Chuyên gia quốc tế: Bồ Đào Nha - hình mẫu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

Phương Thảo
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bài viết trên tờ Foreign Policy, tác giả Michael Moran* nhận định, mô hình kinh tế vĩ mô của Bồ Đào Nha có thể là gợi ý cho nhiều quốc gia trên con đường phục hồi.
Mô hình kinh tế Bồ Đào Nha
Khách du lịch thưởng thức đồ ăn tại một quán cà phê vỉa hè ở Lisbon, Bồ Đào Nha vào ngày 19/4 vừa qua trong bối cảnh đại dịch Covid-19. (Nguồn: Getty Images)

Bồ Đào Nha được biết đến là một vùng đất có lịch sử lâu đời. Trong thời đại khai phá vùng đất mới, các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã gạt bỏ những rủi ro, đặt Vasco da Gama (người châu Âu đầu tiên đến Ấn Độ bằng đường biển), Bartolomeu Dias (người đầu tiên vòng quanh Mũi Hảo Vọng), và Ferdinand Magellan (người đầu tiên đi vòng quanh thế giới) trong đội tiên phong của chủ nghĩa đế quốc toàn cầu.

Dù các thuộc địa của Bồ Đào Nha đã biến mất từ ​​lâu, nhưng thiên hướng của quốc gia này là tồn tại nhờ khả năng duy trì nền kinh tế hỗn hợp thành công nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Hình mẫu tăng trưởng ở châu Âu

Mặc dù phải chịu tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước và cuộc suy thoái kinh tế gần đây do đại dịch Covid-19 gây ra, Bồ Đào Nha đã nổi lên một cách bất ngờ như một hình mẫu tăng trưởng cho các nền kinh tế nhỏ của châu Âu.

Bất chấp những ràng buộc về tài khóa hay những áp đặt đối với các thành viên nhỏ của khu vực đồng Euro, Bồ Đào Nha đã tìm ra công thức để duy trì chi phí sinh hoạt hợp lý nhất của Tây Âu.

Một vài thành tựu mà Bồ Đào Nha hiện đã đạt được có thể kể đến như tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp, tăng trưởng kinh tế ổn định và sự hài lòng của người dân trong thời đại phân cực.

5 quốc gia trong nhóm “PIIGS” (bao gồm Bồ Đào Nha, Ireland, Italy, Hy Lạp và Tây Ban Nha) đã phục hồi tốt trong năm nay sau sự suy thoái toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trong báo cáo quý tài chính ngày 30/6, mặc dù các lệnh hạn chế về Covid-19 tiếp tục được duy trì, nhưng vẫn không ảnh hưởng đến ngành du lịch quan trọng của nền kinh tế đã mở rộng với tốc độ 4,6% hàng năm, theo Ủy ban châu Âu (EC).

Cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha đều dự báo rằng, Lisbon sẽ tăng trưởng ở mức khoảng 4% vào năm 2021, một kỳ tích đối với một quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch, vốn cơ bản đã cạn kiệt vào năm 2020.

Tỷ lệ thất nghiệp của Bồ Đào Nha chỉ ở mức 6,7%, cao hơn không đáng kể so với tỷ lệ của cường quốc Liên minh châu Âu là Đức với 5,5%, và thậm chí là Mỹ với 5,4%.

Con số này cũng thấp hơn rất nhiều tỷ lệ thất nghiệp của nước láng giềng Hy Lạp và Tây Ban Nha (trên 15%) hay Italy (dưới 10%).

Ngay cả Ireland – nơi "thiết kế" ra các điều khoản khắc nghiệt của gói giải cứu khu vực đồng Euro và cũng được các kỹ sư tài chính coi là hình mẫu, vẫn có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn Bồ Đào Nha với 7,6%.

