Cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Vũ khí siêu thanh (hay còn gọi là siêu vượt âm) đang là tâm điểm của chương trình phát triển vũ khí của các quốc gia có tiềm lực quân sự dồi dào, hướng đến việc sản xuất thế hệ vũ khí tầm xa tiếp theo, khó bị phát hiện và đánh chặn hơn.
Các cường quốc quân sự thế giới đều đang nỗ lực phát triển tên lửa siêu thanh. (Nguồn: Creative Commons)
Các cường quốc quân sự thế giới đều đang nỗ lực phát triển tên lửa siêu thanh. (Nguồn: Creative Commons)

Thời gian qua, hàng loạt các quốc gia như Mỹ, Nga, Trung Quốc, thậm chí là Triều Tiên đều công bố rằng, họ đang trong quá trình nghiên cứu các loại vũ khí siêu thanh. Chúng có tốc độ nhanh hơn, đường bay khó đoán định và sẽ khiến quá trình phát hiện, đánh chặn trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều.

Các chuyên gia quân sự nhận định, tên lửa siêu thanh sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi, cũng như sẽ đưa thế giới rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang, tạo ra một kỷ nguyên mới của những quả tên lửa nhanh hơn, thông minh hơn và linh hoạt hơn. Vậy, vũ khí siêu thanh có điểm gì đặc biệt mà hầu hết các quốc gia có nền quân sự phát triển đều nhắm tới?

Vũ khí siêu thanh là gì?

Vũ khí siêu thanh thường được định nghĩa là những loại tên lửa có tốc độ nhanh, bay thấp và có tính cơ động cao. Chúng được thiết kế để dễ dàng “vượt mặt” các loại hệ thống phòng thủ tên lửa truyền thống. Không giống như tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh không đi theo quỹ đạo hình cung và không cần phải lập trình trước đích đến.

Thuật ngữ “siêu thanh” mô tả việc di chuyển nhanh hơn tốc độ âm thanh hơn năm lần, hoặc khoảng 1,6 km/s, khoảng 6200 km/h.

Ở tốc độ siêu âm, các phân tử không khí xung quanh phương tiện bay bắt đầu thay đổi, tách rời hoặc tích điện trong một quá trình gọi là ion hóa.

Theo một bài báo của Quân đội Mỹ năm 2018, điều này khiến phương tiện siêu thanh phải chịu lực căng “khủng khiếp” khi nó đẩy xuyên qua bầu khí quyển.

Vũ khí siêu thanh được chia làm hai loại. Loại tên lửa hành trình siêu thanh được cung cấp động lực bởi tên lửa hoặc máy bay phản lực trong suốt hành trình bay. Chúng đơn giản là phiên bản nhanh hơn của các tên lửa hành trình hiện có, ví dụ như tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Còn tên lửa siêu thanh dạng boost-glide lại khác. Chúng được phóng lên bầu khí quyển phía trên như bình thường bởi các tên lửa đạn đạo hiện có, nhưng sau đó, các phương tiện lượn siêu thanh (hypersonic glide vehicle – HGV) được tách ra, bay thấp hơn, hướng tới mục tiêu nhanh và khó đoán hơn nhiều so với các phương tiện tái nhập cũ.

Mặc dù một số loại vũ khí siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân, nhưng cũng có những loại khác có thể sử dụng tốc độ và độ chính xác cao để tiêu diệt các mục tiêu chỉ bằng động năng mà chúng tác động. Với tốc độ gấp mười lần tốc độ âm thanh, một kilogram của bất cứ thứ gì cũng có thể tạo ra lực tác động lớn hơn nhiều so với việc kích nổ một kilogram thuốc nổ TNT.

Một điểm đặc biệt nữa, đường đi của tên lửa siêu thanh, đặc biệt là tên lửa có HGV sẽ tạo ra đường đi ở độ cao thấp, kết hợp với độ cong của bề mặt Trái Đất giúp chúng khó bị radar phát hiện.

