Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến nay, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 231,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,75 triệu ca tử vong, hơn 208,44 triệu bệnh nhân đã phục hồi.
Các nhân viên y tế Peru cùng bà Rita Subana (ở giữa), cựu Thị trưởng một hòn đảo ở Uros, tham gia chương trình tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương chưa được tiêm vaccine Covid-19 tại các đảo nổi của Uros, thuộc khu vực hồ Titicaca, Peru, ngày 12/9
Các nhân viên y tế Peru triển khai chương trình tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương chưa được tiêm vaccine Covid-19 tại các đảo nổi của Uros, thuộc khu vực hồ Titicaca, Peru, ngày 12/9. (Nguồn: Getty)

Mỹ hiện vẫn là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch với hơn 43,6 triệu ca mắc, 704.946 bệnh nhân không qua khỏi; 55% người dân tại đây đã hoàn thành tiêm chủng.

Tại Đông Nam Á

Đến hết ngày 24/9, Singapore ghi nhận tổng cộng 84.510 ca bệnh, tăng 1.650 ca so với một ngày trước đó.

Trong số các ca mới ghi nhận thêm có 1.369 ca trong cộng đồng, 277 ca tại các nhà trọ dành cho người lao động lập cư và 4 ca nhập cảnh.

Theo Bộ Y tế Singapore, còn hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các bệnh viện, với 162 ca bệnh nặng cần thở oxy và 23 trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Hiện Singapore đã tiêm phòng đầy đủ cho 82% dân số và khoảng 84% dân số đã được tiêm ít nhất 1 mũi.

Trong bối cảnh số ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao trở lại, giới chức Singapore đã quyết định trở lại giai đoạn "Cảnh báo tăng cường" với việc thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội trong vòng 1 tháng, kể từ ngày 27/9, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm gia tăng làm quá tải hệ thống y tế.

Thái Lan đã khởi động chiến dịch tiêm chủng quốc gia mới, với mục tiêu mỗi ngày tiêm 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, bao gồm mũi tiêm thứ nhất, thứ hai hoặc mũi nhắc lại.

Trước khi bắt đầu chiến dịch này hôm 24/9, Thái Lan mỗi ngày tiêm được từ 600.000-800.000 liều vaccine ngừa Covid-19. Trong ngày 24/9, tổng cộng 1,16 triệu liều vaccine đã được tiêm cho người dân.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng đang tập trung tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên để chuẩn bị cho việc mở cửa trường học trở lại trong học kỳ tới.

Sáng 25/9, nước này ghi nhận thêm 11.975 ca nhiễm mới Covid-19 cùng 127 trường hợp tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 1.549.285 ca, trong đó có 1.408.821 người đã hoàn toàn bình phục và 16.143 người không qua khỏi.

Tính đến ngày 24/9, Thái Lan đã tiêm được hơn 46,67 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, trong đó số lượng người được tiêm mũi thứ hai chiếm khoảng 25,19% dân số.

Tin liên quan
Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/9: Ca mắc mới giảm mạnh, người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà, bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V số lượng lớn Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/9: Ca mắc mới giảm mạnh, người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà, bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V số lượng lớn

Phuket đã trở thành tỉnh đầu tiên của xứ Chùa vàng áp dụng kỹ thuật tiêm dưới da đối với vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng.

Các quan chức tỉnh này đã bắt đầu chương trình tiêm nhắc lại bằng cách sử dụng kỹ thuật tiêm dưới da, được cho cần lượng vaccine ít hơn 4-5 lần so với kỹ thuật tiêm bắp tiêu chuẩn để đạt được hiệu quả bảo vệ chống lại Covid-19.

Tại châu Âu

Italy đã công nhận vaccine Covishield phòng Covid-19 do Ấn Độ sản xuất, đồng nghĩa rằng những người đã được tiêm vaccine Covishield có thể nhập cảnh Italy nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định như xét nghiệm hoặc cách ly.

Cho đến nay, Italy mới chỉ công nhận 4 loại vaccine được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép là Vaxzevria (AstraZeneca), Comirnaty (Pfizer/BioNTech), Spikevax (Moderna), Janssen (Johnson & Johnson), tức là chỉ những người tiêm 4 loại vaccine này được coi là đã tiêm phòng Covid-19 khi nhập cảnh.

Italy là quốc gia EU thứ 19 công nhận vaccine Covishield.

Anh ghi nhận thêm 35.623 ca mắc mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia này lên là 7.601.487 ca. Tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại đây đã tăng lên 135.983 ca, thêm 180 ca so với một ngày trước đó.

Hiện tỷ lệ lây nhiễm (R), tức số người bị lây nhiễm từ một người bệnh, tại Anh đã giảm nhẹ xuống mức từ 0,8-1. Hơn 89% dân số Anh trên 16 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 và hơn 82% đã được tiêm đầy đủ.

