Chuyên gia Hoàng Nam Tiến: Doanh nghiệp cũng cần được ‘tiêm vaccine’

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom cho rằng, doanh nghiệp cũng cần được 'bồi bổ', cũng cần phải thực hiện tốt 5K và được 'tiêm vaccine'. Trong giai đoạn khó khăn và đầy biến động như hiện nay, vai trò của lãnh đạo doanh nghiệp rất quan trọng.
Chuyên gia Hoàng Nam Tiến: Doanh nghiệp cũng cần được được ‘tiêm vaccine’
Chuyên gia Hoàng Nam Tiến nhận định, doanh nghiệp cũng cần được tiêm vaccine trong đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp cũng cần vaccine

Đợt dịch này có ảnh hưởng không nhỏ đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có doanh nghiệp. Ông đánh giá như thế nào về tác động của đại dịch đối với doanh nghiệp?

Tính đến cuối tháng 8, đầu tháng 9/2021, số ca nhiễm Covid-19 của Việt Nam khoảng gần 600.000 ca, chiếm khoảng 0,5% dân số.

Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 800.000 doanh nghiệp thì chỉ trong 7 tháng đầu năm 2021, có gần 80.000 doanh nghiệp phá sản/dừng hoạt động do Covid-19, chiếm hơn 9%.

Rõ ràng không chỉ con người mà doanh nghiệp cũng đang là những “cơ thể” bị tổn thương do dịch bệnh.

Với người dân, để đảm bảo an toàn cho mình, trước hết cần phải thực hiện nghiêm túc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế rồi sau đó tiêm vaccine để miễn dịch.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội, trên khắp các diễn đàn, người ta bàn bạc, đánh giá về các loại vaccine, lợi hay hại, loại nào tốt nhiều, loại nào tốt ít hơn… nhưng đến nay thì tất cả chúng ta đều thống nhất với nhau rằng: vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất.

Doanh nghiệp cũng vậy, cần được “bồi bổ”. Nói đúng hơn, doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện tốt “5K” và được “tiêm vaccine”.

Trong giai đoạn khó khăn và đầy biến động như hiện nay, vai trò của người lãnh đạo doanh nghiệp rất quan trọng.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, 71% lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn cầu chưa có sự chuẩn bị cho một tương lai đầy biến động. Tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động trong hoàn cảnh dịch bệnh và giãn cách kéo dài. Chính trong những thời điểm biến động, lãnh đạo doanh nghiệp cần phát huy khả năng nhìn xa trông rộng của mình.

“Ngủ đông” hay “chiến đấu”?

Doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì để “đề kháng” tốt hơn, theo ông?

Trước tiên, tôi muốn đề cập vai trò của người lãnh đạo. Tôi muốn chia sẻ câu chuyện về lãnh tụ Hồ Chí Minh được nhắc đến trong cuốn “Hồ Chí Minh – Một cuộc đời” của nhà sử học người Mỹ William J. Duiker.

Vào năm 1941, khi Thế chiến II nổ ra, Nhật tiến vào Đông Dương, hất cẳng Pháp và chính thức cai trị Đông Dương. Chủ tịch Hồ Chí Minh quay trở về Việt Nam và ở tại hang Pác Bó, tại đây Người đã dự đoán nước ta sẽ giành độc lập vào năm 1945. Và điều đó đã trở thành hiện thực.

Vào năm 1960, khi nước ta chia cắt 2 miền, Người cũng đã tiên liệu rằng: Chậm nhất 15 năm nữa, đất nước ta sẽ thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà. Năm 1975, đúng 15 năm sau, Việt Nam thống nhất đất nước. Điều đó khẳng định tầm nhìn của người lãnh đạo.

Một ví dụ khác về doanh nghiệp, tôi muốn nói về Thế giới Di động. Thương hiệu này vốn nổi tiếng với chuỗi cửa hàng trên khắp cả nước, chuyên bán điện thoại, máy tính.

