Cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam: Chia sẻ và hợp tác trước thách thức của đại dịch

Thảo Yến
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trao đổi ý kiến về quy định nhập cảnh, cư trú, cách ly và các vấn đề liên quan đến người nước ngoài trong bối cảnh dịch Covid-19, các Cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam đều đồng lòng sẻ chia và hợp tác với Chính phủ Việt Nam để cùng nhau vượt qua thách thức chung.
Đại diện các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trao đổi ý kiến về một số chính sách liên quan đến người nước ngoài trong dịch Covid-19. (Ảnh: Tuấn Anh)
Đại diện các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trao đổi ý kiến về một số chính sách liên quan đến người nước ngoài trong dịch Covid-19. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ngày 12/10 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhằm điều chỉnh kịp thời chiến lược ứng phó với dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng, sự điều chỉnh theo hướng thích ứng là hết sức cần thiết khi tình hình thay đổi. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan chức năng từ trung ương tới địa phương sẽ tiếp tục đồng hành với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhằm cùng tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong công tác lãnh sự.

Đề xuất về quy trình cách ly

Trong trao đổi với Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đều đánh giá cao chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Việt Nam, qua đó nêu một số đề xuất về quy trình cách ly sau khi nhập cảnh dành cho các thành viên Cơ quan đại diện.

Đại sứ Pier Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam nhận định, việc sống chung với đại dịch Covid-19 và thích nghi với trạng thái bình thường mới đã trở thành một trong những hướng đi đúng đắn, quyết liệt của Việt Nam.

Về quy trình cách ly, Đại sứ Pier nêu đề xuất cho phép các nhà ngoại giao châu Âu và các thành viên gia đình của họ đã tiêm phòng Covid-19 cách ly tại nơi cư trú và chịu trách nhiệm tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam, qua đó giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Chia sẻ quan điểm với Đại sứ Pier, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đều đồng tình với đề xuất của Phái đoàn EU về việc cho các cán bộ ngoại giao cách ly tại nơi cư trú.

Đại diện của Nhật Bản cho biết, việc các nhà ngoại giao được cách ly tại nơi cư trú và làm việc theo hình thức trực tuyến tại chỗ sẽ giúp duy trì liền mạch các công việc thường xuyên của Cơ quan đại diện.

Còn phía Hàn Quốc và Thuỵ Sỹ đều cho rằng, việc cách ly các cán bộ ngoại giao tại nhà dưới sự giám sát đầy đủ và trách nhiệm của người đứng đầu Cơ quan đại diện sẽ không làm gián đoạn các hoạt động ngoại giao, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc triển khai các công việc của Cơ quan đại diện ở sở tại.

Cơ chế cập nhật, trao đổi thông tin xuyên suốt

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam đã đặt ra nhiều thách thức cho những người nước ngoài trong việc cập nhật thông tin về số ca mắc, lịch trình di chuyển của các F0, các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, chính sách tiêm chủng, chính sách nhập cảnh…

Đứng trước nhu cầu này, đại diện Đại sứ quán Thuỵ Sỹ tại Việt Nam đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì kênh thông tin chính thức về tất cả các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19, chẳng hạn như lập trang một web đăng tải thông tin về dịch bệnh bằng tiếng Việt và tiếng Anh, được cập nhật thường xuyên cho người dân trong nước và nước ngoài.

Thông qua những thông tin chính thống và kịp thời từ phía các cơ quan chức năng của Việt Nam, các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam sẽ tích cực hỗ trợ, thông báo công dân của mình biết, thực hiện nghiêm túc quy định của Việt Nam, qua đó thực hiện tốt hơn nữa, nhất là bảo hộ công dân trong các trường hợp cần thiết.

Đại diện Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng đề cao vai trò của việc cung cấp các thông tin nhanh chóng liên quan đến đại dịch Covid-19 bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Về phần mình, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đề xuất thiết lập đường dây nóng bằng tiếng Anh chuyên giải đáp, tư vấn các thắc mắc, câu hỏi của người nước ngoài trên toàn lãnh thổ Việt Nam về các vấn đề có liên quan đến dịch Covid-19.

Chính sách tiêm chủng cho người nước ngoài

Hiện nay, Việt Nam đang triển khai chủ trương tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam không phân biệt quốc tịch, không phân biệt hình thức cư trú, việc làm.

Theo thông tin chưa đầy đủ từ các địa phương, tính đến cuối tháng 10/2021 đã có hơn 43.000 người nước ngoài được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo đó, các cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành rà soát, tổng hợp những người nước ngoài có nhu cầu tiêm vaccine, hướng dẫn và tổ chức tiêm trên cơ sở lượng vaccine được phân bổ.