Theo kế hoạch chuẩn bị mở cửa đi lại quốc tế, từ cuối tháng 10, những hành khách từ các quốc gia trong danh sách đỏ về hạn chế đi lại nếu đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không cần phải thực hiện xét nghiệm PCR mà chỉ cần xét nghiệm dịch mũi họng vào ngày thứ 2 sau khi nhập cảnh.

Ireland thông báo số trẻ em dưới 14 tuổi mắc bệnh Covid-19 hiện đang cao nhất trong tất cả các nhóm tuổi.

Cụ thể, trong tuần tính đến ngày 17/9, Ireland ghi nhận tổng cộng 8.662 ca mắc bệnh, trong đó trẻ dưới 14 tuổi chiếm 34%, cao nhất trong tất cả các nhóm tuổi.

Trong khi đó, nhóm từ 25-44 tuổi chiếm 27%, tiếp đến là nhóm từ 45-64 tuổi chiếm 17%, nhóm từ 15-24 tuổi chiếm 15% và chỉ có 7% số ca bệnh là trên 65 tuổi.

Tổng số ca mắc mới Covid-19 hằng tuần ghi nhận ở nhóm dưới 14 tuổi tại Ireland đã tăng gấp 3 so với 2 tháng trước đó.

Nước này đã bắt đầu tiêm phòng cho trẻ từ 12-15 tuổi nhưng chưa có kế hoạch tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Hơn 90% người trưởng thành tại đây đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tại châu Mỹ

Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ thông báo sẽ cung cấp 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Peru và lô đầu tiên sẽ được chuyển giao vào đầu năm 2022.

Theo thông báo, hiện Moderna đang làm việc với các cơ quan chức năng của Peru để sớm có được các giấy phép cần thiết trước khi phân phối vaccine tại quốc gia Nam Mỹ này.

Hồi tháng 7, Peru cũng đã mua của Nga 20 triệu liều vaccine Sputnik V để phục vụ cho chương trình tiêm phòng Covid-19 đại trà.

Ngoài ra, nước này cũng đã ký kết thỏa thuận với các hãng Pfizer, AstraZeneca và Sinopharm. Đến nay, Peru đã hoàn tất phác đồ tiêm chủng cho khoảng 37,6% dân số.

Thống kê chính thức cho thấy Peru đã ghi nhận hơn 2,1 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 199.108 trường hợp tử vong.

Tại Brazil, thông tin cho biết, thêm một số quan chức trong đoàn tháp tùng Tổng thống Jair Bolsonaro công du tới Liên hợp quốc được xác định dương tính với Covid-19.

Bản thân ông Bolsonaro cũng đang tự cách ly và làm việc từ xa.

Từ ngày 24/9, Cuba đã cho phép các nhà hàng, trung tâm mua sắm và bãi biển ở những tỉnh đã giảm ca mắc mới mở cửa trả lại, ngay cả khi tỷ lệ lây nhiễm bình quân đầu người trên toàn quốc vẫn thuộc dạng cao nhất thế giới.

Quốc đảo vùng Caribbean này hiện ghi nhận gần 840.000 ca mắc, trong đó có 7.104 bệnh nhân không qua khỏi.

Theo Reuters, việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa chống dịch trùng hợp với mùa cao điểm du lịch trước đây của Cuba. Chính phủ nước này đã thông báo sẽ cho phép nối lại nhiều chuyến bay hơn và chấp nhận giấy chứng nhận chủng ngừa Covid-19 thay cho xét nghiệm PCR đối với khách du lịch nội địa từ tháng 11.

Các quan chức y tế Cuba khẳng định, việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 bắt đầu giảm vào tháng 9, sau khi đạt đỉnh trong các tháng mùa Hè, trong bối cảnh nước này chạy đua đạt mục tiêu chủng ngừa cho 90% dân vào giữa tháng 11 bằng các vaccine nội địa.

Chỉ tính riêng tại thủ đô Havana, 86,5% trong tổng số 2,2 triệu cư dân đã được tiêm chủng. Nhà chức trách đã chọn ra 533 doanh nghiệp, bao gồm 315 nhà hàng hiện có thể tái mở dịch vụ trực tiếp ở thủ đô. Trước đó, các địa điểm ăn uống chỉ được bán mang về.

Hồi đầu tháng 9, Cuba đã yêu cầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bắt đầu quá trình phê duyệt chính thức các vaccine do nước này phát triển.

Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, giá đất đã tăng cao ăn theo, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, cần làm gì trước ...