Chính vì vậy, phần đông ngạc nhiên, thậm chí chê cười khi thấy Thế giới Di động mở ra chuỗi Bách hóa Xanh. Đến nay, họ đã có hơn 2 nghìn cửa hàng Bách hóa Xanh trên toàn quốc và mang về cho Thế giới Di động 30 nghìn tỷ đồng doanh thu. Không ai cười họ được nữa. Dù có thể gặp phải chỉ trích về cách vận hành nhưng không ai phủ nhận được sự thiết yếu của Bách hóa Xanh trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại. Điều này chứng tỏ khả năng nhìn xa trông rộng của những người đứng đầu.

Dựa trên nền tảng về hệ thống quản trị, hệ thống phân phối,hệ thống công nghệ… Thế giới Di động đã xây dựng cho mình những cột trụ về các hướng kinh doanh khác nhau, đa dạng hóa sản phẩm. Nhờ vậy, trong hoàn cảnh biến động, họ vẫn có thể tồn tại vững chắc và phát triển.

Trong thực tế, có rất nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực kinh doanh như du lịch, khách sạn... buộc phải dừng hoạt động trong mùa dịch. Lúc này doanh nghiệp cần làm gì?

Câu trả lời của tôi là hãy học theo tự nhiên. Có rất nhiều loài động vật phải ngủ đông để chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết, sự khan hiếm của thức ăn. Chúng chọn tích trữ, ngủ đông và phục hồi vào mùa Xuân.

Doanh nghiệp cũng vậy, cần “ngủ đông” nhưng hãy "ngủ đông" một cách tích cực. Nghĩa là, không phải doanh nghiệp dừng hoạt động và không làm gì cả. Hãy tận dụng thời gian nghỉ đó để xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cốt cán, buộc họ phải học thêm được những kỹ năng mới; áp dụng các hình thức cắt giảm chi phí; thử nghiệm các mô hình quản trị hiệu quả. Chỉ có như vậy doanh nghiệp mới có thể đứng dậy mạnh mẽ khi “mùa xuân” đến.

Còn đối với các doanh nghiệp không thể “ngủ đông” thì sao? Chỉ khi khách hàng ngủ đông, doanh nghiệp mới có thể ngủ đông. Các doanh nghiệp thuộc nhóm dịch vụ thiết yếu như ngân hàng, y tế, lương thực thực phẩm, viễn thông,... thậm chí còn phải hoạt động mạnh mẽ hơn trong mùa dịch khi nhu cầu của người dân tăng mạnh. Các doanh nghiệp thuộc nhóm này buộc phải “chiến đấu” và “vũ khí” họ cần trang bị là “giải pháp 5+1”.

Để có thể hoạt động hiệu quả trong mùa dịch, doanh nghiệp cần triển khai tốt làm việc từ xa. Đối với tôi, làm việc từ xa không có nghĩa là mang máy tính về nhà, kết nối Internet là xong. Muốn làm việc online hiệu quả, doanh nghiệp cần chuẩn bị đủ 5 giải pháp.

Thứ nhất, đưa các hệ thống quản trị doanh nghiệp như:Hệ thống quản trị doanh nghiệp, Hệ thống quản trị Khách hàng, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị bán hàng... lên Cloud. Nếu không đưa được các hệ thống quản trị này lên Cloud thì việc ngồi ở nhà và kết nối vào hệ thống chỉ giải quyết được một phần rất nhỏ trong công việc, trong vận hành chung của toàn doanh nghiệp.

Thứ hai, giải pháp về bảo mật. Vấn đề tiếp theo các doanh nghiệp cần quan tâm chính là Bảo mật. Bảo mật bao gồm bảo mật hệ thống và bảo mật dữ liệu. Để làm tốt điều này, ngoài việc xây dựng một hệ thống mạnh, có khả năng vận hành và lưu trữ khổng lồ, cần bổ sung thêm các thao tác nhận diện, phân quyền truy cập, quyền quản trị để đảm bảo cả hệ thống và dữ liệu được bảo mật an toàn.

Thứ ba, xây dựng quy trình online. Sau khi đã có một hệ thống vững chắc và an toàn, doanh nghiệp cần xây dựng một quy trình bài bản và rõ ràng cho vận hành và phê duyệt online. Đây là điều đặc biệt cấp thiết, nhất là đối với các doanh nghiệp lớn, có cơ cấu tổ chức phức tạp.

