Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Huyền Trâm
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cuộc chiến giữa Facebook, Google với giới truyền thông Australia trong việc chia sẻ doanh thu chỉ là sự khởi đầu. Vụ việc sẽ quyết định tương lai mối quan hệ giữa những nền tảng công nghệ với các hãng truyền thông trên thế giới.
Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao cho tin tức
Facebook ngày 18/2 cho biết họ đã chặn người dùng ở Australia xem hoặc chia sẻ tin tức. (Nguồn: Getty Images)

Trong 2 thập kỷ qua, các hãng tin toàn cầu luôn phàn nàn rằng, các công ty Internet đang lợi dụng họ để làm giàu, bán quảng cáo gắn với các bản tin của họ mà không chia sẻ doanh thu. Giờ đây, Australia cùng với Pháp và các chính phủ khác đang thúc ép Google, Facebook và các "gã khổng lồ" công nghệ khác phải trả tiền cho việc đó.

Điều này có thể mang lại nguồn lợi cho "ngành công nghiệp tin tức" vốn đang bị sụt giảm doanh thu. Tuy nhiên, động thái đó cũng dẫn tới một cuộc đụng độ giữa các hãng tin với một số tên tuổi lớn trong ngành công nghệ. Tại Australia, Facebook dọa sẽ chặn người dùng ở nước này xem hoặc chia sẻ tin tức, nhằm phản đối việc trả tiền cho các hãng truyền thông Australia.

Điều gì xảy ra ở Australia?

Trước đạo luật được đề xuất nhằm buộc các công ty Internet phải trả tiền cho các tổ chức cung cấp tin tức, Google đã công bố các thỏa thuận với News Corp của Rupert Murdoch và Seven West Media. Tuy nhiên, các chi tiết về tài chính không được công bố. Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Australia đang tham gia đàm phán.

Theo Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg, Google chiếm 53% doanh thu quảng cáo trực tuyến của Australia, còn Facebook chiếm 23%. Google từng đe dọa sẽ không cung cấp công cụ tìm kiếm của mình ở Australia để đáp lại luật trên. Theo luật này, một hội đồng có thể sẽ được thành lập để đưa ra quyết định về giá cả của tin tức.

Ngày 18/2, Facebook đã phản ứng bằng cách chặn người dùng truy cập và chia sẻ tin tức của Australia. Quyết định của Facebook đã làm dấy lên những câu hỏi mới về tương lai của nền tảng hiện đang có khoảng 2 tỷ người sử dụng này và mối quan hệ của Facebook với các hãng truyền thông.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, Facebook, mặc dù không được sinh ra như một tổ chức tin tức, nhưng đã dần trở thành một nguồn thông tin quan trọng đối với nhiều người trên khắp thế giới, đặc biệt là giới trẻ sử dụng Internet, trong khi các phương tiện truyền thông truyền thống đang trở nên yếu thế.

Giáo sư Kjerstin Thorson, chuyên ngành Truyền thông Xã hội tại Đại học bang Michigan, đánh giá: “Đây là một lời cảnh tỉnh rất rõ ràng về sức mạnh của Facebook. Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể chặn dịch vụ tìm kiếm cả một quốc gia".

Đồng thời, Giáo sư Thorson lưu ý rằng, hành động của Facebook có thể tước đi "thông tin chất lượng cao" của người dùng nhưng "không thể loại bỏ mong muốn được biết điều gì đang xảy ra của mọi người". Theo Giáo sư Thorson, nếu Facebook không bắt tay với các hãng truyền thông uy tín để cung cấp thông tin chính xác sẽ tạo cơ hội cho những thông tin độc hại và tin đồn lan truyền.

Cựu Tổng Biên tập của tờ USA Today Ken Paulson, hiện làm việc tại Đại học bang Tennessee, cho rằng, "gã khổng lồ" truyền thông xã hội này có nguy cơ làm xói mòn lòng tin đối với thông tin trên toàn cầu. Nếu tình trạng cấm chia sẻ tin tức như hiện nay tại Australia trở nên phổ biến, "Facebook nếu không có tin tức chuẩn xác sẽ là thiên đường cho những kẻ bịa đặt tin giả".

Các hãng truyền thông và Facebook cần có nhau

Ngành "công nghiệp tin tức" đã chứng kiến những tai ương ngày càng lớn khi những gã khổng lồ kỹ thuật số, như Facebook và Google thống trị thị trường quảng cáo trực tuyến ở nhiều nơi trên thế giới. Và sự mất cân bằng này dường như đã tăng lên, khi các hãng tin tức phải vật lộn trong một nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu.

Ông Paulson nhấn mạnh: "Hầu hết các hãng tin tức không được hưởng lợi ích đáng kể nào từ các đường link trên Facebook". Theo các nhà phân tích, điều này cho thấy rõ nhu cầu về một hệ thống mới nhằm hỗ trợ các hãng truyền thông, trong khi tin tức của họ rất quan trọng đối với sự thành công lâu dài của các "gã khổng lồ" kỹ thuật số.