Thủ tướng Trudeau: Sau hơn 1.000 ngày bị bắt giữ, 2 công dân Canada đã rời Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau: Sau hơn 1.000 ngày bị bắt giữ, 2 công dân Canada đã rời Trung Quốc

Ngày 24/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố 2 công dân nước này bị Bắc Kinh bắt giữ trong hơn 1.000 ngày đã rời ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam-Liên bang Nga

Đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam-Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Trung tướng Trần Quốc Tỏ làm việc với Thượng tướng Chupriyan Alexander Petrovich, Quyền Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp LB Nga.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Baoquocte.vn. Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Việt Nam và LB Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, Nga là một quốc gia lớn có vị trí quan ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (2-3/12): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét sâu về đêm và sáng, ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (2-3/12): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét sâu về đêm và sáng, ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng, ngày nắng, vùng núi dưới 4 độ; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào, ...
Thúc đẩy hợp tác giao lưu nhân dân với thành phố Saint Petersburg và Hiệp hội nhân dân Á-Âu

Thúc đẩy hợp tác giao lưu nhân dân với thành phố Saint Petersburg và Hiệp hội nhân dân Á-Âu

Baoquocte.vn. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của thành phố Saint Petersburg và Hiệp hội nhân ...
Thổ Nhĩ Kỳ: Triển vọng phát triển của UAV Bayraktar Akıncı

Thổ Nhĩ Kỳ: Triển vọng phát triển của UAV Bayraktar Akıncı

Baoquocte.vn. Baykar hợp tác sản xuất UAV hạng nặng đáp ứng những hợp đồng béo bở từ các đối tác trên thế giới.
Covid-19: Trung Quốc phát hiện chìa khóa 'hóa giải' đại dịch?

Covid-19: Trung Quốc phát hiện chìa khóa 'hóa giải' đại dịch?

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố phân lập được một loại kháng thể có thể ngăn ngừa được tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19.
XSMN 3/12, kết quả xổ số miền Nam 3/12/2021. xổ số miền Nam hôm nay

XSMN 3/12, kết quả xổ số miền Nam 3/12/2021. xổ số miền Nam hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 3/12. trực tiếp xổ số miền Nam 3/12/2021. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số miền Nam thứ 6. xổ số hôm nay 3/12/2021. KQXSMN.
Cơ hội đầu tư tại Việt Nam cho doanh nghiệp New South Wales, Australia

Cơ hội đầu tư tại Việt Nam cho doanh nghiệp New South Wales, Australia

Baoquocte.vn. Ngày 2/12 đã diễn ra Hội thảo ‘Cơ hội đầu tư tại Việt Nam năm 2021’ nhằm thu hút đầu tư, tạo kết nối với các nhà đầu tư và ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/12/2021: Bảo Bình công việc nên thận trọng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/12/2021: Bảo Bình công việc nên thận trọng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 3/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
AFF Cup 2020: Tuyển thủ đội tuyển Việt Nam 'chào sân' dưới trời mưa gió trên sân tập Singapore

AFF Cup 2020: Tuyển thủ đội tuyển Việt Nam 'chào sân' dưới trời mưa gió trên sân tập Singapore

Baoquocte.vn. Đội tuyển Việt Nam tập chào sân tại Singapore dưới trời mưa gió, nhưng không làm giảm sự hào hứng của các học trò HLV Park Hang Seo.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Baoquocte.vn. Những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan cho thấy câu chuyện người di cư đã và đang là vấn đề nhức nhối của Liên minh châu Âu (EU).
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Gặp nhau đã là quý

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Gặp nhau đã là quý

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Mỹ-Trung trực tuyến đã góp phần nhen nhóm lại quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo, củng cố nền tảng để cải thiện quan hệ trong tương lai.
Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa chính trị.
Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Baoquocte.vn. Cuộc khủng hoảng người di cư không chỉ diễn ra ở biên giới Ba Lan mà còn xuất hiện ở biên giới nước láng giềng của Belarus, gồm Lithuania và Latvia.
Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) kết thúc với nhiều kết quả tích cực.
Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Baoquocte.vn. Nhân Tuần lễ Cấp cao APEC 28 đang diễn ra dưới sự chủ trì của New Zealand. Báo TG&VN giới thiệu một số nét về lịch sử và hoạt động của tổ chức này.
Cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh

Cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh

Baoquocte.vn. Vũ khí siêu thanh đang là tâm điểm của chương trình phát triển vũ khí của các quốc gia có tiềm lực quân sự dồi dào.
‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

Baoquocte.vn. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đang có nhiều chính sách cứng rắn chưa từng thấy đối với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước này.
Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Hãng thông tấn AFP đã điểm lại một số sự kiện nổi bật của thế giới năm 2021.
Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Baoquocte.vn. Nhật Bản đang bối rối trước ý định tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 được phát đi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11.
Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Baoquocte.vn. Đàm phán hạt nhân Iran vẫn chưa có được những kết quả khả quan bởi dù đã nỗ lực tìm đến nhau nhưng lợi ích giữa các bên vẫn chưa song trùng.
Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Baoquocte.vn. Trong bài viết 'Người đồng chí thực sự', chuyên gia Nga đề cao quan hệ Việt Nam-Nga, ý nghĩa chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng di cư?

Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng di cư?

Baoquocte.vn. Các nước giàu đang phải đối mặt với sự già hóa và suy giảm của lực lượng lao động, cùng với làn sóng người di cư đang ở biên giới.
Phiên bản di động