Đánh giá cao chủ trương và nỗ lực của Việt Nam trong việc tiêm chủng cho người nước ngoài, đại diện lãnh sự của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cảm ơn phía Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêm phòng vaccine cho công dân Trung Quốc.

Đến nay, nhiều người Trung Quốc tại Việt Nam đã được cấp thẻ xanh, giúp việc đi lại, trao đổi thương mại, giao lưu nhân dân giữa hai nước dần quay trở lại trạng thái bình thường.

Trong khi đó, đại diện Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc tiêm chủng cho người nước ngoài, trong đó có công dân Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thời gian vừa qua.

“Việc thúc đẩy tiêm chủng rộng rãi cho người dân và công nhận hộ chiếu vaccine là chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước cả về cách tiếp cận và thời điểm… Việc công nhận hộ chiếu vaccine của nước ngoài là cơ sở để hoạch định chính sách nhập cảnh mới, tăng cường thu hút, tạo điều kiện tối đa để chuyên gia, nhà đầu tư, người nước ngoài nhập cảnh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, phục vụ phát triển kinh tế trong thời gian tới.” (Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan)

Mở rộng đối tượng nhập cảnh

Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đạt tỷ lệ tiêm chủng cao và bắt đầu cấp giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã sớm nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trong việc triển khai tấm “thẻ thông hành đặc biệt” này.

Từ tháng Tám, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Y tế thống nhất công nhận tạm thời hộ chiếu vaccine của nước ngoài và cho phép người nước ngoài sử dụng hộ chiếu vaccine được giới thiệu đến Bộ Ngoại giao hoặc được các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xác nhận nhằm rút ngắn thời gian cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc thúc đẩy công nhận hộ chiếu vaccine với các nước có ý nghĩa to lớn, góp phần đánh dấu bước chuyển của chiến lược từ “Zero Covid” sang thích ứng với dịch bệnh, chung sống an toàn trên cơ sở số lượng tiêm chủng cao, giảm thiểu rủi ro tử vong, qua đó, tạo điều kiện triển khai một số chương trình thí điểm đối với người nhập cảnh mang hộ chiếu vaccine tại Quảng Ninh và Phú Quốc trong thời gian tới.

Trước những nhu cầu bức thiết về việc tái khởi động trở lại các hoạt động đi lại quốc tế, tiến tới mở cửa hoàn toàn vào năm 2022, một số Cơ quan đại diện ngoại giao đã đề xuất mở rộng các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Phái đoàn thường trực EU tại Việt Nam nêu ý kiến: “Chúng tôi cho rằng, những gia đình nhận con nuôi, học sinh, sinh viên tham gia trao đổi giáo dục, cũng như những công dân có nhu cầu thăm thân có thể nhập cảnh vào Việt Nam. Và tôi nghĩ điều này phù hợp với chiến lược sống chung với Covid-19 và tiến tới trạng thái bình thường mới của Việt Nam”.

Trong khi đó, đại diện Đại sứ quán Anh cùng Văn phòng Liên hợp quốc về chống Ma tuý và Tội phạm (UNOCD) chia sẻ mong muốn, Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu những thay đổi trong chính sách của các nước trên thế giới và từng bước nới lỏng việc cấp lại thị thực, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia kỹ thuật, nhà ngoại giao đến Việt Nam làm việc.

Còn các đại diện đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc đề xuất cho phép các công dân được thăm thân sau khi mở cửa, nối lại các chuyến bay quốc tế, qua đó thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân.

Dựa trên sự thông hiểu, tinh thần hợp tác, chia sẻ trách nhiệm, Bộ Ngoại giao ghi nhận những đề xuất nêu trên, đồng thời cam kết sẽ tích cực hỗ trợ các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trong công tác lãnh sự, cùng nhau vượt qua các khó khăn, thách thức của đại dịch Covid-19.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 38, 39: Khẳng định tinh thần và giá trị của ASEAN trước các thách thức

Hội nghị Cấp cao ASEAN 38, 39: Khẳng định tinh thần và giá trị của ASEAN trước các thách thức

Chiều 28/10, trả lời phỏng vấn báo chí về những kết quả nổi bật của Hội nghị Cấp cao ASEAN 38, 39 và các Hội ...

Phụ nữ ngoại giao: Tỏa sáng trước thách thức của đại dịch

Phụ nữ ngoại giao: Tỏa sáng trước thách thức của đại dịch

Chính trong thời điểm dịch Covid-19, khó khăn chồng chất khó khăn, những phẩm chất cao đẹp của phụ nữ ngoại giao lại càng được ...