Tốc độ nhanh của chúng cũng khiến các hệ thống đánh chặn truyền thống khó có thể làm việc hiệu quả. Quỹ đạo không thể đoán trước của HGV trong phần lớn hành trình cho phép chúng đe dọa một khu vực rộng lớn, thậm chí chuyển đổi mục tiêu giữa chừng.

Lịch sử không mấy hào hùng

Mặc dù thường được coi là một công nghệ mới, nhưng quá trình phát triển vũ khí siêu thanh đã có từ gần một thế kỷ trước. Theo tổ chức Union of Concerned Scientists, trong Thế chiến II, các kỹ sư người Đức nghiên cứu vũ khí siêu thanh để có thể tấn công Mỹ và Thái Bình Dương từ châu Âu. Tuy nhiên, Đức khi đó từ chối theo đuổi công nghệ này, bởi họ đánh giá tên lửa đạn đạo là phương tiện rẻ hơn, hiệu quả hơn để thực hiện các cuộc tấn công tầm xa.

Những thập niên tiếp theo, Mỹ dần quan tâm hơn đến loại công nghệ này và thực hiện một số thử nghiệm trong suốt những năm 1960. Trong đó, nước này đã đầu tư 410 triệu USD (tương đương hơn 3,5 tỷ USD thời giá năm 2021) cho chương trình phát triển nguyên mẫu máy bay siêu thanh X-20 Dyna-Soar.

Tuy nhiên, chương trình này đã chết yểu. Sau đó, trong suốt thế kỷ XX, không nước nào động đến loại vũ khí này, dù công nghệ siêu thanh vẫn được áp dụng cho phát triển các loại tàu con thoi vũ trụ.

Tuy nhiên, sang thế kỷ XXI, khi các cường quốc quân sự nhận ra rằng, họ cần có một loại vũ khí mới, hiện đại hơn, có tầm bắn xa và có quỹ đạo khó đoán định hơn, các loại vũ khí siêu thanh một lần nữa được phát triển trở lại.

Mỹ từng có niềm tin mãnh liệt vào việc sẽ là nước đầu tiên phát triển thành công vũ khí siêu thanh đến mức loại chúng khỏi Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Nga.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt

Theo Bloomberg, các cường quốc quân sự như Mỹ, Trung Quốc và Nga hiện có năng lực vũ khí siêu thanh tiên tiến nhất thế giới. Ngoài ra, một số quốc gia khác cũng đang nghiên cứu công nghệ này và đã đạt được một số thử nghiệm thành công nhất định, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, Pháp, Đức và Triều Tiên. Báo cáo gần đây của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho hay, Iran, Israel và Hàn Quốc đã tiến hành những nghiên cứu cơ bản về công nghệ này.

Theo đánh giá của giới phân tích, trong những năm gần đây, Nga đã phát triển nhanh chóng vũ khí siêu thanh với nhiều loại tên lửa không chỉ có khả năng bay với tốc độ hơn Mach 5. Đó là những tên lửa Avangard, Kinzhal và Zircon.

Trong đó, Zircon là thành tựu mới nhất của quân đội Nga khi tên lửa này có thể đạt tầm bắn lên tới 1.000km và bay nhanh đến mức áp suất không khí phía trước nó hình thành một đám mây plasma khi tên lửa di chuyển, hấp thụ sóng vô tuyến và khiến nó vô hình trước hệ thống radar đang hoạt động.

Trung Quốc cũng đang tập trung phát triển công nghệ này và coi điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc đối phó với Mỹ trên lĩnh vực siêu thanh cũng như các công nghệ khác.

Theo truyền thông phương Tây, mùa Hè vừa qua, quân đội Trung Quốc có thể đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh, bao gồm việc phóng vũ khí siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân vào không gian. Tên lửa này bay quanh Trái Đất ở quỹ đạo tầm thấp trước khi lao xuống nhưng còn cách mục tiêu đến 32 km.

Trong khi đó, Bắc Kinh phản bác các báo cáo này và khẳng định, họ chỉ đơn giản phóng một phương tiện vũ trụ có thể tái sử dụng, giống như chương trình tàu con thoi của SpaceX.

