Cơ hội quý báu làm sống động quan hệ Việt Nam-Sierra Leone

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio là hoạt động trao đổi đoàn cấp nguyên thủ đầu tiên của hai nước.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ hôm nay (ngày 14/3).

Chuyến thăm kéo dài đến ngày 20/3 của Tổng thống Julius Maada Bio là hoạt động trao đổi đoàn cấp nguyên thủ đầu tiên giữa Việt Nam và Sierra Leone. Do đó, chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1982-24/6/2022).

 Tổng thống Sierra Leona Julius Maada Bio sản phẩm gạo ST25 của Việt Nam. (Nguồn: ĐĐK)
Tổng thống Sierra Leona Julius Maada Bio lắng nghe giới thiệu về sản phẩm gạo ST25 của Việt Nam. (Nguồn: ĐĐK)

Vị khách đặc biệt

Tối ngày 14/10/2021, Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai (UAE) đón một vị khách đặc biệt - Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio.

Nhà lãnh đạo đất nước Tây Phi đã dành nhiều thời gian tại khu 10 màn hình TV giới thiệu 10 điều cần biết về Việt Nam. Ông bày tỏ sự ngưỡng mộ khi thấy hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thể hiện sự thích thú trước bức tường tre trưng bày các búp bê thủ công mặc trang phục dân tộc truyền thống của Việt Nam, hay khu trưng bày hai bức tượng được phục chế nhờ công nghệ 3D.

Ông chăm chú nghe thuyết minh về các sản phẩm “Make in Vietnam” như vệ tinh, xe đạp tre… và sản phẩm gạo ST25 của Việt Nam.

Việt Nam và Sierra Leone có nhiều tiềm năng trong hợp tác nông nghiệp. Sierra Leone coi Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu và mong muốn đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực thủy sản, sản xuất lúa gạo và cử các chuyên gia Việt Nam sang Sierra Leone.

Trước khi rời Nhà triển lãm Việt Nam, Tổng thống Julius Maada Bio cho biết “Việt Nam rất đẹp” và mong muốn có cơ hội được đến thăm Việt Nam…

Cuộc gặp hiệu quả

Sự gần gũi của Tổng thống Sierra Leone đối với Việt Nam còn bắt đầu từ một cuộc gặp trước đó một tháng, với vị nguyên thủ của Việt Nam –Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bên lề Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York, Mỹ vào ngày 23/9/2021.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio tại cuộc gặp bên lề Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York, Hoa Kỳ ngày 23/9/2021. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio tại cuộc gặp bên lề Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York, Mỹ ngày 23/9/2021. (Nguồn: TTXVN)

Theo báo Sierra Leone Telegraph, tại cuộc gặp “song phương hiệu quả”, Tổng thống Julius Maada Bio đánh giá cao sự lãnh đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong việc thúc đẩy Việt Nam tiến lên phía trước và cho rằng, quốc gia Đông Nam Á có nhiều thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lịch sử và những thành công của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội ngày nay, ông cho rằng Sierra Leone có thể học hỏi rất nhiều từ Việt Nam - trong phát triển nông nghiệp, đầu tư vào sản xuất, thúc đẩy các hiệp đinh tự do thương mại…

Khi chấp nhận lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Julius Maada Bio cho biết ông “rất vui mừng” với “hàng loạt đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta”.

Cam kết vững chắc

Ngày 22/2/2022, khi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Nigeria kiêm nhiệm Sierra Leone Lương Quốc Thịnh nhân dịp trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Julius Maada Bio khẳng định mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Đại sứ Lương Quốc Thịnh khẳng định chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Julius Maada Bio tới Việt Nam sẽ mở ra một trang mới về hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về nông, ngư nghiệp, thương mại, đầu tư…

Đại sứ cũng đề nghị, hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, diễn đàn đa phương, đặc biệt là ở Liên hợp quốc; Sierra Leone ủng hộ Việt Nam sớm thiết lập quan hệ với Liên minh châu Phi; ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông; sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ và tạo điều kiện cho người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Sierra Leone.

Cơ hội quý báu làm sống động quan hệ Việt Nam-Sierra Leone
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Sierra Leone Mbaimba Ndomahina. (Nguồn: TTXVN)

Trong khi đó, khi tiếp Đại sứ Sierra Leone Ernest Mbaimba Ndomahina trình Quốc thư ngày 9/3 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Sierra Leone trên mọi lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, nông nghiệp, khoa học công nghệ, thương mại…

Cùng với đó là tăng cường hợp tác giữa hai nước đối với các vấn đề đa phương, khu vực và trên thế giới; đặc biệt là chuẩn bị và đảm bảo tốt cho các chuyến trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên.

Đại sứ Ernest Mbaimba Ndomahina bày tỏ sự ngưỡng mộ đất nước và con người Việt Nam và khẳng định trong nhiệm kỳ của mình sẽ nỗ lực cố gắng thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Sierra Leone ngày càng phát triển.

