.vn. Hội nghị nhất trí Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 27 sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam trong năm 2023.
Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Baoquocte.vn. Ngày 1/7/2022, tại Học viện Ngoại giao, Viện Biển Đông đã kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao.
Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25/6, cảnh sát đảo Mallorca thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam. Hiện 2 công dân được tại ngoại.
Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Jordan và hỗ trợ tối đa cho đại diện công ty lao động Việt Nam để xử lý vụ việc.
Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ công dân.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Phiên bản di động