Mặc dù Facebook khẳng định, nội dung tin tức chỉ chiếm 4% trong dữ liệu cập nhật của người dùng, nhưng Giáo sư Thorson cho rằng, đối với nhiều người dùng, Facebook là nguồn thông tin chính của họ, biến nền tảng này trở thành một phần quan trọng trong hoạt động nghị luận của công dân. Giáo sư Thorson nhận định, tình trạng này sẽ không thể giải quyết nếu không có những quy định từ các chính phủ.

Chris Moos, một nhà nghiên cứu và cũng là giảng viên tại Trường Kinh doanh Said, thuộc Đại học Oxford, tin rằng, giải pháp cho tình thế bế tắc ở Australia là thương lượng lại "một mối quan hệ đã trở nên căng thẳng trong nhiều năm qua".

Ông Moos nhận định, Facebook sẽ mất đi sự hấp dẫn của mình nếu không có những nội dung tin tức chuyên nghiệp: "Sẽ rất khó để Facebook duy trì được tính phổ biến của mình nếu không có tin tức, nhất là tin tức của các hãng truyền thông lớn. Các hãng truyền thông và Facebook cần có nhau. Hai bên nên hợp tác để đi đến các thỏa thuận".

Về phần mình, ông Paulson cho biết, vẫn chưa rõ liệu Facebook có bị ảnh hưởng từ việc đối đầu với giới truyền thông báo chí hay không và câu chuyện ở Australia mới chỉ là khởi đầu.

Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao cho tin tức
Australia đang cùng với Pháp, Canada và các chính phủ khác thúc ép Google, Facebook và các 'gã khổng lồ' Internet khác phải trả tiền cho nội dung tin tức. (Nguồn: Fox News)

Australia sẽ tiên phong

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 19/2 tuyên bố sẽ thúc đẩy luật pháp buộc Facebook trả tiền cho các cơ quan báo chí, đồng thời cho biết, ông đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo thế giới, sau khi "gã không lồ" truyền thông xã hội này dọa chặn tất cả các hãng tin tức của Australia.

Tại Sydney, Thủ tướng Scott Morrison phát biểu với các phóng viên: "Thế giới rất quan tâm tới những gì Australia đang làm. Đó là lý do tại sao tôi mời Facebook tham gia cuộc đàm phán mang tính xây dựng, bởi vì họ biết rằng, những gì Australia sẽ làm ở đây có khả năng sẽ được nhiều quốc gia phương Tây khác làm theo".

Luật của Australia, buộc Facebook và Google phải đạt được các thỏa thuận thương mại với các hãng truyền thông của Australia nếu không sẽ phải chịu phạt, đã được thông qua tại Hạ viện Australia và dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua trong tuần tới.

Tiếp bước Australia, Canada ngày 18/2 cũng tuyên bố sẽ bắt Facebook trả tiền cho nội dung tin tức, đồng thời tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến truyền thông với những "gã khổng lồ" công nghệ và cam kết không lùi bước nếu nền tảng truyền thông xã hội này chơi chiêu bài chặn tin tức như đã làm với Australia.

Một dự luật của Canada, tương tự dự luật ở Australia, do Bộ trưởng Di sản Canada Steven Guilbeault phụ trách soạn thảo, dự kiến sẽ được công bố trong những tháng tới. Bộ trưởng Guilbeault cho hay, Canada có thể áp dụng mô hình của Australia là yêu cầu Facebook và Google đạt được các thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận cho các hãng tin có liên kết hoặc đồng ý một mức giá thông qua trọng tài.

Rõ ràng, Facebook đang đứng trước cuộc chiến pháp lý chia sẻ doanh thu với không chỉ riêng Australia. Đã đến lúc, các "gã khổng lồ" công nghệ phải rút hầu bao để đổi lấy những nội dung tin tức chuyên nghiệp, qua đó mới giữ được sự phát triển bền vững.

TIN LIÊN QUAN
Việc Google và Facebook 'phản đòn' Australia: Lỗi tại ai?
Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Chủ đề của Ngày Công bằng Xã hội Thế giới năm nay là gì?
Việt Nam chung tay thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới
Cập nhật Covid-19 ngày 18/2: Mỹ đầu tư 200 triệu USD để phát hiện các biến thể mới; Hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech tại Israel lên đến 95%
Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư
(theo AFP. AP, Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác kiều bào 2018-2020

Vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác kiều bào 2018-2020

Baoquocte.vn. Chiều 20/4, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ vinh danh các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác kiều bào ở ...
Italy giao lưu, quảng bá ẩm thực tại Việt Nam

Italy giao lưu, quảng bá ẩm thực tại Việt Nam

Baoquocte.vn. 'True Italian Taste 2021' là cơ hội để Italy đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá các sản phẩm thực phẩm và đồ uống xuất xứ Italy tới người ...
Bế giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ dành cho các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Bế giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ dành cho các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Lễ Bế giảng Chương trình bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp Vụ dành cho cán bộ đang công tác tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ...
Quy mô thương mại điện tử Việt Nam tới năm 2025 sẽ đạt 52 tỷ USD