Quan hệ tốt đẹp

Việt Nam và Sierra Leone thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1982. Quan hệ chính trị hai nước phát triển tốt đẹp. Hai nước tích cực phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Sierra Leone ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng Chấp hành UNESCO (2015-2019), Hội đồng Kinh tế xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC 2016-2018), Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2020-2021)...

Trong hợp tác thương mại, kim ngạch song phương năm 2020 đạt 49,26 triệu USD, tăng trên 200% so với mức 17 triệu USD của năm 2018, trong đó Việt Nam xuất gần như tuyệt đối 47 triệu USD (chủ yếu là thuốc lá, máy vi tính, dệt may và nguyên phụ liệu), nhập 2,1 triệu USD (chủ yếu là gỗ và các sản phẩm gỗ).

Trong lĩnh vực đầu tư, Sierra Leone có 1 dự án đầu tư trong lĩnh vực marketing và quản lý nhân lực tại Việt Nam với vốn đăng ký 33.185 USD. Việt Nam chưa có dự án đầu tư tại Sierra Leone.

Về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, giai đoạn 2004-2013, Việt Nam đã cử một số đoàn công tác của các Viện nghiên cứu và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sang khảo sát khả năng hợp tác, xây dựng dự án nông nghiệp tại Sierra Leone.

***

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Julius Maada Bio đều từng khẳng định mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Sierra Leone. Do đó, chuyến thăm cấp nguyên thủ đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước chắc chắn là cơ hội quý báu làm sống động hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị.

Cơ hội quý báu làm sống động quan hệ Việt Nam-Sierra Leone
Thủ đô Freetown, Sierra Leone.

Cộng hòa Sierra Leone nằm ở Tây Phi; phía Bắc và Đông giáp Guinea, phía Tây giáp Đại Tây Dương, phía Nam và Đông Nam giáp Liberia. Đất nước nhỏ bé, diện tích chỉ hơn 71 nghìn km với dân số khoảng 8 triệu người, nhưng sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như khoáng sản (kim cương, vàng, titan, bô-xít, sắt), thủy hải sản và tiềm năng phát triển nông nghiệp (sản phẩm chính là lúa, lạc, dầu cọ, chà là, ca cao)…

Với thể chế nhà nước là Cộng hòa Tổng thống (Tổng thống vừa là nguyên thủ quốc gia, vừa là người đứng đầu Chính phủ), Sierra Leone thực hiện chính sách đa dạng hóa quan hệ, coi trọng quan hệ với các nước láng giềng, phát triển quan hệ với các nước lớn, Liên minh châu Âu. Sierra Leone coi trọng thúc đẩy hợp tác với các nước đang phát triển trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam, trong đó có Việt Nam.

Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone sẽ thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone sẽ thăm chính thức Việt Nam

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

Chiều 9/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ các nước Sierra Leone, Nepal, Guatemala, Maldives và CH ...

Đọc thêm

Thúc đẩy vai trò của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Thúc đẩy vai trò của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Với doanh nghiệp, tính bền vững chủ động và hành động phòng chống biến đổi khí hậu là công cụ nâng cao giá trị doanh nghiệp và lợi thế cạnh ...
Đứng đầu bảng I, Viettel FC vào bán kết AFC Cup 2022

Đứng đầu bảng I, Viettel FC vào bán kết AFC Cup 2022

Baoquocte.vn. Viettel FC có chiến thắng cách biệt 5-2 trước Hougang United (Singapore) để vào vòng bán kết khu vực với tư cách nhất bảng I Giải AFC Cup 2022.
Đại sứ quán Việt Nam giao lưu với học sinh trường Trung học phổ thông tại Copenhagen

Đại sứ quán Việt Nam giao lưu với học sinh trường Trung học phổ thông tại Copenhagen

Baoquocte.vn. Các học sinh bày tỏ xúc động lần đầu tiên được tới thăm và cảm nhận không khí ấm áp và sự đón tiếp thân tình của cán bộ nhân ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ, ngành tư pháp hai nước ...
Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 158

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 158

Baoquocte.vn. Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và ...
Chủ tịch Quốc hội gặp đại diện các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam, tiếp lãnh đạo trường Imperial College London

Chủ tịch Quốc hội gặp đại diện các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam, tiếp lãnh đạo trường Imperial College London

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn lắng nghe, sẵn sàng tạo điều kiện cần thiết để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung ...
Tin thế giới 30/6: Nga nhận định thế nào về an ninh châu Âu? Ngày trọng đại của Trung Quốc; Israel lại rơi vào khủng hoảng chính trị

Tin thế giới 30/6: Nga nhận định thế nào về an ninh châu Âu? Ngày trọng đại của Trung Quốc; Israel lại rơi vào khủng hoảng chính trị

Baoquocte.vn. Nga nhận định về an ninh châu Âu, Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm lớn; Quốc hội Israel 'đồng lòng' giải tán... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Baoquocte.vn. Bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria mua bản quyền sử dụng bản sao để trình ...
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại ...
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Phiên bản di động