Các thủ tục về hoạt động, báo cáo, xin phê duyệt, hợp đồng online... đều cần quy trình xử lý bài bản, nhanh chóng thì mới có thể làm việc online hiệu quả. Mỗi cá nhân trong công ty đều cần phải nắm rõ quy trình và nhiệm vụ của mình trong quy trình đó để phối hợp từ xa. Mọi thao tác đều cần được thực hiện nhanh chóng trên các thiết bị như smartphone, laptop...

Thứ tư, xây dựng hệ thống công cụ làm việc trực tuyến là giải pháp quen thuộc nhất với đại đa số doanh nghiệp hiện nay. Hệ thống này bao gồm các công cụ phục vụ cho hội họp, làm việc nhóm, chia sẻ kho dữ liệu.

Tại FPT Telecom, đã có những công cụ làm việc trực tuyến rất hiệu quả cho các doanh nghiệp và cá nhân như On Meeting, dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến FShare, FSend...

"Doanh nghiệp cũng cần 'ngủ đông' một cách tích cực. Nghĩa là, không phải doanh nghiệp dừng hoạt động và không làm gì cả. Hãy tận dụng thời gian nghỉ đó để xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cốt cán, buộc họ phải học thêm được những kỹ năng mới; áp dụng các hình thức cắt giảm chi phí; thử nghiệm các mô hình quản trị hiệu quả".

Thứ năm, đảm bảo về đường truyền, kết nối. Để làm việc “trên mây” (Cloud) hiệu quả thì hệ thống hạ tầng, đường truyền, trung tâm lưu trữ dữ liệu luôn luôn ổn định, an toàn, tốc độ cao là yêu cầu tối quan trọng. Yếu tố này vô cùng thiết thực trong thời điểm nhu cầu sử dụng các dịch vụ online tăng chóng mặt trong thời điểm dịch lan mạnh.

Một khi đã làm chủ được cả 5 giải pháp này thì trong trường hợp xấu nhất khi doanh nghiệp bị phong tỏa, không có địa điểm làm việc thì mọi hoạt động kinh doanh vẫn được duy trì.

Đặc biệt, đó là "giải pháp số 0” - thay đổi văn hóa làm việc. Làm việc trực tuyến từ xa có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong thời điểm có biến cố như bệnh dịch, thiên tai.

Tuy nhiên, điều khiến các chủ doanh nghiệp lo ngại không chỉ nằm ở hệ thống, công cụ mà còn ở kiểm soát năng suất lao động của cán bộ nhân viên. Đa phần các chủ doanh nghiệp đều có chung một mối lo ngại về sự tập trung và hiệu suất công việc của nhân viên.

Các doanh nghiệp cần chuẩn bị “giải pháp số 0” - thay đổi văn hóa làm việc, trước khi thực hiện nhóm 5 giải pháp đã đề cập ở trên. Mỗi nhân viên đều cần tự ý thức xây dựng văn hóa làm việc online, chủ động giải quyết công việc trên hệ thống và tuân thủ quy trình mọi lúc mọi nơi chứ không nhất thiết phải có mặt tại văn phòng.

Thay đổi ý thức và thói quen làm việc từ xa sẽ giúp cán bộ, nhân viên thích nghi nhanh chóng hơn, có trách nhiệm hơn với công việc trong mọi hoàn cảnh và nhờ đó duy trì năng suất làm việc hiệu quả.

Ông thể đưa ra những giải pháp cụ thể của FPT?

FPT triển khai Chương trình FPT eCovax với kỳ vọng giúp các doanh nghiệp “bổ sung” những “kháng thể số” cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch trong quản trị, vận hành, kinh doanh, bán hàng…

Qua đó, nhằm giảm thiểu những tác động do Covid-19 đảm bảo kinh doanh không gián đoạn trong giai đoạn hiện tại cũng như đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp trong tương lai, khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Khảo sát nhanh gần 400 doanh nghiệp do FPT tiến hành cho thấy, 3 khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp tại thời điểm này là năng suất suy giảm khi làm việc từ xa (43%); Ùn ứ giấy tờ, hóa đơn, hợp đồng khi làm việc từ xa (20%) và Gián đoạn liên lạc, trao đổi công việc (13%).