Ba điểm mới trong lập trường của G7 đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ba điểm mới trong lập trường của G7 đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Quốc gia đáng sống

Nhiều người tỏ ra lo ngại trước những điều này, bởi Bồ Đào Nha là một đất nước với 10 triệu dân nhưng có ảnh hưởng khá lớn đến các vấn đề toàn cầu ngày nay.

Thậm chí, ngôn ngữ Bồ Đào Nha vẫn còn được sử dụng bởi khoảng 240 triệu người trên thế giới và ở cả những vùng đất xa xôi bao gồm Brazil, Angola, Mozambique và Đông Timor.

Với vị thế là nền kinh tế lớn thứ 34 thế giới, chủ yếu được biết đến nhờ cá mòi, bóng đá và rượu vang Port, cho đến gần đây, Bồ Đào Nha đã cố gắng vượt qua những định kiến ​​về các quốc gia Nam Âu, vốn được cho là lười lao động, thiếu thận trọng và không cạnh tranh, để hướng tới kết hợp tăng trưởng, gắn kết xã hội và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trang News & World Report của Mỹ hợp tác với Đại học Pennsylvania và nhóm thẩm định viên BrandAsset liệt kê Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về “chất lượng cuộc sống”.

20 vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng thuộc về các thành phố nổi tiếng thế giới và các nước Bắc Âu. Tuy nhiên, ở vị trí thứ 21, sau Mỹ, chính là Bồ Đào Nha.

Theo một nghiên cứu hằng năm được thực hiện bởi Tổ chức Nghiên cứu về Cơ hội Bình đẳng, Bồ Đào Nha đứng thứ 17 trên toàn cầu về chỉ số đổi mới chăm sóc sức khỏe thế giới năm 2021.

Trong khi đó, trong bảng xếp hạng dựa trên chỉ số về chất lượng chăm sóc, kết quả chữa bệnh của bệnh nhân, Bồ Đào Nha đứng thứ ba trên toàn cầu, chỉ sau Thụy Sỹ và Israel.

Mô hình kinh tế Bồ Đào Nha
Khách du lịch chụp ảnh tại Cais das Colunas ở Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 11/3/2020. (Nguồn: Getty Images)

Sự vươn lên của Bồ Đào Nha

Giới chuyên gia cho rằng, không phải lúc nào các quốc gia nhỏ cũng phải phụ thuộc vào các nước lớn. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 đã phơi bày những điểm yếu và mâu thuẫn của dự án khu vực đồng Euro.

Việc gộp các nền kinh tế như Pháp và Đức thành một đơn vị tiền tệ duy nhất với Latvia, Cyprus và Hy Lạp đã dẫn đến rắc rối.

Không thể phá giá đồng tiền quốc gia – đó là câu trả lời kinh tế kinh điển cho một cuộc khủng hoảng nợ, khiến cho các nền kinh tế khu vực đồng Euro yếu hơn gần như mất quyền tiếp cận thị trường quốc tế.

Giải pháp áp đặt bởi các nền kinh tế lớn của "lục địa già" do người Đức dẫn đầu, là một sự thắt lưng buộc bụng sâu sắc đến mức làm tê liệt các nền kinh tế nhỏ hơn trong hơn một thập kỷ.

Tin liên quan
Giữa tâm dịch Covid-19, một số quốc gia Đông Nam Á chọn mở cửa lại nền kinh tế Giữa tâm dịch Covid-19, một số quốc gia Đông Nam Á chọn mở cửa lại nền kinh tế

Nhưng Bồ Đào Nha là một ngoại lệ. Dù tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 18% vào đầu năm 2013, Lisbon vẫn tuân thủ các nghĩa vụ của mình.

