Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ

TRƯƠNG HỒNG SƠN
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Làm sao giáo dục, củng cố niềm tin, lập trường, bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ, bởi đây chính là thế hệ tương lai của Đảng và đất nước...
Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ

Mặc dù may mắn được sinh ra và lớn lên trong thời bình, không được trực tiếp chứng kiến những trận chiến hào hùng của ông cha ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, nhưng tôi luôn có những cảm nhận rõ rệt về những cuộc chiến này, về những đau thương mất mát và khó khăn trong quá trình Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, sau đó lãnh đạo nhân dân ta giành độc lập, cho đến công cuộc xây dựng đất nước xã hội ta được như ngày hôm nay.

Mỗi lần về quê, đi qua ngã ba Đồng Lộc, tôi luôn thích thú lắng nghe, ghi nhớ những câu chuyện từ lời kể của bố về những chiến công, sự hy sinh của cha ông trong công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Với tôi, đó không chỉ là những câu chuyện “cổ tích” khi tôi có thể “trực tiếp” nhìn thấy, trèo qua những hố bom còn sót lại, lắng nghe những câu chuyện về những người lính thanh niên xung phong vào sinh ra tử vì gìn giữ từng mảnh đất quê hương mà mất đi chân tay...

Tôi cảm thấy rất tự hào là một người con Việt Nam, luôn mong muốn một khi mình lớn lên, sẽ được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đóng góp cho công cuộc giữ gìn, tiếp nối và xây dựng đất nước mà những thế hệ đi trước phải đổi bằng xương máu. Do đó, khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi thực sự hạnh phúc.

Khi đó, tôi còn là một sinh viên ngồi trên ghế trường Đại học Thủy lợi, được xác định rõ nhiệm vụ chính của mình là “học”, tôi đã cố gắng học, làm việc theo lời dạy của Bác, tôi học, học nữa, hy vọng biết thêm, nâng cao kiến thức để có thể đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng Đảng và đất nước.

Sau đó, tôi có cơ hội sống, học tập và làm việc ở nước ngoài trong thời gian hơn 7 năm, được tiếp xúc và làm việc với nhiều bạn trẻ, nhiều thế hệ ở các tầng lớp xã hội khác nhau. Tôi càng hiểu rõ hơn nữa những giá trị chân chính của Đảng, những gì mà Đảng đã, đang và sẽ luôn mong muốn mang lại cho đất nước ta, một xã hội “công bằng, văn minh và hạnh phúc”.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu của đất nước, tôi còn những băn khoăn và lo lắng, đặc biệt là làm sao giáo dục, củng cố niềm tin, lập trường, bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ, bởi đây chính là thế hệ tương lai của Đảng và đất nước.

Sự phát triển và bùng nổ mạnh mẽ của khoa học, công nghệ đang thay đổi mạnh mẽ tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của toàn thế giới. Chưa bao giờ mà việc tiếp cận thông tin, tình hình diễn biến trong nước cũng như trên thế giới lại nhanh và trực tiếp như thời điểm hiện nay. Với sự xuất hiện của điện thoại thông minh, mạng Internet và mạng xã hội, mỗi người dân không chỉ có khả năng cập nhật tin tức, mà còn có thể bày tỏ thể hiện quan điểm và suy nghĩ cá nhân của riêng mình.

Điều đáng lo ngại là mặc dù thế hệ trẻ Việt Nam thích nghi và tiếp thu rất nhanh những công nghệ mới và hiện đại, nhưng thế giới quan, lập trường tư tưởng của nhiều bạn lại chưa được vững vàng. Tình trạng tham nhũng, sự bất cập trong giáo dục, y tế, giao thông là những yếu tố thường được các thế lực xấu khai thác nhằm phủ định những thành quả và đổ lỗi cho khả năng lãnh đạo của Đảng và nhà nước.

Nếu không có kiến thức, khả năng phân tích và phản biện, không chỉ các bạn trẻ chưa định hình lập trường chính trị mà ngay cả những bậc lão thành cách mạng cũng có thể bị “lung lạc”. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Instagram, có khả năng làm cho một cá nhân có cảm giác người khác trong xã hội đều có cuộc sống hạnh phúc hơn mình, làm tăng cảm giác áp lực trong công việc và cuộc sống.