Để giải quyết những khó khăn này, có tới 94% doanh nghiệp khẳng định sẵn sàng đầu tư cho việc số hóa các hoạt động như quản lý nhân sự, văn phòng không giấy tờ.

FPT eCovax thu hút 300 doanh nghiệp đăng ký sau 10 ngày. Các giải pháp số này sẽ giúp doanh nghiệp tiến bộ hơn, mạnh mẽ hơn trong bình thường mới, duy trì kháng thể cho doanh nghiệp lâu dài.

Xin cảm ơn ông!

GS. Nguyễn Thanh Liêm: Cần áp dụng các phương pháp điều trị mới để giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân Covid-19

GS. Nguyễn Thanh Liêm: Cần áp dụng các phương pháp điều trị mới để giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân Covid-19

GS. Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, nêu quan điểm, độ bao phủ vaccine ở Việt Nam còn thấp, nền ...

GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng: 'Hà Nội và các tỉnh cần cách ly gắt gao hơn nữa'

GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng: 'Hà Nội và các tỉnh cần cách ly gắt gao hơn nữa'

Hà Nội cần cách ly gắt gao hơn, siết chặt, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi người dân cùng ...

Nguyệt Anh

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc năm 2022 sẽ được tổ chức tại Thái Nguyên

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc năm 2022 sẽ được tổ chức tại Thái Nguyên

Baoquocte.vn. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc năm 2022 tại tỉnh Thái Nguyên.
Man Utd: Ra mắt tân binh Tyrell Malacia; có thể De Jong sẽ gia nhập; Erik ten Hag đề ra 5 quy định; De Gea tin HLV mới

Man Utd: Ra mắt tân binh Tyrell Malacia; có thể De Jong sẽ gia nhập; Erik ten Hag đề ra 5 quy định; De Gea tin HLV mới

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật những tin tức của CLB Man Utd, tình hình chuyển nhượng cầu thủ và các vấn đề liên quan đến huấn luyện ...
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng nhân dịp kỷ niệm lần thứ 246 Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình bản sao Thư ủy nhiệm lên Bộ trưởng Ngoại giao Benin

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình bản sao Thư ủy nhiệm lên Bộ trưởng Ngoại giao Benin

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình bản sao Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Bộ trưởng Ngoại giao Benin Aurélien Agbenonci
Ba Lan tuyên bố xây dựng lực lượng quân tình nguyện, nhắc gì về Nga?

Ba Lan tuyên bố xây dựng lực lượng quân tình nguyện, nhắc gì về Nga?

Baoquocte.vn. Hàng nghìn tân binh thuộc lực lượng tình nguyện Ba Lan đã tham gia lễ tuyên thệ tại Nowy Dwor Mazowiecki, miền Trung nước này
Đức mơ hồ về thời điểm kết thúc xung đột Nga-Ukraine, tuyên bố 'không được ép buộc' Kiev

Đức mơ hồ về thời điểm kết thúc xung đột Nga-Ukraine, tuyên bố 'không được ép buộc' Kiev

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng, không ai biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine sẽ kéo dài bao lâu.
Sắp diễn ra Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022

Sắp diễn ra Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022

Baoquocte.vn. Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022 là sự kiện đặc biệt nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và phiên họp thường kỳ tháng 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và phiên họp thường kỳ tháng 6

Baoquocte.vn. Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận thẳng thắn, khách quan, trung thực, toàn diện những mặt được, chưa được, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm.
Độc đáo món bánh khoái cá kình của làng Chuồn, Huế

Độc đáo món bánh khoái cá kình của làng Chuồn, Huế

Baoquocte.vn. Bánh khoái cá kình là một trong những đặc sản lạ chỉ có ở Huế, thực khách phải tự mua nguyên liệu và nhờ chế biến với giá ‘rẻ bèo’.
XSCM 4/7, kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 4/7/2022. KQXSCM thứ 2

XSCM 4/7, kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 4/7/2022. KQXSCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSCM 4/7. Trực tiếp kết quả xổ số Cà Mau nhanh nhất hôm nay - XSCM 4/7/2022. Ket qua xo so Ca Mau.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Phiên bản di động