Tháng Mười vừa qua, quân đội Mỹ cho biết đã thực hiện thành công ba vụ thử nghiệm công nghệ tên lửa siêu thanh. Sắp tới, Hải quân và Lục quân Mỹ sẽ cùng tiến hành cuộc thử nghiệm phóng tên lửa siêu thanh trong năm tài chính 2022 của Mỹ.

Theo Bloomberg, Bộ Quốc phòng Mỹ đang có một chương trình phát triển công nghệ siêu thanh mạnh mẽ với kế hoạch tiến hành 40 cuộc thử nghiệm trong năm năm tới. Dự kiến, tổng ngân sách từ năm 2015-2024 để phát triển vũ khí siêu thanh là 15 tỷ USD, chưa bao gồm chi phí sản xuất.

Cuối tháng Chín, Triều Tiên khẳng định thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh mới, mà nước này gọi là “vũ khí chiến lược”. Tuy nhiên, theo báo cáo của quân đội Mỹ và Hàn Quốc, Bình Nhưỡng mới chỉ tập trung vào “khả năng cơ động” cũng như “các đặc điểm bay” và còn rất lâu mới có thể thực sự nắm bắt được công nghệ này.

Cuối năm 2018, sau khi thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là một món quà năm mới hoàn hảo dành cho đất nước. Avangard được phát triển từ giữa những năm 1980, được thử nghiệm vào năm 2004 và chính thức bổ sung vào kho vũ khí của Nga năm 2019.

Trong khi đó, tạp chí The Diplomat nhận định: “Không có khả năng việc phát triển các công nghệ siêu thanh chỉ dừng lại với ba quốc gia là Nga, Mỹ và Trung Quốc. Các quốc gia khác, hoặc tự mình hoặc thông qua hợp tác, cũng đang theo đuổi những công nghệ này. Một cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh rõ ràng đang diễn ra”.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, tên lửa siêu vượt âm không nhất thiết làm ảnh hưởng đến cân bằng hạt nhân toàn cầu, cũng như sẽ không đem lại quá nhiều lo lắng cho phần còn lại của thế giới.

Thay vào đó, nó bổ sung một phương thức phân phối mới mạnh mẽ cho bộ ba răn đe hạt nhân truyền thống gồm máy bay ném bom, tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Ông Cameron Tracy, chuyên gia kiểm soát vũ khí tại Đại học Stanford (Mỹ), đã gọi siêu vượt âm là công nghệ mang tính tiến hóa của nhân loại. Nhưng, để tránh cho cuộc đua này khiến thế giới rơi vào trạng thái bất ổn, cần phải có những động thái can thiệp càng nhanh càng tốt, như đưa vũ khí siêu thanh vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân, mặc dù hiện tại Triều Tiên và Trung Quốc không tham gia bất kỳ hiệp ước nào.

Cuộc đua thống trị trí tuệ nhân tạo giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng nóng

Cuộc đua thống trị trí tuệ nhân tạo giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng nóng

Một cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ từng nhận định rằng, Bắc Kinh đang vượt mặt Washington trong cuộc đua phát triển trí tuệ ...