Quy mô thương mại điện tử Việt Nam tới năm 2025 sẽ đạt 52 tỷ USD

Baoquocte.vn. Dự đoán tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2020-2025 của thương mại điện tử Việt Nam là 29% và tới năm 2025 quy mô ước đạt 52 tỷ ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư thăm hỏi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư thăm hỏi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia

Baoquocte.vn. Được tin tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia bùng phát, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có Điện thăm hỏi.
Toàn văn thư của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng chí Raul Castro

Toàn văn thư của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng chí Raul Castro

Baoquocte.vn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có thư gửi đồng chí Raul Castro, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
'Bác sĩ Hoa súng' - nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời tại nhà riêng

'Bác sĩ Hoa súng' - nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời tại nhà riêng

Baoquocte.vn. Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời tại nhà riêng. Cửa nhà khóa, khi người thân phá cửa vào thì ông đã mất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba

Baoquocte.vn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới đồng chí Miguel Diáz Canel Bermúdez, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Phiên thảo luận mở Cấp cao HĐBA LHQ: Xây dựng lòng tin, đối thoại - thành tố thiết yếu để ngăn ngừa xung đột

Phiên thảo luận mở Cấp cao HĐBA LHQ: Xây dựng lòng tin, đối thoại - thành tố thiết yếu để ngăn ngừa xung đột

Baoquocte.vn. Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/4 được đánh giá là kịp thời, sâu sát và có tầm quan trọng lớn.
Báo chí quốc tế phân tích về việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam

Báo chí quốc tế phân tích về việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam, Chủ tịch OMFIF nói, chính quyền Tổng thống Biden tỏ ra khôn ngoan, tiếp cận sắc thái hơn.
Tin thế giới 20/4: Nga lại gặp vấn đề ngoại giao với Czech; Philippines ‘lớn tiếng’ về Biển Đông; Trung Quốc nói 'không bá quyền'

Tin thế giới 20/4: Nga lại gặp vấn đề ngoại giao với Czech; Philippines ‘lớn tiếng’ về Biển Đông; Trung Quốc nói 'không bá quyền'

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-Mỹ, Nga-Czech; vấn đề Biển Đông; vấn đề Đài Loan; vụ Navalny... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Nước Nga trước thông điệp liên bang của Tổng thống Vladimir Putin: Căng ngoài, khó trong

Nước Nga trước thông điệp liên bang của Tổng thống Vladimir Putin: Căng ngoài, khó trong

Baoquocte.vn. TThông điệp liên bang của Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/4 tới sẽ đem đến câu trả lời thế nào cho các thách thức cả trong lẫn ngoài của nước Nga?
Pháp cảnh báo về tình trạng bạo lực nhằm vào lực lượng an ninh

Pháp cảnh báo về tình trạng bạo lực nhằm vào lực lượng an ninh

Baoquocte.vn. Ngày 19/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có chuyến thị sát tới các điểm nóng về tội phạm hình sự sau loạt vụ tấn công gây chấn động dư luận gần đây.
Phớt lờ cảnh báo từ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Biden chuẩn bị bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan

Phớt lờ cảnh báo từ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Biden chuẩn bị bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan

Baoquocte.vn. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ sẽ thông báo với Quốc hội về thương vụ bán 40 khẩu pháo tự hành M109A6 'Paladin' cho Đài Loan.
Đại sứ Mỹ tại Moscow chuẩn bị về nước tham vấn theo 'lời khuyên' của Nga?

Đại sứ Mỹ tại Moscow chuẩn bị về nước tham vấn theo 'lời khuyên' của Nga?

Baoquocte.vn. Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cho biết, ông sẽ về nước trong tuần này để tham vấn trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.
Mỹ tố Nga 'leo thang vô cớ' ở Biển Đen, phát cảnh báo nguy cơ giao tranh xuyên biên giới Nga-Ukraine

Mỹ tố Nga 'leo thang vô cớ' ở Biển Đen, phát cảnh báo nguy cơ giao tranh xuyên biên giới Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố quan ngại sâu sắc về kế hoạch Nga hạn chế các tàu hải quân nước ngoài cũng như những tàu khác ở một phần Biển Đen.
Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Khoảng trống địa chiến lược

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Khoảng trống địa chiến lược

Baoquocte.vn. Mỹ, NATO và đồng minh rút quân khỏi Afghanistan sẽ tạo khoảng trống quyền lực, chính trị an ninh và đặc biệt về địa chiến lược ở nước này. TG&VN bình luận.
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm

Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm

Baoquocte.vn. Mỹ thông báo sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay, đánh dấu hồi kết cho cuộc chiến kéo dài 20 năm mà không hoàn toàn thu lại được kết quả tích cực.
Thời điểm hoàn hảo cho các hiệp ước quốc tế về an ninh mạng và đại dịch

Thời điểm hoàn hảo cho các hiệp ước quốc tế về an ninh mạng và đại dịch

Baoquocte.vn. Hai đề xuất có tầm nhìn xa mới được đưa ra để xem xét là các hiệp ước về không gian mạng và đại dịch toàn cầu.
Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Baoquocte.vn. Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng phạt nhờ có sự bảo hộ của Mỹ, sau đó tiếp tục làm việc cho tình báo Tây Đức.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Phiên bản di động