Ngoài ra, việc tiếp nhận những thông tin tiêu cực thường sẽ có những ảnh hưởng, cũng như khả năng lan truyền lớn hơn so với những thông tin tích cực. Đây cũng là nguyên nhân làm cho những giá trị ảo lên ngôi. Trong đó, phổ biến nhất là quan điểm sống sai lầm của các bạn trẻ khi lấy tiền làm thước đo của sự thành công và hạnh phúc, và trở thành mục tiêu, lý tưởng phấn đấu của mình. Trong khi những giá trị đóng góp thực sự cho xã hội về mặt kiến thức và xây dựng lại bị xem nhẹ và trở thành “công cụ” để kiếm tiền.

Nói cách khác, sự xuất hiện của mạng xã hội cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ mang lại lượng thông tin khổng lồ cho thế hệ trẻ, và một thế hệ trẻ không đủ tri thức, bản lĩnh để xử lý những luồng thông tin này rất dễ bị lợi dụng, chia rẽ và định hướng. Lực lượng trẻ này sẽ chính là lực lượng nòng cốt của Đảng và đất nước trong tương lai. Do đó, đây thực sự là một thách thức lớn với mỗi đảng viên cũng như Đảng ta trong công cuộc xây dựng Đảng.

Thách thức luôn đi kèm với cơ hội, thử thách càng lớn, cơ hội càng nhiều. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, nước ta đã và đang có thành công to lớn trong công cuộc phòng chống dịch bệnh và tham nhũng. Đây là những tín hiệu vô cùng khả quan, mang lại niềm tin lớn lao cho nhân dân cả nước. Đây là cơ hội tốt và cũng là cơ sở để xây dựng, củng cố niềm tin trong lòng của các bạn trẻ về sự lãnh đạo của một Đảng vì một xã hội “do dân và vì dân”.

Trong rất nhiều những cuộc tranh luận về vấn đề chủ quyền, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, có nhiều bạn trẻ thường tranh luận rằng chúng ta nên làm thế nào để bảo vệ và phát triển đất nước, nhờ sự trợ giúp của Mỹ hay theo Trung Quốc, nhờ công nghệ của Nga hay công nghệ của Đức?

Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ
Gắn biển công trình thanh niên giúp đỡ thôn Xuân Quang, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) hoàn thành xây dựng nông thôn mới chào mừng Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh. (Ảnh: Bá Trinh)

Với tư cách là một đảng viên, tôi có niềm tin và rất tự hào để nói với các bạn rằng chúng ta có Đảng lãnh đạo, dưới sự lãnh đạo của Đảng với những đảng viên ưu tú, đất nước ta, dân tộc ta sẽ tự quyết định chủ quyền Tổ quốc và vận mệnh của dân tộc mình, giống như những gì thế hệ ông cha chúng ta đã làm.

Cụ thể về công tác của tôi trong lĩnh vực phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ xây dựng “công nghệ” của chúng ta trong cuộc chiến này vì sẽ không có quốc gia nào, công nghệ nào có thể hiểu tường tận và giải quyết một cách triệt để những bài toán, vấn đề mà đất nước ta phải đối mặt hơn là chính chúng ta, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương ấy.

Nhiệm vụ của thế hệ trẻ chúng ta hôm nay, là phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân để sẵn sàng đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Việt Nam - Lào trao đổi kinh nghiệm quý trong công tác xây dựng Đảng

Việt Nam - Lào trao đổi kinh nghiệm quý trong công tác xây dựng Đảng

TGVN. Trong thời gian qua, Việt Nam - Lào đã trao đổi kinh nghiệm quý trong công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, ...

"Không xứng là đảng viên nếu chỉ bo bo vun vén lợi ích cá nhân"

Ngày 3/2/1979, Báo Nhân dân đăng tải bài viết: "Một tác phẩm quan trọng của đồng chí Lê Duẩn: Về xây dựng Đảng" của tác ...

Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Tinh gọn để hoạt động hiệu quả

Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Tinh gọn để hoạt động hiệu quả

Xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là một trong những nhiệm ...

Trương Hồng Sơn
(từ Hàn Quốc)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Baoquocte.vn. Việt Nam đã chủ trì cuộc họp thông qua các Nghị quyết 2570 và 2571 liên quan đến tình hình Libya với 15/15 phiếu thuận.
Mỹ, Nhật cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Mỹ, Nhật cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật tái khẳng định cam kết đối phó với thách thức tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc và Triều ...
Bất chấp căng thẳng ngoại giao, Nga đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Bất chấp căng thẳng ngoại giao, Nga đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Baoquocte.vn. Moscow đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.
Italy - Điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam

Italy - Điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Italy là điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam. Đây là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích ...
Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Baoquocte.vn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều lạc quan về giá vàng.
Đáp trả Warsaw, Nga quay sang trục xuất 5 nhà ngoại giao vì Ba Lan đứng về phía Mỹ

Đáp trả Warsaw, Nga quay sang trục xuất 5 nhà ngoại giao vì Ba Lan đứng về phía Mỹ

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Ba Lan trở nên căng thẳng hơn trong những ngày gần đây khi hai bên liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt và đáp trả lẫn ...
Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Baoquocte.vn. Theo JPMorgan Chase, các doanh nghiệp do người châu Á làm chủ tại Mỹ đã chịu thiệt hại nặng nề trong giai đoạn đại dịch Covid-19.
Trục xuất 10 nhà ngoại giao, đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen, Nga nói sẽ 'đáp trả tương xứng'

Trục xuất 10 nhà ngoại giao, đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen, Nga nói sẽ 'đáp trả tương xứng'

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao và đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen.
Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Baoquocte.vn. Thông tin về quy hoạch đang có nhiều ‘điểm mù’, nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy ...
Việt Nam chủ động hợp tác với các cơ quan, cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động hợp tác với các cơ quan, cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, tại Hòa Bình đã diễn ra Hội thảo 'Các cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc: Phương hướng hợp tác của Việt Nam'.
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Instagram phiên bản trẻ em vấp phải rào cản dư luận

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Instagram phiên bản trẻ em vấp phải rào cản dư luận

Baoquocte.vn. Một trang Instagram dành cho trẻ em sẽ mang lại cho các em nhỏ nhiều rủi ro nghiêm trọng, trong khi chỉ có rất ít lợi ích cho các gia đình.
Việt Nam thúc đẩy Hội đồng Bảo an giải quyết vấn đề bạo lực tình dục trong xung đột

Việt Nam thúc đẩy Hội đồng Bảo an giải quyết vấn đề bạo lực tình dục trong xung đột

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an về chủ đề Phụ nữ, hòa bình và an ninh - Bạo lực tình dục trong xung đột.
Mexico bắt giữ 30 binh sĩ Hải quân nghi liên quan vụ mất tích dân thường

Mexico bắt giữ 30 binh sĩ Hải quân nghi liên quan vụ mất tích dân thường

Baoquocte.vn. 30 binh sĩ thuộc Bộ Hải quân Mexico bị bắt giữ do bị tình nghi liên quan đến các vụ mất tích của nhiều người dân vào năm 2014 tại tNuevo Laredo.
Vụ cảnh sát Mỹ bắn tử vong công dân da màu: Cơn giận dữ dâng cao bất chấp giới nghiêm, Tổng thống Biden gọi 'thảm kịch'

Vụ cảnh sát Mỹ bắn tử vong công dân da màu: Cơn giận dữ dâng cao bất chấp giới nghiêm, Tổng thống Biden gọi 'thảm kịch'

Baoquocte.vn. Làn sóng biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn nhầm công dân da màu dẫn đến tử vong ở Minneapolis, Mỹ, đã biến thành bạo lực.
Ấn Độ-EU tiến hành đối thoại nhân quyền lần thứ 9