Báo Anh cảnh báo Mỹ mất lợi thế về vũ khí siêu thanh

Báo Anh cảnh báo Mỹ mất lợi thế về vũ khí siêu thanh

Báo Anh The Telegraph mới đây đăng bài viết dự đoán thất bại của Mỹ trong việc sử dụng vũ khí siêu thanh chống Nga ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 21/01/2022 07:00 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+16,637 2,094,802
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 245 513,657
Bình Dương 61 292,196
Hà Nội 2,884 100,310
Đồng Nai 65 99,568
Tây Ninh 239 87,340
Khánh Hòa 579 59,875
Cà Mau 361 53,970
Vĩnh Long 269 51,908
Đồng Tháp 80 46,875
Cần Thơ 47 43,931
Bình Phước 462 42,537
Long An 38 41,301
Trà Vinh 332 36,955
An Giang 51 35,293
Tiền Giang 37 35,146
Bến Tre 614 34,842
Bạc Liêu 135 34,473
Kiên Giang 77 32,415
Sóc Trăng 33 31,984
Bà Rịa – Vũng Tàu 154 30,233
Bình Thuận 138 28,616
Bình Định 521 28,347
Hải Phòng 722 23,145
Đà Nẵng 983 22,793
Bắc Ninh 373 19,186
Thừa Thiên Huế 285 18,828
Hậu Giang 90 14,836
Đắk Lắk 153 14,718
Thanh Hóa 497 14,618
Lâm Đồng 231 13,691
Hưng Yên 565 12,757
Bắc Giang 386 11,740
Quảng Ngãi 513 11,123
Nghệ An 245 10,992
Hà Giang 101 10,825
Quảng Nam 288 10,524
Quảng Ninh 389 9,404
Gia Lai 143 9,306
Phú Yên 101 9,253
Hải Dương 280 8,294
Đắk Nông 98 7,312
Vĩnh Phúc 270 7,066
Nam Định 283 6,815
Ninh Thuận 29 6,542
Thái Nguyên 235 5,207
Phú Thọ 139 5,205
Quảng Bình 132 5,145
Thái Bình 137 5,105
Hòa Bình 218 4,928
Hà Nam 98 4,233
Quảng Trị 142 3,661
Lạng Sơn 143 3,120
Sơn La 98 2,908
Ninh Bình 138 2,703
Tuyên Quang 153 2,586
Hà Tĩnh 55 2,287
Lào Cai 103 1,925
Yên Bái 103 1,913
Kon Tum 119 1,763
Điện Biên 98 1,598
Cao Bằng 38 1,300
Bắc Kạn 5 769
Lai Châu 36 744
(tổng hợp)

Xem nhiều

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ: Chelsea đưa Hazard về; MU bỏ tiền mua Araujo; Dembele không nói rõ ký tiếp hay ra đi

Chuyển nhượng cầu thủ: Chelsea đưa Hazard về; MU bỏ tiền mua Araujo; Dembele không nói rõ ký tiếp hay ra đi

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tổng thống Mỹ Biden có tuyên bố dậy sóng, Ukraine 'nóng mặt' phản bác, NATO vội giải thích

Tổng thống Mỹ Biden có tuyên bố dậy sóng, Ukraine 'nóng mặt' phản bác, NATO vội giải thích

Baoquocte.vn. Tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden khiến Ukraine cảm thấy 'nóng mặt', trong khi NATO phải lập tức lên tiếng.
Covid-19 sáng 21/1: Công khai số tiền chi mua vaccine Covid-19 từ quỹ, ổ dịch 3 quán karaoke ở Nghệ An có 28 ca F0

Covid-19 sáng 21/1: Công khai số tiền chi mua vaccine Covid-19 từ quỹ, ổ dịch 3 quán karaoke ở Nghệ An có 28 ca F0

Baoquocte.vn. Gần 3.000 ca mắc mới trong ngày, Hà Nội lo ngại dịch phức tạp vào dịp Tết, 7.666,9 tỷ/7.671,5 tỷ đồng đã được chi mua vaccine Covid-19.
Giá tiêu hôm nay 21/1, tiếp tục tăng, xuất hiện tín hiệu vui đầu năm

Giá tiêu hôm nay 21/1, tiếp tục tăng, xuất hiện tín hiệu vui đầu năm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 78.500 – 81.000 đ/kg.
Giá vàng hôm  nay 21/1, Giá vàng duy trì đà tăng vững chắc, sai lầm của Fed tạo nên mức lợi nhuận mới?

Giá vàng hôm nay 21/1, Giá vàng duy trì đà tăng vững chắc, sai lầm của Fed tạo nên mức lợi nhuận mới?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 21/1 tiếp tục chứng kiến mức tăng vững chắc sau khi có bước đột phá tăng liền 30 USD. Môi trường đang tạo ra lợi nhuận ...
Giá cà phê hôm nay 21/1, Giá cà phê tiếp đà tăng, doanh nghiệp chật vật vì Covid-19, doanh thu tụt dốc

Giá cà phê hôm nay 21/1, Giá cà phê tiếp đà tăng, doanh nghiệp chật vật vì Covid-19, doanh thu tụt dốc