(tổng hợp)

Đọc thêm

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ bất ngờ thông báo hủy toàn bộ lịch trình còn lại tại LHP Cannes

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ bất ngờ thông báo hủy toàn bộ lịch trình còn lại tại LHP Cannes

Baoquocte.vn. Mới đây, 'mợ chảnh' Lý Nhã Kỳ bất ngờ thông báo hủy toàn bộ lịch trình còn lại của mình tại Cannes năm nay...
‘Giấc mơ gỏi cuốn’: Phim Việt duy nhất tranh giải tại Cannes 2022 có gì đặc biệt?

‘Giấc mơ gỏi cuốn’: Phim Việt duy nhất tranh giải tại Cannes 2022 có gì đặc biệt?

Baoquocte.vn. Được lựa chọn tranh giải La Cinéf - một trong những hạng mục chính của Cannes 2022, bộ phim hoạt hình của nữ đạo diễn trẻ Mai Vũ khiến không ...
Nga tuyên bố sự thật lịch sử đứng về phía Moscow, sẽ không 'chạy theo thời hạn chót' ở Ukraine

Nga tuyên bố sự thật lịch sử đứng về phía Moscow, sẽ không 'chạy theo thời hạn chót' ở Ukraine

Baoquocte.vn. Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, Moscow sẽ đạt được các mục tiêu của mình ở Ukraine và không 'chạy theo thời hạn chót'.
Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Baoquocte.vn. Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi với những biến chứng có nguy cơ gây tử vong.
Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Baoquocte.vn. Phản đối Phần Lan và Thụy Điển vào NATO có thể giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan củng cố nội bộ và khẳng định vị thế, vai ...
Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng Covid-19 gây ra các vấn đề về gan ở một số bệnh nhân.
SEA Games 31: Bóng đá Việt Nam nhận loạt thư chúc mừng từ các liên đoàn bóng đá quốc tế

SEA Games 31: Bóng đá Việt Nam nhận loạt thư chúc mừng từ các liên đoàn bóng đá quốc tế

Baoquocte.vn. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) Salman bin Ebrahim Al Khalifa đã gửi thư chúc mừng và khen ngợi hai đội tuyển bóng đá Việt Nam.
Tân Thủ tướng Australia cam kết với an ninh khu vực, khẳng định không thay đổi lời hứa với Bộ tứ

Tân Thủ tướng Australia cam kết với an ninh khu vực, khẳng định không thay đổi lời hứa với Bộ tứ

Baoquocte.vn. Tân Thủ tướng Australia đưa ra cam kết đối với nhóm Bộ tứ về an ninh khu vực và hành động chống biến đổi khí hậu.
Chi tiết cận cảnh siêu xe Rolls-Royce Boat Tail thứ 2, giá 28 triệu USD

Chi tiết cận cảnh siêu xe Rolls-Royce Boat Tail thứ 2, giá 28 triệu USD

Baoquocte.vn. Rolls-Royce Boat Tail có 3 chiếc trên toàn thế giới, chiếc đầu tiên sở hữu màu xanh dương - đen còn chiếc thứ 2 lại mang trên mình nước sơn ...
Lễ khai mạc và Lễ bế mạc SEA Games 31: Sự khác biệt làm nên dấu ấn

Lễ khai mạc và Lễ bế mạc SEA Games 31: Sự khác biệt làm nên dấu ấn

Baoquocte.vn. Tuy khác biệt với các kỳ đại hội trước nhưng Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31 đều hướng đến những giá trị chung ‘Vì một Đông Nam ...
Việt Nam tham dự Diễn đàn rà soát di cư quốc tế lần thứ nhất

Việt Nam tham dự Diễn đàn rà soát di cư quốc tế lần thứ nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của di cư trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng bao trùm trên toàn cầu.
Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao

Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao

Baoquocte.vn. Sáng 24/5, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao.
Quảng bá du lịch và sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại Triển lãm quốc tế mùa Xuân Gomel, Belarus

Quảng bá du lịch và sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại Triển lãm quốc tế mùa Xuân Gomel, Belarus

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus tham dự Hội chợ thương mại trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế mùa Xuân Gomel, kết hợp quảng bá du lịch Việt Nam.
Giá trị kinh tế của tiếng Tây Ban Nha và ý nghĩa kết nối của thể thao

Giá trị kinh tế của tiếng Tây Ban Nha và ý nghĩa kết nối của thể thao

Baoquocte.vn. Đây là cơ hội để các sinh viên ngoại giao được truyền cảm hứng trong việc tiếp cận ngôn ngữ cũng như hiểu biết về quan hệ Việt Nam-Tây Ban Nha.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác.
Liên Chi bộ tại Myanmar tổ chức đợt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

Liên Chi bộ tại Myanmar tổ chức đợt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức buổi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Baoquocte.vn. Điều 17 và điều 18 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.