Ấn Độ-EU tiến hành đối thoại nhân quyền lần thứ 9

Baoquocte.vn. Ngày 12/4, Đối thoại Nhân quyền Ấn Độ-EU lần thứ 9 đã diễn ra tại New Delhi.
Ước mơ giản dị của phụ nữ Afghanistan và những mối lo cận kề

Ước mơ giản dị của phụ nữ Afghanistan và những mối lo cận kề

Baoquocte.vn. Thông tin quân đội Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay khiến nhiều phụ nữ Afghanistan chìm trong lo lắng.
Bình đẳng giới: Phải mất thêm nhiều thập niên, khoảng cách về giới mới có thể thu hẹp

Bình đẳng giới: Phải mất thêm nhiều thập niên, khoảng cách về giới mới có thể thu hẹp

Baoquocte.vn. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã đang đẩy lùi những tiến bộ về bình đẳng giới đạt được những năm qua.
Đánh bom liều chết tại Indonesia: Một vụ nổ, hai bài toán

Đánh bom liều chết tại Indonesia: Một vụ nổ, hai bài toán

Baoquocte.vn. Vụ đánh bom liều chết tại Indonesia cho thấy hai vấn đề lớn mà quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới nói riêng và Đông Nam Á nói chung phải đối mặt.
Sự thiếu hụt và các bài học từ biến động di cư do đại dịch Covid-19

Sự thiếu hụt và các bài học từ biến động di cư do đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Sau khi làn sóng di cư được nối lại, các bài học về lao động thiết yếu và người nhập cư có tay nghề cao sẽ rất hữu ích.
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Xác lập nền tảng công dân số, xã hội số

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Xác lập nền tảng công dân số, xã hội số

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp khẩn trương xây dựng, đưa vào vận hành, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Còn một virus khác khủng khiếp không kém SARS-CoV-2

Còn một virus khác khủng khiếp không kém SARS-CoV-2

Baoquocte.vn. Một năm sau khi virus SARS-CoV-2 hoành hành, nước Mỹ lại rúng động vì một loại virus khác mang tên phân biệt chủng tộc.
Hơn một nửa số hộ chiếu vàng ở CH Cyprus được cấp trái luật

Hơn một nửa số hộ chiếu vàng ở CH Cyprus được cấp trái luật

Baoquocte.vn. Hơn 50% số hộ chiếu mà CH Cyprus cấp cho các nhà đầu tư theo chương trình hộ chiếu vàng là trái quy định pháp luật.
Sỹ quan thứ ba của Việt Nam làm nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc là ai?

Sỹ quan thứ ba của Việt Nam làm nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc là ai?

Baoquocte.vn. Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 3 sỹ quan trúng tuyển vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc.
Ngày thế giới phòng, chống bom mìn (4/4): Chung tay vì cuộc sống bình yên

Ngày thế giới phòng, chống bom mìn (4/4): Chung tay vì cuộc sống bình yên

Baoquocte.vn. Việt Nam là một trong những quốc gia phải gánh chịu hậu quả nặng nề của bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.
Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Người mắc chứng tự kỷ không có những biểu hiện nào?

Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Người mắc chứng tự kỷ không có những biểu hiện nào?

Baoquocte.vn. Ngày 2/4 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Thế giới Nhận thức Tự kỷ nhằm kêu gọi tăng cường sự quan tâm và hiểu biết về hội chứng này.
Alphonso Davies - Cầu thủ bóng đá đầu tiên trở thành Đại sứ thiện chí UNHCR

Alphonso Davies - Cầu thủ bóng đá đầu tiên trở thành Đại sứ thiện chí UNHCR

Baoquocte.vn. Alphonso Davies - - ngôi sao của câu lạc bộ Bayern Munich muốn lên tiếng vì những người tị nạn và giúp họ tạo ra sự khác biệt.
Qatar: Tăng lương tối thiểu lên mức 275 USD, lao động hưởng lợi

Qatar: Tăng lương tối thiểu lên mức 275 USD, lao động hưởng lợi

Baoquocte.vn. Mức lương tối thiểu 275 USD/tháng cho mọi người lao động tại Qatar chính thức có hiệu lực ngày 20/3.
Phiên bản di động