Baoquocte.vn. Dự báo giá cà phê nội địa và thế giới vẫn tiếp tục đà tăng, những tín hiệu nguồn cung cho thấy vẫn chưa thể phục hồi trên thế giới.
Gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Baoquocte.vn. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố gần 10 tỷ đồng để chăm lo 'Tết vì người nghèo và nạn nhân chất ...
Cận cảnh xe xanh Kia Niro Hybrid 2022

Cận cảnh xe xanh Kia Niro Hybrid 2022

Baoquocte.vn. Kia Niro Hybrid 2022 công bố thông số kỹ thuật chi tiết 3 phiên bản hybrid-electric (HEV), plug-in hybrid (PHEV) và chạy điện hoàn toàn thuộc dòng xe xanh này.
HLV Park Hang Seo chốt danh sách 24 cầu thủ đội tuyển Việt Nam sang Australia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 24 cầu thủ đội tuyển Việt Nam sang Australia

Baoquocte.vn. Sau trận đấu tập nội bộ, HLV Park chốt danh sách 24 cầu thủ đội tuyển Việt Nam lên đường sang Australia thi đấu vòng loại thứ ba World Cup ...
Đến Mộc Châu, ngắm thiên đường hoa mận trắng

Đến Mộc Châu, ngắm thiên đường hoa mận trắng

Baoquocte.vn. Thời điểm đầu năm là lúc hoa mận ở Mộc Châu nở rộ, khiến du khách khắp nơi đổ về để 'check in' khung cảnh thơ mộng như trong truyện ...
Thổ Nhĩ Kỳ tung kế hoạch 'xuất chiêu' góp tay giải quyết xung đột Nga-Ukraine

Thổ Nhĩ Kỳ tung kế hoạch 'xuất chiêu' góp tay giải quyết xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có chuyến thăm tới Kiev vào đầu tháng 2 và muốn tổ chức cuộc gặp trực tiếp cho hai nhà lãnh đạo Nga, Ukraine.
Tổng thống Mỹ Biden có tuyên bố dậy sóng, Ukraine 'nóng mặt' phản bác, NATO vội giải thích

Tổng thống Mỹ Biden có tuyên bố dậy sóng, Ukraine 'nóng mặt' phản bác, NATO vội giải thích

Baoquocte.vn. Tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden khiến Ukraine cảm thấy 'nóng mặt', trong khi NATO phải lập tức lên tiếng.
Tin thế giới 20/1: Một năm cầm quyền của Tổng thống Biden; Ukraine hối thúc Mỹ nhanh chóng trừng phạt Nga; Trung Quốc bị ‘sốc’

Tin thế giới 20/1: Một năm cầm quyền của Tổng thống Biden; Ukraine hối thúc Mỹ nhanh chóng trừng phạt Nga; Trung Quốc bị ‘sốc’

Baoquocte.vn. Cuộc họp báo kỷ niệm 1 năm cầm quyền của ông Biden, Mỹ lại đe dọa trừng phạt Nga, Trung Quốc 'sốc' vì Slovenia... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Đề xuất an ninh của Nga: Pháp nêu 4 điểm cần bàn trong các cuộc đàm phán

Đề xuất an ninh của Nga: Pháp nêu 4 điểm cần bàn trong các cuộc đàm phán

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Pháp nhận định, cuộc gặp sắp tới giữa hai người đồng cấp Nga, Mỹ sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với đối thoại giữa 2 nước này.
Quan điểm của tình báo Mỹ về 'Hội chứng Havana': Liệu có phải chiến dịch toàn cầu?

Quan điểm của tình báo Mỹ về 'Hội chứng Havana': Liệu có phải chiến dịch toàn cầu?

Baoquocte.vn. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) không coi 'Hội chứng Havana' là một chiến dịch toàn cầu có chủ ý của bất kỳ quốc gia thù địch nào.
Liên tiếp thử vũ khí, Triều Tiên muốn 'bắn' tín hiệu gì?

Liên tiếp thử vũ khí, Triều Tiên muốn 'bắn' tín hiệu gì?