Sau khi kết thúc gói cứu trợ troika vào năm 2015, nước này đã sử dụng kết hợp các ưu đãi thuế, kích thích tài chính và cách tiếp cận sáng tạo đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Chính sách này đã giúp thúc đẩy tăng trưởng với tốc độ trung bình đạt gần 2,6% từ năm 2015 cho đến khi đại dịch xảy ra. Động lực trong giai đoạn phục hồi này đã giúp Lisbon giảm bớt gánh nặng trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Trước những thành tựu đó, Giáo sư kinh tế João Borges de Assunção tại trường Kinh doanh và Kinh tế Católica Lisbon nhận định, Bồ Đào Nha hiện là một nền kinh tế có thể vượt qua các cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, Ángel Sánchez, Giáo sư kinh tế vĩ mô tại Viện Hoàng gia Elcano của Tây Ban Nha cho rằng: “Bồ Đào Nha hiện đang trở thành một điểm thu hút các nhà kinh tế vĩ mô. Nước này được coi là một ví dụ về sự hồi sinh kinh tế, được các tổ chức quốc tế hoan nghênh".


*Michael Moran là nhà văn, cây bút bình luận về các vấn đề toàn cầu và Giám đốc điều hành cấp cao tại Microshare.

Nhà hàng ở Bồ Đào Nha ‘vật lộn’ để đón khách mùa Covid-19

Nhà hàng ở Bồ Đào Nha ‘vật lộn’ để đón khách mùa Covid-19

Các chủ nhà hàn ở Bồ Đào Nha đã bày tỏ sự thất vọng trước quy định ngày 10/7, yêu cầu khách phải kiểm tra ...

Bồ Đào Nha rối bời do dịch Covid-19, Đức và Áo 'ra tay nghĩa hiệp'

Bồ Đào Nha rối bời do dịch Covid-19, Đức và Áo 'ra tay nghĩa hiệp'

TGVN. Trong khi một máy bay vận tải của quân đội Đức chở theo bác sĩ và thiết bị y tế đầu tuần tới sẽ ...

(theo Foreign Policy)

Đọc thêm

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Baoquocte.vn. Sáng 18/8, tại Hà Nội, ASEAN-ISIS, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm quốc tế 'Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai'.
Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Baoquocte.vn. Ngày 17/8/2022, tại Bangkok (Thái Lan), Hưng Thịnh Land – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và YOO – Thương hiệu thiết kế nhà ở và khách sạn nổi tiếng ...
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều ...
Điện chia buồn Phó Tổng thống Liên bang Micronesia

Điện chia buồn Phó Tổng thống Liên bang Micronesia

Baoquocte.vn. Được tin Phó Tổng thống Liên bang Micronesia Yosiwo Palikkun George qua đời, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng với những bước phát triển tích cực trong quan hệ chính trị giữa hai nước, với việc duy trì thường xuyên trao đổi ...
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Saleumsay Kommasith cho biết Bộ Ngoại giao Lào sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 18/8: Tìm ký mới, bổ sung hàng công, lên phương án mượn Todd Boehly; Chelsea tiếp cận Ronaldo

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 18/8: Tìm ký mới, bổ sung hàng công, lên phương án mượn Todd Boehly; Chelsea tiếp cận Ronaldo

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Soi 'nhan sắc điểm 10' của Á hậu Bảo Ngọc

Soi 'nhan sắc điểm 10' của Á hậu Bảo Ngọc

Baoquocte.vn. Á hậu Bảo Ngọc không chỉ nổi bật với chiều cao 'khủng' mà còn sở hữu gương mặt đẹp đến từng centimet.
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để sớm có được một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine.
Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Baoquocte.vn. Ước tính để hiện thực hóa các mục tiêu tại COP26, tổng nhu cầu tài chính tăng thêm của Việt Nam có thể lên tới 368 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2040.
Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Baoquocte.vn. Lạm phát tăng cao trên toàn cầu, xu hướng chuyển dịch tiêu dùng từ hàng hóa sang dịch vụ tại các nước phương Tây bắt đầu tác động lên Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào kinh tế Mỹ.
Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

Baoquocte.vn. Thừa Thiên Huế và ADB đã ký kết Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển kinh tế bền vững và bao trùm của tỉnh.
Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Baoquocte.vn. Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” có sự tham gia của 13 công ty đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động