Baoquocte.vn. Theo các chuyên gia, dường như Triều Tiên đang phát tín hiệu rằng, Mỹ nên ngừng tăng dần áp lực lên chính quyền ở Bình Nhưỡng.
Con bài tên lửa siêu thanh

Con bài tên lửa siêu thanh

Baoquocte.vn. Chỉ trong vòng một tuần, Triều Tiên đã tiến hành liên tiếp hai vụ phóng tên lửa. Lần này vũ khí thử nghiệm là tên lửa siêu thanh.
Có gì sau sóng gió tại Kazakhstan?

Có gì sau sóng gió tại Kazakhstan?

Baoquocte.vn. Mặc dù làn sóng bạo động tại Kazakhstan đã tạm lắng, nhưng dư âm địa chính trị của nó sẽ còn vang vọng tại khu vực và trên thế giới thời gian tới.
Quan hệ Nga-Trung: Đối thủ kết đối tác

Quan hệ Nga-Trung: Đối thủ kết đối tác

Baoquocte.vn. Xem ra, quan hệ giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc càng nóng, thì Moscow và Bắc Kinh càng xích lại với nhau. Xưa có câu 'kẻ thù của kè thù là bạn'.
Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Baoquocte.vn. Dòng khí đốt của Nga có một sức mạnh ma mãnh để len lỏi, chia cắt chính trường châu Âu. Kìm hãm Nga là chuyện dài kỳ của các chính trị gia...
Quan chức Mỹ - Nga tới Đông Nam Á:  Chung nhận định, khác mục tiêu

Quan chức Mỹ - Nga tới Đông Nam Á: Chung nhận định, khác mục tiêu

Baoquocte.vn. Hai quan chức cấp cao về an ninh đối ngoại của Mỹ và Nga đã không hẹn mà gặp khi cùng lúc công du Đông Nam Á. Đâu là lý do cho sự tình cờ ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

Baoquocte.vn. Không phải là nước lớn, thế mà Thổ Nhĩ Kỳ lại mạnh bạo đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải cho vấn đề phức tạp như đối đầu Nga-Ukraine.
Một năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden: Việc vẹn tròn, điều dang dở

Một năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden: Việc vẹn tròn, điều dang dở

Baoquocte.vn. Hãy cùng điểm lại những dấu ấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden trên các lĩnh vực quan trọng của nước Mỹ trong một năm cầm quyền.
Ngoại trưởng Mỹ: 'Nước cờ' của Nga sẽ quyết định thái độ của phương Tây

Ngoại trưởng Mỹ: 'Nước cờ' của Nga sẽ quyết định thái độ của phương Tây

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có một lịch trình ngoại giao dày đặc nhằm giải quyết khủng hoảng giữa Nga và phương Tây.
Tương lai quan hệ Mỹ-Trung nếu ông Donald Trump tái đắc cử năm 2024

Tương lai quan hệ Mỹ-Trung nếu ông Donald Trump tái đắc cử năm 2024

Baoquocte.vn. Nếu trở lại Nhà Trắng, ông Donald Trump có khả năng làm xoay chuyển quan hệ Mỹ-Trung.
Đi tìm gốc rễ bạo loạn ở Kazakhstan

Đi tìm gốc rễ bạo loạn ở Kazakhstan

Baoquocte.vn. Tổng thống Kazakhstan Kassym Zhomart Tokayev tuyên bố bạo loạn là khủng hoảng trầm trọng nhất trong lịch sử nước này. Vậy chuyện bắt đầu từ đâu?
Đàm phán ngoại giao Nga-NATO: Vẫn trượt dài trong bế tắc

Đàm phán ngoại giao Nga-NATO: Vẫn trượt dài trong bế tắc

Baoquocte.vn. Đàm phán ngoại giao Nga-NATO liên tục được triển khai trong thời gian vừa qua nhưng mọi nút thắt vẫn chưa được tháo gỡ.
Vì sao Canada muốn tạo dấu ấn ngoại giao tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Vì sao Canada muốn tạo dấu ấn ngoại giao tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada phản ánh sự thay đổi cách tiếp cận của Ottawa trong quan hệ với các quốc gia trong khu vực.
Phiên bản di động